Dùng tổ bọ ngựa chữa viêm tai giữa có khỏi không?

Thuốc nhỏ tai Candibiotic: Công dụng, cách dùng & giá bán

Thuốc nhỏ tai Illixime: Công dụng, cách dùng và giá bán

Thuốc nhỏ tai Polydexa: Công dụng, cách dùng và giá bán

Thuốc nhỏ tai Otipax: Công dụng, cách dùng và giá bán

Thuốc nhỏ tai Otifar: Công dụng, cách dùng và giá bán

Đặt ống khí viêm tai giữa khi nào? Quy trình & chi phí

Cách chữa viêm tai giữa tại nhà – Hướng dẫn chi tiết A-Z

Cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa – Hướng dẫn A-Z

Thuốc nhỏ tai Ofloxacin: Công dụng, cách dùng & giá bán

Cách chữa viêm tai giữa tại nhà – Hướng dẫn chi tiết A-Z

Trong một số trường hợp không nghiêm trọng, người bệnh có thể áp dụng cách chữa viêm tai giữa tại nhà để cải thiện các triệu chứng. Tuy nhiên, việc điều trị cần được sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn, đặc biệt nếu người bệnh là trẻ em.

cách điều trị bệnh viêm tai giữa tại nhà hiệu quả
Trong một số trường hợp người bệnh có thể điều trị viêm tai giữa tại nhà

Điều trị viêm tai giữa tại nhà được không?

Viêm tai giữa là tình trạng viêm tai cấp tính phổ biến nhất. Bệnh thường phát triển ở trẻ từ 3 tháng tuổi đến dưới 3 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh lý nhiễm trùng như cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường.

Các triệu chứng viêm tại giữa thường kéo dài khoảng 1 – 2 ngày. Trong một số trường hợp, viêm tai giữa có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Do đó, một vài con đau nhỏ ở tai đôi khi không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài hơn 2 ngày, hãy đến bệnh viện để được tư vấn và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Ngoài ra, sau khi nhiễm trùng đã được làm sạch, chất dịch có thể bị đọng lại ở tai giữa và dẫn đến một số triệu chứng viêm nhẹ. Để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa viêm tai giữa tái phát, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp chăm sóc và điều trị tại nhà.

Một số cách chữa viêm tai giữa tại nhà

Các cách chữa viêm tai giữa tại nhà có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát. Trao đổi với bác sĩ hoặc người có chuyên môn trước khi áp dụng các biện pháp điều trị sau:

1. Sử dụng thuốc nhỏ tai không kê đơn

Thuốc nhỏ tai không kê đơn có thể hiệu quả trong việc điều trị các trường hợp viêm tai giữa nhẹ. Thuốc thường có sẵn tại nhà thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Nhỏ một vài giọt thuốc nhỏ tai không kê đơn có thể giúp làm khô ống tai và hỗ trợ quá trình chữa bệnh viêm tai giữa.

Tuy nhiên, người bệnh không nên sử dụng thuốc nhỏ tai khi có bất kỳ dịch hoặc chất lỏng tiết ra từ tai. Điều này có thể dẫn đến một số biến chứng lớn hơn bao gồm vỡ màng nhĩ. Bên cạnh đó, người chấn thương màng nhĩ vĩnh viễn hoặc đã phẫu thuật tai, không nên sử dụng thuốc nhỏ mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Nếu nhiễm trùng không được cải thiện hoặc nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên ngừng sử dụng thuốc nhỏ và liên hệ với bác sĩ điều trị.

Ngoài ra, theo các chuyên gia về tai, người bệnh có thể tạo một hỗn hợp đơn giản tại nhà để điều trị viêm tai giữa nhẹ. Hỗn hợp này gồm một ít rượu và một ít giấm trắng. Tuy nhiên, chỉ sử dụng hỗn hợp khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn.

2. Dùng thuốc giảm đau không kê đơn

Một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như Ibuprofen hoặc Acetaminophen có thể được sử dụng để cải thiện các cơn đau viêm tai giữa. Ngoài ra, các loại thuốc này cũng có thể giúp giảm sốt cho trẻ em bị viêm tai giữa và có thể khiến trẻ cảm thấy khỏe hơn.

chăm sóc bệnh nhân viêm tai giữa
Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để cải thiện các triệu chứng viêm tai giữa

Không cho Ibuprofen cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và thận trọng khi dùng Aspirin cho trẻ em dưới 18 tuổi. Điều này có thể dẫn đến tổn thương não hoặc các vấn đề về gan.

Trao đổi với bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng thuốc giảm đau cho trẻ em. Thực hiện các khuyến cáo về sự an toàn được in trên bào bì của nhà sản xuất.

3. Chườm ấm

Chườm ấm có thể hỗ trợ giảm đau do viêm tai giữa mang lại. Người bệnh có thể chườm khăn ấm lên vành tai và khu vực đau để hỗ trợ giảm đau. Người bệnh cũng có thể đổ đầy gạo hoặc đậu trong một mảnh vải sạch rồi khâu kín lại. Đặt túi đậu trong lò vi sóng 30 giây hoặc cho đến khi nó đạt được nhiệt độ mong muốn. Áp túi đậu vào tai để giảm đau.

Ngoài ra, người bệnh đun nóng một chén muối và đặt vào một miếng vải, buộc chặt và đặt lên tai bị ảnh hưởng trong 5 đến 10 phút.

Chườm ấm trong 15-20 phút một lần để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

4. Dành thời gian nghỉ ngơi

Khi bị nhiễm trùng, cơ thể cần thời gian để phục hồi. Do đó, hãy chắc chắn rằng người bệnh dành đủ thời gian để nghỉ ngơi, đặc biệt là khi bị sốt.

Đối với trẻ em bị sốt khi viêm tai giữa cân được quan sát và chăm sóc cẩn thận. Nếu bé có dấu hiệu nhiễm trùng nặng hoặc xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

cách điều trị viêm tai giữa tại nhà
Dành thời gian nghỉ ngơi để chống lại nhiễm trùng

5. Sử dụng tinh dầu tỏi

Tinh dầu tỏi là chất kháng sinh tự nhiên và có thể hỗ trợ giảm đau do viêm tai giữa mang lại. Nếu không có sẵn tinh dầu tỏi, người bệnh có thể tự chiết xuất tinh dầu tại nhà. Chỉ cần nấu 2 tép tỏi với 2 dầu mè cho đến khi chuyển sang màu đen. Bảo quản tinh dầu trong tủ lạnh và sử dụng dần. Mỗi lần nhỏ 2 – 3 giọt dầu ấm vào mỗi tai để sát trùng và giảm đau.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành sử dụng tinh dầu tỏi để điều trị viêm tai giữa.

Các cách chữa viêm tai giữa tại nhà có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng và giảm đau. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các phương pháp điều trị.

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Người bệnh cần theo dõi tình trạng tai cẩn thận, kiểm tra nhiệt độ cơ thể thường xuyên và theo dõi các triệu chứng khác. Nếu bị sốt hoặc xuất hiện các triệu chứng giống như cúm như buồn nôn hoặc nôn có nghĩa là nhiễm trùng đang trở nên nghiêm trọng và các phương pháp điều trị nhiễm trùng tai tại nhà không hiệu quả. Lúc này người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp hơn.

cách chữa viêm tai giữa tại nhà
Đến gặp bác sĩ nếu dấu hiệu viêm tai giữa kéo dài hơn 3 ngày

Ngoài ra, đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu sau:

  • Cứng cổ hoặc nổi các hạch bạch huyết ở cổ
  • Sưng, đau hoặc đỏ quanh tai
  • Mất thính lực
  • Chảy dịch từ tai
  • Có dấu hiệu vỡ màng nhĩ như đau nhói ở tai

Biện pháp phòng ngừa viêm tai giữa

Thực hiện một số phương pháp đơn giản có thể phòng ngừa viêm tai giữa. Người bệnh có thể thực hiện một số lưu ý như sau:

  • Rửa tay thường xuyên. Đối với trẻ nhỏ, giữ sạch đồ chơi và bề mặt tiếp xúc để giảm khả năng nhiễm trùng.
  • Không hút thuốc lá hoặc không tiếp xúc với người hút thuốc lá. Điều này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe tổng thể.
  • Tiêm phòng đầy đủ để tránh nhiễm trùng.
  • Tai ngoài nên được làm sạch và khô đúng cách.
  • Không nên dùng tăm bông hoặc các đồ vật khác để làm sạch tai. Điều này có thể làm nhiễm trùng màng nhĩ dẫn đến nhiễm trùng lan rộng.

Nhiễm trùng tai có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm mất thính giác. Ngoài ra, nhiễm trùng cần được điều trị để tránh lây lan sang các bộ phận khác. Nếu nghi ngờ nhiễm trùng lây lan, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Viêm tai giữa – Triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Viêm tai giữa là tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng, bệnh lý này thường xảy ra vào mùa đông…

5 Cách chữa nhiễm trùng tai cho trẻ em

5 cách hiệu quả chữa nhiễm trùng tai cho trẻ

Nhiễm trùng tai ở trẻ em là một dạng bệnh lý phổ biến ở trẻ từ 0 - 3 tuổi,…

Đặt ống khí viêm tai giữa khi nào? Quy trình & chi phí

Đặt ống khí viêm tai giữa được chỉ định với trường hợp tắc vòi nhĩ do u vòm họng, viêm…

Cách chữa viêm tai giữa bằng các bài thuốc dân gian

Chữa viêm tai giữa bằng các bài thuốc dân gian được nhiều người bệnh thực hiện vì nguyên liệu dễ…

Chữa viêm tai giữa bằng sáp ong là phương pháp được nhiều người áp dụng

Chữa viêm tai giữa bằng sáp ong như thế nào là đúng cách

Viêm tai giữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ em cần được chăm sóc và điều trị kịp thời.…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *