Bị thủy đậu có được ra ngoài không?

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Bị thủy đậu có được ra ngoài không? Khi bệnh thủy đậu, người bệnh thường có dấu hiệu sốt và mệt mỏi kéo dài, do đó người bệnh được khuyến cáo tránh ra ngoài, tiếp xúc với nơi động người hoặc môi trường khói bụi để đảm bảo sức khỏe.

Bị thủy đậu có được ra ngoài không?

Theo các chuyên gia, người bệnh thủy đậu không nên ra ngoài, đặc biệt là đến những nơi đông người để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella-zoster gây ra. Virus này lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mụn thủy đậu hoặc nước bọt của người bệnh. Người bị thủy đậu có thể lây bệnh cho người khác từ 1 – 2 ngày trước khi xuất hiện mụn thủy đậu cho đến khi các mụn thủy đậu đã khô và đóng vảy.

Bị thủy đậu có được ra ngoài không
Bệnh nhân bị thủy đậu nên nghỉ ngơi tại nhà trong thời gian bệnh, không nên ra ngoài

Việc ra ngoài khi bị thủy đậu có thể khiến virus lây lan sang người khác, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi. Những người này có nguy cơ cao mắc bệnh thủy đậu nặng hoặc có biến chứng.

Ngoài ra, người bệnh thủy đậu thường có hệ miễn dịch kém, do đó dễ nhiễm bệnh khi tiếp xúc với gió lớn, không khí lạnh. Do đó, người bệnh nên hạn chế ra ngoài và dành thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Nếu người bị thủy đậu phải ra ngoài, cần lưu ý những điều sau để hạn chế lây bệnh cho người khác:

 • Che đậy các mụn thủy đậu bằng quần áo hoặc băng gạc.
 • Tránh tiếp xúc gần gũi với người khác.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.

Tham khảo: Bị bệnh thủy đậu kiêng gì nhanh khỏi, không lo sẹo?

Rủi ro khi đi ra ngoài ở người bệnh thủy đậu

Người bệnh thủy đậu khi ra ngoài có thể làm tăng nguy cơ lây lan cho ngườ khác, đặc biệt là người có hệ thống miễn dịch yếu như trẻ em và người lớn. Bên cạnh đó, việc ra ngoài, đặc biệt là khi thời tiết lạnh, chuyển mùa, gió lớn, có thể khiến thủy đậu trở nên nặng hơn hoặc xuất hiện các biến chứng.

Bị thủy đậu có tắm xà phòng được không
Bệnh nhân thủy đậu không nên đi ra ngoài, tiếp xúc với nắng, gió, bụi trong thời gian bị bệnh

Các rủi ro có thể xảy ra bao gồm:

 • Viêm phổi
 • Viêm màng não
 • Viêm não
 • Nhiễm trùng máu
 • Viêm cơ tim
 • Viêm gan
 • Viêm thận

Tìm hiểu thêm: Thủy đậu mọc quá nhiều có để lại sẹo hay biến chứng gì không?

Lưu ý dành cho người bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm có thể gây ra các triệu chứng như phát ban, sốt, mệt mỏi và ngứa. Để thúc đẩy quá trình lành bệnh và tránh để lại sẹo, người bệnh cần có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Người lớn bị thủy đậu có được tắm không
Khi bị thủy đậu, bệnh nhân vẫn có thể tắm được. Nên tắm gội hàng ngày bằng nước ấm

Dưới đây là những điều cần lưu ý dành cho người bị thủy đậu:

 • Hạn chế ra ngoài: Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella-zoster gây ra, có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mụn thủy đậu hoặc nước bọt của người bệnh. Người bị thủy đậu có thể lây bệnh cho người khác từ 1 – 2 ngày trước khi xuất hiện mụn thủy đậu cho đến khi các mụn thủy đậu đã khô và đóng vảy. Do đó, người bị thủy đậu cần hạn chế ra ngoài, đặc biệt là vào những nơi đông người. Nếu phải ra ngoài, cần che đậy các mụn thủy đậu bằng quần áo hoặc băng gạc, tránh tiếp xúc gần gũi với người khác và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.
 • Nghỉ ngơi nhiều: Thủy đậu là một bệnh có thể gây mệt mỏi và sốt. Do đó, người bị thủy đậu cần nghỉ ngơi nhiều để cơ thể có thời gian phục hồi.
 • Uống nhiều nước: Thủy đậu có thể khiến cơ thể mất nước. Do đó, người bị thủy đậu cần uống nhiều nước để tránh bị mất nước.
 • Tắm rửa thường xuyên: Tắm rửa thường xuyên bằng nước ấm sẽ giúp giữ cho da sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, không nên chà xát mạnh da để tránh làm vỡ các mụn thủy đậu.
 • Không gãi các mụn thủy đậu: Gãi các mụn thủy đậu có thể làm vỡ các mụn và khiến chúng bị nhiễm trùng. Nếu ngứa, có thể dùng khăn lạnh hoặc kem dưỡng ẩm để giảm ngứa.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Nếu có chỉ định của bác sĩ, người bị thủy đậu có thể sử dụng thuốc kháng virus để giúp bệnh nhanh khỏi và giảm nguy cơ biến chứng.

Ngoài ra, tiêm phòng thủy đậu là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh. Trẻ em nên được tiêm phòng thủy đậu lúc 12 – 15 tháng tuổi và nhắc lại lúc 4 – 6 tuổi.

Về vấn đề bị thủy đậu có được ra ngoài không, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh cần hạn chế ra ngoài, đặc biệt là vào những nơi đông người. Nếu phải ra ngoài, cần che đậy các mụn thủy đậu bằng quần áo hoặc băng gạc, tránh tiếp xúc gần gũi với người khác và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng 06:06 - 27/10/2023 - Cập nhật lúc: 09:05 - 27/10/2023
Chia sẻ:
Tắm muối giúp giảm thiểu nguy cơ viêm da nhiễm khuẩn ở người bệnh thủy đậu Bị thủy đậu có nên tắm nước muối?
Bị thủy có nên tắm nước muối không? Các chuyên ra cho biết khi bị thủy đậu, người bệnh có thể tắm nước muối pha loãng, tuy nhiên cần thực…
Thủy đậu ngứa không ngủ được nên làm gì hết ngứa?

Thủy đậu ngứa không ngủ được có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như hiệu suất…

Trong dân gian có nhiều bài thuốc có khả năng điều trị bệnh thủy đậu. 8 bài thuốc trị bệnh thủy đậu hiệu quả nhiều người sử dụng

Mỗi bài thuốc trị bệnh thủy đậu chứa những thành phần và công dụng riêng. Tuy nhiên tất cả các…

Bị thủy đậu tắm lá gì tốt? 5 loại lá thường sử dụng

Bị thủy đậu nên tắm lá gì để cải thiện các triệu chứng hiệu quả, nhanh chóng? Tham khảo thông…

thủy đậu tắm lá khế là một cách giảm ngứa được nhiều người sử dụng Bị thủy đậu có nên tắm lá khế?

Bị thủy đậu tắm lá khế được cho là có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và hỗ trợ…

Trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước khắp người là bệnh gì? Nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước khắp người thường là dấu hiệu của bệnh thủy đậu. Tuy nhiên nhiễm…

Bình luận (1)

 1. Tạ Trường
  Tạ Trường says: Trả lời

  Thủy đậu có nên chơi thể thao ko

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua