Các giai đoạn ung thư buồng trứng và điều cần biết

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Hà Thị Dung

Cố vấn chuyên môn sản phụ khoa

Đa phần các trường hợp bị ung thư buồng trứng đều phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Khi thăm khám, việc đầu tiên bác sĩ cần làm là xác định giai đoạn bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin cần biết về các giai đoạn ung thư buồng trứng cùng giải pháp điều trị cho từng giai đoạn.

các giai đoạn ung thư buồng trứng
Một số thông tin cần biết về các giai đoạn ung thư buồng trứng

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là thuật ngữ đề cập đến tình trạng có các khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Các tế bào trong khối u này là tế bào bất thường, phát triển không theo nhu cầu và sự phát triển của cơ thể.

Nếu sớm phát hiện ngay từ khi bệnh mới phát thì khả năng chữa khỏi là rất cao, tới hơn 90%. Tuy nhiên trường hợp phát hiện càng muộn thì việc điều trị sẽ càng trở nên khó khăn. Đồng thời tiên lượng sống cũng sẽ bị giảm xuống.

Theo phân loại của FIGO (Federation Internationale de Gynecology et d’Obstetric) – Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế thì bệnh ung thư buồng trứng có thể được chia làm 4 giai đoạn. Sự phân chia này được căn cứ dựa theo mức độ lây lan của bệnh.

Dưới đây là những thông tin cần biết về 4 giai đoạn của bệnh ung thư buồng trứng:

1. Ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Trong giai đoạn đầu của bệnh thì khối u ác tính có thể xuất hiện ở 1 hay cả 2 bên buồng trứng. Các tế bào ung thư thường được tìm thấy ngay trên bề mặt buồng trứng hay trong dịch cổ trướng.

Ở giai đoạn 1 của bệnh thì các tế bào ung thư chưa có xu hướng lây lan sang các mô, hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận cũng như ở xa buồng trứng. Giai đoạn này được chia thành 3 giai đoạn nhỏ cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1A: Khối u ác tính xuất hiện ở 1 trong 2 buồng trứng hay ống dẫn trứng. Lúc này vẫn chưa có tế bào ung thư trên mặt ngoài của buồng trứng và dịch cổ trướng.
 • Giai đoạn 1B: Tế bào ung thư xuất hiện ở cả 2 buồng trứng hay ống dẫn trứng. Tuy nhiên các nang trứng bên ngoài vẫn còn nguyên vẹn và chưa có khối u trên mặt ngoài buồng trứng. Đồng thời cũng chưa tìm thấy tế bào ung thư tại dịch cổ trướng.
 • Giai đoạn 1C: Lúc này các nang trứng đã có dấu hiệu bị vỡ. Hoặc các tế bào ung thư cũng đã xuất hiện ở trên bề mặt buồng trứng và trong dịch cổ trướng.

Các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1 thường rất mờ nhạt và không điển hình. Do đó dễ gây nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác.

Dưới đây là một số dấu hiệu có thể gặp:

 • Bụng đau âm ỉ, phình to, trướng bụng
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Bị đau tức khi quan hệ tình dục
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Chảy máu âm đạo bất thường
ung thư buồng trứng giai đoạn 1
Ung thư buồng trứng nếu phát hiện ở giai đoạn 1 thì tiên lượng sống thường rất cao

Phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn này sẽ có tiên lượng sống rất tốt. Tỷ lệ sống hơn 5 năm của người bệnh lên đến 94%. Nhiều trường hợp được điều trị và chăm sóc đúng cách có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên chỉ có khoảng 15 – 20% bệnh nhân bị ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn đầu.

2. Bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Bệnh ung thư buồng trứng bước sang giai đoạn 2 tức là các tế bào ung thư đã phát triển sang phần bên ngoài của 1 hay cả 2 bên buồng trứng. Đồng thời khối u ác tính đang phát triển ở trong khu vực được giới hạn bởi xương chậu. Trong giai đoạn này thì các tế bào ung thư còn có thể được tìm thấy trong dịch màng bụng.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 2 được chia làm 3 giai đoạn nhỏ, bao gồm:

 • Giai đoạn 2A: Ung thư đã bắt đầu phát triển lan sang thành ống dẫn trứng hay tử cung. Nhưng chưa tìm thấy tế bào ung thư trong dịch màng bụng.
 • Giai đoạn 2B: Khối u ác tính đã bắt đầu xâm lấn sang các mô khác tại vùng chậu. Nhưng trong dịch màng bụng vẫn chưa tìm thấy tế bào ung thư.
 • Giai đoạn 2C: Lúc này các tế bào ung thư đã bắt đầu xuất hiện trong dịch màng bụng.

Ở giai đoạn 2 thì các tế bào ung thư đã lan rộng, ảnh hưởng tới ống dẫn trứng, tử cung cùng các mô xung quanh. Tuy nhiên triệu chứng vẫn còn rất mơ hồ và khó chẩn đoán.

Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này:

 • Đau bụng bất thường, đôi khi cảm thấy khó chịu và áp lực ở vùng bụng
 • Đau vùng chậu kéo dài mặc dù không trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Chướng bụng, đầy hơi, thói quen đi vệ sinh bị thay đổi
 • Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi và bị thiếu năng lượng
 • Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn
 • Bị đau cả trong và sau khi giao hợp
 • Xuất huyết âm đạo bất thường

Thống kê cho thấy, chỉ có khoảng 19% bệnh nhân được chẩn đoán thuộc vào giai đoạn 2. Tiên lượng sống của giai đoạn này vẫn còn khá tốt, khả năng sống trên 5 năm trung bình khoảng 70%. Và đặc biệt vẫn còn khả năng chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời và đúng cách.

3. Giai đoạn 3 của bệnh ung thư buồng trứng

Khi bệnh ung thư buồng trứng bước sang giai đoạn 3 thì các tế bào ung thư đã phát triển từ buồng trứng và lan sang phần màng bụng hay cả các hạch bạch huyết ở trong ổ bụng. Đa số người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn này.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 được chia thành 4 giai đoạn nhỏ hơn như sau:

 • Giai đoạn 3A: Khối u ác tính xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 bên buồng trứng. Tế bào ung thư lan rộng tới các cơ quan trong xương chậu. Ngoài ra, trong các hạch bạch huyết ở phía sau bụng cũng tìm thấy tế bào ung thư.
 • Giai đoạn 3A1: Đặc điểm tương tự như giai đoạn 3A. Tuy nhiên, sinh thiết ghi nhận tế bào ung thư còn có trong niêm mạc vùng bụng trên.
 • Giai đoạn 3B: Khối u ác tính có ở 1 hay cả 2 bên buồng trứng. Kích thước khối u thường ở vào khoảng 2cm trở xuống và đã lan rộng ra vùng ngoài xương chậu. Có thể xuất hiện trên bề mặt lá lách, gan hay trong các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3C: Khối u ác tính có ở 1 hoặc cả 2 bên buồng trứng. Kích thước khối u lớn hơn 2cm và mọc trên lớp lót của màng bụng. Ngoài ra còn xuất hiện trên bề mặt của lá lách, gan, trong các hạch bạch huyết ở bụng dưới hay đằng sau tử cung.

Ở giai đoạn này, khối u ác tính đã phát triển, xâm lấn và gây chèn ép tới nhiều cơ quan gần buồng trứng. Vì vậy mà các triệu chứng cũng rõ ràng và nặng nề hơn.

Các biểu hiện lâm sàng có thể là:

 • Chướng bụng, đầy hơi
 • Cổ trướng
 • Bụng đau ẩm ỉ, kéo dài thường xuyên
 • Chán ăn, ăn không ngon miệng
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Xuất huyết âm đạo bất thường
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
giai đoạn 3 của bệnh ung thư buồng trứng
Giai đoạn 3 được xác định là giai đoạn muộn của bệnh ung thư buồng trứng

Giai đoạn 3 được xác định là giai đoạn muộn của bệnh ung thư buồng trứng. Nếu bệnh được chẩn đoán trong giai đoạn này thì tiên lượng sống trên 5 năm chỉ ở khoảng 39%. Ngoài ra, khả năng sống của người bệnh còn phụ thuộc vào sức khỏe tổng quát, mức độ lây lan của ung thư cùng với sự đáp ứng các phương pháp điều trị.

4. Giai đoạn 4 của bệnh ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng chuyển sang giai đoạn 4 thì các tế bào ung thư đã lan rộng tới các mô và cơ quan nằm ngoài xương chậu và vùng bụng. Các tế bào ung thư có thể được tìm thấy ở gan, lá lách, phổi và các cơ quan ở ngoài khoang phúc mạc.

Giai đoạn 4 được chia thành 2 giai đoạn nhỏ hơn là:

 • Giai đoạn 4A: Các tế bào ung thư đã được tìm thấy ở trong dịch màng phổi. Tình trạng này còn có tên y khoa là tràn dịch màng phổi ác tính. Tuy nhiên, tế bào ung thư chưa xuất hiện ở bất cứ vị trí nào khác ngoài khoang xương chậu và phúc mạc.
 • Giai đoạn 4B: Tế bào ung thư đã di căn sang gan hoặc lá lách và đến các hạch bạch huyết lân cận, sau phúc mạc. Đồng thời lan sang các cơ quan hay mô khác ngoài khoang phúc mạc như não, phổi, da…

Các tế bào ung thư buồng trứng giai đoạn cuối thường phát triển rất nhanh chóng. Đồng thời di căn sớm sang các cơ quan xung quanh thông qua mạch máu, dịch màng bụng. Ngoài ra còn chịu ảnh hưởng của hệ thống bạch huyết ở vùng chậu hay động mạch chủ.

Các cơ quan có nguy cơ bị di căn cao là gan, hạch bạch huyết, phổi, lá lách, xương, vú và hệ thần kinh trung ương, Thời gian trung bình tính từ lúc chẩn đoán phát hiện bệnh cho tới khi các tế bào ung thư di căn là khoảng 44 tháng.

Triệu chứng bệnh ở giai đoạn 4 rất rõ rệt, bao gồm:

 • Chướng bụng, đau bụng
 • Chảy máu âm đạo
 • Tắc nghẽn tiêu hóa
 • Buồn nôn, nôn ói
 • Cơ thể suy nhược

Trường hợp ung thư di căn sang phổi thì người bệnh sẽ bị khó thở, phình phổi, tràn dịch màng phổi. Nếu sang xương sẽ gây ra cảm giác đau nhức, xương dễ gãy. Nếu khối u xuất hiện ở não sẽ gây đau đầu, khó chịu. Ngoài ra, tế bào ung thư cũng có thể di căn sang gan và gây suy giảm chức năng gan, vàng mắt, vàng da, ngứa da…

Tiên lượng sống trên 5 năm của bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối chỉ khoảng 17%. Điều này còn phụ thuộc vào sức khỏe người bệnh, tình trạng và mức độ di căn của ung thư cũng như sự đáp ứng với phác đồ điều trị. Điều trị trong lúc này chỉ nhằm mục đích kéo dài tiên lượng sống.

Điều trị bệnh ung thư buồng trứng theo từng giai đoạn

Các giai đoạn ung thư buồng trứng sẽ có triệu chứng, biểu hiện và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Đồng thời phác đồ cũng như mục đích điều trị cũng sẽ có những khác biệt rõ rệt.

Dưới đây là cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng theo từng giai đoạn:

1. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 1 là phẫu thuật. Bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ cả buồng trứng, ống dẫn trứng và toàn bộ tử cung ở vùng bụng dưới cùng các mạch nối.

Ngoài ra, phẫu thuật còn được thực hiện để sinh thiết các hạch bạch huyết cũng như các mô khác ở trong vùng bụng và vùng xương chậu.

điều trị ung thư buồng trứng
Tùy thuộc vào từng giai đoạn diễn tiến của bệnh mà sẽ có cách điều trị khác nhau

Trường hợp khối u được giới hạn trong 1 buồng trứng, người bệnh đang trong tuổi sinh để và vẫn còn nguyện vọng mang thai thì phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần buồng trứng chứa khối u. Bên buồng trứng còn lại và tử cung vẫn sẽ được giữ nguyên.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sức khỏe tổng thể của người bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định thêm liệu pháp hóa trị bên cạnh việc tiến hành phẫu thuật.

2. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 2 có thể được điều trị bằng phác đồ kết hợp. Bao gồm các giải pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và cả liệu pháp sinh học. Trong đó phẫu thuật vẫn là giải pháp được chỉ định chính.

Tùy thuộc vào mức độ lây lan của khối u mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên buồng trứng cùng ống dẫn trứng hay cắt bỏ cả tử cung. Đồng thời phẫu thuật còn thực hiện nhiệm vụ sinh thiết các mô cũng như hạch bạch huyết ở vùng xương chậu gần khối u.

Phẫu thuật có thể được chỉ định đơn độc. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp còn được chỉ định phối hợp với các giải pháp khác nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Các phương pháp hóa trị và xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật nếu khối u có kích thước lớn. Mục đích là giảm bớt kích thước khối u để hỗ trợ cho việc phẫu thuật được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hóa trị và xạ trị cũng có thể được chỉ định sau phẫu thuật. Mục đích là để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và ngăn ngừa nguy cơ tái phát của bệnh.

3. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Bệnh nhân bị ung thư giai đoạn 3 thường sẽ được chỉ định điều trị kết hợp bằng phẫu thuật và hóa trị. Tùy thuộc vào tình trạng khối u, mức độ di căn và sức khỏe người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp.

Phương pháp hóa trị có thể được chỉ định vào trước, sau hoặc cả trước và sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, số lần điều trị bằng hóa trị liệu còn kéo dài trên 3 chu kỳ.

Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ có thể loại bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và cả lớp lót trong màng bụng. Đồng thời cố gắng để loại bỏ tất cả các khối u ác tính tại các cơ quan lân cận khác. Các hạch bạch huyết nằm cạnh khối u cũng có thể được loại bỏ nhằm ngăn ngừa nguy cơ di căn.

Trường hợp tế bào ung thư đã lan tới rượt thì người bệnh cần được phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột có chứa tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật, cần được nghỉ ngơi vài tuần để hồi phục sức khỏe. Sau đó mới tiến hành một đợt hóa trị liệu.

Ngoài hóa trị và phẫu thuật thì bệnh ung thư giai đoạn 3 còn có thể được điều trị bằng các phương pháp khác. Có thể là xạ trị, điều trị tại đích hay liệu pháp sinh học.

4. Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 4

So với các giai đoạn ung thư buồng trứng khác thì giai đoạn 4 là nghiêm trọng nhất. Lúc này, ung thư có mức độ xâm lấn lớn. Đồng thời đã di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. 

chữa ung thư buồng trứng giai đoạn cuối
Hóa trị là giải pháp điều trị chính cho bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn 4 thì không còn biện pháp điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Mục tiêu điều trị lúc này là nhằm giảm nhẹ triệu chứng. Đồng thời nâng cao chất lượng cũng như tiên lượng sống.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 4 là kết hợp hóa trị và phẫu thuật. Phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Còn hóa trị vẫn đóng vai trò là giải pháp chính.

Một số lưu ý khi điều trị bệnh ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng vẫn có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Đồng thời có giải pháp can thiệp đúng đắn và kịp thời.

Tuy nhiên, theo nhận định từ các chuyên gia thì bệnh lý này có khả năng tái phát cao sau điều trị. Vì vậy bên cạnh việc tuân thủ phác đồ từ bác sĩ thì cần chú ý đến các biện pháp chăm sóc và dự phòng.

Để hỗ trợ điều trị, nâng cao tiên lượng sống và ngăn bệnh tái phát, cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra để có thể loại bỏ khối u ác tính. Đồng thời kiểm soát quá trình lây lan của các tế bào ung thư.
 • Hạn chế dùng các loại thuốc hormone. Trong đó, một số thuốc điều hóa kinh nguyệt chứa hormone nếu sử dụng không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hay khiến bệnh diễn tiến nghiêm trọng.
 • Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề sử dụng một số thực phẩm chức năng. Đây là cách giúp nâng cao thể trạng rất tốt. Đồng thời hạn chế gặp phải các tác dụng phụ của hóa trị cũng như xạ trị. Hơn nữa còn hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ tái phát của bệnh.
 • Nên điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất. Hãy tăng cường rau củ quả tươi để đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Hạn chế tiêu thụ đồ ăn nhiều dầu mỡ, gia vị hay các chất kích thích gây hại cho cơ thể.
 • Uống đủ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày để cải thiện hoạt động trao đổi chất. Đồng thời giúp đào thải độc tố và tăng cường lưu thông máu.
 • Dành thời gian cho các hoạt động thể chất vừa sức. Để giúp tăng cường thể trạng, thúc đẩy tuần hoàn máu và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
 • Kiểm soát tốt tình trạng căng thẳng thần kinh. Đồng thời cố gắng nuôi dưỡng ý chí lạc quan, tình thần vui vẻ để vượt lên bệnh tật.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin cần biết về các giai đoạn bệnh ung thư buồng trứng. Đồng thời đề cập đến giải pháp điều trị bệnh theo từng giai đoạn. Nếu không may mắc phải bệnh lý nguy hiểm này thì bạn hãy nghiêm túc điều trị theo phác đồ bác sĩ. Đồng thời chú ý chăm sóc, nâng cao sức khỏe để cải thiện tiên lượng sống.

Có thể bạn quan tâm:

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Ngày đăng 09:10 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 14:39 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Viêm ống dẫn trứng – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Viêm ống dẫn trứng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập và gây viêm ở vòi trứng. Bệnh thường xuất…

Chụp tử cung vòi trứng xong có thai ảnh hưởng gì không?

Chụp tử cung vòi trứng là cách giúp kiểm tra ống dẫn trứng có bị tắc nghẽn, hình dạng tử…

các giai đoạn ung thư buồng trứng Các giai đoạn ung thư buồng trứng và điều cần biết

Đa phần các trường hợp bị ung thư buồng trứng đều phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn…

Bệnh buồng trứng đa nang có chữa được không?

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh buồng trứng đa nang. Tuy nhiên bạn có thể…

ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không Ung thư buồng trứng có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi hoàn toàn được không là vấn đề mà rất nhiều chị em thắc…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua