VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị bệnh xương khớp không xâm lấn từ Y học cổ truyền [Đừng bỏ lỡ]

Bị viêm khớp có nên uống kháng sinh?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai

Cố vấn chuyên môn

Khi bị viêm khớp, bệnh nhân cần được xác định nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp là gì. Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi bệnh nhân bị viêm khớp do vi khuẩn gây ra. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng diệt trừ vi khuẩn gây bệnh, không có tác dụng trong mọi trường hợp viêm khớp.

Đọc ngay: VTV2 giới thiệu bài thuốc HOÀN CHỈNH – Giải pháp VÀNG trong điều trị bệnh xương khớp

Rất nhiều người thắc mắc rằng: Khi bị viêm khớp, có thể uống kháng sinh để điều trị được không?
Rất nhiều người thắc mắc rằng: Khi bị viêm khớp, có thể uống kháng sinh để điều trị được không?

Viêm khớp có nên uống kháng sinh?

Viêm khớp chỉ là thuật ngữ chung để diễn tả tình trạng khớp bị viêm nhiễm do vi khuẩn gây nên. Trong hệ thống lý thuyết về xương khớp học, các nhà nghiên cứu chia viêm khớp ra thành nhiều loại khác nhau, khoảng 100 loại.

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm khớp đó là:

 • Vi khuẩn gây ra những viêm nhiễm ở khu vực xương khớp;
 • Chấn thương khớp;
 • Sụn khớp bị viêm;
 • Sụn khớp bị bào mòn;
 • Axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến những tổn thương ở khớp.

Triệu chứng thường thấy của bệnh viêm khớp đó là:

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp hơn 50 vị thuốc quý. Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam.
 • Đau khớp (khi vận động, khi không vận động);
 • Khớp cử động khó khăn, dẫn đến việc đi lại trở nên hạn chế;
 • Cứng khớp;
 • Sưng khớp;
 • Vùng da quanh khớp bị đỏ ửng;
 • Khi cử động khớp nghe lạo xạo;
 • Sút cân;
 • Sốt;
 • Phát ban.

Rất nhiều người thắc mắc, liệu khi bị viêm khớp, đau khớp thì có thể dùng thuốc kháng sinh được hay không? Để trả lời câu hỏi này, trước hết ta cần phải hiểu “kháng sinh” là gì?

Kháng sinh là một loại thuốc có tác dụng ức chế vi khuẩn sinh trưởng và phát triển, từ đó tiến đến tiêu diệt vi khuẩn. Trở lại với chứng viêm khớp, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp đó là do vi khuẩn. Như vậy, thuốc kháng sinh có thể dùng để điều trị chứng viêm khớp.

Tuy nhiên, không phải khi nào bị viêm khớp, đau khớp cũng có thể dùng được thuốc kháng sinh để điều trị. Thứ nhất, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp. Cần phải xác định nguyên nhân gây ra chứng viêm khớp ở bệnh nhân A là do vi khuẩn thì dùng thuốc kháng sinh mới có hiệu quả. Nếu bệnh nhân A bị viêm khớp do chấn thương thì uống thuốc kháng sinh cũng vô tác dụng. Thứ hai, nếu chỉ là đau khớp thông thường, chưa rõ nguyên nhân, thuốc kháng sinh cũng không giúp bệnh nhân thuyên giảm. Bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ để được khám và kiểm tra xem xương khớp đang gặp vấn đề gì, từ đó mới có phương pháp điều trị, thuốc men thích hợp.

Chỉ uống kháng sinh trong trường hợp bị viêm khớp do vi khuẩn gây nên.
Chỉ uống kháng sinh trong trường hợp bị viêm khớp do vi khuẩn gây nên.

Bệnh nhân bị viêm khớp hoặc nghi ngờ mình bị viêm khớp không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh. Dùng thuốc kháng sinh không đúng cách, lạm dụng thuốc có thể sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề.

Một số phương pháp điều trị viêm khớp

1. Dùng thuốc

Không chỉ dùng thuốc kháng sinh, bệnh nhân viêm khớp có thể được chỉ định dùng một số loại thuốc kháng như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm,…

Thuốc giảm đau khớp được bào chế ở rất nhiều dạng như dạng viên uống, dạng thuốc bôi ngoài da, dạng tiêm,… Bên cạnh đó, thuốc chống viêm cũng được sản xuất ở nhiều dạng tương tự như thuốc giảm đau. Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, tùy vào trường hợp bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra loại thuốc dùng thích hợp.

Bệnh nhân viêm khớp cần uống thuốc, bôi thuốc đúng liều lượng mà bác sĩ đã đề ra. Bệnh nhân không nên bỏ quên liều quá nhiều lần hoặc dùng thuốc quá liều, lạm dụng thuốc. Hậu quả của việc lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau là sức khỏe của người bệnh sẽ bị suy giảm khi tuổi tác càng cao.

2. Điều trị ngoại khoa

Mục đích của việc điều trị viêm khớp đó là giúp người bệnh giảm đau, khớp phục hồi chứng năng, đi lại như bình thường. Bên cạnh phương pháp dùng thuốc điều trị viêm khớp, người bệnh còn có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thay khớp nhân tạo, tạo hình lại khớp, tạo hình xương,…

Bệnh nhân có thể điều trị viêm khớp bằng cách phẫu thuật thay khớp, tạo hình khớp,...
Bệnh nhân có thể điều trị viêm khớp bằng cách phẫu thuật thay khớp, tạo hình khớp,…

Phương pháp dùng kỹ thuật xâm lấn giúp điều trị dứt điểm cơn đau khớp do viêm, giúp khớp hoạt động trở lại bình thường. Hiệu quả của phẫu thuật điều trị viêm khớp khá cao. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng có thể để lại những rủi ro không lường trước.

Phẫu thuật khớp cần có sự xem xét và chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân cần tuân theo những hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ trước và sau khi phẫu thuật.

3. Giải pháp ĐẶC TRỊ viêm khớp HOÀN CHỈNH, KHÔNG XÂM LẤN bằng Y học cổ truyền [Hiệu quả nhất]

Y học cổ truyền từ lâu đã là phương pháp được đông đảo người bệnh xương khớp lựa chọn vì khả năng điều trị bệnh từ gốc, chấm dứt đau nhức hiệu quả và an toàn. Hơn 1 thập kỹ nỗ lực nâng tầm Y học cổ truyền, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị viêm khớp.

Là thành quả của đề tài khoa học “Ứng dụng tinh hoa Y học cổ truyền Việt Nam trong xử lý bệnh xương khớp”, bài thuốc kế thừa nguyên bản cốt thuốc bí truyền của đồng bào Tày ở Bắc Kạn cùng hàng chục bài thuốc cổ phương. Kết hợp Y pháp của Y tổ Việt Nam Hải Thượng Lãn Ông, kinh nghiệm của các bác sĩ Y học cổ truyền đứng đầu là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương và kiến thức Y học hiện đại, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trở thành giải pháp hoàn chỉnh trong điều trị bệnh viêm khớp.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang sở hữu bảng thành phần với tinh hoa hơn 50 vị thuốc Nam. CHỦ DƯỢC gồm những thiên dược đặc hữu của đại ngàn Tây Bắc, được xem là “KHẮC TINH” của bệnh viêm khớp như lịn tưa, mạy vang, huyết giác, na rừng, nhiều loại tầm gửi có giá trị… Cùng với đó là nhiều các vị thuốc trị ĐAU NHỨC, tiêu SƯNG VIÊM, cường gân mạnh cốt “kinh điển” của YHCT là vương cốt đằng, thiên niên kiện, hầu vĩ tóc, hy thiêm, ngưu tất, hoài sơn, kỷ tử,…

Bài thuốc sở hữu bảng thành phần “10 vị bổ 10”, an toàn, không gây tác dụng phụ
Hơn 50 vị thuốc Việt giúp loại bỏ đau nhức, sưng tấy do bệnh viêm khớp

Được giới chuyên gia đánh giá là GIẢI PHÁP VÀNG cho bệnh nhân viêm khớp, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang sở hữu sức mạnh KIỀNG 3 CHÂN vững chắc khi kết hợp 3 nhóm thuốc tạo cơ chế điều trị ĐA CHIỀU hiệu quả TOÀN DIỆN gồm: Quốc dược Phục cốt hoàn – Quốc dược Giải độc hoàn – Quốc dược Bổ thận hoàn. Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang mang lại những công dụng vượt trội sau:

 • TẤN CÔNG trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh viêm khớp từ sâu bên trong, khu phong, tán hàn, phục hồi tạng phủ, tiêu ứ, hóa trệ.
 • CHẤM DỨT triệu chứng viêm đau khớp với phép trị thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, tiêu viêm, giảm đau, loại bỏ tình trạng sưng – nóng – đỏ – đau do viêm khớp.
 • TÁI TẠO và phục hồi sụn khớp, bồi bổ cơ thể, tăng cường thể trạng, khôi phục vinh vệ, NGĂN CHẶN TÁI PHÁT lâu dài.
3 nhóm thuốc tác động điều trị hiệu quả, bền vững như “kiềng 3 chân”

Thống kê kết quả điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc cho thấy, 95% bệnh nhân khỏi DỨT ĐIỂM viêm khớp, đau nhức sưng tấy sau 1 LIỆU TRÌNH 2-3 tháng, số còn lại do bệnh nặng hoặc tự ý bỏ dở thuốc giữa chừng nên cần thời gian dài hơn. Đặc biệt, nguồn dược liệu chuẩn sạch GACP-WHO, nhiều vị thuốc được khai thác từ rừng tự nhiên, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang an toàn, 100% người bệnh không gặp tác dụng phụ.

Xem ngay: Quốc dược Phục cốt khang: Liệu pháp hoàn chỉnh DỨT ĐIỂM viêm đa khớp chỉ sau 1 liệu trình

Quốc dược Phục cốt khang đem lại hiệu quả qua từng giai đoạn
Hiệu quả của bài thuốc được khẳng định qua từng giai đoạn

Rất đông bệnh nhân đã khỏi hẳn bệnh viêm đau khớp, vận động bình thường nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và Trung tâm Thuốc dân tộc:

Bệnh nhân Bùi Ngọc Bích (51 tuổi, HCM) khỏi hẳn viêm khớp nhờ Quốc dược Phục cốt khang:

Chị Đặng Thị Phước “thoát án” liệt cánh tay do viêm khớp sau liệu trình điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc:

 

XEM THÊM: Chuyên gia, người bệnh phản hồi hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là thuốc thang được Trung tâm Thuốc dân tộc sắc sẵn dạng cao tinh chất tiện dụng và kê đơn linh hoạt theo tình trạng viêm khớp gặp phải ở mỗi người. Người bệnh liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc để được bác sĩ đầu ngành giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm tư vấn trực tiếp cách điều trị.

LIÊN HỆ NGAY VỚI BÁC SĨ TRUNG TÂM THUỐC DÂN TỘC ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP CÁCH CHỮA

4. Tự chăm sóc tại nhà

Nếu tình trạng viêm khớp không quá nặng, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà. Bên cạnh việc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân cần chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Để cải thiện tình trạng viêm khớp, đau khớp do viêm, bệnh nhân cần thực hiện những điều sau:

 • Chườm nóng tại chỗ đau;
 • Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bổ sung vitamin D cho cơ thể từ những nguồn thực phẩm như trứng, sữa,…;
 • Ăn các loại thức ăn giàu chất chống oxy hóa để giảm viêm, sưng;
 • Hạn chế ăn mặn, không nên ăn các thức ăn muối chua;
 • Có chế độ sinh hoạt lành mạnh: tránh làm việc nặng quá sức, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, không thức khuya, tránh xa bia rượu, thuốc lá,…;
 • Kiểm soát cân nặng, không để cơ thể béo phì, không ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn có vị cay nóng;
 • Duy trì tập luyện thể dục, yoga, chơi các môn thể thao vừa sức. Rèn luyện sức khỏe sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, xương khớp dẻo dai,… Từ đó giúp đẩy lùi các bệnh về khớp nói chung, viêm khớp nói riêng.
Bệnh nhân viêm khớp có thể tự điều trị, chăm sóc tại nhà bằng cách: chườm nóng tại chỗ, ăn uống khoa học, tập thể dục,...
Bệnh nhân viêm khớp có thể tự điều trị, chăm sóc tại nhà bằng cách: chườm nóng tại chỗ, ăn uống khoa học, tập thể dục,…

Phòng tránh bệnh viêm như thế nào?

Bệnh viêm khớp xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có khi viêm khớp là do tự thân cơ thể sinh bệnh (mãn kinh, lão hóa,…). Chúng ta không thể ngăn chặn được mọi yếu tố dẫn đến viêm khớp, tuy nhiên vẫn có thể hạn chế khả năng sinh bệnh.

Mỗi người cần có một lối sống lành mạnh để giúp tránh xa các bệnh về xương khớp nói chung, viêm khớp nói riêng. Chúng ta cần:

 • Kiểm soát cân nặng, không để cơ thể béo phì;
 • Có một chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp. Ăn nhiều các loại rau xanh, các loại củ, đậu,… để giúp cơ thể nhận nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin D.
 • Tập luyện thể dục thường xuyên, giúp cho xương khớp dẻo dai, chắc khỏe. Cần lựa chọn môn thể dục, thể thao phù hợp với sức khỏe. Không tập luyện quá sức, tập luyện sai cách dễ gây hại cho xương khớp.
 • Cẩn thận trong đi lại, không nên để xảy ra những tai nạn, dễ làm tổn thương xương khớp, gây bệnh viêm khớp.
 • Không ăn thức ăn mặn, dễ làm tăng lượng axit uric trong máu, gây tổn hại đến khớp, sụn.
 • Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, ngủ đủ giấc, không nên thức khuya.
 • Nếu mắc các bệnh lý dễ gây ảnh hưởng đến xương khớp, bệnh nhân cần điều trị dứt điểm, tránh để biến chứng.
Một lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống đầy đủ chất,... sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh viêm khớp.
Một lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống đầy đủ chất,… sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh viêm khớp.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp. Một trong số các nguyên nhân gây viêm khớp đó là do vi khuẩn. Trong trường hợp này, người bệnh viêm khớp có thể uống thuốc kháng sinh để ức chế vi khuẩn phát triển, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và cải thiện tình trạng của xương khớp. Người bệnh viêm khớp không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh, không nên dùng thuốc quá liều,… sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG VIÊM KHỚP – BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT

Tham khảo:

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. ThuocDanToc.org không đưa ra lời khuyên, phương pháp chữa trị,… thay cho bác sĩ chuyên khoa.

Tin bài nên đọc

Ngày đăng 08:51 - 17/01/2023 - Cập nhật lúc: 14:32 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Vang danh là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả, Quốc dược Phục cốt khang nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh và được giới chuyên môn đánh giá cao. [Đọc ngay]
Các loại thuốc chữa bệnh viêm khớp từ tây y
Điều trị viêm khớp là việc tập trung làm giảm các triệu chứng và cải thiện các chức năng của khớp. Bạn có thể thử một vài liệu pháp điều…
Cây gối hạc trị thấp khớp, viêm khớp rất tốt – Bạn có biết?

Cây gối hạc trị thấp khớp từ lâu đã được người dân áp dụng nhằm mục đích làm giảm đau…

Người viêm khớp dạng thấp nên ăn gì, kiêng gì tốt? Người viêm khớp dạng thấp nên ăn gì, kiêng gì tốt?

Những loại thực phẩm thuộc nhóm cay, ấm, dễ tiêu, ít béo thường được ưu tiên trong chế độ dinh…

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng và những điều bạn chưa biết

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng hay còn gọi là viêm dính khớp vai là tình trạng khá phổ…

Biến chứng viêm khớp dạng thấp và cách phòng ngừa Biến chứng viêm khớp dạng thấp và cách phòng ngừa

Nếu không kịp thời kiểm soát, các biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây ra hậu…

Dùng quả sung chữa viêm khớp có được không?

Theo kinh nghiệm dân gian, quả sung có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ…

Bình luận (1)

 1. Hòa
  Hòa says: Trả lời

  Giá bao nhiêu ạ
  Và mẹ cho con bú sữa mẹ dùng đc k ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai

Cố vấn chuyên môn

Trung tâm Thuốc dân tộc hoàn thiện phác đồ ĐẶC TRỊ các bệnh lý xương khớp từ tinh hoa Y học cổ truyền LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua