Răng Mẻ Bị Ê Buốt Do Đâu Gây Ra? Biện Pháp Phòng Ngừa

Kem Đánh Răng Sensodyne Chống Ê Buốt Có Hiệu Quả?

Cách Chữa Ê Răng Khi Ăn Đồ Chua Giảm Nhanh Ghê Buốt

Bị Ê Buốt Răng Cửa (Hàm Trên, Hàm Dưới) Nên Xử Lý Sao?

Răng Bị Ê Buốt Lung Lay Là Bị Gì? Giải Pháp Khắc Phục

Răng Ê Buốt Khi Ăn Đồ Lạnh: Cách Chữa Trị và Phòng Ngừa

10 Cách Giảm Ê Buốt Răng Khi Tẩy Trắng Dễ Thực Hiện Nhất

Bị Ê Buốt Răng Hàm Trên: Dấu Hiệu Bệnh và Cách Điều Trị

Trám Răng Xong Bị Ê Buốt Nên Làm Gì? Phòng Ngừa Sao?

Ăn Đồ Ngọt Bị Buốt Răng và Cách Khắc Phục Tình Trạng

Bị Ê Buốt Răng Cửa (Hàm Trên, Hàm Dưới) Nên Xử Lý Sao?

Bị ê buốt răng cửa (hàm trên, hàm dưới) là tình trạng phổ biến, xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng ê buốt ở răng cửa gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến chức năng ăn, nhai và sinh hoạt hàng ngày.

Ê buốt răng cửa là gì? 

Răng cửa (hàm trên, hàm dưới) bị ê buốt là tình trạng răng nhạy cảm quá mức với nhiệt độ, áp lực, thức ăn chua, ngọt,… Hoặc thậm chí khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh cũng có thể khiến răng ê buốt, khó chịu.

Ê buốt răng cửa
Bị ê buốt răng cửa (hàm trên, hàm dưới) là tình trạng phổ biến, xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau

Răng cửa là vị trí đầu tiên tiếp xúc với thức ăn, thức uống trong quá trình nhai, nghiền thức ăn. So với những chiếc răng khác trên cung hàm thì răng cửa có lớp men mỏng chưa đến 1mm. Do đó, răng cửa có xu hướng bị mòn men nhanh hơn các răng khác trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng. Cụ thể, khi ngà răng cửa bị lộ sẽ gây ra tình trạng ê buốt.

Khi bị ê buốt răng cửa sẽ xuất hiện nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến hàm răng. Hiện có 2 loại ê buốt răng cửa phổ biến là ê buốt răng rửa khi tẩy trắng và ê buốt răng cửa sau khi bọc sứ.

Gần đây, không ít bệnh nhân mắc bệnh lý về rằng miệng truyền tai nhau thông tin về bài thuốc đông y Nha Chu Tán đang được ứng dụng và phân phối tại Viện nha khoa Vidental điều trị hiệu quả các bệnh lý về răng miệng. Ngay sau đây chúng ta cùng nhau đi bóc tách bài thuốc xem có gì nổi trội với các sản phẩm khác trên thị trường?

Thông thường, răng cửa ở hàm dưới dễ bị ê buốt hơn so với răng hàm trên. Đây là tình trạng răng miệng phổ biến, có thể xảy ra ở nhiều đối tượng với độ tuổi khác nhau. Nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây ra các biến chứng nặng nề, làm tăng nguy cơ viêm tủy răng cửa.

Nguyên nhân gây ê buốt răng cửa 

Thực tế, có nhiều nguyên nhân gây ê buốt răng nói chung và ê buốt răng cửa nói riêng. Trong đó, đa số các trường hợp đều liên quan đến men răng. Bởi thường lớp men răng sẽ giúp bảo vệ ngà và tủy răng trước những yếu tố kích thích, nhờ đó răng không bị ê buốt khi ăn đồ lạnh, nóng, thức ăn, thức uống chứa nhiều gia vị, axit.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng ê buốt răng cửa ở hàm trên, hàm dưới:

1. Lạm dụng tẩy trắng răng 

Tẩy trắng răng quá nhiều lần là nguyên nhân phổ biến gây ê buốt răng cửa. Phương pháp này giúp loại bỏ các mảng ố vàng trên răng, từ đó giúp cải thiện màu sắc, tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Tẩy trắng răng
Tẩy trắng răng quá nhiều lần là nguyên nhân phổ biến gây ê buốt răng cửa

Tuy nhiên, những phương pháp tẩy trắng răng đều sử dụng chất oxy hóa với mục đích phá vỡ liên kết giữa các phân tử bám trên men răng. Vì vậy, lớp men răng ít nhiều cũng bị mài mòn, ảnh hưởng. Đây cũng là lý do phương pháp tẩy trắng răng chỉ thực hiện tối đa 1 lần/ năm nhằm đảm bảo an toàn. Trường hợp lạm dụng tẩy trắng răng sẽ phải đối mặt với tình trạng mòn men, răng bị ê buốt khi ăn uống.

2. Men răng mỏng bẩm sinh 

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, những đặc điểm của răng có khả năng di truyền. Theo đó, một số người bị ê buốt chân răng do men răng mỏng bẩm sinh. Khi men răng mỏng, ngà răng thường dễ nhạy cảm và có thể cảm thụ được nhiệt độ lạnh, nóng, chua, ngọt, mặn trong các món ăn, thức uống. Sau đó, các dây thần kinh trong ngà răng sẽ truyền tín hiệu đến não bộ và bạn cảm nhận cảm giác ê buốt, khó chịu.

Trường hợp có men răng mỏng bẩm sinh thường gặp phải tình trạng ê buốt răng cửa hàm trên, hàm dưới cũng như nhiều bệnh răng miệng khác. Do men răng như lớp vỏ bảo vệ ngà và tủy răng.

3. Bệnh sâu răng 

Sâu răng là một trong những bệnh lý về răng miệng phổ biến. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng và ảnh hưởng trên cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Sâu răng xảy ra khi vi khuẩn Streptococcus mutans tiết ra axit làm hòa tan các mô cứng của men răng. Về lâu dài, lớp men răng có thể bị phá hủy hoàn toàn, lúc này răng sẽ xuất hiện các đốm màu nâu, đen.

Sâu răng
Bị ê buốt răng cửa có thể xảy ra do bệnh sâu răng

Khi lớp men răng bị phá hủy sẽ khiến ngà răng bị lộ ra ngoài. Khi ăn uống, nhiệt độ, gia vị trong thức ăn, thức uống sẽ kích các dây thần kinh bên trong và gây ra cảm giác răng ê buốt khi ăn đồ lạnh, nóng, đau nhức, khó chịu,… Nếu không được kiểm soát sớm, răng cửa ê buốt do sâu răng có thể tiến triển nặng dần theo thời gian.

4. Vệ sinh răng miệng kém 

Vệ sinh răng miệng kém là một trong những nguyên nhân khiến răng cửa bị ê buốt, Trong đó, cần kể đến một số thói quen sau:

 • Lạm dụng những sản phẩm tẩy trắng răng tại nhà
 • Chải răng quá mạnh khiến men răng bị bào mòn, tụt mô nướu và làm hở chân răng
 • Dùng chỉ nha khoa sai cách gây tổn thương men răng, chảy máu mô lợi và xuất hiện hiện tượng tụt về dưới chân răng
 • Sử dụng tăm xỉa răng thay vì chỉ nha khoa khiến men răng bị mòn, tụt lợi và suy yếu
 • Không lấy cao răng thường xuyên cũng có thể gây ê buốt răng cũng như nhiều vấn đề nha khoa khác. Cao răng tích tụ nhiều tại răng đẩy mô nướu tụt về phía dưới, chân răng lộ ra ngoài và dẫn đến đau nhức, ê buốt khi ăn uống.

5. Chấn thương 

Vị trí răng cửa hàm trên, hàm dưới thường dễ bị chấn thương. Việc va đập mạnh khiến chân răng bị nứt, mẻ và khiến ngà răng bên trong lộ ra ngoài, nhạy cảm với nhiệt độ, gia vị, axit có trong thức ăn.

Tình trạng răng bị mẻ, nứt cần được kiểm soát sớm để tránh những ảnh hưởng về lâu dài. Bên cạnh tình trạng ê buốt, nứt, mẻ răng còn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và phát triển mạnh.

6. Viêm nướu, tụt lợi 

Mô nướu có chức năng bảo vệ chân răng, giúp răng đứng vững trên cung hàm. Tuy nhiên, phần mô nướu thường dễ bị viêm, sưng đỏ, dẫn đến chảy máu chân răng, từ đó gây tổn thương dây chằng hỗ trợ răng cửa. 

Viêm nướu răng
Viêm nướu, tụt lợi khiến răng cửa bị ê buốt thông qua quá trình ăn uống, hít thở

Tình trạng này khiến bề mặt răng tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ nóng lạnh từ ngoài môi trường thông qua ăn uống, hít thở, từ đó gây ra tình trạng ê buốt răng cửa hàm trên, hàm dưới.

7. Thói quen nghiến răng 

Nghiến răng khi ngủ thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây ê buốt răng cửa hàm trên, hàm dưới. Khi nghiến răng, răng sẽ bị tác động, tăng áp lực, tổn thương và trở nên nên nhạy cảm hơn. Bên cạnh đó, mặt nhai cũng có thể bị mòn men và gây ra tình trạng đau nhức, ê buốt.

8. Tác dụng phụ sau khi thực hiện thủ thuật nha khoa 

Sau khi thực hiện một số thủ thuật nha khoa, răng có thể bị ê buốt, đau nhức trong vòng vài ngày. Tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới có thể liên quan đến những thủ thuật nha khoa sau:

 • Tẩy trắng răng
 • Trám răng
 • Ghép nướu

Phản ứng đau nhức, ê buốt răng sau khi thực hiện những kỹ thuật này thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu các biểu hiện kéo dài, tiến triển nghiêm trọng hơn theo thời gian, bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra.

Bị ê buốt răng cửa có nguy hiểm không? 

Bị ê buốt răng cửa là tình trạng thường gặp ở trẻ em và người trưởng thành. Tình trạng này tác động trực tiếp đến quá trình ăn uống, sinh hoạt, đôi khi kéo dài dai dẳng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, giảm hiệu suất học tập, làm việc. Bên cạnh đó, cảm giác khó chịu, ê buốt răng cửa còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, từ đó gây ra các biến chứng nặng nề nếu không có biện pháp can thiệp sớm.

Tình trạng răng cửa ê buốt thực chất chỉ là triệu chứng cảnh báo nhiều vấn đề răng miệng. Tình trạng này thường phải can thiệp điều trị và chỉ có số ít trường hợp tự thuyên giảm (tác dụng phụ khi thực hiện các kỹ thuật nha khoa). Nếu không được điều trị, chăm sóc đúng cách, cảm giác ê buốt có thể tiến triển nặng nề theo thời gian.

Răng cửa ê buốt gây chán ăn
Tình trạng ê buốt răng cửa tác động trực tiếp đến quá trình ăn uống, sinh hoạt

Hơn nữa, tổn thương men và ngà răng có thể phát triển khiến răng đau nhức dữ dội, không thể ăn nhai. Trong trường hợp xấu nhất, răng có thể bị lung lay, suy yếu, gãy, rụng. Do đó, cần tiến hành thăm khám ngay khi nhận thấy tình trạng này.

Cách khắc phục ê buốt răng cửa hàm trên, hàm dưới 

Bị ê buốt răng cửa gây ra nhiều phiền toái trong ăn uống, sinh hoạt, tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Nếu điều trị sớm, bạn có thể kiểm soát tốt cảm giác đau nhức, ê buốt cũng như bảo tồn chức năng răng.

Điều trị ê buốt răng cửa tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ tổn thương răng. Theo đó, bác sĩ sẽ ưu tiên các biện pháp bảo tồn và không xâm lấn. Trong trường hợp cần thiết, sẽ xem xét chỉ định các phương pháp xâm lấn.

Một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng răng cửa ê buốt, bao gồm:

1. Thay đổi một số thói quen xấu 

Trong nhiều trường hợp, bị ê buốt răng cửa xảy ra tạm thời do một số thói quen xấu. Nếu thay đổi sớm, bạn có thể cải thiện tình trạng này cũng như giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Ngược lại, duy trì các thói quen xấu trong thời gian dài có thể khiến răng bị suy yếu, giảm khả năng nhai.

Để cải thiện tình trạng ê buốt răng cửa hàm trên, hàm dưới, bạn nên thay đổi một số thói quen xấu như:

 • Tránh chải răng quá mạnh, bên cạnh đó chú ý thay bàn chải định kỳ 3 tháng/ lần 
 • Dùng chỉ nha khoa thay vì sử dụng tăm xỉa răng. Trường hợp bị chảy máu khi dùng chỉ nha khoa, nên xem xét dùng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng hiệu quả.
 • Không dùng răng cắn, xé các vật cứng, bao bì. Nếu có thói quen nghiến răng, bạn có thể dùng máng chống nghiến răng giúp bảo vệ men răng.
 • Tránh lạm dụng các biện pháp tẩy trắng răng. Trường hợp nhạy cảm, bạn có thể tham khảo các cách tẩy trắng răng tại nhà nhằm làm giảm ảnh hưởng lên men và nướu răng.
 • Dùng thức ăn quá lạnh, nóng, chứa nhiều gia vị, axit cũng góp phần làm tăng nguy cơ ê buốt răng. Do đó, cần hạn chế những món ăn, thức uống này
 • Kiêng bia rượu và hút thuốc lá

Thay đổi các thói quen xấu giúp cải thiện phần nào tình trạng ê buốt răng cửa, đồng thời phòng ngừa các vấn đề nha khoa hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần áp dụng một số biện pháp để khắc phục triệt để tình trạng răng cửa bị nhạy cảm, ê buốt.

2. Điều trị dứt điểm các bệnh nha khoa 

Như đã đề cập, tình trạng răng ê buốt chỉ là triệu chứng và trong một số trường hợp có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nha khoa. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe răng miệng, từ đó chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh nha khoa
Sau khi kiểm soát các bệnh lý nha khoa, hiện tượng răng cửa ê buốt và các biểu hiện đi kèm sẽ thuyên giảm hoàn toàn

Dưới đây là một số phương pháp điều trị có thể được áp dụng:

 • Lấy tủy răng
 • Hàn trám răng
 • Cạo vôi răng
 • Ghép nướu
 • Bọc răng sứ
 • Phẫu thuật nạo túi nha chu

Sau khi kiểm soát các bệnh lý nha khoa, hiện tượng răng cửa ê buốt và các biểu hiện đi kèm sẽ thuyên giảm hoàn toàn.

3. Biện pháp giúp củng cố men răng 

Mòn men răng là nguyên nhân trực tiếp khiến răng bị ê buốt. Do đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định các biện pháp giúp củng cố men răng (biện pháp y tế và biện pháp tại nhà) để khắc phục tình trạng trên.

Bị ê buốt răng cửa có thể áp dụng một số biện pháp củng cố men răng sau:

 • Củng cố sức khỏe của răng thông qua xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý
 • Thoa gel có chứa fluor lên bề mặt răng cửa để giúp răng độ cứng chắc của lớp men, đồng thời khắc phục tình trạng răng ê buốt, nhạy cảm.
 • Nếu thiếu hụt fluor nghiêm trọng sẽ được chỉ định bổ sung fluor đường uống
 • Bạn có thể sử dụng những sản phẩm chăm sóc răng miệng có chứa fluor để tăng độ chắc khỏe của men răng. Từ đó cải thiện tình trạng răng ê buốt, nhạy cảm khi dùng thức ăn nóng, lạnh, nhiều gia vị.

Bị ê buốt răng cửa gây ra nhiều phiền toái trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng này tiến triển dai dẳng thường có mức độ nặng dần theo thời gian. Lúc này, bạn cần đến phòng khám để được thăm khám và điều trị sớm. Bên cạnh đó, chủ động thay đổi những thói quen xấu, chăm sóc răng miệng khoa học để dự phòng tái phát.

Có thể bạn quan tâm:

Răng ê buốt kéo dài

Răng Ê Buốt Kéo Dài – Nguyên Nhân Gây Ra Do Đâu?

Răng ê buốt kéo dài là hiện tượng răng nhạy cảm quá mức và gây khó chịu trong ăn uống,…

Nước súc miệng chống ê buốt răng

7 Nước Súc Miệng Chống Ê Buốt Răng Được Ưa Chuộng

Nước súc miệng chống ê buốt răng có chứa các thành phần hỗ trợ quá trình tái khoáng men răng,…

Răng bị ê buốt lung lay

Răng Bị Ê Buốt Lung Lay Là Bị Gì? Giải Pháp Khắc Phục

Răng bị ê buốt lung lay là vấn đề răng miệng khá phổ biến và gây ra những ảnh hưởng…

bị ê buốt răng sau sinh

Sau Sinh Bị Ê Buốt Răng và Hướng Điều Trị An Toàn Nhất

Ê buốt răng là tình trạng thường gặp ở phụ nữ sau sinh, do nhiều nguyên nhân nhân gây ra.…

Kem đánh răng Sensodyne

Kem Đánh Răng Sensodyne Chống Ê Buốt Có Hiệu Quả?

Kem đánh răng Sensodyne chống ê buốt là sản phẩm có mặt phổ biến trên thị trường và được đông…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *