Các biến chứng của viêm xoang “phiền toái và nguy hiểm”

Bác sĩ phụ trách

BÁC SĨ PHAN ĐÌNH LONG

Cố vấn Chuyên môn

Bệnh viêm xoang có thể gây ra những biến chứng như: viêm họng, viêm phế quản,… kéo dài dai dẳng. Bên cạnh đó, viêm xoang cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn như apxe não, viêm màng não, apxe tuyến lệ,… Người bệnh cần điều trị viêm xoang sớm để tránh gặp phải những biến chứng khôn lường.

Bệnh viêm xoang có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường.
Bệnh viêm xoang có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Xoang là là lớp sụn trên bề mặt xương. Lớp sụn này có hàng nghìn hang hốc li ti, là nơi lưu thông của các mạch máu và hệ thống tân dịch. Đầu của người được chia thành nhiều vùng xoang như: xoang má, xoang chẩm, xoang trán, xoang mũi,… Xoang được một lớp niêm mạc mỏng bao phủ giúp giữ ấm và giữ ẩm các mạch máu, tân dịch.

Viêm xoang là tình trạng lớp niêm mạc xoang bị nhiễm trùng, dẫn đến viêm đau. Viêm xoang sinh ra các chất dịch nhầy, gây ứ tắc các hang hốc trên bề mặt sụn, gây cản trở lưu thông máu, tân dịch.

Người bệnh viêm xoang sẽ gặp phải những triệu chứng sau:

 • Đau, tức ở vùng xương mặt;
 • Tiết nhiều dịch nhầy ở mũi;
 • Dịch nhầy có mùi hôi, có màu xanh hoặc vàng;
 • Nghẹt mũi;
 • Khứu giác giảm;
 • Ho dai dẳng;
 • Nhức đầu;
 • Mệt mỏi kèm theo sốt;
 • Miệng, hơi thở có mùi hôi.

Khi nhận thấy có những dấu hiệu trên, người bệnh nên nghi ngờ bản thân bị mắc chứng viêm xoang và cần đến bác sĩ để điều trị ngay. Nếu người bệnh chủ quan, không điều trị bệnh sớm, viêm xoang có thể gây ra những biến chứng phiền toái và nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang là mệt mỏi, chảy nước mũi, dịch nước mũi có mùi hôi, đau nhức đầu và vùng mặt,...
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang là mệt mỏi, chảy nước mũi, dịch nước mũi có mùi hôi, đau nhức đầu và vùng mặt,…

Một số biến chứng phiền toái do viêm xoang gây ra:

 • Viêm xoang mãn tính: Khi bệnh viêm xoang kéo dài quá lâu, người bệnh sẽ bị mắc chứng viêm xoang mãn tính. Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm xoang kéo dài, xuất hiện theo mùa và rất khó để điều trị dứt điểm.
 • Viêm họng: Dịch mủ nhầy do viêm xoang gây ra sẽ trào xuống vùng họng. Vi khuẩn có thể tấn công niêm mạc ở cổ họng và gây ra bệnh viêm họng. Nếu không điều trị viêm xoang dứt điểm, người bệnh sẽ thường xuyên bị bệnh viêm họng làm phiền;
 • Viêm thanh quản: Ở những bệnh nhân bị viêm nhiều vùng xoang như xoang mũi, viêm xoang má,… nhưng không điều trị dứt điểm thì cũng dễ bị biến chứng. Người bệnh có thể bị viêm thanh quản, dẫn đến tình trạng ho dai dẳng, khàn tiếng kéo dài.
 • Viêm mô liên kết hốc mắt: Trong trường hợp người bệnh bị viêm xoang trán, viêm xoang mũi, bệnh có thể sẽ biến chứng ở mắt. Nếu mức độ biến chứng nhẹ, người bệnh có thể chỉ bị viêm mô liên kết hốc mắt. Một số triệu chứng của viêm mô liên kết hốc mắt là: đau nhức mắt dữ dội, sưng phù mi mắt, đau xuyên đỉnh đầu. Nếu bị biến chứng nặng hơn, người bệnh có thể bị apxe mi mắt, apxe túi lệ, viêm dây thần kinh thị giác, viêm nhiễm vùng thái dương,…
Viêm xoang có thể gây ra những biến chứng như viêm họng, viêm phế quản,... kéo dài, khó lành bệnh.
Viêm xoang có thể gây ra những biến chứng như viêm họng, viêm phế quản,… kéo dài, khó lành bệnh.

Một số biến chứng nguy hiểm do viêm xoang gây ra:

 • Viêm màng não: Thông thường, viêm xoang mũi và viêm xoang trán sẽ có thể gây ra chứng viêm màng não. Mủ độc có thể tấn công toàn vùng thái dương, tiến sâu vào não. Người bệnh viêm màng não do biến chứng viêm xoang sẽ có các triệu chứng: sốt cao, nôn mửa, mê sảng, đau nhức đầu dữ dội,…
 • Biến chứng ở xương: Khi các dịch nhầy viêm xoang làm tắc nghẽn hệ thống tân dịch và mạch máu ở xương sụn, tại chỗ tắc nghẽn có thể hình thành khối mủ. Xương trán, xương thái xương, xương đỉnh đầu có thể sưng, đau, gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.
 • Apxe não: Não có thể hình thành những ổ mủ nếu người bệnh nhân viêm xoang trán không điều trị sớm.
 • Viêm tắc tĩnh mạch hang: Khi các hang tĩnh mạch bị viêm tắc, người bệnh có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, cứng gáy, sốt cao, rét run, đau đầu,… Biến chứng này gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Ở trường hợp nặng, viêm xoang có thể gây ra apxe não, viêm màng não,... gây đau đầu, cứng gáy,...
Ở trường hợp nặng, viêm xoang có thể gây ra apxe não, viêm màng não,… gây đau đầu, cứng gáy,…

Điều trị biến chứng viêm xoang như thế nào?

Điều trị bệnh viêm xoang không khó. Người bệnh cần điều trị bệnh sớm và kiên trì trong việc điều trị. Tuy nhiên nếu điều trị không dứt điểm, không điều trị sớm, bệnh có thể sẽ tái phát, trở thành bệnh mãn tính và gây ra các biến chứng.

Một số biến chứng có thể điều trị được. Tuy nhiên, ở những trường hợp biến chứng liên quan đến apxe não, apxe xương, apxe mi mắt,… việc điều trị có thể sẽ khó khăn hơn.

Đối với những bệnh nhân bị viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản hoặc bị viêm xoang mãn tính, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra tình trạng bệnh và dùng thuốc theo bác sĩ chỉ định. Trước tiên, người bệnh có thể sẽ được dùng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm để loại trừ hẳn chứng viêm xoang. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ đường dùng một số loại thuốc ho, thuốc giảm đau,… để cải thiện tình trạng viêm phế quản, viêm họng.

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị biến chứng nặng hơn, liên quan đến não, mắt, bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau để giúp tình trạng cải thiện hơn. Trong trường hợp bệnh nặng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các khối mủ trong não người bệnh.

Bệnh nhân bị biến chứng apxe não, apxe tuyến lệ,... do viêm xoang có thể điều trị bằng cách phẫu thuật.
Bệnh nhân bị biến chứng apxe não, apxe tuyến lệ,… do viêm xoang có thể điều trị bằng cách phẫu thuật.

Phòng tránh bệnh viêm xoang như thế nào?

Viêm xoang là một bệnh gây cảm giác khó chịu cho người bệnh, làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Nếu để viêm xoang hình thành những biến chứng, bệnh nhân có thể sẽ đối diện với những phiền toái và những hậu quả khôn lường. Như vậy, để phòng chống những nguy hiểm mà viêm xoang gây ra, chúng ta cần phải phòng tránh từ xa. Phòng bệnh viêm xoang là cách giúp chúng ta tránh xa những biến chứng nguy hại của bệnh.

Phòng ngừa bệnh viêm xoang bằng những biện pháp sau:

 • Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi;
 • Thường xuyên vệ sinh nhà ở sạch sẽ, giặt giũ chăn màn, ga nệm,…;
 • Tránh xa những chất hoá học độc hại;
 • Hạn chế sử dụng thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc;
 • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi, tránh để cảm lạnh, sổ mũi, viêm họng;
 • Có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong không khí để giúp không khí trong nhà không bị khô hanh;
 • Tránh tiếp xúc với người đang cảm lạnh, viêm họng vì có thể dễ bị nhiễm virus gây bệnh;
 • Vệ sinh răng miệng, mũi hàng ngày;
 • Ăn uống đầy đủ chất để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về biến chứng của bệnh viêm xoang. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi không đưa ra chẩn đoán, phương pháp điều trị,… thay cho bác sĩ chuyên khoa.

Ngày đăng 03:24 - 20/06/2022 - Cập nhật lúc: 12:15 - 08/02/2023
Chia sẻ:
cách trị viêm xoang bằng phương pháp dân gian 9 Cách Trị Viêm Xoang Bằng Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Chữa trị viêm xoang bằng các phương pháp dân gian là cách tốt có thể đáp ứng với các trường…

bị viêm xoang có nâng mũi được không Bị viêm xoang có nâng mũi được không? Có nguy hiểm?

Nâng mũi hiện đang là xu hướng làm đẹp đang rất HOT hiện nay. Tuy nhiên, kỹ thuật làm đẹp…

Thuốc Thông Xoang Tán Nam Dược là thuốc dùng để điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Thông Xoang Tán Nam Dược: Cách dùng, giá bán loại uống & xịt

Thông Xoang Tán Nam Dược là thuốc điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi. Thuốc được bào chế từ các…

9 Bài Thuốc Đông Y Đặc Trị Viêm Xoang và Lưu Ý Khi Dùng

Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc mà nếu được áp dụng đúng cách, phù hợp sẽ là…

Thuốc Cota Xoang được bào chế ở dạng viên nang, dùng để điều trị bệnh viêm xoang, viêm đường hô hấp trên. Cota Xoang giá bao nhiêu, bán ở đâu? Các lưu ý khi dùng

Thuốc Cota Xoang là dược phẩm điều trị viêm xoang và các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi, hắt…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua