Diệp Phụ Khang Chữa U Nang Buồng Trứng – “Thủ Phạm” Tước Đoạt Khả Năng Làm Mẹ

Bị u nang buồng trứng có thai được không? [Hỏi – Đáp]

Sau mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành hẳn?

U nang buồng trứng xoắn là gì, có mang thai được không?

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không, cần lưu ý gì?

U nang buồng trứng trái là gì, có nguy hiểm không?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? (Trường hợp 1 và 2 ống)

Buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang? [Hỏi – Đáp]

Chụp tử cung vòi trứng xong có thai ảnh hưởng gì không?

Nang cơ năng buồng trứng là gì, nguy hiểm không?

Buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang? [Hỏi – Đáp]

Mỗi người phụ nữ sẽ có 2 buồng trứng nằm đối xứng với nhau ở 2 phía của xương sống. Đây là cơ quan sinh sản vô cùng quan trọng, giúp chị em có thể thực hiện thiên chức làm mẹ. Vậy buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang? Câu trả lời sẽ được thầy thuốc ưu tú Lê Phương – GĐ chuyên môn Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam giải đáp rõ trong bài viết sau.

buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang
Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng ở phụ nữ.

Buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang?

Giải đáp vấn đề này, bác sĩ Lê Phương cho biết thông thường, buồng trứng sẽ có rất nhiều nang trứng hay còn được gọi là nang noãn. Tuy nhiên, chỉ có 1 – 2 nang trứng trưởng thành khi đã đạt được kích thước chuẩn từ 18 – 21 mm. Mỗi buồng trứng sẽ nặng khoảng 20 – 30 gr và chứa khoảng 4000 – 5000 nang trứng. Mặc dù số lượng trứng khá nhiều nhưng không phải trứng nào cũng phát triển như nhau.

Các nghiên cứu cho thấy, cả cuộc đời của người phụ nữ chỉ có khoảng 400 – 500 trứng chín và rụng. Buồng trứng không sản xuất ra các tế bào trứng nhưng có nhiệm vụ nuôi dưỡng trứng. Với bé gái mới sinh thường có 400 nang trứng. Tuy nhiên, nang trứng của các bé mới sinh không thể thụ thai mà phải được nuôi dưỡng cho đến lứa tuổi trưởng thành.

Mỗi buồng trứng sẽ có rất nhiều nang noãn với kích thước khác nhau. Ban đầu, trứng chỉ có kích thước nhỏ khoảng 3 – 5 mm nhưng khi chúng đạt đến kích thước 18 – 22 mm thì sẽ nhanh chóng phá vỡ lớp vỏ bên ngoài và rụng. Khi trứng chín và rụng các tua của vòi trứng sẽ đón lấy và đưa vào vòi trứng, còn được gọi là hiện tượng phóng noãn. Nếu noãn phóng vào vòi trứng không được thụ tinh sẽ bị thoái hóa dần.

TINH CHẤT DIỆP LỤC được đưa vào ứng dụng thành công trong bài thuốc Diệp Phụ Khang của Thuốc dân tộc được chứng minh có khả năng tiêu u, lưu thông khí huyết, cân bằng nội tiết tố tự nhiên, đem lại hiệu quả ấn tượng cho HÀNG NGÀN phụ nữ bị u nang buồng trứng

Ở những người phụ nữ bình thường, đầu mỗi chu kỳ, các nang trứng thường nhỏ, khoảng 5 mm. Tuy nhiên, đến ngày thứ 7, thú 8 thì nang noãn sẽ lớn hơn với kích thước 10 – 12 mm. Mỗi ngày tiếp theo, nang noãn sẽ phát triển thêm 2 mm nữa. Dần dần đến ngày thứ 14 của chu kỳ, nang noãn sẽ đạt kích thước chuẩn 18 – 21 mm. Điều này cũng có nghĩa phụ nữ có khả năng thụ thai khi trứng chín và rụng.

Phân biệt buồng trứng bình thường và buồng trứng đa nang 

Khác với buồng trứng bình thường, với những phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang, khi tiến hành siêu âm sẽ phát hiện rất nhiều nang trứng nhỏ. Có bệnh nhân xuất hiện 12 nang trứng nhỏ nhưng kích thước trứng chỉ 2 – 9 mm. Mặc dù trứng khá nhiều nhưng vì chị em mắc bệnh buồng trứng đa nang nên khiến trứng không thể trưởng thành và rụng như bình thường được. Điều này cũng có nghĩa trứng và tinh trùng không thể gặp nhau và dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn của phụ nữ.

buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang
Buồng trứng đa nang có rất nhiều nang nhỏ.

Với những phụ nữ bị đa nang buồng trứng có nang trứng nhỏ sẽ không phá vỡ được lớp vỏ bên ngoài nên rất dễ vô sinh. Tuy nhiên, nếu trong các nang nhỏ của trứng vẫn có 1 – 2 nang noãn bình thường thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra. Những nang noãn này sẽ phát triển đến kích thước chuẩn sẽ tự rụng và kết hợp với tinh trùng để hình thành phôi thai.

Để biết được nang trứng nhỏ hay bình thường, phụ nữ nên tiến hành kiểm tra vào chu kỳ kinh nguyệt. Nếu kích thước trứng qua các lầm siêu âm giống nhau được gọi là hiện tượng trứng nhỏ, còn các nang trứng bằng nhau ở bề mặt buồng trứng thì phụ nữ đang mắc bệnh buồng trứng đa nang. Đây là bệnh lý nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nên chị em cần phải thận trọng. 

Cách sớm có thai cho phụ nữ có buồng trứng bình thường và đa nang

Với căn bệnh buồng trứng đa nang, việc người bệnh tiến hành thăm khám, điều trị sớm là vô cùng cần thiết. Căn cứ vào tình trạng bệnh của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có hướng kiểm soát bệnh hiệu quả. Nếu phụ nữ muốn có em bé thì bắt buộc phải tiến hành theo dõi trứng thường xuyên. Ba phương pháp thường được áp dụng cho trường hợp này là kích trứng, thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh trong ống nghiệm. 

# Kích trứng bằng thuốc

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc để kích thích buồng trứng giúp nang trứng nhanh chóng trưởng thành, đạt kích thước chuẩn. Sau đó, phụ nữ sẽ được hướng dẫn để quan hệ và lấy tình trùng của người chồng tiến hành lọc rữa bơm vào buồng tử cung. Tuy nhiên, với những phụ nữ bị buồng trứng đa nang có quá nhiều nang nhỏ thì phương pháp này có thể gây tăng nguy cơ quá kích buồng trứng. Với trường hợp này, người bệnh cần phải được điều trị bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm.

# Thụ tinh nhân tạo IUI

Nếu phụ nữ có quá nhiều nang nhỏ trong buồng trứng và không thể kích trứng tăng trưởng thì người bệnh sẽ được thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo. Với phương pháp này, tinh trùng sẽ được đặt trực tiếp vào bên trong buồng tử cung. Cách làm này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng gặp được trứng, tăng khả năng thụ thai mà không cần phải trải qua bước trung gian. Ngoài ra, tử cung còn có thể chọn lựa được những tinh trùng tốt, tăng tỉ lệ thụ thai thành công. 

# Thụ tinh trong ống nghiệm

Tinh trùng của nam giới sẽ được nuôi dưỡng trong ống nghiệm và kết hợp với trứng của phụ nữ trong môi trường thích hợp nhất. Lúc này, tinh trùng sẽ đi xuyên qua trứng và thụ tinh chỉ trong vài giờ để tạo thành phôi. Số phôi này sẽ được cấy vào buồng tử cung của người vợ. Nếu niêm mạc tử cung của người phụ nữ ổn định thì quá trình phát triển phôi thai sẽ diễn ra thuận lợi. 

buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang
Tăng cường các chất dưỡng cho cơ thể để đảm bảo chất lượng trứng, giúp dễ thụ thai

Nếu phụ nữ có buồng trứng bình thường, bạn sẽ dễ dàng có thai hơn. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được giấc mơ làm mẹ của mình.

 • Tích cực bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể để ổn định số lượng và chất lượng trứng, tăng kích thước nang noãn, giúp các nang đạt chuẩn để sớm rụng trứng.
 • Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, tránh căng thắng, lo lắng quá mức
 • Không nên lao động và mang vác các vật nặng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Uống đủ nước mỗi ngày, phụ nữ có thể thay thế nước lọc bằng nước ép trái cây
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe bản thân
 • Thăm khám bác sĩ định kỳ để kiểm tra chất lượng trứng

Đẩy lùi buồng trứng đa nang dứt điểm bằng bài thuốc thảo dược tự nhiên 

Hiện nay có nhiều giải pháp giúp điều trị đa nang buồng trứng, tuy nhiên, giải pháp tối ưu nhất phải kể tới các bài thuốc thảo dược tự nhiên. Ưu điểm của những bài thuốc này là lành tính, vị thuốc là thảo dược thiên nhiên, cho nên chị em có thể yên tâm sử dụng thuốc. 

Hiện nay, có nhiều bài thuốc chữa hội chứng buồng trứng đa nang, tuy nhiên, tiêu biểu nhất vẫn phải kể tới Phụ Khang Tán từ Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam. Đây là “Nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trong điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục dưới” do đội ngũ thầy thuốc ưu tú, bác sĩ, lương y của trung tâm thực hiện. Bài thuốc hiện đã và đang điều trị thành công cho hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc bệnh phụ khoa tại trung tâm.

Bài thuốc Phụ Khang Tán gồm hai dạng là Phụ Khang Tán dạng thang và Phụ Khang Tán dạng  ngâm rửa. Cụ thể:

Phụ Khang Tán dạng uống

Thành phần: Hoàng bá, Trinh nữ hoàng cung, Bạch thược, Ích mẫu, Đương quy…và nhiều thảo dược quý hiếm, tốt cho phụ nữ khác.

Công dụng: 

 • Bảo vệ, tăng cường sức khỏe của buồng trứng, tử cung,
 • Bồi bổ cơ thể giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh 
 • Cân bằng âm dương, cải thiện chức năng ngũ tạng, phòng ngừa bệnh tái phát

Phụ Khang Tán dạng ngâm rửa

Thành phần: Xà sàng tử, Bạch chỉ, Bạch đồng nữ, Đan sâm, Thược tương, Xuyên khung… và nhiều thảo dược quý khác.

Công dụng: 

 • Cân bằng pH âm đạo
 • Kháng khuẩn, chống viêm, tiêu diệt nấm, ký sinh trùng
 • Ngăn ngừa viêm nhiễm lây lan sang các vùng xung quanh.
 • Hoạt huyết, trục ứ, giảm phù nề 
Phụ Khang tán gồm hai dạng thức
Phụ Khang tán gồm hai dạng thức

Chia sẻ về bài thuốc, thầy thuốc ưu tú Lê Phương cho biết: “Phụ Khang Tán là bài thuốc chữa đa nang buồng trứng theo nguyên tắc của YHCT là tìm đúng căn nguyên của bệnh để trị. Mỗi một người sẽ có phương pháp, bài thuốc khác nhau bởi tùy theo cơ địa sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Chủ yếu các bài thuốc sẽ có công dụng ổn định vòng kinh, điều hòa kinh nguyệt, tăng khả năng thụ thai cho nữ giới.

Thành phần Phụ Khang Tán gồm nhiều thảo dược tự nhiên có tác dụng thông kinh, bổ huyết, giúp tăng cường sức đề kháng, cân bằng âm dương trong cơ thể từ đó loại bỏ bệnh tận gốc. Trong quá trình điều trị,  tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người, các bác sĩ sẽ gia giảm các thành phần sao cho phù hợp.

Ngoài ra, việc kết hợp bài thuốc uống lẫn ngâm rửa trong điều trị bệnh giúp mang tới khác biệt trong điều trị. Phụ Khang Tán không chỉ đẩy lùi triệu chứng bệnh mà còn đi sâu vào trị căn nguyên gây ra bệnh, từ đó mang tới hiệu quả bền vững, lâu dài cho các chị em.”

Để tìm hiểu thêm về bài thuốc Phụ Khang Tán, bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về buồng trứng trong cơ thể và giải đáp được thắc mắc: Buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang? Buồng trứng đa nang là căn bệnh khá nguy hiểm nên tốt nhất chị em cần phải tiến hành thăm khám bệnh phụ khoa định kỳ. Đây là cách giúp bạn có thể bảo vệ được sức khỏe của bản thân và duy trì khả năng làm mẹ trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm:

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
tầm soát ung thư buồng trứng

Tầm soát ung thư buồng trứng khi nào? Bao lâu/lần?

Tầm soát ung thư buồng trứng chính là giải pháp hữu hiệu giúp phát hiện bệnh sớm. Từ đó phục…

Tắc vòi trứng vẫn có thai thật không? Tại sao như vậy?

3Thực tế cho thấy, một số nữ giới bị tắc vòi trứng vẫn có thai như bình thường mà không…

ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi hoàn toàn được không là vấn đề mà rất nhiều chị em thắc…

phòng ung thư buồng trứng

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng

Thực hiện các giải pháp phòng ngừa là cách tốt nhất để nữ giới bảo vệ cơ thể trước ảnh…

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không, cần lưu ý gì?

U nang buồng trứng phải là một bệnh lý phụ khoa khá phổ biến nhưng có thể gây ra nhiều…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *