Bị Mề Đay Có Phải Kiêng Nước Hay Tắm Không? [Giải Đáp]

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Bị mề đay có phải kiêng nước hay tắm không? là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi nổi mề đay kiêng nước, kiêng tắm là quan niệm của dân gian. Tuy nhiên, những quan niệm này vẫn chưa được kiểm chứng trên phương diện khoa học. Theo các chuyên gia, người bị nổi mề đay cần tắm rửa, vệ sinh cơ thể đúng cách để kiểm soát bệnh lý hiệu quả.

Bị mề đay có phải kiêng nước, kiêng tắm không? Giải đáp 

Mề đay mẩn ngứa là vấn đề da liễu thường gặp. Tình trạng này khởi phát khi dùng thực phẩm gây dị ứng, bị côn trùng cắn, tiếp xúc với không khí lạnh, dị ứng sản phẩm chăm sóc da, rối loạn nội tiết tố, mủ thực vật,…

Bị Mề Đay Có Phải Kiêng Nước Hay Tắm Không? [Giải Đáp]
Trong thời gian bị nổi mề đay, người bệnh không nên kiêng nước, kiêng tắm

Các biểu hiện do bệnh lý gây ra có xu hướng tự thuyên giảm mà không cần can thiệp điều trị y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tổn thương kéo dài đến vài ngày, lan rộng và tiến triển nặng nề.

Theo quan niệm dân gian, người bị nổi mề đay cần kiêng nước và kiêng tắm. Bởi việc tiếp xúc với nước có thể khiến các sẩn lan rộng, ngứa ngáy dữ dội và phù nề. Tuy nhiên, quan niệm này vẫn chưa được kiểm chứng trên phương diện khoa học.

Phóng sự VTV2 đưa tin công tác khám chữa bệnh bằng Đông y tại TT Thuốc dân tộc. Chất lượng dịch vụ, dược liệu, hiệu quả điều trị, phản hồi bệnh nhân được nhận. [Đọc ngay]

Về vấn đề “Bị mề đay có kiêng nước hay tắm không?”. Các chuyên gia nhận thấy, việc kiêng tắm, kiêng nước khi bị mề đay có khiến gây đổ nhiều mồ hôi, tích tụ bụi bẩn, bã nhờn và khiến tình trạng viêm đỏ tiến triển nặng nề hơn, ngứa ngáy dữ dội và sưng nóng da. Bên cạnh đó, không tắm rửa sạch sẽ còn tạo điều kiện cho vi nấm, vi khuẩn phát triển mạnh, từ đó làm tăng nguy viêm nhiễm.

Do đó, trong thời gian bị nổi mề đay, người bệnh không nên kiêng nước, kiêng tắm. Thay vào đó, cần vệ sinh cơ thể đều đặn mỗi ngày để loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi tích tụ đồng thời làm giảm nguy cơ viêm nhiễm. Hơn nữa, nhiệt độ từ nước tắm còn giúp cải thiện tình trạng viêm đỏ, sưng nóng, giảm ngứa ngáy.

Nổi mề đay nên tắm lá gì để cải thiện? 

Về vấn đề nổi mề đay có kiêng tắm không, có kiêng nước không. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên kiêng cử việc tắm rửa. Bên cạnh việc tắm rửa thông thường, bạn cũng có thể tận dụng một số loại lá tắm có tác dụng kháng dị ứng, tiêu viêm, chống ngứa để hạn chế tổn thương da lan rộng, cải thiện một số biểu hiện do bệnh lý gây ra.

Dưới đây là một số loại lá tắm thường được dùng để cải thiện bệnh nổi mề đay:

1. Tắm nước lá khế cải thiện tình trạng ngứa ngáy, nổi sẩn đỏ 

Lá khế là thảo dược thường được tận dụng trong điều trị các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh mề đay mẩn ngứa. Theo kinh nghiệm dân gian, lá khế có tính bình, vị chua, công dụng tiêu viêm, lợi tiểu, giải độc.

Tắm nước lá khế cải thiện tình trạng ngứa ngáy, nổi sẩn đỏ 
Lá khế là thảo dược thường được tận dụng trong điều trị các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh mề đay mẩn ngứa

Trong khi đó, y học hiện đại nhận thấy, trong thảo dược này chứa một số thành phần hoạt chất có tác dụng kháng viêm, sát khuẩn, hỗ trợ phục hồi vùng da bị tổn thương. Tắm nước lá khế thường xuyên có thể giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng do bệnh lý gây ra.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá khế tươi, sau khi ngâm rửa sạch với nước pha loãng thì để ráo
 • Đun sôi 2 lít nước rồi cho dược liệu vào đun thêm vài phút nữa thì tắt bếp
 • Sau đó cho thêm 1 ít muối vào khuấy đều, pha thêm 1 ít nước mát để có nhiệt độ phù hợp
 • Dùng nước này để tắm, vệ sinh vùng da bị tổn thương do mề đay gây ra

2. Tắm nước rau sam 

Theo tài liệu y học cổ truyền, rau sam có tính hàn, vị chua, công dụng giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn. Do đó, nhân dân thường tận dụng thảo dược này trong điều trị mề đay mẩn ngứa, dị ứng hoặc một số bệnh ngoài da khác.

Một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, các khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa trong rau sam có tác dụng tăng cường hàng rào bảo vệ da, kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm rau sam, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo
 • Đun sôi 2 lít nước rồi cho thảo dược vào đun thêm vài phút nữa thì tắt bếp
 • Đổ nước ra chậu đựng, hòa thêm nước lạnh đến khi có nhiệt độ phù hợp
 • Dùng nước này để tắm, ngâm rửa vùng da bị mề đay để cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh lý gây ra.

3. Tắm nước kinh giới 

Lá kinh giới thường được dùng trong chế biến một số món ăn giúp kích thích vị giác, tăng hương vị cũng như làm giảm mùi tanh khó chịu của một số loại thực phẩm. Nhờ vào đặc tính và công năng đa dạng, thảo dược này còn được tận dụng để cải thiện tình trạng ngứa ngáy, nổi sẩn đỏ, phù nề do các bệnh ngoài da gây ra, trong đó nổi mề đay mẩn ngứa, nổi mẩn ngứa ở chân tay.

Tắm nước kinh giới 
Lá kinh giới thường được tận dụng để cải thiện tình trạng ngứa ngáy, nổi sẩn đỏ, phù nề do các bệnh ngoài da gây ra

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá kinh giới, ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo
 • Đun sôi 2 lít nước rồi cho dược liệu vào đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp
 • Đợi nước nguội bớt thì đổ ra chậu đựng
 • Hòa thêm nước mát và dùng nước này để tắm rửa
 • Có thể tận dụng phần bã chà xát nhẹ lên da để giảm ngứa ngáy, viêm đỏ.

4. Tắm nước lá trầu không giúp giảm ngứa ngáy do mề đay 

Các nghiên cứu khoa học nhận thấy, Menthol trong lá trầu không có công dụng giảm ngứa ngáy, viêm đỏ, phục hồi vùng da bị tổn thương nhanh chóng. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn có tác dụng ức chế vi khuẩn, nấm men, sát trùng. Dùng nước lá trầu không tắm có thể cải thiện nhanh các triệu chứng do mề đay mẩn ngứa gây ra.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 10 lá trầu không, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo
 • Đun sôi 2 lít nước rồi cho thảo dược vào
 • Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp
 • Đợi nước nguội bớt thì hòa thêm một ít nước lạnh 
 • Dùng nước này để tắm, ngâm rửa vùng da bị nổi mề đay

Bên cạnh những thảo dược trên, người bệnh cũng có thể dùng lá ngải cứu, lá tía tô, lá bạc hà,… nấu nước tắm để cải thiện tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa. Trong quá trình thực hiện, cần ngâm rửa thảo dược để hạn chế nguy cơ kích ứng, viêm nhiễm.

Bị nổi mề đay cần lưu ý gì khi tắm rửa? 

Không giống với người có làn da khỏe mạnh, da của người bị nổi mề đay thường dễ bị kích ứng, viêm đỏ và ngứa ngáy. Do đó, trong thời gian mắc bệnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Nhiệt độ nước tắm phù hợp 

Tắm nước có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể khiến màng lipid bị phá vỡ, từ đó gây ra tình trạng bong tróc, khô ráp da và kích ứng. Tình trạng thường gây nổi sẩn ngứa, viêm đỏ, tổn thương da có xu hướng lan rộng và phù nề nghiêm trọng.

Nhiệt độ nước tắm phù hợp 
Khi bị mề đay, bạn nên tắm với nước có nhiệt độ khoảng 35 – 37 độ C

Do đó, khi bị mề đay, bạn nên tắm với nước có nhiệt độ khoảng 35 – 37 độ C. Ở nhiệt độ này có thể giúp làm dịu vùng da bị tổn thương, giảm ngứa ngáy, viêm đỏ, đồng thời giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

2. Tránh chà xát mạnh 

Nhiều người có thói quen chà xát mạnh lên da khi tắm để loại bỏ tế bào chết, bã nhờn và mồ hôi. Tuy nhiên, hành động này có thể kích thích các triệu chứng mề đay tiến triển nặng nề, tổn thương lan rộng và ngứa ngáy dai dẳng. Bên cạnh đó, chà xát mạnh còn làm tăng nguy cơ trầy xước, chảy máu, tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Do đó, lúc tắm chỉ nên thao tác nhẹ nhàng để làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn và hạn chế kích thích mề đay mẩn lan rộng. Bạn có thể sử dụng một số loại bông tắm có chất liệu mềm mại tăng khả năng làm sạch và hạn chế ma sát lên da.

3. Chỉ nên tắm từ 10 – 15 phút 

Người gặp các vấn đề ngoài da nói chung và nổi mề đay mẩn ngứa nói riêng chỉ nên tắm từ 10 – 15 phút. Theo đó, thời gian này đủ để làm sạch da, loại bỏ mồ hôi, bụi bẩn, vi khuẩn gây hại nhưng không làm mất cân bằng độ ẩm tự nhiên của làn da.

Ngược lại, thói quen tắm quá 20 phút có thể gây mất cân bằng độ ẩm của da, gây khô da, nứt nẻ, ngứa ngáy. Đối với trường hợp bị nổi mề đay, việc tắm quá lâu có thể khiến các sẩn đỏ phát triển, kết hợp thành từng mảng gây đau rát, viêm đỏ, khó chịu.

XEM THÊM: Diễn viên Khánh Linh (Về nhà đi con) và hành trình điều trị khỏi mề đay mẩn ngứa không tái phát

4. Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc, làm sạch da phù hợp 

Những sản phẩm chăm sóc và làm sạch da như sữa rửa mặt, sữa tắm, tẩy tế bào chết, kem dưỡng có thể gây kích ứng, khiến các biểu hiện mề đay mẩn ngứa tiến triển nặng nề. Do đó, khi bị nổi mẩn ngứa, người bệnh nên kiểm tra kỹ bảng thành phần trong những sản phẩm này.

Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc, làm sạch da phù hợp 
Khi bị nổi mẩn ngứa, người bệnh nên kiểm tra kỹ bảng thành phần trong những sản phẩm chăm sóc, làm sạch da

Trường hợp nhận thấy các sản phẩm chứa thành phần dễ gây dị ứng như hương liệu, dầu khoáng, chì, cồn,… không nên sử dụng khi đang bị nổi mề đay. Trong trường hợp cần thiết, bạn nên thay thế những sản phẩm này bằng các sản phẩm có chiết xuất từ tự nhiên, thành phần an toàn, dịu nhẹ, độ pH cân bằng.

5. Dưỡng ẩm da sau khi tắm 

Thông thường, sau khi tắm, da thoát hơi nước, khô căng, nhất là trong thời tiết khô hanh, lạnh. Do đó, người bệnh nên sử dụng kem dưỡng ẩm ngay sau khi tắm để cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, tránh tình trạng bong tróc, khô ráp, đồng thời làm giảm hiện tượng kích ứng, ngứa ngáy.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số loại kem dưỡng có chứa thành phần sát trùng (Zinc), phục hồi (Glycerin, Niacinamide, Panthenol), giảm ngứa (Oat extract, Menthol) để cải thiện tình trạng ngứa ngáy, viêm đỏ, thúc đẩy tái tạo, phục hồi các mô da bị hư tổn.

Trường hợp tuân thủ những lưu ý trên nhưng các triệu chứng bệnh lý vẫn có xu hướng lan rộng, có thể bạn gặp phải tình trạng dị ứng nước vô căn. Trong trường hợp này, cần tìm gặp bác sĩ để được thăm khám – chẩn đoán và chỉ định loại thuốc phù hợp.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Bị mề đay có phải kiêng nước hay tắm không?” cũng như một số vấn đề liên quan. Theo đó, người bệnh nên tắm rửa, vệ sinh cơ thể đúng cách để hỗ trợ quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày để kiểm soát triệu chứng nhanh chóng.

Đừng quên liên hệ nhận tư vấn chuyên gia nếu thấy dấu hiệu bệnh mề đay để kịp thời chẩn đoán và điều trị bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Ngày đăng 10:51 - 16/04/2023 - Cập nhật lúc: 11:57 - 05/07/2023
Chia sẻ:
Mề đay mẩn ngứa ở trẻ sơ sinh Mề đay mẩn ngứa ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân và những điều cần lưu ý

Bệnh mề đay mẩn ngứa có thể xảy ra ở mọi đối tượng trong đó có trẻ sơ sinh và…

Trị mề đay bằng ngải cứu 3 Cách Trị Mề Đay Bằng Ngải Cứu Hiệu Quả Được Áp Dụng

Một trong những mẹo dân gian chữa bệnh mề đay được nhiều người áp dụng đó là sử dụng ngải…

Bác sĩ Lệ Quyên nổi tiếng là bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm Bác sĩ Lệ Quyên điều trị khỏi mề đay cho diễn viên Khánh Linh chỉ sau 1 liệu trình

Nổi danh là bác sĩ chữa bệnh mề đay bằng thảo dược mát tay và được đông đảo người bệnh…

Chị Chu Thị Thúy Hồng chia sẻ về hiệu quả điều trị mề đay Bệnh nhân khỏi mề đay sau 2 tháng phản hồi hiệu quả điều trị

Bị mề đay, mẩn ngứa mãn tính tái phát liên tục trong thời gian dài, chị Chu Thị Thúy Hồng…

Bài thuốc chữa mề đay bằng lá kinh giới giúp giảm nhanh cơn ngứa

Chữa mề đay bằng lá kinh giới là bài thuốc dân gian dễ thực hiện, tiết kiệm. Tuy nhiên, người…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Bài thuốc thảo dược Tiêu ban Giải độc thang điều trị thành công bệnh mề đay cho hàng ngàn người. Hiệu quả, mức độ an toàn đã được kiểm chứng.
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua