Viêm amidan mủ và cách điều trị bảo tồn hiệu quả không đau từ thảo dược 

Bị viêm Amidan mãn tính có nguy hiểm không? Xử lý như thế nào?

Bệnh viêm amidan có lây không? Nhận định từ chuyên gia

Các biến chứng của viêm amidan nguy hiểm bạn cần biết

7 Cách Chữa Viêm Amidan Bằng Thảo Dược Hiệu Quả Tại Nhà

Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan phổ biến hiện nay

Cách chữa viêm amidan bằng rau diếp cá hiệu quả tại nhà

Cách chữa viêm Amidan bằng các bài thuốc Nam hiệu quả dễ kiếm

Bị viêm Amidan nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi bệnh? Chuyên gia tư vấn

Cắt Amidan có đau không? Cần chú ý những gì? Chuyên gia tư vấn

Các phương pháp cắt amidan tốt nhất 2023 và quy trình thực hiện cụ thể nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ PHAN ĐÌNH LONG – Khoa Tai Mũi HọngGiám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Các phương pháp cắt amidan tốt nhất 2023 và quy trình thực hiện cụ thể nhất

So với phương pháp truyền thống, các phương pháp cắt amidan hiện nay ngày càng dễ thao tác lại có độ chính xác cao. Không những thế, thời gian thực hiện nhanh, tốc độ hồi phục bệnh sau mổ được rút ngắn và nguy cơ gây biến chứng thấp.

Các phương pháp cắt amidan

Cắt amidan là gì?

Viêm amidan là một trong những bệnh lý nhiễm trùng ở amidan dẫn đến hiện tượng sưng viêm và gây đau nhức ở vòm họng. Thông thường, hầu hết các trường hợp viêm đều có thể khỏi sau đó. Tuy nhiên, nếu các đợt viêm amidan diễn ra thường xuyên gây khó nuốt hoặc các tuyến sưng quanh cổ, người bệnh cần điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt amidan là một trong những thủ tục phẫu thuật giúp loại bỏ amidan nằm ở phía sau cổ họng. Phương pháp này không chỉ giúp điều trị và giải quyết triệu chứng bệnh viêm amidan mà còn giúp cải thiện các vấn đề khác về hệ hô hấp như ngưng thở khi ngủ hoặc ngáy nặng.

Các phương pháp cắt amidan phổ biến hiện nay

Trước đây, cắt amidan thường được thực hiện theo phương pháp truyền thống. Trong quá trình người bệnh được gây mê, bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ đã được khử trùng hoàn toàn để cắt bỏ amidan. Thời gian thực hiện phẫu thuật thường mất khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, với sự tiến bộ của y học, các phương pháp cắt amidan trở nên đơn giản, thuận tiện, chính xác và hiệu quả hơn. Hầu hết bệnh nhân sau khi phẫu thuật có thể trở về nhà sau đó vài tiếng, đồng thời tốc độ hồi phục bệnh dự kiến khoảng 2 – 3 tuần.

Dưới đây là các phương pháp cắt amidan thường dùng hiện nay:

Phẫu thuật cắt amidan bằng máy Coblation

Phẫu thuật amidan bằng máy Coblation là phương pháp cắt amidan ưu việt nhất hiện nay. Bởi hình thức thực hiện ít gây bỏng và tổn thương đến các mô xung quanh. Đồng thời, phương pháp này ít gây đau và thời gian cắt nhanh, khoảng 5 – 7 phút. Nếu tính luôn thời gian gây mê chỉ mất 15 – 30 phút là hoàn thành ca phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật cắt amidan bằng máy Coblation, sóng radio cao tần sẽ được sử dụng để để ion hóa dung dịch muối. Từ đó giúp cung cấp năng lượng cho các ion để chúng cắt qua lớp mô, giúp loại bỏ amidan. Vì thủ thuật này thực hiện không cần nhiệt nên thời gian hồi phục sau phẫu thuật thường khá nhanh. Do đó, người bệnh có thể về nhà ngay trong ngày.

cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất
Cắt amidan bằng máy Coblation giúp rút ngắn thời gian thực hiện và điều trị sau phẫu thuật

Phương pháp Electrocautery

Electrocautery là phương pháp cắt amidan dựa vào năng lượng điện. Thủ thuật này giúp làm giảm mất máu trong quá trình mổ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Electrocautery có thể gây tổn thương đối với các mô xung quanh khối amidan. Do đó, sau khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức và khó chịu ở cổ họng.

Cắt amidan bằng Laser

Cắt amidan bằng Laser là thủ thuật cắt sử dụng năng lượng của các bước sóng ánh sáng để loại bỏ khối amidan trong miệng. Biện pháp phẫu thuật này thường không gây đau, thao tác và thời gian thực hiện nhanh. Bên cạnh đó, ánh sáng Laser từ phương pháp cắt amidan này có tính diệt khuẩn tốt, đồng thời ít gây chảy máu trong và sau khi phẫu thuật xong.

Tuy nhiên, thủ thuật cắt này nếu không được xử lý tốt có thể gây nhiễm trùng tại vết mổ. Nghiêm trọng hơn, có thể gây tổn thương để lại sẹo và đôi khi tác động tiêu cực đến dây thanh quản. Trong một số trường hợp giọng nói của bệnh nhân sẽ trở nên khàn và đục hơn.

Cắt amidan bằng Sluder

Phương pháp Sluder được thực hiện khi khối amidan có kích thước lớn dần, không bị dính vào hố amidan và có thể di động dễ dàng. Sau khi được gây mê, bác sĩ sẽ cho toàn bộ khối amidan chui qua lổ cửa sổ của dụng cụ. Tiếp đó, họ sẽ sử dụng lưỡi dao đè cuống amidan và dùng dụng cụ hỗ trợ để cắt đứt khối amidan và đưa ra ngoài. 

Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường gây nhiều biến chứng sau phẫu thuật như chảy máu, ngất do gây mê hoặc nhiễm trùng. Do đó, thủ thuật điều trị này chỉ được chỉ định thực hiện khi được bác sĩ đề nghị.

các phương pháp cắt amidan hiện nay
Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường được chỉ định loại bỏ khối amidan ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Quy trình cắt amidan

Tùy thuộc vào mỗi phương pháp bệnh nhân lựa chọn mà cách thức thực hiện cắt amidan sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để tiến hành một ca phẫu thuật, bác sĩ thường sẽ thực hiện quy trình cắt theo những tuân thủ dưới đây:

Chuẩn bị trước khi tiến hành phẫu thuật amidan

Thông thường, để một ca phẫu thuật diễn ra thành công, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh khám sức khỏe tổng quát và làm một số xét nghiệm liên quan. Dựa vào kết quả, nếu sức khỏe của người bệnh đạt chuẩn, họ sẽ đặt lịch hẹn phẫu thuật cụ thể.

Trước khi tiến hành cắt amidan, bệnh nhân cần ngưng sử dụng một số loại thuốc chống viêm trước đó 2 tuần. Một số loại thuốc chống viêm không nên sử dụng trước khi phẫu thuật như ibuprofen, aspirin và naproxen. Bởi các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên nhịn ăn sau nửa đêm trước khi bắt đầu ca phẫu thuật. Điều này đồng nghĩa với việc, bệnh nhân không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Việc làm rỗng dạ dày trước khi cắt amidan sẽ giúp giảm nguy cơ buồn nôn do thuốc gây mê gây nên.

Trong quá trình phẫu thuật cắt amidan

Có rất nhiều cách khác nhau để loại bỏ amidan như cắt amidan bằng phương pháp truyền thống, bóc tách hoặc cắt bằng dao plasma,… Cho dù bệnh nhân chọn biện pháp phẫu thuật nào, bác sĩ vẫn phải tiến hành bước gây mê. Bởi đây chính là cách giúp người bệnh không nhận thức được cảm giác đau diễn ra trong suốt quá trình cắt amidan.

Sau khi gây mê thành công, chuyên viên phẫu thuật sẽ giữ miệng bệnh nhân ở trạng thái luôn mở. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ phẫu thuật kèm theo các dụng cụ hỗ trợ khác để loại bỏ amidan.

quy trình cắt amidan
Sau khi cắt amidan bệnh nhân cần có kế hoạch phục hồi sau phẫu thuật để giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh

Phục hồi sau cắt amidan

Sau khi phẫu thuật cắt amidan xong, bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng hồi sức. Khi đó, người bệnh có thể trải qua một số triệu chứng đau đớn, khó chịu do phẫu thuật gây nên. Bệnh nhân có thể bị đau họng hoặc cảm thấy đau ở cổ, tai hoặc hàm. Lúc này, người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều, nhất là trong 2 – 3 ngày sau khi cắt amidan xong.

Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giảm đau, chống viêm hoặc thuốc kháng sinh cho bệnh nhân sử dụng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên lưu ý về lối sống và sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể như nên thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Không nên nói chuyện ngay sau khi cắt amidan để tránh những ảnh hưởng về sau.

Đồng thời, người bệnh cũng nên cân nhắc thận trọng trong việc sử dụng đồ ăn thức uống. Bệnh nhân có thể nhâm nhi một ít nước hoặc ngậm một ít đá để làm dịu vòm họng. Ngoài ra, để không gây tổn thương ở cổ họng, người bệnh nên lựa chọn những loại thức ăn mềm, chứa nhiều nước. Tuyệt đối không sử dụng đồ ăn cứng, chứa nhiều dầu mỡ và chất thích thích hay thực phẩm cay nóng. 

Cuối cùng, để chắc chắn vết cắt lành hẳn và tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình phục, bệnh nhân nên tiến hành tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Đặc biệt, nên thông báo ngay cho bác sĩ biết nếu người bệnh gặp các vấn đề sau phẫu thuật như sốt cao trên 39 độ, chảy máu tại vị trí cắt hoặc mất nước,…

Trên đây là thông tin hữu ích về các phương pháp cắt amidan cùng với quy trình thực hiện. Việc hiểu rõ về phương pháp cũng như cách thức thực hiện sẽ giúp người bệnh an tâm hơn trong quá trình điều trị. Đồng thời, để ca phẫu thuật diễn ra thành công và đảm bảo an toàn, bệnh nhân nên lựa chọn những cơ sở khám và cắt uy tín để thực hiện. 

Bài thuốc nam 150 năm tuổi giúp ĐẶC TRỊ chứng bệnh viêm amidan từ nhẹ đến nặng [Được cấp phép lưu hành]

Viêm Amidan Đỗ Minh là thành quả của công trình hàng chục năm nghiên cứu và là tâm huyết của các lương y ưu tú dòng họ Đỗ Minh. Đây là bài thuốc duy nhất kết hợp trọn vẹn tinh hoa của YHCT và YHHĐ do nhà thuốc Đỗ Minh Đường sở hữu.

KHÁM PHÁ: VTV2 giới thiệu bài thuốc 3 THẾ KỶ dòng họ Đỗ Minh – “THẦN DƯỢC” chặn đứng bệnh ho, viêm họng, viêm amidan

Bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh

Bài thuốc sau khi được Lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc Nam tiêu biểu năm 2020) kế thừa và hoàn thiện mang công thức hoàn chỉnh, cơ chế điều trị bệnh chuyên sâu phù hợp thể trạng của người Việt hiện đại. Bài thuốc được mệnh danh là  “GIẢI PHÁP VÀNG” cho người bệnh viêm amidan, viêm họng mãn tính.

Viêm amidan Đỗ Minh kết hợp cùng lúc 2 phương thuốc nhỏ là: Thuốc đặc trị và thuốc giải độc chống viêm trong liệu trình điều trị tổng thế cho tác dụng:

Tác dụng bài thuốc Viêm Họng Đỗ Minh

Tính cá nhân hóa là điểm nổi bật của bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh. Các bác sĩ sẽ kê đơn, lên phác đồ điều trị sau khi có kết quả thăm khám kỹ lưỡng, tùy theo thể trạng, mức độ bệnh của mỗi người. Nhờ vậy, bài thuốc trị bệnh hiệu quả cao cho mọi mức độ bệnh từ cấp tính – mãn tính. Thông thường với thể bệnh nhẹ, chỉ cần sử dụng 1-2 liệu trình bệnh đã cải thiện rõ rệt. Nhưng phải mất 3-4 liệu trình thuốc để điều trị DỨT ĐIỂM các thể bệnh mãn tính.

THAM KHẢO: Thực hư hiệu quả bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh qua phản hồi của ++150.000 người bệnh

Phản hồi về bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh

Bài thuốc chiết xuất 100% thảo dược tự nhiên, nhiều cây thuốc quý được nghiên cứu và đóng vai trò chủ đạo trong bài thuốc có thể kể đến như: Bồ công anh, kim ngân hoa, sinh địa, hoàng kỳ, quế chi, cát cánh, kha tử,.. Chúng chứa nhiều dược tính kháng sinh thực vật, giúp mang lại hiệu quả cao cho bài thuốc.

Điều đáng chú ý, tất cả các thảo dược đó đều được thu hái từ chính vườn ươm phát triển thuần tự nhiên, không thuốc bảo vệ thực vật do Đỗ Minh Đường sở hữu.Nhà thuốc đảm bảo nguyên liệu đầu vào luôn SẠCH, trải qua 48 giờ chưng cất khép kín, KHÔNG trộn lẫn tân dược hay chất bảo quản vào giúp bài thuốc thành phẩm có độ LÀNH TÍNH cao, an toàn với hầu hết người bệnh.

Thành phần bài thuốc viêm amidan

Kể từ khi ra đời đến nay, bài thuốc đã giúp ++150.000 bệnh nhân trên cả nước KHỎI HẲN bệnh viêm amidan từ thể nhẹ đến nặng. Như trường hợp của bé Đức Hiếu (10 tuổi), chị Hà mẹ của bé chia sẻ: “Bé nhà mình bị viêm amidan từ lúc 6 tuổi, cứ mỗi khi trời trở lạnh ,bệnh của con lại càng nặng thêm. 

Nhiều hôm mình còn phải nghỉ làm ở nhà  chăm cháu, lắm hôm nửa đêm con không ngủ được, cứ ho hắng, khạc nhổ, sáng ra người con uể oải, lên lớp thì mất tập trung, ngủ gật,… Nghe cô giáo bảo lại mà chỉ biết thương con. 

Thật bất ngờ, chỉ sau 2 tháng dùng thuốc, các triệu chứng đã thuyên giảm đáng kể, điều dễ dàng nhận thấy nhất là tình trạng ho của con giảm hẳn. Đáng nói, bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh có mùi thơm, ngọt nhẹ, dễ uống nên bé nhà mình “hợp tác” lắm. Mình vui mừng hết sức”.

Để biết chính xác về mức độ bệnh viêm amidan và liệu trình điều trị đúng chuẩn, người bệnh nên tới gặp trực tiếp bác sĩ thăm khám. Mọi thắc mắc về bài thuốc hay cách sử dụng thuốc đúng cách đều được các bác sĩ tư vấn tận tình và đặc biệt là HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Hãy điều trị bệnh càng sớm càng tốt để phòng tránh biến chứng không mong muốn xảy ra.

  • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình
  • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh
  • Số điện thoại: 0984 650 816 –  0932 088 186
  • Website: https://dominhduong.org/tai-mui-hong/viem-amidan
  • Fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong hoặc https://www.facebook.com/thaythuocdominhtuan

Có thể bạn quan tâm

XEM THÊM:

Bị Sỏi Amidan có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Sỏi amidan là bệnh lý về đường hô hấp khá phổ biến. Tuy nhiên “Bị sỏi Amidan có nguy hiểm không” vẫn là một trong những thắc mắc thường gặp…
Liệu trình bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh Đường được chia làm 2 loại

Bài thuốc gia truyền dòng họ Đỗ Minh Đường chữa viêm họng, viêm amidan – Nghiên cứu độc quyền gần 3 THẾ KỶ

Bài thuốc nam gia truyền đặc trị bệnh viêm họng, viêm amidan của nhà thuốc Đỗ Minh Đường là công…

Viêm amidan gây khó thở chỉ xuất hiện khi amidan sưng to

Viêm amidan gây khó thở có nguy hiểm không? Nên xử lý như thế nào?

Viêm amidan gây khó thở là một triệu chứng ít gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm…

Trẻ bị viêm amidan nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều cha mẹ

Trẻ bị viêm Amidan nên ăn gì? Mẹ nên biết các món ăn này [THAM KHẢO NGAY]

Ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò hết sức quan trọng hỗ trợ tích…

Bị Sỏi Amidan có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Sỏi amidan là bệnh lý về đường hô hấp khá phổ biến. Tuy nhiên “Bị sỏi Amidan có nguy hiểm…

Amidan sưng to là bị gì? Cách trị, giảm sưng amidan nhanh và hiệu quả

Amidan bị sưng to là dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm amidan, sỏi amidan, phì đại amidan,... Để điều…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *