Phác đồ điều trị gout theo bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ Y Tế

3 loại thuốc trị gout của Pháp tốt nhất hiện nay

Nổi cục ở mu bàn tay là bị gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh gút có ăn được thịt lươn, baba, ếch, thỏ… không?

10 món ăn chữa bệnh gút ngon, dễ làm, nhiều dinh dưỡng

Ngón chân út bị sưng đau: Nguyên nhân và cách trị

Làm bữa sáng cho người bệnh gout – Ngon 7 ngày/tuần

Nổi cục ở đốt ngón tay có phải gout hay bệnh gì?

Các loại thuốc tây chữa bệnh gút và lưu ý khi dùng

Ngón chân cái bị sưng đau là bệnh gì? Cách điều trị

Bệnh gút có mấy giai đoạn? Dấu hiệu và sự nguy hiểm

Bệnh gút tiến triển qua 4 giai đoạn, bao gồm giai đoạn tăng axit uric máu, giai đoạn gút cấp, giai đoạn tổn thương khớp và giai đoạn hình thành hạt tophi. Trong đó giai đoạn hình thành hạt tophi có mức độ nguy hiểm nhất vì trong giai đoạn này, bệnh có tiến triển nhanh chóng, diễn tiến phức tạp và rất khó để kiểm soát.

bệnh gút có mấy giai đoạn
Bệnh gút có mấy giai đoạn? Nhận biết bằng cách nào?

Bệnh gút có mấy giai đoạn?

Gút (gout) là một dạng viêm khớp mãn tính phổ biến ở người trong độ tuổi trung niên – đặc biệt là nam giới. Nguyên nhân gây bệnh là do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, thường xuyên uống rượu bia, béo phì và lười vận động.

Yếu tố giúp phân biệt bệnh gout với các dạng viêm khớp khác là nồng độ axit uric cao. Axit uric là kết quả của quá trình thoái giáng nhân purin, thành phần này thường được lọc ở thận và đào thải qua đường tiểu. Tuy nhiên ở những người có hàm lượng axit uric máu cao, thành phần này sẽ có xu hướng tích tụ trong máu và gây ra bệnh gout.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Chuyên khoa Xương Khớp tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc, bệnh gout thường tiến triển qua 4 giai đoạn cụ thể sau:

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp hơn 50 vị thuốc quý. Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam.

1. Giai đoạn axit uric cao

Giai đoạn axit uric cao còn được gọi là tăng axit uric máu không triệu chứng. Ở giai đoạn này, tổn thương thực thể và các triệu chứng cơ năng chưa xuất hiện. Yếu tố duy nhất được xác định là nồng độ axit uric máu tăng cao bất thường.

Tăng axit uric máu được xác định khi nồng độ cao hơn 7mg/ dl (đối với nam giới) và 6mg/ dl (đối với nữ giới). Tuy nhiên gout là bệnh lý có tiến triển chậm, do đó nếu phát hiện sớm, bạn có thể điều chỉnh nồng độ axit uric và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh gout bùng phát.

bệnh gút có mấy giai đoạn
Tăng axit uric máu được xác định khi nồng độ cao hơn 7mg/ dl (đối với nam giới) và 6mg/ dl (đối với nữ giới)

Các thống kê cho thấy, chỉ có khoảng 20% trường hợp tăng axit uric máu phát triển thành bệnh gout. Với những trường hợp thăm khám và kịp thời điều chỉnh, nồng độ axit uric có thể trở về mức cân bằng và hạn chế được các cơn đau gout cấp tính.

Giai đoạn tăng axit uric máu thường không phát sinh bất cứ triệu chứng cơ năng và thực thể nào. Do đó để được xác định, bạn cần đến bệnh viện để đo nồng độ axit uric máu.

2. Giai đoạn gút cấp

Giai đoạn gout cấp đề cập đến thời điểm bệnh gout bắt đầu bùng phát các cơn đau cấp tính. Cơn đau này thường bị kích thích bởi một số yếu tố như uống quá nhiều rượu, ăn nhiều hải sản và thịt đỏ trong một thời gian ngắn.

Nồng độ axit uric dư thừa sẽ tạo thành các tinh thể urat (muối urat). Các tinh thể này có xu hướng lắng đọng thành từng mảng và tích tụ quanh khớp (thường là khớp ngón chân cái).

bệnh gút có mấy giai đoạn
Khi nồng độ axit uric cao đến mức nhất định, cơn đau gout cấp tính sẽ bùng phát mạnh trong 6 – 24 giờ

Dấu hiệu nhận biết:

 • Đau nhức khớp dữ dội (cơn đau do bệnh gout cấp thường có mức độ nặng nề hơn triệu chứng đau do thoái hóa và viêm khớp dạng thấp).
 • Khớp sưng đỏ và nóng
 • Triệu chứng bùng phát dữ dội và kéo dài trong vòng 6 – 24 giờ.
 • Cơn đau có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây suy nhược cơ thể và khó khăn khi đi lại.
 • Các triệu chứng có xu hướng thuyên giảm và biến mất sau 3 – 10 ngày.

Một số trường hợp chỉ trải qua duy nhất một “đợt tấn công của bệnh gout” nếu có các biện pháp kiểm soát và điều trị kịp thời. Tuy nhiên phần lớn (khoảng 60%) bệnh nhân có thể gặp phải cơn đau do bệnh gout trong vòng 1 – 3 năm.

Gout ở giai đoạn cấp có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc tăng đào thải axit uric kết hợp với thuốc chống viêm và giảm đau. Bên cạnh đó cần luyện tập thể thao thường xuyên và xây dựng chế độ ăn ít purin.

Với các trường hợp không can thiệp điều trị, nồng độ axit uric có xu hướng tăng lên theo thời gian và khiến bệnh chuyển sang giai đoạn gout mãn tính.

3. Giai đoạn tổn thương khớp/ giai đoạn gout mãn tính

Sau khi triệu chứng của bệnh gút cấp tính biến mất, bạn có thể không nhận thấy cơn đau trong một thời gian dài. Tuy không phát sinh triệu chứng cơ năng nhưng bệnh gout vẫn đang tiến triển âm thầm và bắt đầu quá trình gây tổn thương khớp.

Đây là giai đoạn bệnh ít gây ra triệu chứng nhưng có vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của bệnh. Nếu không can thiệp điều trị, tinh thể muối urat có thể tích tụ dần theo thời gian và gây hủy hoại mô sụn, tổn thương đầu xương,…

bệnh gút có mấy giai đoạn
Ở giai đoạn gút mãn tính, các tinh thể muối urat bắt đầu bám chặt vào mô sụn, gây viêm và hư hại khớp

Dấu hiệu nhận biết:

 • Cơn đau khớp có thể xuất hiện hoặc không, mức độ đau thường không dữ dội như cơn đau gút cấp tính.
 • Khớp có dấu hiệu sưng đỏ và nóng
 • Khó khăn và giảm phạm vi vận động (thường là ở khớp ngón chân cái)
 • Một số trường hợp có thể không nhận thấy bất cứ triệu chứng đặc trưng nào.

Điều trị trong giai đoạn này đòi hỏi phải sử dụng thuốc kết hợp với lối sống lành mạnh để duy trì nồng độ axit uric ở mức 6 – 7mg/ dl. Với những trường hợp không điều trị, axit uric máu có thể tăng nhanh và khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng tiêu cực.

4. Giai đoạn xuất hiện hạt tophi

Xuất hiện hạt tophi được cho là giai đoạn cuối của bệnh gout. Lúc này các tinh thể urat sẽ bám chặt vào khớp và gây ra các hạt tophi. Các hạt này thường lắng đọng ở khớp ngón chân và ngón tay, gây đau nhức, giảm chức năng vận động, tăng nguy cơ biến dạng khớp và tàn phế.

So với những giai đoạn trước, giai đoạn cuối của bệnh gout thường có tiến triển nhanh chóng, phức tạp và rất khó kiểm soát.

bệnh gút có mấy giai đoạn
Khớp xuất hiện hạt tophi là dấu hiệu nhận biết giai đoạn cuối của bệnh gout

Dấu hiệu nhận biết:

 • Khớp sưng to và quan sát thấy các hạt trắng nổi rõ lên
 • Khớp biến dạng và khó khăn khi vận động
 • Một số trường hợp hạt tophi có thể xuất hiện ở vành tai, thận và mạch máu

Ở giai đoạn này, bệnh gout không chỉ gây biến chứng ở khớp mà còn tác động tiêu cực đến huyết áp, đường huyết, tim mạch và tăng nguy cơ suy thận.

Đây là giai đoạn có mức độ nguy hiểm nhất và có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Điều trị trong giai đoạn này cần kết hợp với việc sử dụng thuốc, phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng được bác sĩ đề ra.

Gout được xem là bệnh viêm khớp có tiến triển phức tạp, phạm vi ảnh hưởng rộng và rất khó kiểm soát. Do đó ngay khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến bệnh viện để đo nồng độ axit uric máu và can thiệp các biện pháp điều trị trong thời gian sớm nhất.

LOẠI BỎ bệnh gout ở mọi giai đoạn nhờ bài thuốc bí truyền Quốc dược Phục cốt khang

Quốc dược Phục cốt khang là liệu pháp điều trị gout DUY NHẤT hiện nay được nghiên cứu bài bản, kỹ lưỡng. Bài thuốc là thành quả của công trình nghiên cứu “Ứng dụng thảo dược Đông y trong điều trị các bệnh lý xương khớp” do các chuyên gia tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã tiến hành, dựa trên phương thuốc chữa xương khớp bí truyền của người Tày, hàng chục bài thuốc cổ phương khác và Y pháp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Quốc dược Phục cốt khang là giải pháp Đông y ĐẦU TIÊN được chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống ngày 5/12/2020 lựa chọn đưa tin đến đông đảo khán giả trong cả nước. XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Bài thuốc là sự chắt lọc của hơn 50 vị thuốc quý, trong đó 80% thảo dược được thu hái trực tiếp từ hệ thống vườn chuyên canh thảo dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO do Trung tâm triển khai, phát triển. Một số nhóm dược liệu quý hiếm được lấy từ rừng tự nhiên hoặc thu mua trực tiếp của đồng bào dân tộc miền núi Tây Bắc. ĐẢM BẢO 3 KHÔNG: Không tác dụng phụ – Không nhờn thuốc – Không phụ thuộc thuốc

Quốc dược Phục cốt khang sở hữu công thức CHUYÊN BIỆT đem lại hiệu quả BỀN VỮNG. Bài thuốc kết hợp 3 chế phẩm  Quốc dược Giải độc hoàn, Quốc dược Bổ thận hoàn, Quốc dược Đặc trị bệnh gout giúp điều trị bệnh từ căn nguyên, gốc rễ. Phương thuốc đi sâu loại bỏ căn nguyên gây bệnh bằng cách điều hòa chuyển hóa acid uric, đưa acid uric trở về ngưỡng an toàn, dứt điểm triệu chứng đau nhức, sưng tấy, làm lành và tái tạo xương khớp, ngăn bệnh tái phát.

Công thức bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang
Công thức bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Người bệnh có thể cảm nhận hiệu quả của bài thuốc theo từng giai đoạn sau: 

Giải độc, tiêu viêm, giảm sưng đau (15-30 ngày):

Bài thuốc từng bước khu tà, tán phong, thanh nhiệt, giải độc. Các triệu chứng sưng tấy, đau nhức các khớp, U cục tophi được thuyên giảm khoảng 50 – 60%. 

Đưa nồng độ acid uric trong máu về ngưỡng an toàn (30-60 ngày): 

Tinh thể muối Urat tan dần, làm giảm các hạt tophi lưu trú tại ổ khớp. Nồng độ axit uric được đưa về ngưỡng an toàn. Chức năng can thận được phục hồi, chính khí được bồi bổ, khí huyết được lưu thông, cơ thể khỏe mạnh, tái tạo sụn khớp, phục hồi ổ khớp. Các triệu chứng thuyên giảm 85-90%.

Tạo hàng rào bảo vệ, hạn chế tối đa bệnh tái phát (60-90 ngày):

Chính khí được phục hồi, sức đề kháng của cơ thể được tăng cường, từ đó tạo hàng rào bảo vệ ngăn chặn các tác nhân bên ngoài xâm nhập, hạn chế tối đa bệnh tái phát. 

Các giai đoạn điều trị bệnh gút bằng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang
Các giai đoạn điều trị bệnh gút bằng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Khảo sát 500 bệnh nhân điều trị bệnh Gút bằng Quốc dược Phục cốt hoàn, có tới 95% người bệnh điều trị dứt điểm bệnh sau liệu trình 2 – 5 tháng. Số ít còn lại cần thời gian điều trị dài hơi hơn do không tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ hoặc không kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp. 

Vừa qua, Ông Đoàn Ngọc Hải đã đến trải nghiệm khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền của Trung tâm Thuốc dân tộc. Ông được bác sĩ Tuyết Lan kê đơn bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang để kiểm soát axit uric máu và cải thiện chức năng gan, thận. XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Ông Nguyễn Trung Chương 65 tuổi (Hà Đông, Hà Nội) mắc bệnh gout mãn tính 11 năm, đã xuất hiện nhiều hạt tophi ở mắt cá chân khiến việc đi lại, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Sau 3 tháng dùng bài thuốc thảo dược Quốc dược Phục cốt khang, các hạt tophi đã tan dần, bệnh của ông cũng được chữa khỏi hoàn toàn, không còn tái phát.

Bệnh nhân Nguyễn Trung Chương (65 tuổi, Hà Nội)
Bệnh nhân Nguyễn Trung Chương (65 tuổi, Hà Nội)

Trường hợp chúng tôi muốn nhắc tới là ông Trần Văn Khanh (60 tuổi, Hà Nam). Ngoài độ tuổi ngũ tuần cộng thêm thói quen ăn uống không điều độ, ông Trần Văn Khanh bị bệnh Gút hơn 2 năm nay. Đầu các ngón chân đã bắt đầu xuất hiện ổ tophi, sưng to, nóng đỏ và gây đau nhức khó chịu. Mặc dù đã đi khám chữa và sử dụng nhiều loại thuốc nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Sau 3 tháng dùng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, bệnh gout của ông đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để được tư vấn phác đồ điều trị miễn phí. 

Có thể tham khảo thêm: Bệnh gút nên kiêng cữ những gì để giảm đau, kìm hãm bệnh?

Vang danh là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả, Quốc dược Phục cốt khang nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh và được giới chuyên môn đánh giá cao. [Đọc ngay]

Bệnh gút đau ở đâu, giai đoạn đầu làm sao nhận biết?

Khi mắc bệnh gút, người bệnh thường phải chịu các cơn đau đớn, tấy buốt ở nhiều vị trí trên cơ thể.  Vậy cụ thể bệnh gút đau ở đâu,…

Bị bệnh gút sống được bao lâu & những điều cần biết

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh gút đều rất lo lắng bởi những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây…

nổi cục ở mu bàn chân

Bị nổi cục ở mu bàn chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Bị nổi cục ở mu bàn chân là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Theo các chuyên gia, đây…

chế độ ăn cho người tăng axit uric

Chế độ ăn cho người bị tăng axit uric giúp phòng gút hiệu quả

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout là do chế độ ăn uống không hợp lý khiến hàm…

nhiễm trùng hạt tophi

Nhiễm trùng hạt Tophi – Cách xử lý và điều trị

Nhiễm trùng hạt Tophi là một biến chứng dễ gặp của bệnh Gout mạn tính không được kiểm soát tốt.…

Mẹo chữa bệnh gút bằng dưa chuột – Lạ mà hay

Dưa chuột chứa nhiều nước, chất xơ và có hàm lượng purin thấp. Do đó, việc bổ sung thực phẩm…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo