Bà ngoại 63 tuổi thoát mất ngủ kinh niên chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh trên sóng VTV2

TOP 10 dụng cụ, thiết bị chống ngủ ngáy tốt nhất 2020

Không ăn không ngủ được là bệnh gì, cách cải thiện?

Rối loạn giấc ngủ không thực tổn là gì? Cách điều trị

Đau đầu mất ngủ là bệnh gì? Cách khắc phục nhanh

Bác sĩ Lệ Quyên tư vấn giải pháp điều trị bệnh mất ngủ hiệu quả từ thảo dược trên VTV2

VTV2 giới thiệu Định tâm an thần thang – Bài thuốc chữa mất ngủ của Trung tâm Thuốc dân tộc

NSƯT Hương Dung chia sẻ hành trình tìm lại giấc ngủ sau 7 năm trên sóng VTV2

TT Thuốc dân tộc đồng hành cùng VTV2 trong chuyên đề “Mất ngủ và cách chữa trị hiệu quả bằng thảo dược Đông y”

Mất ngủ về đêm, khó ngủ mệt mỏi – Nguyên nhân & cách trị

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản nên áp dụng

Bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp điều trị khá đơn giản nhưng đem lại kết quả khả quan. Nếu thực hiện bấm huyệt đều đặn, bạn có thể cải thiện được tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi sau khi ngủ dậy,… Vậy cách bấm huyệt chữa mất ngủ đúng cách như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được liệu pháp dễ ngủ hiệu quả nhất.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Bấm huyệt chữa chứng mất ngủ là phương pháp điều trị từ y học cổ truyền

Tác dụng của bấm huyệt đối với chứng mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo y học cổ truyền, mất ngủ (còn được gọi là chứng thất miên) là hệ quả do một số bệnh mãn tính ở đường tiêu hóa, hô hấp, thần kinh,… khiến Thận, Tỳ, Can và Tâm bị suy yếu mà thành.

Một trong những biện pháp chữa mất ngủ từ y học cổ truyền được áp dụng phổ biến là xoa bóp bấm huyệt. Phương pháp này sử dụng lực ấn từ ngón tay và bàn tay nhằm kích thích mạch máu, giúp hoạt lạc, thông kinh, giải trừ khí ứ trệ và huyết tắc nghẽn,…

bấm huyệt chữa mất ngủ
Tác động từ bấm huyệt giúp giảm căng thẳng thần kinh và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu

Không chỉ được y học cổ truyền áp dụng, bấm huyệt đã được nghiên cứu dưới phương diện khoa học. Các chuyên gia cho biết, tác động lên những huyệt vị trong cơ thể có khả năng thư giãn hệ thần kinh trung ương, giảm áp lực lên tim và thúc đẩy tuần hoàn máu. Những yếu tố này có khả năng giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Tuy nhiên bấm huyệt chỉ tác động bên ngoài cơ thể nên tác dụng không có tính đặc hiệu cao. Nếu bạn bị mất ngủ kinh niên hoặc mất ngủ do những nguyên nhân nghiêm trọng (trầm cảm, hoang tưởng,…) bạn nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn hướng khắc phục phù hợp.

Liệu pháp bấm huyệt chữa mất ngủ chỉ thích hợp với những người bị mất ngủ do stress, căng thẳng, hệ tiêu hóa hoạt động kém, rối loạn giờ giấc, thay đổi nội tiết,…

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ ngay tại nhà

Để cải thiện chứng mất ngủ, ngủ không ngon, khó ngủ,…  bạn cần day ấn và tác động vào đúng huyệt vị.

1. Cách day ấn huyệt

Khi day ấn huyệt, cần ngồi thoải mái trên thảm/ giường, hai chân khoanh lại và giữ tay buông lỏng. Khi day ấn, nên sử dụng ngón tay có lực mạnh nhất (thường là ngón cái) ấn vuông góc vào từng huyệt vị cần tác động.

Trong khi thực hiện, bạn nên dùng lực từ nhẹ đến mạnh. Khi có cảm giác đau, nên ngưng day ấn và chuyển sang huyệt vị mới. Ngoài ra với những huyệt vị nhạy cảm ở mặt (huyệt Thái dương và Ấn đường), bạn chỉ nên sử dụng lực nhẹ. Tác động mạnh vào các huyệt vị này có thể gây liệt mặt và tổn thương mô mềm.

2. Một số huyệt vị có khả năng giảm mất ngủ

Để cải thiện được chứng mất ngủ, bạn cần tác động vào đúng các huyệt đạo có mối tương quan với những cơ quan bị suy yếu và tổn thương. Các huyệt vị có khả năng chữa mất ngủ và cải thiện tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc,… bao gồm:

Huyệt Nội quan:

Nội quan là huyệt nằm ở mặt trong của cổ tay, đo từ cổ tay lên 2 thốn. Để giảm mất ngủ, bạn cần dùng ngón tay cái day ấn vào huyệt vị trong khoảng 3 phút. Khi thực hiện bạn nên dùng lực từ nhẹ đến mạnh, khi có dấu hiệu đau nhẹ, nên ngưng day ấn vào huyệt vị này.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Huyệt Nội quan nằm ở mặt trong cổ tay, cách nếp lằn cổ tay khoảng 2 thốn

Huyệt Nội quan có tác dụng ích tâm, an thần và điều hòa khí huyết. Bấm huyệt này thường xuyên giúp bạn giảm tình trạng mất ngủ do bệnh tim và suy nhược thần kinh.

Huyệt Thần môn:

Huyệt nằm ở mặt trong cổ tay, ngay phía dưới ngón út. Với huyệt vị này, bạn cần sử dụng ngón tay cái day ấn mạnh (phải xuất hiện cảm giác căng tức). Thực hiện thao tác này khoảng 10 lần, mỗi lần kéo dài trong khoảng 30 giây.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Huyệt Thần môn có khả năng thư giãn thần kinh, giảm mệt mỏi và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Huyệt Thần môn có khả năng thư giãn hệ thần kinh và giúp bạn ngủ sâu giấc hơn. Để đạt được kết quả tốt, bạn nên thực hiện đều đặn mỗi ngày trước khi ngủ.

Huyệt Dũng tuyền:

Huyệt Dũng tuyền nằm dưới lòng bàn chân. Để xác định huyệt vị, bạn nên co nhẹ các ngón tay, vị trí lõm nhất là huyệt Dũng tuyền. Để tác động vào huyệt vị này, bạn nên ngồi khoanh chân lại. Sau đó dùng ngón tay cái xoa nhẹ từ gót chân đến huyệt vị cho bàn chân nóng lên.

Xoa bóp huyệt vị này thường xuyên có tác dụng lưu thông khí huyết, cải thiện chất lượng giấc ngủ và thúc đẩy hoạt động của thận.

Huyệt Thái khê:

Huyệt nằm ở giữa đường nối của mép trong gân gót và bờ sau mắt cá chân trong. Thái khê là huyệt thuộc kinh Thận, có khả năng điều hòa âm dương, giảm mệt mỏi và căng thẳng, từ đó hạn chế tình trạng khó ngủ và tỉnh giấc nhiều lần. Đối với huyệt vị này, bạn nên sử dụng ngón cái để day ấn huyệt. Thực hiện trong khoảng 1 – 3 phút.

Huyệt Tam âm giao:

Tam âm giao là huyệt vị hội tụ 3 kinh âm bao gồm Thận, Can và Tỳ. Huyệt nằm ở mặt trong xương chày, đo từ đỉnh của mắt cá chân lên khoảng 3 thốn. Huyệt vị này có tác dụng bổ ích Tỳ, Can và Thận, ngoài ra tác động vào huyệt Tam âm giao còn điều huyết thất tinh cung, trợ vận hóa, giải phóng khí trệ và thúc đẩy tuần hoàn máu.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Tam âm giao là huyệt hội tụ của 3 kinh Can, Tỳ và Thận nên có tác dụng điều khí trong cơ thể

Để giảm mất ngủ, bạn nên dùng ngón tay cái day ấn vào huyệt vị này. Nên sử dụng lực nhẹ đến mạnh, thực hiện trong khoảng 2 – 3 phút. Khi có cảm giác đau nhức tại huyệt vị thì dừng việc day ấn.

Huyệt Ấn đường:

Ấn đường là huyệt nằm ở trung điểm đường nối giữa hai đầu chân mày. Đây là một trong những huyệt vị quan trọng nhất của cơ thể. Không chỉ có tác dụng giảm mất ngủ, huyệt Ấn đường còn có tác dụng định thần, thông dẫn lưu mắt, mũi và chữa đau đầu.

Bạn nên xoa bàn tay để làm nóng trước khi thực hiện. Sau đó day ấn vào huyệt Ấn đường khoảng 20 lần với lực nhẹ vì huyệt vị này rất dễ tổn thương. Tiếp đó vuốt nhẹ từ đầu đến cuối lông mày khoảng vài lần.

Huyệt Thái dương:

Thái dương là huyệt nằm cách đuôi chân mày khoảng 0.5cm. Sau khi day ấn huyệt Ấn đường, bạn tiếp tục day ấn nhẹ vào huyệt vị này khoảng 20 lần để làm giảm căng thẳng và mệt mỏi.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Day ấn huyệt Thái dương có tác dụng giảm mất ngủ, đau đầu, căng thẳng và mệt mỏi

Tác động vào huyệt Thái dương có tác dụng thanh nhiệt, trừ phiền, an thần,… Vì vậy bấm huyệt vị này có khả năng chữa chứng mất ngủ, cảm mạo, đau đầu, đau nửa đầu và căng thẳng thần kinh,…

Huyệt Thiên trụ:

Huyệt nằm ở mặt sau của cổ, cách đốt sống và cách hộp sọ 1.5cm. Huyệt vị này chi phối các dây thần kinh ở trung tâm não. Do đó khi tác động vào huyệt Thiên trụ, bạn có thể làm chứng khó ngủ, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu và căng thẳng.

Để làm giảm chứng mất ngủ, bạn nên dùng ngón tay cái day ấn huyệt khoảng 20 lần. Bên cạnh đó có thể phối hợp với việc xoa bóp cổ và đầu nhẹ nhàng để thúc đẩy khí huyết lưu thông.

Huyệt Phong trì:

Huyệt nằm trên huyệt Thiện trụ khoảng 1.5 thốn, ngay dưới mỏm xương chũm. Bạn nên dùng ngón tay ấn nhẹ vào huyệt khoảng 20 lần để cải thiện chứng chóng mặt, mất ngủ, kém tập trung và trí nhớ kém.

Những lưu ý áp dụng cách bấm huyệt chữa chứng mất ngủ

Phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ khá đơn giản và có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên việc áp dụng không đúng cách có thể khiến bạn gặp phải một số tình huống rủi ro.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Nên cắt móng và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa chứng mất ngủ

Chính vì vậy khi thực hiện phương pháp này, bạn cần chú ý một số điều sau đây:

 • Không bấm huyệt khi đang mang thai, hành kinh hoặc khi tâm lý bất ổn, kích động.
 • Cần cắt móng và vệ sinh tay trước khi bấm huyệt nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng, chảy máu và bầm tím da.
 • Tuyệt đối không day ấn huyệt vị đang có vết thương hở hoặc có vết mổ chưa lành hẳn.
 • Khi bấm huyệt, nên thực hiện trong khoảng 15 – 30 phút trước khi đi ngủ. Đồng thời nên áp dụng đều đặn để đạt được kết quả khả quan.
 • Song song với việc bấm huyệt, bạn nên loại trừ những nguyên nhân gây mất ngủ như sử dụng chất kích thích (trà và cà phê), căng thẳng thần kinh, làm việc quá sức,…
 • Có thể kết hợp với việc ngâm chân cùng nước ấm và luyện tập thể thao đều đặn để cải thiện chứng mất ngủ.
 • Với những trường hợp mất ngủ kinh niên, cần phối hợp xoa bóp bấm huyệt với các loại thuốc đặc hiệu, phương pháp chuyên sâu để đạt được kết quả khả quan nhất.
 • Bên cạnh đó, người bệnh nên tìm đến địa chỉ uy tín để được bấm huyệt kết hợp với trị liệu bằng phương pháp hiệu quả để lấy lại giấc ngủ ngon như mong muốn.

Bấm huyệt dễ ngủ và điều trị mất ngủ ở đâu tốt nhất hiện nay?

Bấm huyệt có tác dụng giúp thư giãn, lưu thông khí huyết và dễ ngủ hơn. Tuy nhiên bấm huyệt chỉ là phương pháp bổ trợ trong các phác đồ điều trị mất ngủ. Vì vậy, để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp bấm huyệt với các bài thuốc có tác dụng đặc trị mất ngủ từ bên trong cơ thể.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị thành công trong việc ứng dụng liệu pháp điều trị mất ngủ tận gốc từ tinh hoa YHCT. Phác đồ điều trị mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc được VTV2 giới thiệu là liệu pháp hoàn chỉnh nhất hiện nay.

Xem chi tiết VTV2 đưa tin liệu pháp điều trị mất ngủ của Thuốc dân tộc qua video sau:

Phương pháp điều trị mất ngủ kế thừa giá trị tinh hoa YHCT tại Trung tâm Thuốc dân tộc gồm:

Đặc trị mất ngủ từ gốc bằng bài thuốc thảo dược lành tính

Định tâm An thần thang là bài thuốc điều trị mất ngủ hoàn toàn từ thảo dược nổi danh của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc là quả ngọt của quá trình nghiên cứu chuyên sâu, lâu dài từ hành trình “đốt đuốc tìm vàng” sưu tầm, phục dựng và hoàn thiện các bài thuốc bí truyền, thất truyền của đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Định tâm An thần thang kế thừa và phát triển từ các bài thuốc giúp ngủ ngon “danh bất hư truyền” của nhiều danh y nổi danh. Trong đó nổi bật là bài thuốc Quy tỳ thang của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Bài thuốc là bí quyết ngủ ngon của người Việt trong nhiều thế kỷ trước khi mà y học chưa phát triển.

Bài thuốc chữa mất ngủ của Trung tâm Thuốc dân tộc phát huy công dụng mạnh mẽ, đánh thẳng vào căn nguyên bệnh sinh của bệnh. Công thức thuốc là sự kết hợp hoàn hảo của 2 phép trị mất ngủ quan trọng trong Đông y là trừ tà và phục chính. Công dụng của bài thuốc mang lại như sau:

 • Điều trị tận gốc căn nguyên gây mất ngủ là sự suy yếu của các tạng tâm, tỳ, can, thận. Đồng thời, bài thuốc giúp loại bỏ các yếu tố nhiễu loạn (sự xuất hiện của các gốc tự do sản sinh trong quá trình ăn uống, sinh hoạt) cản trở giấc ngủ và trạng thái ngủ ngon của cơ thế.
 • Tinh chất thảo dược đi sâu dưỡng tâm, an thần, kiện tỳ, bảo hộ tim mạch, chữa lành mọi tổn thương và các kích thích thần kinh giúp dễ ngủ, ngủ ngon giấc hơn.
 • Bài thuốc nuôi dưỡng hệ thần kinh, tăng cường tuần hoàn máu, cung cấp đầu đủ oxy nuôi dưỡng não bộ. Đồng thời, dược chất thiên nhiên tăng cường thể trạng giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp cơ thế có trạng thái tốt nhất để ngủ ngon giấc trọn vẹn.
 • Người bệnh sẽ nhận thấy dễ ngủ, ngủ ngon hơn, ít tỉnh giấc sau 1-3 tháng sử dụng bài thuốc Định tâm An thần thang. Hơn 1 triệu người bệnh trên cả nước đã tìm lại giấc ngủ ngon nhờ bài thuốc quý này.
Định tâm An thần thang và hiệu quả điều trị mất ngủ
Định tâm An thần thang và hiệu quả điều trị mất ngủ

So với các loại thuốc ngủ thông thường khác, bài thuốc Định tâm An thần thang có những ưu điểm vượt trội và sự khác biệt sau:

 • Bài thuốc chữa mất ngủ của Trung tâm Thuốc dân tộc tạo ra giấc ngủ ngon tự nhiên, không ép buộc hay ức chế hệ thần kinh. Người bệnh có trạng thái tinh thần và thể chất tốt nhất sau khi ngủ dậy, không còn mệt mỏi, căng thẳng.
 • Định tâm An thần thang không chỉ điều trị mất ngủ mà còn khắc phục được các bệnh lý là nguyên nhân hoặc hệ lụy của bệnh mất ngủ như: suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, đau đầu, chức năng gan, thận…
 • Thành phần tự nhiên với 100% thảo dược sạch chuẩn GACP-WHO, bài thuốc Định tâm An thần thang chữa mất ngủ an toàn, không tác dụng phụ. Các đối tượng có thể trạng nhạy cảm như người già yếu, mất ngủ sau ốm dậy, mất ngủ sau sinh hoặc trẻ em đều phù hợp và hiệu quả.
 • Tính linh hoạt trong gia giảm vị thuốc giúp bài thuốc Định tâm An thần thang có phạm vi trị liệu rộng. Bài thuốc hiệu quả với mọi thể mất ngủ, kinh niên, mãn tính lâu năm.
 • Dạng bào chế cải tiến dưới dạng cao tinh chất uống, viên cao hoàn nên bài thuốc tiện sử dụng, dễ bảo quản không phải đun sắc.

Click đọc ngay: Vì sao Định tâm an thần thang có thể chữa dứt mất ngủ kinh niên?

Kết hợp nhuần nhuyễn cách bấm huyệt chữa mất ngủ và các liệu pháp ngủ ngon chuẩn khoa học

Trung tâm Thuốc dân tộc là một trong số ít các đơn vị quy tụ đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành hiện nay. Tại Trung tâm, người bệnh sẽ được các bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi và giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện trị liệu xoa bóp, bấm huyệt trị mất ngủ.

Xem ngay: Hành trình tìm lại giấc ngủ sau 7 năm mất ngủ của NSƯT Hương Dung

Trị liệu để ngủ ngon tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Nghệ sĩ ưu tú Hương Dung thực hiện trị liệu bấm huyệt chữa mất ngủ tại Thuốc dân tộc

Bấm huyệt chữa mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh nhận được những lợi ích sau:

 • Được áp dụng cách bấm huyệt chữa mất ngủ chính xác nhất đúng chuẩn nguyên tắc trị bệnh theo YHCT.
 • Đạt hiệu quả trị mất ngủ tối ưu nhất sau 1 liệu trình.
 • Quy trình thực hiện trị liệu từng bước chuẩn khoa học.
 • Tránh được những biến chứng nguy hiểm trong việc xác định sai huyệt, bấm sai cách.
 • Được kết hợp trị liệu tâm lý, ổn định tinh thần để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Mọi băn khoăn về cách bấm huyệt chữa mất ngủ, người bệnh và bạn đọc quan tâm hãy liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc để được tư vấn miễn phí bởi đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành.

Bài đọc thêm:

Cách để ngủ sớm – Mẹo đơn giản, đã thử và thành công

Ngủ sớm không chỉ mang lại nhiều lợi ích tích cực đối với sức khỏe tổng thể mà còn giúp…

không ăn không ngủ được là bệnh gì

Không ăn không ngủ được là bệnh gì, cách cải thiện?

Không ăn không ngủ được là một trong những vấn đề sức khỏe mà rất nhiều người đang gặp phải.…

Cách chữa mất ngủ bằng hạt sen – Hướng dẫn A-Z

Mẹo chữa mất ngủ bằng hạt sen có thể làm giảm tình trạng trằn trọc khi ngủ, ngủ không sâu…

Có cả 100 nguyên nhân mất ngủ, nhưng số 3 hay gặp nhất

Uống nhiều cà phê vào buổi chiều tối, phòng ngủ nhiều tiếng ồn, xem điện thoại trước khi đi ngủ,…

Bệnh mất ngủ ở người già: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh mất ngủ ở người già do nhiều nguyên nhân gây ra, phổ biến nhất là tình trạng thay đổi…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *