Các giai đoạn ung thư cổ tử cung và thông tin cần biết

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Xác định được giai đoạn ung thư cổ tử cung chính là bước quan trọng của quá trình chẩn đoán bệnh, giúp bác sĩ có thể lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi sâu vào tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của từng giai đoạn bệnh và cách chữa trị phù hợp.

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ xâm lấn của tế bào ác tính để phân loại các giai đoạn ung thư cổ tử cung. Điều này cũng cho thấy được mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung
Bệnh ung thư cổ tử cung được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau

Đi từ mức độ nhẹ đến nặng, bệnh ung thư cổ tử cung được chia thành các giai đoạn chính như sau:

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 0 ( tại chỗ )

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của ung thư cổ tử cung. Lúc này, bệnh mới khởi phát nên chưa có nhiều biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài. Chính vì vậy mà rất ít người có thể phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung ngay từ giai đoạn 1. Chỉ một số trường hợp may mắn phát hiện bệnh khi đi khám phụ khoa hoặc làm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Ở giai đoạn 0, các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy bên trong lớp lót ở cổ tử cung, chưa xâm lấn vào các mô sâu hơn.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 0:

 • Sinh thiết hình nón
 • Phẫu thuật áp lạnh
 • Phẫu thuật laser

Trường hợp người phụ nữ không còn mong muốn có con trong tương lại, ca phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung sẽ được tiến hành nhằm loại bỏ triệt để mầm mống ung thư. 

Sau điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu quay trở lại bệnh viện tái khám định kỳ nhằm đảm bảo chắc chắn ung thư không còn tái phát.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1 của ung thư cổ tử cung, các tế bào ác tính chỉ xuất hiện trong phạm vi cổ tử cung, chưa lây lan ra bên ngoài. Ở mức độ này, bệnh cũng được chia thành các giai đoạn nhỏ như sau:

Giai đoạn IA:

 • IA1: Có một lượng nhỏ tế bào ung thư trong cổ tử cung, phạm vi xâm lấn sâu dưới 3mm và rộng dưới 7mm. Các tế bào ung thư chỉ có thể được nhìn thấy khi quan sát dưới kính hiển vi. 
 • IA2: Khu vực ung thư xâm lấn trong cổ tử cung sâu từ 3 – 5 mm và rộng dưới 7mm.

Phương pháp điều trị:

Cách điều trị ung thư giai đoạn IA là cắt bỏ tử cung đơn giản. Tuy nhiên, nếu khối u lớn hơn 3 mm hoặc đã xâm lấn vào mạch máu hay mạch bạch huyết thì bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ tử cung triệt để.

Xạ trị có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật nếu phát hiện các tế bào ung thư còn sót lại. Các thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy kết hợp xạ trị và hóa trị bằng thuốc Cisplatin hay các loại thuốc khác có hiệu quả hơn so với việc chỉ áp dụng phương pháp xạ trị đơn thuần.

Giai đoạn IB:

 • IB1: Các tế bào ung thư trong cổ tử cung có thể được phát hiện mà không cần thiết phải thông qua kính hiển vi. Tuy nhiên phạm vi xâm lấn chưa lớn hơn 4 cm.
 • IB2: Các tế bào ác tính xâm lấn rộng và sâu hơn, phạm vi ảnh hưởng trên 4 cm.

Cách điều trị:

Phương pháp được lựa chọn để điều trị cho bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn IB là phẫu thuật cắt bỏ tử cung triệt để. Trong ca phẫu thuật, một số hạch bạch huyết vùng chậu cạnh động mạch chủ có thể được cắt bỏ triệt căn hai bên một cách có chọn lọc.

Sau khi phẫu thuật, xạ trị có thể được sử dụng nếu các tế bào ung thư đã mở rộng đến rìa các cơ quan đã bị cắt bỏ hoặc nếu bất kỳ hạch bạch huyết bị loại bỏ nào được phát hiện có chứa tế bào ung thư.

Nếu không làm phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị bên trong và bên ngoài với liều cao. Phương pháp này cũng có thể được kết hợp với hóa trị nhằm mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn IB bằng các phương pháp trên là 85 – 90%.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Giai đoạn II chỉ tình trạng các tế bào ung thư đã xâm lấn ra ngoài cổ tử cung đến các khu vực lân cận nhưng phạm vi ảnh hưởng vẫn còn nằm trong khu vực xương chậu. Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn II cũng chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết. 

– Giai đoạn IIA:

Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra ngoài cổ tử cung và xâm lấn đến phần trên của âm đạo. Tuy nhiên bệnh chưa ảnh hưởng đến 1/3 diện tích dưới của âm đạo.

Cách điều trị:

Một phương pháp được lựa chọn để điều trị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn IIA là xạ trị bên trong và bên ngoài với liều cao. Hóa trị với cisplatin có thể được tiến hành cùng lúc cho thấy nó mang lại hiệu quả tốt hơn so với xạ trị đơn thuần.

Phương pháp thứ hai có thể được tiến hành ở một số bệnh nhân đó là cắt tử cung triệt để kết hợp bóc tách hạch chẫu bên cạnh động mạch chủ có chọn lọc. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh trong giai đoạn này dao động từ 75 – 80%.

các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung
Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn II thường được chỉ định phẫu thuật hoặc xạ trị

– Giai đoạn IIB:

Ở giai đoạn IIB, ung thư đã xâm lấn đến các mô bên cạnh cổ tử cung. Phương pháp điều trị được tiến hành trong giai đoạn này là kết hợp xạ trị bên trong và bên ngoài.

 Tỷ lệ sống sót sau năm năm đối với bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn IIB là khoảng 65%.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Đây cũng là một trong các giai đoạn ung thư cổ tử cung nhiều người mắc phải. Giai đoạn này chỉ tình trạng các tế bào ung thư đã lan đến phần dưới của âm đạo hoặc thành chậu. Ung thư có thể gây biến chứng tắc niệu quản – bộ phận có chức năng dẫn lưu dòng nước tiểu đi từ thận đến bàng quang. Các hạch bạch huyết lân cận có thể bị ảnh hưởng nhưng ung thư chưa di căn đến các cơ quan ở xa tử cung.

Bệnh ung thư cổ tử cung trong giai đoạn III cũng được chia thành các mức độ nhỏ như sau:

 • IIIA: Các tế bào ung thư đã xâm lấn đến phần dưới của âm đạo nhưng chưa ảnh hưởng đến thành khung chậu. Các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa cũng chưa bị ảnh hưởng.
 • IIIB: Ung thư bắt đầu tấn công vào trong thành khung chậu. Bệnh có thể gây tắc một hoặc cả hai bên niệu quản dẫn đến thận ứ nước và nhiều vấn đề xấu ở thận. Các tế bào ác tính chưa lây lan đến hạch bạch huyết lân cận cũng như các cơ quan ở xa.
 • IIIC: Khối u có kích thước to và đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết ở gần nằm trong vùng chậu hoặc một số hạch bạch huyết nằm cạnh động mạch chủ. Ung thư chưa lan đến cơ quan ở xa.

Lựa chọn điều trị:

Phương pháp điều trị được tiến hành cho bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn III là xạ trị kết hợp với hóa trị bằng cisplatin hay các loại thuốc khác.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Trong tất cả các giai đoạn ung thư cổ tử cung, giai đoạn 4 được xem là mức độ nặng nhất của bệnh. Lúc này, tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận lân cận và cơ quan ở xa.

Giai đoạn IV của bệnh ung thư cổ tử cung được chia thành 2 mức độ như sau:

 • IVA: Tế bào ung thư đã tấn công vào các cơ quan gồm bàng quang hay trực tràng
 • IVB: Ung thư đã xâm lấn ra ngoài khung chậu. Nó có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan ở xa như phổi, gan hay xương tủy.
điều trị các giai đoạn ung thư cổ tử cung bằng xạ trị
Phương pháp xạ trị được áp dụng cho bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối nhằm giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh

Cách điều trị:

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn cuối chủ yếu tập trung vào việc giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Bác sĩ có thể chỉ định các liệu pháp bức xạ hoặc hóa trị để khống chế tế bào ung thư di căn chậm lại.

Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư mới được ra đời đã góp phần mang đến tia hy vọng được kéo dài sự sống thêm nhiều năm của những người bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Bệnh nhân có thể được chữa bệnh bằng thuốc nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch. Các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ được tiến hành tại nhà hoặc tại bệnh viện cũng sẽ giúp bệnh nhân vơi bớt cảm giác đau đớn và có chất lượng sống tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm

Ngày đăng 00:53 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 14:37 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 và cách trị Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 và cách trị
Các chuyên gia nhận định ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có tỷ lệ điều trị khỏi rất cao. Một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử…
Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung tốt nhất

Lựa chọn được phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phù hợp sẽ giúp bệnh nhân có nhiều…

trẻ em có bị ung thư cổ tử cung không Liệu trẻ em có bị ung thư cổ tử cung không?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới có số lượng các ca mắc chỉ…

ăn gì ngừa ung thư cổ tử cung Ăn gì ngừa ung thư cổ tử cung? 10 thực phẩm vàng

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe tổng thể. Trong…

Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không? Bị ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Đời sống tình dục có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, tuy nhiên ung thư cổ tử cung…

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung theo giai đoạn

Ung thư cổ tử cung là 1 trong 10 loại ung thư có tỷ lệ mắc và số người tử…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua