Lá trị ho: Đây là 5 loại tốt nhất, có cách làm cho người lớn và bé [ĐỪNG BỎ QUA]

Hậu Covid gây ho: Dấu hiệu, nguyên nhân và giải pháp

Lá húng quế trị ho HIỆU QUẢ cho cả trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY [Bố mẹ tham khảo]

10 cách trị ho cho bé an toàn, hiệu quả từ các loại thảo dược

Cách bấm huyệt trị ho hiệu quả – DỨT NGAY CƠN HO khó chịu

Cách dùng lá bạc hà trị ho hiệu quả cho mọi đối tượng [THAM KHẢO NGAY]

Các loại thuốc ho cho người lớn tốt nhất trên thị trường [THAM KHẢO NGAY]

Siro trị ho cho bé bị ho đờm, ho khan HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Thuốc ho Astex giá bao nhiêu, có tốt không, có tác dụng phụ?

BS CKII Nguyễn Thị Nhuần: Vị Danh Y Mát Tay Giúp Hàng Ngàn Người Thoát Khỏi Nỗi Ám Ảnh Mang Tên Ho Mãn Tính

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần – Người thầy thuốc luôn nặng lòng và trăn trở với sứ mệnh bảo tồn, giữ gìn và phát triển tinh hoa của YHCT. Suốt cuộc đời hành nghề y hơn 40 năm, bác sĩ Nhuần đã dành rất nhiều tâm huyết để chữa bệnh cứu người, đồng thời nghiên cứu, sáng chế ra những bài thuốc mới dựa trên các tinh hoa bài thuốc cổ phương. Ích Phế Nam – bài thuốc thảo dược thiên đặc trị bệnh ho chính là thành tựu nổi tiếng nhất. Đến nay, bác sĩ Nhuần đã được nhiều người biết đến là người thầy thuốc giúp hàng ngàn người dứt điểm bệnh ho. 

BS CKII Nguyễn Thị Nhuần – Vị danh y với hơn 40 năm kinh nghiệm chữa bệnh tai – mũi- họng bằng YHCT

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần sinh năm 1953 tại Hà Nội. Ngay từ khi còn nhỏ, bác sĩ đã đặc biệt yêu thích với nền y học cổ truyền của Việt Nam, nên đã lựa chọn trường Đại học Y Hà Nội để bắt đầu hành trình chữa bệnh cứu người của mình. Trong suốt chặng đường học tập lắm gian nan và vất vả, trải qua nhiều khó khăn, bác sĩ vẫn không ngừng cố gắng nâng cao trình độ, chuyên môn, hiểu biết phục vụ cho việc thăm khám và chữa bệnh. 

Sau khi kết thúc việc học tập, bằng tài năng, y đức, bác sĩ giữ nhiều chức vị quan trọng trong các bệnh viện lớn:

 • Năm 1977 – 1978: Giữ chức Phó khoa Nội – Nhi, Bệnh viện Hà Nam Ninh (Nam Định).
 • Năm 1978 – 1980: Trường khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương.
 • Năm 1981 -1991: Bác sĩ điều trị khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung ương.
 • Năm 1991- 1993: Bác sĩ giữ chức Phó khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.
 • Năm 1993 – 2005: Trưởng khoa Khám bệnh, BV Y học cổ truyền Trung ương.
 • Năm 2005 – 2008: PGĐ chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền TW.
 • Năm 2009 – 2016: Bác sĩ khám theo yêu cầu, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT TW.
 • Từ năm 2017 – 2020: Giám đốc Chuyên môn – Phòng chẩn trị YHCT Đông y Việt Nam – Vinacare
 • Từ năm 2019 đến nay, giữ chức giám đốc chuyên môn của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc

Trong quá trình hành nghề, bác sĩ cũng gặt hái được nhiều thành quả là những “minh chứng sống” cho những nỗ lực không ngừng nghỉ:

 • Huy hiệu chiến sĩ thi đua cấp ngành.
 • Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liên tiếp tại Bệnh viện YHCT Trung ương.
 • Phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú với những đóng góp to lớn và cống hiến cho YHCT nước nhà. 

Bên cạnh việc công tác chữa bệnh, bác sĩ Nhuần cũng dành trọn tâm huyết để nghiên cứu và phát triển các bài thuốc điều trị bệnh lý về đường hô hấp. Với khát vọng sử dụng chính những thảo dược nước nhà để chữa bệnh cho người Việt.

Nổi bật trong số những đề tài nghiên cứu của bác sĩ Nhuần chính là bài thuốc Ích Phế Nam đặc trị bệnh ho áp dụng được cho mọi đối tượng sử dụng từ trẻ nhỏ, người trưởng thành, phụ nữ mang thai,… 

Ích Phế nam - Bài thuốc được nghiên cứu và phát triển bởi Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần
Ích Phế nam – Bài thuốc được nghiên cứu và phát triển bởi Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần

Nói về bệnh ho mà nhiều người gặp phải, bác sĩ Nhuần cho biết: 

“Ho là tình trạng phổ biến mà hầu hết ai cũng mắc phải trong đời. Ho được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau, tùy vào đó để xác định nguyên nhân và điều trị bệnh. Ở Việt Nam, các phương pháp điều trị hiện nay chỉ mang tính thuyên giảm triệu chứng, khắc phục tạm thời và dễ tái phát lại. 

Trong nền YHCT Việt Nam có nhiều vị thuốc tác dụng trị bệnh ho, bệnh về đường hô hấp nhưng chưa được tận dụng triệt để. Chưa kể còn có nhiều bài thuốc cổ phương chữa bệnh ho đang dần bị mai một theo thời gian.”

Hiểu được vấn đề này cùng tình yêu sâu sắc với YHCT nước nhà, bác sĩ Nhuần cùng các cộng sự của Trung tâm Nghiên Cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc dành nhiều tâm huyết nghiên cứu. Từ đó, phát triển thành công bài thuốc Ích Phế Nam đặc trị bệnh ho tận gốc, tác động bền lâu và phòng ngừa tái phát. Bài thuốc đã thành công xóa tan nỗi ám ảnh mang tên ho mãn tính cho hàng ngàn người trên khắp cả nước. 

BS Nhuần và hành trình phát triển bài thuốc đặc trị bệnh ho từ vị thuốc phổi ngựa bạch ngâm mật ong độc nhất vô nhị

Để cho ra đời thành công bài thuốc Ích Phế Nam, bác sĩ Nhuần đã mất rất nhiều năm cùng các cộng sự nghiên cứu các bài thuốc bí truyền cổ phương có tác dụng trị ho, long đờm, trừ khí. Sau đó chọn lọc thành phần, tăng giảm tỷ lệ, điều chế thành một công thức hoàn chỉnh. Trải qua nhiều khó khăn, những lúc tưởng chừng như muốn dừng lại nhưng với tình yêu, tâm huyết, bác sĩ Nhuần vẫn không ngừng cố gắng để phát triển thành công bài thuốc. 

Ích Phế Nam là bài thuốc kết tinh tinh hoa của hơn 30 vị thuốc quý cổ phương đặc trị bệnh ho.

Với những thành phần đặc biệt quan trọng như phổi ngựa bạch ngâm mật ong, bạch linh, la hán quả, kim ngân hoa, bán hạ, tầm gửi cây gạo đỏ, hồng hoa, sâm quản trọng,…. Các vị thuốc này đều có tác dụng đặc trị ho, long đờm, trị viêm phế quản, viêm họng, thanh nhiệt, giải độc, mát gan,…. 

Một số thành phần chính trong bài thuốc Ích Phế Nam
Một số thành phần chính trong bài thuốc Ích Phế Nam

Trong bảng thành phần 10 vị bổ cả 10 này có một vị thuốc nổi bật chính là phổi ngựa bạch ngâm mật ong bạc hà 10 năm. Ích Phế Nam chính là bài thuốc Đông y đầu tiên ứng dụng được thành phần này trong điều chế thuốc. 

Từ xa xưa, phổi ngựa bạch đã được mọi người sử dụng trong việc làm mát phổi, giảm ho, long đờm. Khi phổi ngựa bạch được ngâm cùng mật ong bạc hà – loại mật ong đặc biệt do loài ong hút từ cây bạc hà chỉ có ở các cao nguyên tại Hà Giang, với chất lượng tốt nhất tại Việt Nam sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. 

Ngoài ra những thành phần thảo dược khác được thu hái từ vườn trồng dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO của Trung tâm Thuốc Dân Tộc. Đảm bảo sạch sẽ 100%, được kiểm định chất lượng an toàn, nhà máy đạt chuẩn GMP.

Trung tâm Thuốc Dân Tộc sở hữu những vườn trồng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO
Trung tâm Thuốc Dân Tộc sở hữu những vườn trồng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO

Với hệ thống thành phần này, Ích Phế Nam đáp ứng được đa dạng đối tượng sử dụng từ trẻ nhỏ, người lớn, người cao tuổi. Đến những đối tượng nhạy cảm như phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường, tim mạch, huyết áp,… cũng yên tâm sử dụng, an toàn tuyệt đối, không tác dụng phụ. 

Ích Phế Nam được bác sĩ Nhuần cùng các cộng sự nghiên cứu phát triển thành 3 bài thuốc nhỏ gồm: Cao bổ phế, cao giải độc và cao ngậm Ích Phế Thần Hiệu Phương. 

Theo chia sẻ của bác sĩ Nhuần về bài thuốc Ích Phế Nam: “Ích Phế nam được nghiên cứu và phân tách thành 3 bài thuốc nhỏ. Điều này không chỉ giúp thuốc thích nghi, đáp ứng được với mọi cơ địa của người dùng mà còn điều chỉnh, linh hoạt theo từng thể bệnh khác nhau.

Cơ chế tác động 3 trong 1 điều trị tận gốc theo 3 mũi DỨT ĐIỂM TRIỆU CHỨNG – CHỮA TẬN GỐC CĂN NGUYÊN – DỰ PHÒNG TÁI PHÁT, mang lại hiệu quả cao gấp nhiều lần so với bài thuốc khác.”

Bộ 3 chế phẩm của bài thuốc Ích Phế Nam
Bộ 3 chế phẩm của bài thuốc Ích Phế Nam

Bác sĩ cũng chia sẻ thêm về tình trạng của người dùng trị ho bằng Ích Phế Nam, cảm nhận sự thay đổi trong cơ thể qua các giai đoạn điều trị:

 • Giai đoạn 1 từ 3 – 10 ngày: Cải thiện triệu chứng, tiêu viêm, giải độc, diệt khuẩn, tác động vào căn nguyên giúp giảm ho, giảm sốt, giảm đau rát cổ họng,… 
 • Giai đoạn 2 từ 20 – 30 ngày: Tác động vào kinh Phế, Tỳ, xử lý nguyên nhân gây bệnh tận gốc, đồng thời làm lành những tổn thương bên trong. Tình trạng ho dai dẳng cơ bản được loại bỏ. 
 • Giai đoạn 3 từ 30 – 40 ngày: Đây là giai đoạn phục hồi và phòng ngừa tái phát. Dược chất của bài thuốc có tác dụng tăng cường sức khỏe, củng cố hệ miễn dịch, lập hàng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của những tác nhân gây bệnh. 

Ngoài ra để nâng cao hiệu quả điều trị, bác sĩ Nhuần đã xây dựng phác đồ điều trị theo YHCT có biện chứng. Theo đó, người bệnh khi đi thăm khám tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc, được đích thân bác sĩ Nhuần chẩn đoán thông qua các hình thức xét nghiệm, chụp X-quang, nội soi tai mũi họng, đo phế dung,… Từ đó giúp bác sĩ xác định chính xác thể bệnh ho, những triệu chứng và có liệu trình điều trị phù hợp, tận gốc căn nguyên – không tái phát. 

Bài thuốc Ích Phế Nam trước khi ứng dụng vào thực tế đã được kiểm nghiệm trên 10.000 bệnh nhân và tạo được tiếng vang lớn nhờ những hiệu quả tích cực mang lại. Hơn 87% người bệnh điều trị thành công bệnh ho sau 1 – 2 tháng sử dụng và không ghi nhận bất kỳ một trường hợp nào có tác dụng phụ.

Kết quả ghi nhận từ thực nghiệm
Kết quả ghi nhận từ thực nghiệm

Niềm hạnh phúc khi điều trị thành công, chấm dứt cơn ho dai dẳng cho người bệnh

Đối với bác sĩ Nhuần, điều hạnh phúc duy nhất mỗi ngày chính là giúp người bệnh thoát khỏi cơn ho dai dẳng, giúp họ ổn định cuộc sống, tiếp tục công việc. Khi nhắc đến về vấn đề này, bác sĩ Nhuần cho biết:

“Hơn 40 năm làm nghề y của mình, chứng kiến tình trạng của nhiều người bệnh, người nặng, người nhẹ. Nhưng tôi luôn nhắc nhở bản thân phải luôn không ngừng nỗ lực nỗ lực cố gắng nhiều hơn để giúp họ chữa khỏi bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với bài thuốc Ích Phế Nam, điều tôi mong muốn là có thể giúp cho tất cả mọi người đang gặp vấn đề về ho dai dẳng, ho do viêm họng, viêm phế quản,… có một phương pháp điều trị an toàn, triệt để tận gốc. Chứng kiến bệnh nhân thoát khỏi cơn ho, vui khỏe mỗi ngày chính là động lực để tôi tiếp tục cố gắng và phát triển.”

Bài thuốc Ích Phế Nam đã giúp rất nhiều bệnh nhân là người lớn, phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ chữa khỏi bệnh ho mãn tính, lấy lại sức khoẻ và ổn định cuộc sống. Trong đó phải kể đến chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn – một người mẹ có con bị ho nhiều ngày không khỏi. Lo lắng cho sức khỏe của con ngày càng sa sút, sụt cân, ho nhiều không dứt, thông qua lời giới thiệu của đồng nghiệp chị đã đi thăm khám tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc và sử dụng bài thuốc Ích Phế Nam. Lắng nghe những chia sẻ của chị về tình trạng sức khoẻ của con sau khi điều trị. 

 

Còn rất nhiều những đánh giá và phản hồi khác của người bệnh về Trung tâm Thuốc Dân Tộc và bác sĩ Nhuần cũng như bài thuốc Ích Phế Nam:

Hiện bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Người bệnh có nhu cầu thăm khám và điều trị có thể trực tiếp đến đơn vị. Bằng nỗ lực và tâm huyết của mình, bác sĩ sẽ cùng đội ngũ cộng sự của mình tiếp tục nghiên cứu và phát triển để mang đến những giá trị tốt nhất từ YHCT đến đông đảo người bệnh. 

Xét nghiệm ho gà khi nào cần thực hiện để chẩn đoán bệnh? [ĐỪNG BỎ QUA]

Xét nghiệm ho gà rất cần thiết cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng như ho lâu ngày, sốt,…

Cách chữa ho khan về đêm hiệu quả, dứt ngay cơn ho [THAM KHẢO NGAY]

Ho khan về đêm gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ, khiến cơ thể bị suy nhược và…

Cách làm bông khế chưng đường phèn trị ho theo dân gian HIỆU QUẢ NHẤT

Bông khế chưng đường phèn là phương thuốc trị ho tự nhiên được áp dụng rộng rãi trong dân gian.…

10 cách chữa ho khan nhanh nhất, hết ngứa cổ, rát họng

Ho khan là bệnh lý về đường hô hấp thường gặp do ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài…

Cách trị ho sau sinh an toàn, hiệu quả (ho hậu sản) được CHUYÊN GIA TƯ VẤN

Trong thời kỳ hậu sản, sức đề kháng suy giảm cộng thêm điều kiện thời tiết bất lợi và chế…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *