Công Dụng Của Yến Sào, Cách Dùng Hiệu Quả Và Lưu Ý Cần Biết

Yến Chưng Đường Thốt Nốt Thơm Mát – Thanh Dịu Cơ Thể

Cách Chưng Yến Cho Bệnh Nhân Ung Thư Ngon, Ngọt Nhất

Nồi Chưng Yến Nào Tốt? 9 Loại Nồi Điện Tốt Được Review

Yến Chưng Bí Đỏ – Cách Sơ Chế Thơm Ngon Mà Đơn Giản

Cách Sấy Yến Bằng Quạt Mau Khô Tại Nhà Để Bảo Quản

Cách Nấu Chè Yến Đậu Xanh Thơm Mát, Ngon, Bổ Dưỡng

Yến Chưng Lê Thơm Ngọt và Cách Dùng Hỗ Trợ Trị Bệnh

Cách Chưng Yến Cho Người Gầy – Mẹo Tăng Cân Hiệu Quả

Yến Chưng Lâu Có Tốt Không? Những Sai Lầm Khi Sơ Chế

Cách Bảo Quản Tổ Yến, Yến Tươi, Yến Thô,… Được Lâu

Cách bảo quản tổ yến, yến tươi, yến thô,… được nhiều người quan tâm. Bởi yến sào là thực phẩm quý, có giá trị cao và mang lại nhiều lợi ích đối sức khỏe. Việc bảo quản tổ yến đúng cách sẽ đảm bảo được các dưỡng chất trong thực phẩm, đồng thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng.

Yến sào để được bao lâu? 

Tổ yến (yến sào) là tổ của một mẫu chim yến sống ở những vách đá, hang động. Chim yến sẽ dùng nước bọt để làm tổ trước khi sinh con. Vào thời điểm nhất định, người dân sẽ tiến hành thu hoạch, sơ chế, bảo quản và chế biến các sản phẩm từ tổ yến.

Cách Bảo Quản Tổ Yến, Yến Tươi, Yến Thô,... Được Lâu
Cách bảo quản tổ yến, yến tươi, yến thô,… được nhiều người quan tâm

Theo đó, thời hạn sử dụng của yến sào sẽ phục thuộc vào mỗi loại yến. Hạn sử dụng của thực phẩm này có thể bị rút ngắn lại nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là hạn dùng của các loại yến:

1. Tổ yến thô 

Tổ yến thô được thu hoạch từ tự nhiên hoặc những nhà nuôi yến và chỉ được làm sạch bụi bẩn. Thông thường, hạn dùng yến sào thô trong môi trường tự nhiên gần như vô thời hạn. Sau khi mua về và lưu trữ tại nhà, điều kiện bảo quản loại yến này có thể thay đổi. Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng, bạn chỉ nên dùng tổ yến thô từ 2 – 3 năm kể từ ngày mua.

2. Yến sào tinh chế 

Yến sào tinh chế là loại yến đã được làm sạch tạp chất và lông chim trong tổ yến, sau đó được hong khô. Thời hạn sử dụng của loại yến sào này có thể kéo dài từ 2 – 3 năm nếu bảo quản trong điều kiện tốt. Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên sử dụng hết trong vòng 1 năm từ khi mua về.

Do yến sào tinh chế đã được ngâm với nước để loại bỏ lông hoàn toàn. Nếu bảo quản trong nhà trong thời gian dài sẽ khiến các dưỡng chất của tổ yến giảm đi đáng kể. Nếu nhận thấy yến xuất hiện các dấu hiệu mốc, chuyển sang màu đen, nấu thì không nên sử dụng.

3. Hạn dùng của tổ yến tươi 

Yến sào tươi là loại yến đã được làm sạch lông hoàn toàn nhưng không qua quá trình hong khô và vẫn còn ướt. Đối với loại yến này, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 ngày và tối đa 48 giờ ở nhiệt độ phòng. 

Hạn dùng của tổ yến tươi 
Có thể bảo quản yến tươi trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 ngày và tối đa 48 giờ ở nhiệt độ phòng

Nếu không dùng hết trong thời gian này. Bạn có thể cho vào ngăn đông bảo quản trong vòng 3 tháng. Việc lưu trữ trong ngăn đông quá lâu có thể gây thất thoát dinh dưỡng, đồng thời ảnh hưởng đến hương vị của món ăn khi chế biến.

4. Tổ yến chưng sẵn 

Tổ yến chưng sẵn là loại yến đã được chế biến sẵn và có thể dùng trực tiếp. Đối với yến sào chưng sẵn, người dùng không bảo quản quá 24 giờ ở nhiệt độ phòng. Đậy kín trong bằng màng bọc thực phẩm có thể bảo trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng tối đa trong vòng 1 tuần.

Hướng dẫn bảo quản các loại yến được lâu 

Có thể nhận thấy, thời gian sử dụng yến tùy vào các loại tổ yến cũng như điều kiện bảo quản. Việc bảo quản tổ yến đúng cách không chỉ giúp kéo dài thời hạn sử dụng mà còn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm.

Dưới đây là một số cách bảo quản yến thô, yến tươi, yến đã chưng,… được lâu:

Cách bảo quản tổ yến thô 

Người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau khi lưu trữ yến sào thô nguyên lông trong nhà:

 • Bảo quản tổ yến ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Tránh để ở nơi có độ ẩm cao, kín vì có thể gây ẩm mốc, hư hại. Đối với khu vực có khí hậu ẩm ướt, người dùng yến cần đậy kín nắp sau mỗi lần dùng.
 • Không để tổ yến ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Bởi nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc, ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng trong tổ yến. Từ đó làm giảm thời hạn sử dụng, tăng nguy cơ hư hỏng yến.
 • Thực tế, một số tổ yến không khô hoàn toàn có thể dễ bị hư hại, ẩm mốc. Do đó, bạn cần xử lý làm khô bằng cách hong quạt trước khi bảo quản thực phẩm.

Bảo quản tổ yến tinh chế sấy khô 

Tổ yến tinh chế sấy khô đã được nhặt sạch lông và hong khô hoàn toàn. Theo đó, cách bảo quản loại yến này tương tự như yến khô. Tổ yến tinh chế được sấy khô nên thường có độ cứng, giòn và dễ gãy.

Bảo quản tổ yến tinh chế sấy khô 
Cách bảo quản yến tinh chế sấy khô tương tự như yến khô

Do đó, tránh để thực phẩm tiếp xúc với hơi ẩm bằng cách đậy kín nắp sau mỗi lần dùng. Bên cạnh đó, chỉ lấy lượng yến vừa đủ, tránh để cả tổ yến bên ngoài quá lâu vì có thể làm thất thoát chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản yến đã ngâm nước, làm sạch 

Loại yến này được ngâm trong nước để loại bỏ bụi bẩn và làm sạch lông chim yến. Thông thường, người dùng có thể mua loại yến này hoặc tự sơ chế thô tại nhà. Sau khi sơ chế xong, cần để để yến ráo nước rồi cho vào hộp sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thời gian sử dụng yến đã ngâm nước và làm sạch là 1 tuần. Theo đó, bạn có thể bọc giấy bạc để việc bảo quản hiệu quả hơn. Tránh bảo quản loại yến này quá lâu vì có thể làm mất đi chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, tránh sơ chế lượng lớn tổ yến thô, thay vào đó nên làm từng lượng nhỏ, đủ dùng trong 1 tuần.

Đối với loại yến đã được làm sạch lông này, người dùng có thể tiến hành sấy khô 1 phần hoặc hoàn toàn để bảo quản được lâu hơn. Để sấy khô yến, cần hong quạt từ 18 – 20 tiếng đồng hồ. Kế đến cho yến vào lọ và đậy kín nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách này có thể dùng được từ 6 – 12 tháng.

Đối với yến được làm khô 1 phần, có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và thời gian sử dụng có thể lên đến 3 tháng.

Bảo quản yến tươi 

Đối với tổ yến tươi chưa được chế biến, sau khi sơ chế bạn cần để ráo nước hoặc dùng quạt hong từ 30 – 60 phút. 

Bảo quản yến tươi 
Cho tổ yến tươi vào túi zip hoặc hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 độ C có thể bảo quản yến trong 1 tuần

Tùy vào lượng yến sào cần dùng và thời gian sử dụng, người dùng có thể thực hiện một trong những cách bảo quản sau:

 • Cho tổ yến tươi vào túi zip hoặc hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 độ C có thể bảo quản yến trong 1 tuần.
 • Cho yến vào túi zip hoặc túi nilon bọc kín rồi cho vào ngăn đông tử lạnh sẽ bảo quản được 3 – 5 tháng.
 • Phơi khô hoặc sấy khô yến tươi bằng máy lạnh hoặc quạt khoảng 45 tiếng rồi cho vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo. Theo đó, cách bảo quản này có thể giữ giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon của yến lên đến 2 năm.

Hướng dẫn bảo quản tổ yến chưng 

Thực tế, tổ yến chưng cùng các nguyên liệu khác nhau cũng sẽ có thời gian, cách bảo quản không giống nhau. Cụ thể: 

 • Cách chưng yến đường phèn hoặc không đường thường bảo quản được đối đa 14 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Nếu chưng yến cùng với các nguyên liệu bổ dưỡng khác như táo đỏ, hạt sen, kỷ tử,… cần đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh và dần dùng hết trong vòng 10 ngày.
 • Với yến đã được chưng chín nhưng chưa kết hợp với các món ăn khác như cháo, súp, canh,… thì nên cho vào hộp kín hoặc chén có nắp đậy vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 1 tuần.

Một số lưu ý khi bảo quản những sản phẩm yến sào 

Bảo quản tổ yến đúng cách không chỉ kéo dài thời gian sử dụng mà còn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích mà thực phẩm mang lại.

Một số lưu ý khi bảo quản những sản phẩm yến sào 
Thường xuyên kiểm tra, quan sát tình trạng của tổ yến thô để tránh tình trạng ẩm mốc, hư hại

Trong quá trình lưu trữ tổ yến trong nhà, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi bảo quản tổ yến trong tủ lạnh, cần cho vào hộp đậy kín nắp và đặt ở ngăn trên cùng của ngăn mát. Bên cạnh đó, tránh để chung với các loại thực phẩm khác có thể yến nhiễm mùi vị lạ.
 • Đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng yến để tránh hơi ẩm ngoài môi trường gây hư hại, ẩm mốc nhanh chóng.
 • Thường xuyên kiểm tra, quan sát tình trạng của tổ yến thô. Cần sấy khô lại khi nhận thấy dấu hiệu ẩm mốc, sợi yến mất đi độ giòn.
 • Không dùng yến sào đã chuyển sang màu nâu hoặc đen vì có thể gây ngộ độc.
 • Các loại tổ yến chưa được sấy khô hoàn toàn cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
 • Yến sào được biết đến là thực phẩm quý, giá thành cao. Do đó, không nên dự trữ nhiều tổ yến trong nhà để tránh thời gian lâu gây hư hỏng, lãng phí. Để đảm bảo dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm mang lại, bạn nên dùng hết yến trước thời hạn sử dụng.
 • Cần tìm mua tổ yến tại những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bài viết đã tổng hợp các cách bảo quản yến cũng như một số lưu ý trong quá trình bảo quản. Hy vọng thông tin trên giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc giữ các loại yến không bị hư hỏng, mất đi các dưỡng chất thiết yếu.

Có thể bạn quan tâm:

Yến sào cao cấp

TOP 5 Yến Sào Cao Cấp Nhất Việt Nam và Giá Bán

Sự phát triển của nghề nuôi yến giúp cung ứng ra thị trường rất nhiều loại yến sào khác nhau,…

1 lạng yến bao nhiêu tiền?

1 Lạng Yến Bao Nhiêu Tiền? Được Mấy Tổ? (Nguyên Chất)

Yến sào là thực phẩm quý tốt cho sức khỏe và có giá thành đắt đỏ. Và một trong những…

6 Cách Chưng Yến Hạt Sen Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng

6 Cách Chưng Yến Hạt Sen Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng

Các cách chưng yến hạt sen được nhiều người lựa chọn vì mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt…

Cách Chưng Yến Cho Bệnh Nhân Ung Thư Ngon, Ngọt Nhất

Cách Chưng Yến Cho Bệnh Nhân Ung Thư Ngon, Ngọt Nhất

Cách chưng yến cho bệnh nhân ung thư được nhiều người quan tâm. Bởi yến sào là một trong những…

Cách Phân Biệt Yến Thật Giả Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhất

Cách Phân Biệt Yến Thật Giả Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhất

Phân biệt yến thật giả giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua sản phẩm chất lượng, đảm bảo…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *