Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa có lây không? Có di truyền?

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa có lây không, có di truyền không là thắc mắc chung của nhiều người. Tình trạng nổi mẩn ngứa khắp người không ngừng lan rộng khi gãi, khiến nhiều người cảm thấy lo ngại khi tiếp xúc với người bệnh.

Mề đay mẩn ngứa có lây không?
Chuyên gia giải đáp bệnh nổi mề đay mẩn ngứa có lây không, có di truyền không

Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa có lây không?

Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa không phải là bệnh lây nhiễm. Bệnh không lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân. Tuy nhiên mẩn ngứa có thể lan rộng từ vùng da bệnh sang vùng da của cùng cơ thể lành khi người bệnh cào gãi.

Mề đay là một loại phản ứng dị ứng của cơ thể và thường biểu hiện dưới dạng các vùng da đỏ, sưng lên, và thường rất ngứa. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, bao gồm:

  • Phản ứng dị ứng với thức ăn, thuốc, hoặc các chất khác.
  • Tiếp xúc với các yếu tố môi trường như nhiệt, lạnh, ánh nắng mặt trời.
  • Stress.
  • Các vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch.
  • Các yếu tố vật lý như áp lực, cọ xát, rung động, hoặc tập thể dục.
  • Nhiễm trùng hoặc bệnh lý nội tạng khác.
  • Trong một số trường hợp, mề đay có thể là biểu hiện của một nhiễm trùng nào đó (ví dụ, nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus). Trong trường hợp này, nhiễm trùng đó có thể lây từ người này sang người khác, nhưng không phải qua các triệu chứng mề đay.

Do đó, nếu bạn đang gặp phải tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa, việc quan trọng là phải tìm hiểu và xử lý nguyên nhân cơ bản gây ra phản ứng, thay vì lo lắng về khả năng lây nhiễm của chính tình trạng này.

Phóng sự VTV2 đưa tin công tác khám chữa bệnh bằng Đông y tại TT Thuốc dân tộc. Chất lượng dịch vụ, dược liệu, hiệu quả điều trị, phản hồi bệnh nhân được nhận. [Đọc ngay]

Điều trị thường bao gồm việc sử dụng các loại thuốc chống dị ứng như antihistamine và tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng đã biết.

Mề đay mẩn ngứa có lây không? có di truyền không?
Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa không phải là bệnh lây nhiễm nhưng có thể lan rộng trên da

Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa có di truyền không?

Phản ứng dị ứng liên quan đến mề đay có yếu tố di truyền. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng, dị ứng và các tình trạng liên quan đến hệ miễn dịch như hen suyễn, viêm mũi dị ứng (hay sốt cỏ khô) và eczema thường xuất hiện nhiều hơn trong một số gia đình.

Mặc dù không có một gen cụ thể nào được xác định là nguyên nhân trực tiếp gây ra mề đay, nhưng gen có thể ảnh hưởng đến cách hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với các tác nhân gây dị ứng.

Ví dụ, một số người có thể có xu hướng di truyền để phát triển một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn khi tiếp xúc với các dị nguyên. Điều này có thể dẫn đến việc hình thành mề đay.

Ngoài ra, có một dạng hiếm gặp của mề đay là mề đay gia đình (familial cold urticaria). Đây là một dạng phản ứng dị ứng với lạnh có tính di truyền. Điều này là do một đột biến gen cụ thể và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nếu mề đay xuất hiện thường xuyên hoặc kéo dài, việc tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được đánh giá và xác định phương pháp điều trị phù hợp là rất quan trọng. Bác sĩ có thể đề xuất các xét nghiệm để xác định nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tình trạng phát ban.

Với những thông tin trong bài, hi vọng người bệnh có thể nắm rõ “Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa có lây không? Có di truyền không?”. Nhìn chung, bệnh mề đay không lây từ người sang người, có thể có yếu tố di truyền.

Hãy liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc để được đội ngũ bác sĩ YHCT tư vấn và hướng dẫn điều trị mề đay, mẩn ngứa tốt nhất.

Liên hệ ngay

Xem thêm chi tiết:

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Ngày đăng 09:30 - 06/11/2023 - Cập nhật lúc: 09:38 - 06/11/2023
Chia sẻ:
Chị Đỗ Thị Ngọc từng ám ảnh vì mề đay và khỏi hẳn bệnh sau 2 tháng dùng thuốc thảo dược Tiêu ban Giải độc thang. Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm khỏi bệnh của chị Ngọc.
Chữa Mề Đay Bằng Lá Đinh Lăng qua 3 Cách hay dân gian Chữa Mề Đay Bằng Lá Đinh Lăng qua 3 Cách hay dân gian

Chữa mề đay bằng lá đinh lăng là mẹo dân gian được áp dụng rộng rãi vì có độ lành…

Nổi mề đay nhưng không ngứa là do bệnh gì?

Nổi mề đay nhưng không ngứa thường liên quan đến chứng nổi mẩn do thời tiết nóng nhưng cũng có…

Nổi mề đay ở chân Nguyên nhân bị nổi mề đay ở chân và cách khắc phục

Nổi mề đay ở chân thường do dị ứng và côn trùng cắn. Tuy nhiên tình trạng này cũng có…

Tình trạng da mặt nổi mụn như rôm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra Mặt nổi mụn như rôm là do dị ứng hay bệnh gì? Cách xử lý

Da mặt nổi mụn như rôm thường là dấu hiệu của dị ứng da do sử dụng mỹ phẩm không…

Diễn viên Khánh Linh Về nhà đi con chia sẻ cách chữa khỏi mề đay Diễn viên Khánh Linh (Về nhà đi con) và hành trình điều trị khỏi mề đay mẩn ngứa không tái phát

Thành danh với vai diễn “người bạn quốc dân” ấn tượng trong bộ phim truyền hình làm mưa làm gió…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Bài thuốc thảo dược Tiêu ban Giải độc thang điều trị thành công bệnh mề đay cho hàng ngàn người. Hiệu quả, mức độ an toàn đã được kiểm chứng.
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua