Cắt trĩ bằng phương pháp longo áp dụng khi nào, hiệu quả không?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo trong điều trị bệnh trĩ là kỹ thuật tối ưu, mang lại hiệu quả cao, có khả năng điều trị dứt điểm và nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh trĩ này.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo giúp mang lại hiệu quả điều trị cao, giảm nguy cơ tái phát
Cắt trĩ bằng phương pháp Longo giúp mang lại hiệu quả điều trị cao, giảm nguy cơ tái phát

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo là gì?

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ Longo ra đời vào năm 1993, do bác sĩ  người Ý – Antonio Longo sáng tạo ra. Ban đầu, phương pháp này được áp dụng ở Châu Âu sau đó được lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là sự kết hợp đồng thời giữa máy cắt và khâu nối. Thực hiện dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, sau đó tiến hành cắt và khâu phần mạch máu cung cấp cho búi trĩ, làm cho búi trĩ co và nhỏ lại.

Vết cắt và khâu này sẽ nằm trên đường lược, nơi tập trung ít dây thần kinh gây ra cảm giác đau đớn nhất. Giúp làm giảm đau đớn đáng kể sau phẫu thuật, quá trình hồi phục trở nên nhanh chóng, việc đại tiện sau mổ cũng nên dễ dàng hơn.

Điều trị trĩ bằng phương pháp Longo được chỉ định trong trường hợp bị trĩ độ 2 – 3, thích hợp với người mắc trĩ vòng với những ưu điểm vượt trội.

Quy trình thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Khi tiến hành cắt trĩ bằng phương pháp Longo, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ khâu nối đặc biệt để thực hiện cắt khoanh niêm mạc, làm cho lượng máu lưu thông đến các búi trĩ giảm. Sau đó búi trĩ sẽ bị teo teo dần, được khâu treo trên niêm mạc hậu môn, trở thành tấm nệm hậu môn.

Phương pháp này sử dụng các dụng cụ chính là ống nong hậu môn, vòng nhựa, dụng cụ soi hậu môn, dụng cụ móc chỉ khâu và máy PPH. Các bước tiến hành cắt trĩ bằng phương pháp Longo được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành đưa búi trĩ vào trong hậu môn. Dùng dụng cụ nong hậu môn để lấy búi trĩ lên, làm giảm sa hậu môn. Lúc này, toàn bộ búi trĩ sa sẽ được kéo vào ông hậu môn, dễ dàng quan sát đường lượt, tiến hành dùng mũi chỉ hoặc kẹp khâu cố định vào đáy chậu.
 • Bước 2: Thực hiện nong ống hậu môn bằng cách dùng chỉ Prolene 2.0 để khâu từ 6 đến 8 mũi cách đường lược, ít nhất 3 đến 4 cm. Chỉ khâu lớp niêm mạc và ngoài niêm mạc, không đi vào quá sâu làm tổn thương hậu môn.
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ tiến hành mở đầu anvil hết cỡ rồi buộc sợi chỉ của mũi túi vào nút đóng. Các dụng cụ kéo chỉ sẽ giúp buộc chỉ vòng qua 2 lỗ trên thân một cách dễ dàng để thực hiện khâu mũi túi. 
 • Bước 4: Buộc cố định chỉ vào thân dụng cụ rồi đưa búi trĩ vào khoang chứa mô của máy, thực hiện bấm cắt búi trĩ bằng máy khâu nối.
 • Bước 5: Cuối cùng bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lại các đường khâu nối, dùng lực kéo chỉ giúp đưa búi trĩ vào phần mô của máy. Thông thường, vị trí 4cm của máy sẽ đặt sát bờ hậu môn. Nếu bệnh nhân là nữ, dùng tay kiểm tra thành âm đạo để ngăn ngừa nguy cơ rò âm đạo.

Phương pháp cắt trĩ bằng Longo rất đơn giản nhưng yêu cầu phải được tiến hành bằng bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và các trang thiết bị y tế hiện đại. Vì vậy, nếu muốn thực hiện điều trị bằng phương pháp này, bạn nên đến bệnh viện lớn để được tư vấn và sử dụng các dịch vụ tốt nhất.

Những ưu điểm và nhược điểm khi thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Ở mỗi phương pháp cắt trĩ hiện nay thì để có những điểm mạnh và hạn chế khác nhau. Cắt trĩ bằng phương pháp Longo cũng không ngoại lệ, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn thực hiện điều trị.

Ưu điểm

Hiện nay, phương pháp cắt trĩ Longo đang là một trong những phương pháp được nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân nên áp dụng với nhiều ưu điểm sau:

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo có nhiều ưu điểm, được nhiều bệnh nhân lựa chọn thực hiện
Cắt trĩ bằng phương pháp Longo có nhiều ưu điểm, được nhiều bệnh nhân lựa chọn thực hiện
 • Ít gây đau đớn: Phương pháp Lông tiến hành cắt trĩ trên đường lược, giúp hạn chế những cơn đau rất hiệu quả, bệnh nhân chỉ cảm thấy khó chịu ở hậu môn do quá trình thực hiện tiểu phẫu. Theo khảo sát cho thấy, có đến 85% bệnh nhân có thể sinh hoạt và đi lại bình thường sau vài ngày thực hiện phẫu thuật.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Thời gian tiến hành ca phẫu thuật thường kéo dài từ 20 – 30 phút, không mất quá nhiều thời gian nên không gây mệt mỏi cho bệnh nhân sau thực hiện.
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng: Sau khi tiến hành ca phẫu thuật, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường chỉ sau vài ngày.
 • Tỷ lệ tái phát thấp: Phương pháp này tiến hành cắt đi nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ nên tỷ lệ tái phát bệnh rất thấp. Bên cạnh đó, nó còn giúp sữa chữa hậu môn về với hiện trạng gần như bình thường.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm mà phương pháp cắt trĩ bằng longo mang lại thì nó vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như:

 • Chi phí phẫu thuật khá cao, yêu cầu được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn.
 • Một số trường hợp có thể xảy ra các biến chứng như: thủng trực tràng, viêm phúc mạc, sa niêm mạc, nhiễm trùng, gây hẹ lỗn trong hậu môn,…
 • Đối tượng áp dụng phương pháp này còn nhiều hạn chế, chỉ thực hiện cho các trường hợp bị trĩ nội độ 2, 3 và trĩ vòng. Không áp dụng đối với các trường hợp trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Chi phí thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Hiện nay, tại các bệnh viện ở nước nước ta chi phí thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp Longo khá cao, do sau mỗi ca cắt trĩ bệnh viện sẽ phải thay máy cắt mới. Thông thường, tại các bệnh viện công, chi phí cắt trĩ bằng phương pháp Longo sẽ thấp hơn, vào khoảng 20 triệu đồng, tại các bệnh viện tư tổng chi phí có thể lên tới 40 triệu đồng (bao gồm công khám, xét nghiệm, lưu viện, phẫu thuật…)

Tuy nhiên, chi phí này sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào mức độ bệnh trạng của bệnh nhân và cơ sở tiến hành điều trị. Người bệnh nên liên hệ trực tiếp với bệnh viện để xác định mức độ bệnh trạng và được tư vấn cụ thể. Để quá trình điều trị diễn ra an toàn và hiệu quả, bạn nên lựa chọn thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, được nhiều người tin tin tưởng thực hiện, hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Lưu ý sau khi thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Để rút ngắn thời gian phục hồi và ngăn chặn các biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ, bệnh nhân cần phải lưu ý một số vấn để dưới đây:

 • Sau phẫu thuật nên vận động nhẹ nhàng, không nên làm việc quá nặng, tăng cường nghĩ ngơi để đẩy nhanh thời gian hồi phục.
 • Bổ sung nhiều loại rau xanh, hoa quả tươi để tăng cường chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể, ngăn chặn tình trạng táo bón.
 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm cay nóng, chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của vết thường.
 • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra hiệu quả của phương pháp điều trị. Phát hiện các biến chứng để có biện pháp can thiệp sớm, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sau phẫu thuật, người bệnh tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây tươi, tốt cho quá trình hồi phục
Sau phẫu thuật, người bệnh tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây tươi, tốt cho quá trình hồi phục

Địa chỉ thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp Longo uy tín hiện nay

Dưới đây là một số địa chỉ thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp Longo uy tín, được nhiều người tin tưởng điều trị và cho phản hồi tốt, bạn có thể tham khảo và lựa chọn địa chỉ thuận tiện nhất với bản thân:

Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Tầng 2 Nhà P – Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3869 3731
 • Thời gian làm việc: tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến Chủ Nhật.

Bệnh viện Việt Pháp

 • Địa chỉ: Số 1 – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3577 1100
 • Thời gian làm việc:

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

 • Địa chỉ: số 1 Trần Hưng Đạo – Hai Bà Trưng – Hà Nội
 • Điện thoại: 069572400 hoặc 069555283
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 từ 6h30 – 17h00, Thứ 7 chỉ khám dịch vụ

Bệnh viện Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3855 4269
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7: 5h đến 18h; chủ nhật nghỉ.

Bệnh viện Trưng Vương

 • Địa chỉ: Số 266- Lý Thường Kiệt- P.14, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 5448 4949 – 3865 6744
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 6: từ 6 giờ 30 – 11 giờ và 13 giờ – 16 giờ 30; Thứ 7: từ 7 giờ – 12 giờ

Bệnh viện Bình Dân

 • Địa chỉ: Số 371- Điện Biên Phủ – P.4 – Q. 3 – TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (08) 38394747 – (08) 38330205
 • Thời gian làm việc:
  • Thứ 2 – thứ 6: từ 7g – 11g30 và 12g30 – 16g. Khám ngoài giờ từ 15g30 đến 18g 
  • Thứ 7: từ 7g – 11g (khám ngoài giờ)

Trên đây là những thông tin về phương pháp Longo trong phẫu thuật cắt trĩ. Hy vọng, chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của bản thân, giúp mang lại hiệu quả điều trị cao, chấm dứt các triệu chứng khó chịu do trĩ gây ra.

Có thể bạn quan tâm:

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 10:04 - 13/06/2022 - Cập nhật lúc: 13:23 - 07/02/2023
Chia sẻ:
Trung tâm Thuốc dân tộc đã chữa khỏi TRĨ NỘI, TRĨ NGOẠI, TRĨ HỖN HỢP cho hàng ngàn người chỉ bằng bài thuốc Đông y đơn giản. Đội ngũ chuyên gia, BS giỏi tại đây luôn sẵn sàng đồng hành và tư vấn giúp người bệnh 24/7.
Cắt Trĩ Có Đau Không – Liệu Có Phương Pháp Mổ Không Đau?

Trĩ là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nó gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng lớn…

Khám, cắt trĩ ở Bệnh viện Đại Học Y Dược – Thông tin & Chi phí

Khám bệnh trĩ ở Bệnh viện Đại học Y dược đảm bảo an toàn, chất lượng với chi phí niêm…

Dùng mật gấu chữa bệnh trĩ là phương pháp được nhiều người áp dụng Dùng mật gấu chữa bệnh trĩ khỏi thật không?

Có rất nhiều phương pháp dân gian giúp hỗ trợ chữa bệnh trĩ hiệu quả được nhiều người áp dụng.…

Cách điều trị chảy máu do trĩ hỗn hợp Cách điều trị chảy máu do trĩ hỗn hợp

Triệu chứng chảy máu trĩ có thể xuất hiện ở hầu hết các giai đoạn trĩ và gây ra không…

7 Loại Thảo Dược Trị Bệnh Trĩ Hiệu Quả, Dễ Kiếm Nhất

Các loại thảo dược trị bệnh trĩ từ tự nhiên được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Bởi nó…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua