Cắt amidan hết bao nhiêu tiền? Bảng giá ở một số bệnh viện [THAM KHẢO NGAY]

Tại Sao Amidan Có Lỗ? Nguy Hiểm Không? Điều Cần Biết

Bệnh Viêm Amidan Mãn Tính Có Gây Ung Thư Không?

Phác Đồ Điều Trị Viêm Amidan Mới Nhất (Tham Khảo BYT)

Cắt Amidan Bằng Coblator Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Chi Phí

Viêm Amidan Quá Phát Là Gì? Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Viêm Amidan có tự khỏi không? Bác sĩ nói gì? ĐỌC NGAY

Trẻ 2-3 Tuổi Bị Viêm Amidan: Dấu Hiệu và Cách Điều Trị HIỆU QUẢ

Viêm Amidan Khạc Ra Máu Có Nguy Hiểm? Cần Làm Gì?

Viêm amidan hốc mủ bã đậu – Cách nhận biết và điều trị bệnh

Bị viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì? Thông quan quan trọng

Dùng thuốc là lựa chọn ưu tiên trong điều trị viêm amidan hốc mủ. Các loại thuốc thường được sử dụng, gồm có kháng sinh, thuốc giảm đau – hạ sốt, thuốc chống viêm không steroid,…

viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì
Người bị viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì?

Viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì

Theo Lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc Nam tiêu biểu năm 2020, Cố vấn chuyên môn trên các chương trình sức khỏe uy tín kênh VTV2, VTC2), viêm amidan hốc mủ là một trong những giai đoạn của nhiễm trùng amidan mãn tính. So với giai đoạn xung huyết, nhiễm trùng đi kèm với hiện tượng tụ mủ có mức độ nghiêm trọng và dễ để lại di chứng nếu không điều trị kịp thời.

Đối với các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, bác sĩ có thể xem xét và cân nhắc cắt bỏ amidan. Tuy nhiên với bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đến trung bình, thuốc kháng sinh, giảm đau và chống viêm có thể được chỉ định để cải thiện triệu chứng và ức chế nhiễm trùng ở hạch lympho.

1. Kháng sinh

Kháng sinh là thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm nhằm xác định vi khuẩn gây nhiễm trùng và chỉ định loại kháng sinh phù hợp.

Kháng sinh được sử dụng từ 7 – 14 ngày tùy vào mức độ nhiễm khuẩn. Nếu bạn từng có tiền sử dị ứng thuốc kháng sinh, cần thông báo với bác sĩ để tránh sử dụng các loại kháng sinh cùng nhóm.

Dưới đây là một số kháng sinh được sử dụng trong điều trị viêm amidan hốc mủ:

Oxacillin

Oxacillin là kháng sinh nhóm penicillin. Loại kháng sinh có khả năng ức chế hầu hết các tụ cầu tiết penicillinase và được sử dụng phổ biến trong các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp trên do vi khuẩn.

viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì
Kháng sinh Oxacillin được sử dụng phổ biến trong các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp trên

Tác dụng phụ thường gặp: Ỉa chảy, buồn nôn, viêm tĩnh mạch huyết khối (khi dùng thuốc ở đường tiêm) và ngoại ban.

Ampicillin

Ampicillin được sử dụng để điều trị các trường hợp viêm đường hô hấp trên do Haemophilus influenzae, Streptococcus pyogenes và Streptococcus pneumoniae. Tuy nhiên cần tránh dùng loại thuốc này đối với bệnh nhân có tiền sử dị ứng kháng sinh nhóm cephalosporin và penicillin.

Với bệnh nhân bị tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, nên cân nhắc trước khi sử dụng Ampicillin. Vì thuốc có khả năng tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng ngoài da đối với những bệnh nhân này. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc: Nổi mẩn đỏ và tiêu chảy.

Amoxicillin

Amoxicillin nhạy cảm với các khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp trên như tụ cầu khuẩn không tiết penicillinase, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn và H. influenzae.

viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì
Dùng Amoxicillin có thể làm phát sinh một số tác dụng ngoại ý như tiêu chảy, ngoại ban, buồn nôn,…

Sử dụng Amoxicillin từ 7 ngày trở nên có thể làm xuất hiện một số tác dụng không mong muốn như ngoại ban, đau thượng vị, nôn mửa, buồn nôn, phân lỏng.

Azithromycin

Azithromycin là kháng sinh nhóm macrolid.  Loại thuốc này được sử dụng trong trường bệnh nhân quá mẫn với kháng sinh beta-lactam (penicillin và cephalosporin). Azithromycin nhạy cảm với nhiều chủng vi khuẩn gram âm và gram dương, như Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumococcus, Heamophilus,…

So với các kháng sinh khác, sử dụng Azithromycin hiếm khi gây ra các tác dụng không mong muốn và hầu hết các tác dụng phụ đều có mức độ nhẹ đến trung bình.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm: Đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy, đầy hơi,…

Erythromycin

Tương tự như Azithromycin, Erythromycin cũng là kháng sinh nhóm macrolid. Tuy nhiên cần tránh sử dụng loại kháng sinh này với người có rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp và tuyệt đối không được sử dụng phối hợp với Terfenadin.

viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì
Erythromycin được sử dụng khi bệnh nhân dị ứng với kháng sinh beta-lactam

Tác dụng phụ thường gặp, bao gồm: Ngoại ban, tiêu chảy, đau bụng, nổi mề đay, nôn mửa,…

Spiramycin

Spiramycin có phố kháng khuẩn tương tự như kháng sinh Erythromycin. Loại thuốc này ít khi được lựa chọn ưu tiên trong điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Chỉ khi tình trạng không đáp ứng hoặc bệnh nhân dị ứng với beta-lactam, thuốc Spiramycin mới được chỉ định.

Kháng sinh này có cơ chế và tác dụng không mong muốn tương tự như Erythromycin.

2. Thuốc hạ sốt, giảm đau

Tình trạng viêm và nhiễm trùng ở amidan gây ra các triệu chứng tại chỗ như sưng tấy, đau rát, khô cổ họng, ứ nghẹn và vướng khi nuốt. Với những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, một số triệu chứng toàn thân như sốt cao, đau đầu, chóng mặt, nhức mỏi cơ,… cũng có thể xuất hiện.

Kháng sinh chỉ có vai trò kìm hãm và ức chế vi khuẩn gây nhiễm trùng. Do đó trong thời gian này, bạn có thể được sử dụng phối hợp với Paracetamol để làm giảm thân nhiệt và cải thiện các cơn đau do nhiễm trùng amidan gây ra.

viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì
Tránh dùng Paracetamol cho bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu và người bị suy gan nặng

Paracetamol là loại thuốc khá an toàn, có khả năng hạ sốt tốt và cải thiện cơn đau có mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên cần tránh dùng loại thuốc này đối với bệnh nhân bị suy gan nặng, người thiếu máu nhiều lần hoặc người thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase.

KHÁM PHÁ: VTV2 giới thiệu bài thuốc nam có hiệu quả chặn đứng bệnh viêm họng, viêm amidan, KHÔNG CẦN CẮT, KHÔNG KHÁNG SINH

3. Thuốc chống viêm

Với những trường hợp không có đáp ứng với Paracetamol hoặc chống chỉ định với loại thuốc này, bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng thuốc chống viêm không steroid để cải thiện viêm tấy ở amidan và các cơn đau do nhiễm trùng gây ra.

Tuy nhiên nhóm thuốc này không thích hợp bệnh nhân loét dạ dày tiến triển hoặc người từng có các triệu chứng như co thắt phế quản, hen suyễn, nổi mề đay,… do sử dụng thuốc kháng viêm không steroid.

viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì
Thuốc chống viêm không steroid được dùng cho bệnh nhân không có đáp ứng với Paracetamol

Một số loại thuốc chống viêm được sử dụng trong điều trị viêm amidan hốc mủ, bao gồm:

 • Ibuprofen
 • Piroxicam
 • Diclofenac

Sử dụng nhóm thuốc này để giảm đau, chống viêm có thể làm xuất hiện một số tác dụng không mong muốn như chướng bụng, sốt, nôn mửa, hoa mắt, ngoại ban, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, mẩn ngứa,…

4. XÓA BỎ những triệu chứng khó chịu do viêm amidan gây ra nhờ bài thuốc nam BÍ TRUYỀN 3 THẾ KỶ Đỗ Minh Đường

Cách đây gần 150 năm, bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh của Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường đã ra đời và mang đến giải pháp trị bệnh bằng bài thuốc nam an toàn, hiệu quả nhất. Đến nay bài thuốc đã được lương y Tuấn, truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh, tiếp tục kế thừa và phát triển.

Bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh

Lương y Tuấn cho biết: “Viêm amidan xuất hiện do chúng ta sinh hoạt không điều độ làm cho vệ khí bất cố, phong nhiệt tà thừa hư xâm phạm. Ngoại tà từ miệng, mũi đi xuống dần hầu họng. Nếu không được điều trị đúng cách hoặc bẩm tổ phế vị tích nhiệt, tà khí sẽ truyền vào lý gây thành chứng phế vị nhiệt thịnh.

Để điều trị dứt điểm chứng bệnh này, với cơ chế tác động của YHCT, bài thuốc nam Đỗ Minh Đường chúng tôi sẽ chú trọng khu tà, sơ phong thanh nhiệt, giải độc lợi họng, tân ôn giải biểu, sơ phong tán hàn, thanh nhiệt giải độc, lợi hầu tiêu thũng”.

Không chỉ giúp loại bỏ tận gốc bệnh, công thức “2 trong 1” của bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh Đường còn có tác dụng TIÊU ĐÀM- BỔ PHẾ- DƯỠNG THÂN, tức là bồi bổ, nâng cao thể trạng cho người bệnh, từ đó tăng sức đề kháng, ngừa bệnh tái phát.

ĐỌC NGAY: Bài thuốc nam trị viêm amidan của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường có tốt như lời đồn không? Giá bao nhiêu?

Tác dụng bài thuốc Viêm Họng Đỗ Minh

Bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh mang lại HIỆU QUẢ cao không chỉ nhờ bài thuốc cho tác dụng điều trị TOÀN DIỆN, mà còn nhờ sự phân chia phối hợp liệu trình sao cho cơ thể người bệnh đáp ứng thuốc tốt nhất qua từng giai đoạn. 

Đối với trường hợp bệnh nhẹ chỉ cần sử dụng từ 1-2 liệu trình thuốc, người bệnh đã thấy được tiến triển bệnh khả quan. Còn đối với những trường hợp mắc bệnh mãn tính lâu năm phải mất từ 3-4 liệu trình mới có thể khỏi bệnh.

Hiệu quả bài thuốc Viêm Họng Đỗ Minh

Để mang đến cho người Việt 1 bài thuốc với chất lượng LÀNH- XANH- SẠCH tuyệt đối, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã chủ động xây dựng hệ thống vườn dược liệu SẠCH HỮU CƠ, phát triển thuần tự nhiên, đạt chuẩn GACP-WHO của Bộ y tế tại Hòa Bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội). 

Gần 50 cây thuốc quý được nghiên cứu lựa chọn kỹ càng về thành phần dược tính và được phối ngũ theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN 5 đời dòng họ Đỗ Minh. Bài thuốc không gia giảm thêm bất kỳ loại tân dược hay chất bảo quản vào, nhằm mang đến bài thuốc thật sự AN TOÀN cho mọi đối tượng bệnh nhân yên tâm sử dụng mà không lo tác dụng phụ.

THAM KHẢO: Thực hư hiệu quả bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh qua phản hồi của ++150.000 người bệnh

Phản hồi về bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh

Sau khi kết thúc quá trình điều trị bằng bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, đa số các bệnh nhân đều để lại những phản hồi tích cực. Một trong số đó, có thể kể đến trường hợp của bạn Mỹ Linh (23 tuổi, Hà Nội) đã từng khổ sở vì các triệu chứng do viêm amidan bẩm sinh gây ra. Rất may, nhờ kiên trì sử dụng hết 2 liệu trình thuốc viêm amidan Đỗ Minh, căn bệnh đã được đẩy lùi hoàn toàn, các triệu chứng biến mất hoàn toàn:

Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về phương pháp điều trị amidan bằng Đông y, hãy liên hệ ngay đến nhà thuốc Đỗ minh Đường. Các bác sĩ nhiều năm trong nghề luôn túc trực sẵn sàng tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn về bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh cũng như cách sử dụng thuốc sao cho đúng cách để có được kết quả mong muốn.

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh
 • Số điện thoại: 0984 650 816 –  0932 088 186
 • Website: https://dominhduong.org/tai-mui-hong/viem-amidan
 • Fanpage: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị viêm amidan hốc mủ

Các loại thuốc được dùng trong quá trình điều trị viêm amidan hốc mủ đều khá an toàn và hiếm khi gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì
Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc điều trị viêm amidan hốc mủ

Dù vậy bạn vẫn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và một số lưu ý sau để giảm thiểu các nguy cơ trong thời gian dùng thuốc.

 • Chỉ sử dụng thuốc khi đã được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân. Tự ý dùng kháng sinh có thể gây ra tình trạng tăng chủng vi khuẩn và vi nấm không nhạy cảm.
 • Phải dùng kháng sinh đều đặn trong thời gian được chỉ định. Quên sử dụng hoặc ngưng thuốc sớm có thể khiến nhiễm trùng tái phát và giảm mức độ nhạy cảm với thuốc.
 • Tránh dùng rượu và đồ uống chứa cồn khi sử dụng Paracetamol và thuốc chống viêm không steroid.
 • Cần xác định liều dùng cho trẻ nhỏ dựa trên cân nặng. Xác định liều thông qua độ tuổi có thể gây sai lệch liều lượng, dẫn đến tình trạng không có đáp ứng hoặc đáp ứng kém.
 • Nếu bạn sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc khác nhau, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ để hạn chế tương tác thuốc.
 • Tuyệt đối không dùng thuốc ít hoặc nhiều hơn liều dùng được khuyến cáo.
 • Khi có các biểu hiện bất thường, nên ngưng thuốc và thông báo với bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Việc dùng thuốc cho bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ là lựa chọn ưu tiên. Chỉ khi nhiễm trùng không có đáp ứng với kháng sinh, bác sĩ mới cân nhắc và xem xét can thiệp ngoại khoa.

Thông tin trong bài viết về vấn đề “Bị viêm amidan hốc mủ nên uống thuốc gì?” chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đọc cần tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc. Để giảm rủi ro và các biến cố có thể phát sinh, cần tham vấn y khoa trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

ĐỪNG BỎ QUA

Biến chứng nguy hiểm sau khi phẫu thuật cắt amidan là xuất huyết và sốc phản vệ. Chúng có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng

Cắt amidan có nguy hiểm không? Các biến chứng có thể gặp

Phẫu thuật cắt amidan khá đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần một chút sơ sót cũng có thể gây biến…

Cách chữa viêm amidan bằng hành tây – Hướng dẫn A-Z

Hành tây là loại thực phẩm có lượng calo thấp nhưng lại giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất khoáng,…

Sau khi cắt amidan người bệnh cần được chăm sóc đúng cách để ngăn ngừa biến chứng

Sau khi cắt amidan cần làm gì? Cách chăm sóc, ăn uống

Cắt amidan được nhận định là một trong những phẫu thuật đơn giản, an toàn. Tuy nhiên, nếu không được…

Trẻ bị viêm amidan nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều cha mẹ

Trẻ bị viêm Amidan nên ăn gì? Mẹ nên biết các món ăn này [THAM KHẢO NGAY]

Ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò hết sức quan trọng hỗ trợ tích…

Viêm Amidan sốt mấy ngày? Ý kiến từ bác sĩ

Viêm Amidan sốt mấy ngày? Các biện pháp giảm sốt an toàn cho trẻ? là những vấn đề cần quan…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *