Bé bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Bé bị táo bón không đi ngoài được hiện đang là nổi lo lắng của rất nhiều bậc phụ huynh. Bởi nếu tình trạng táo bón của bé xuất hiện kéo dài trong nhiều ngày hoặc trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn thì bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ.

Bé bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao?
Tìm hiểu bé bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao? Nguyên nhân và những điều cần lưu ý khi xử lý

Bé bị táo bón không đi ngoài được trong nhiều ngày có nguy hiểm không?

Đối với trẻ nhỏ, tình trạng táo bón không đi ngoài được là dấu hiệu điển hình của chứng rối loạn chức năng tiêu hóa. Về cơ bản nếu chỉ diễn ra một cách tạm thời, diễn ra trong một vài ngày, bệnh táo bón sẽ không làm ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi tình trạng này có thể xuất hiện do sự thất thường trong chế độ ăn uống của trẻ. Tuy nhiên trong trường hợp bé bị táo bón nặng, bé bị táo bón không đi ngoài được trong nhiều ngày, phụ huynh cần xem xét và tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh. Đồng thời tìm hiểu bé bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao.

Táo bón không đi ngoài được ở trẻ em là tình trạng tắc nghẽn đầu ra. Khi lượng phân cần được đào thải bị ứ động tại đại tràng, chúng không được đào thải một cách đều đặn sẽ gây nên rất nhiều hậu quả xấu.

Lượng phân tồn tại lâu bên trong đại tràng khi bị tái hấp thu nước, chúng sẽ trở nên khô cứng và khiến trẻ rất khó để có thể đi đại tiện. Hơn thế khi lượng chất thải dồn nén trong một số ngày đã đủ khiến khối phân tồn tại bên trong cơ thể to lên bất thường. Khi đó dù trẻ có dồn hết sức lực để rặn thì lượng phân cũng khó có thể đi ra ngoài được. Trong trường hợp này nếu bậc phụ huynh nóng vội cho trẻ sử dụng những loại thuốc nhuận tràng, những loại thuốc tẩy xổ, phân bị tác động và bị cưỡng ép đẩy ra ngoài sẽ gây nên tình trạng nứt hậu môn, có máu chảy ra lẫn vào phân.

Việc phân bị tác động và bị cưỡng ép đẩy ra ngoài sẽ gây nên tình trạng nứt hậu môn, chảy máu nếu lặp lại nhiều lần sẽ gây nên cảm giác đau đớn cho trẻ, cảm giác lo sợ và khiến trẻ cố nín nhịn việc đi đại tiện. Lâu ngày tình trạng táo bón sẽ tạo thành một vòng tròn luẩn quẩn và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tương tự như người lớn, trẻ em chỉ có thể tiêu hóa bình thường khi trên ăn và dưới thải đều đặn. Tình trạng bé bị táo bón không đi ngoài được sẽ khiến trẻ nhỏ rơi vào tình trạng đầy trướng bụng, chán ăn, ăn không ngon miệng, kém tiêu hóa. Điển hình trẻ nhỏ bị táo bón trong thời gian là 5 năm liền, lượng phân tích lại lên đến 5kg, bụng của trẻ sẽ bị chướng, thể trạng gầy còi, cơ thể kém phát triển.

Hơn thế khi bé bị táo bón không đi ngoài được, rối loạn tiêu hóa thường khiến bé dễ sinh tâm lý khó chịu, không đủ tinh thần, không đủ năng lượng để học tập, vui chơi hoặc khám phá những điều kỳ diệu, thế giới xung quanh.

Bé bị táo bón không đi ngoài được trong nhiều ngày có nguy hiểm không?
Bé bị táo bón không đi ngoài được, rối loạn tiêu hóa thường khiến bé dễ sinh tâm lý khó chịu, không đủ tinh thần, không đủ năng lượng để học tập, vui chơi…

Nguyên nhân khiến bé bị táo bón không đi ngoài được

Tình trạng bé bị táo bón không đi ngoài được thường xuất hiện do hai nguyên nhân chính sau: 

Bé bị táo bón không đi ngoài được kéo dài do bệnh lý

Một số trẻ em khi còn nhỏ đã phải đối mặt với một số bệnh lý. Cụ thể như: Hẹp hậu môn, phình giãn đại trực tràng, bệnh trĩ bẩm sinh… Đây đều là những bệnh lý có khả năng làm biến đổi cấu trúc của đường tiêu hóa. Đối với những trẻ em mắc bệnh táo bón do nguyên nhân này thường rất khó để có thể điều trị dứt điểm bệnh lý. Tình trạng bé bị táo bón không đi ngoài được chỉ có thể được khắc phục khi những bệnh lý trên được giải quyết một cách triệt để. 

Để điều trị tình trạng trẻ nhỏ mắc bệnh táo bón không đi ngoài được kéo dài do bệnh lý, ba mẹ cần phải giúp trẻ áp dụng những biện pháp hỗ trợ tổng thể. Điều này sẽ giúp trẻ giảm tối đa những triệu chứng cũng như những khó chịu mà căn bệnh táo bón gây ra.

Bé bị táo bón chức năng – gặp ở 95% số bé bị táo bón không đi ngoài được

Tình trạng táo bón không đi ngoài được ở trẻ em xuất hiện chủ yếu là do chức năng hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện. Bên cạnh đó bé lại thường xuyên ăn uống, tiếp xúc với những nguồn thức ăn mới lạ. Thực đơn mà ba mẹ sắp xếp cho bé đôi khi không được cân đối, lượng dinh dưỡng bổ sung cho trẻ thiếu đi chất xơ, trẻ sợ phải đi đại tiện, trẻ nín đi ngoài, sử dụng một số loại thuốc gây táo bón (những loại thuốc kháng sinh, canxi, sắt…), uống ít nước…

Nguyên nhân khiến bé bị táo bón không đi ngoài được
Tình trạng táo bón không đi ngoài được ở trẻ em xuất hiện chủ yếu là do chức năng hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện

Bé bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao?

Đối với những trẻ em bị táo bón không đi ngoài được trong thời gian là 3 – 4 ngày liền hoặc thậm chí tình trạng táo bón xuất hiện cả tuần, điều đầu tiên mà ba mẹ cần phải làm là tìm cách giúp cho trẻ có thể đi ngoài một cách nhanh chóng. Để làm được điều này, ba mẹ có thể áp dụng một số biện pháp giúp trẻ điều trị bệnh táo bón không đi ngoài được khẩn cấp dưới đây:

Mẹo dùng rau mồng tơ ngoáy hậu môn chữa táo bón không đi ngoài ở trẻ em

Theo như kinh nghiệm dân gian, mẹo dùng rau mồng tơ ngoáy hậu môn sẽ giúp trẻ có cảm giác muốn đại tiện. Đồng thời việc đi đại tiện của trẻ cũng trở nên dễ dàng hơn.

Chuẩn bị:

 • 1 – 2 nhánh rau mồng tơ.

Cách thực hiện:

 • Mang rau mồng tơ ngâm và rửa sạch cùng với nước muối, sau đó để ráo nước
 • Tước vỏ rau mồng tơ và dùng rau ngoáy vào vùng hậu môn của trẻ
 • Thực hiện ngoáy mồng tơ vào hậu môn của trẻ liên tục trong 5 – 10 phút, trẻ sẽ mau chóng lấy lại cảm giác muốn đi đại tiện và đi đại tiện một cách dễ dàng hơn.

Chữa táo bón không đi ngoài ở trẻ em bằng mẹo dùng mật ong thụt hậu môn

Trong trường hợp bé bị táo bón không đi ngoài lâu ngày, trẻ quá khó để đi đại tiện, ba mẹ có thể sử dụng mật ong nguyên chất pha cùng với một ít nước và tiến hành thụt hậu môn giúp cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ. Đồng thời giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn.

Chuẩn bị:

 • Mật ong nguyên chất
 • Nước sạch
 • Tăm bông.

Cách thực hiện:

 • Pha mật ong nguyên chất cùng với một lượng nước thích hợp theo tỉ lệ 1: 3
 • Dùng tăm bông sạch thấm vào dung dịch vừa pha, sau đó nhẹ nhàng đưa tăm bông vào hậu môn của trẻ
 •  Nhờ khả năng kích thích nhu động động đại tràng và bôi trơn, mẹo dùng mật ong thụt hậu môn có thể giúp bé đi ngoài một cách dễ dàng hơn.
Chữa táo bón không đi ngoài ở trẻ em bằng mẹo dùng mật ong thụt hậu môn
Chữa táo bón không đi ngoài ở trẻ em bằng mẹo dùng mật ong thụt hậu môn

Một số lưu ý khi chữa cho trẻ em bị táo bón không đi ngoài được

Bên cạnh một số biện pháp giúp trẻ điều trị bệnh táo bón không đi ngoài được, ba mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Ba mẹ nên thường xuyên cho trẻ ăn nhiều rau củ quả, trái cây, uống nhiều nước ép hoa quả không lọc bỏ chất xơ để góp phần tác động và giúp phân của trẻ trở nên mềm hơn.
 • Đối với hai biện pháp giúp trẻ điều trị bệnh táo bón không đi ngoài được khẩn cấp nêu trên, đặc biệt là những loại thuốc thụt tháo, thuốc tẩy sổ, ba mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng tạm thời. Những biện pháp này không nên được sử dụng thường xuyên. Bởi nếu lạm dụng, trẻ nhỏ sẽ mất dần cảm giác muốn đi đại tiện. Bên cạnh đó việc lạm dụng những biện pháp giúp trẻ điều trị bệnh táo bón không đi ngoài được khẩn cấp còn khiến trẻ không thể tự đi đại tiện một cách bình thường. Nếu muốn đi đại tiện, trẻ phải áp dụng và phụ thuộc rất nhiều vào những biện pháp hỗ trợ.
 • Mỗi ngày trước khi đi đại tiện, ba mẹ cần dùng tay nhẹ nhàng xoa quanh bụng của trẻ theo vòng tròn, xoa từ phải sang trái với thời gian từ 5  -10 phút. Hoạt động này sẽ giúp kích thích cảm giác đi đại tiện của trẻ.
 • Trong trường hợp bé bị táo bón đi ngoài ra máu tươi, ba mẹ cần áp dụng những biện pháp điều trị thích hợp cho trẻ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó ba mẹ cần kết hợp rửa cũng như vệ sinh sạch sẽ hậu môn cho trẻ bằng cách sử dụng nước muối sinh lý. Hoạt động này sẽ giúp trẻ tránh khỏi tình trạng viêm nhiễm, nhiễm khuẩn vùng hậu môn.
 • Để giúp trẻ điều trị tình trạng táo bón một cách hiệu quả nhất, ba mẹ cần áp dụng cho trẻ một biện pháp tổng hợp nhiều cơ chế để tác động tình trạng táo bón từ nguyên nhân. Hơn thế biện pháp này còn giúp trẻ đảm bảo tính an toàn khi sử dụng trong một thời gian dài. Chính vì thế để giúp trẻ điều trị bệnh táo bón không đi ngoài được một cách an toàn và hiệu quả, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để xác định nguyên nhân gây táo bón ở trẻ. Đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ và áp dụng biện pháp tổng hợp nhiều cơ chế để tác động tình trạng táo bón từ nguyên nhân thích hợp.
Một số lưu ý khi chữa cho trẻ em bị táo bón không đi ngoài được
Để điều trị tình trạng táo bón cho trẻ một cách hiệu quả nhất, bạn cần áp dụng một biện pháp tổng hợp nhiều cơ chế để tác động tình trạng táo bón từ nguyên nhân

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết, ba mẹ có bé bị táo bón không đi ngoài được có thể hiểu thêm về bệnh lý, những biện pháp xử ý khi trẻ bị táo bón lâu ngày và các lưu ý. Ba mẹ nên cho trẻ áp dụng sớm biện pháp tổng hợp nhiều cơ chế để tác động tình trạng táo bón từ nguyên nhân để giúp trẻ khắc phục tốt tình trạng không đi ngoài được. Đồng thời giúp trẻ mau chóng khỏe mạnh và phát triển một cách tốt nhất.

Thông tin về vấn đề “Bé bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao?” trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán, phương pháp điều trị bệnh và những thông tin thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Bài viết liên quan

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 13:19 - 16/08/2022 - Cập nhật lúc: 16:27 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Men tiêu hóa Enterogermina trị táo bón được không?
Hiện tại có nhiều người bệnh sử dụng men tiêu hóa Enterogermina trị táo bón. Tuy nhiên, phương pháp này có thật sự hiệu quả hay không? Để biết thêm…
5+ sản phẩm trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhanh, an toàn

Các sản phẩm trị táo bón cho trẻ đang được nhiều mẹ lựa chọn để cải thiện tình trạng khó…

Tại sao ăn nhiều rau xanh vẫn bị táo bón?

Táo bón thường gặp ở những người có chế độ ăn ít chất xơ. Tuy nhiên nếu ăn nhiều rau…

Tư thế đi vệ sinh ảnh hưởng nhiều đến hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa Tư thế đi vệ sinh đúng cách – Tốt cho sức khỏe

75% dân số thế giới đi vệ sinh sai tư thế. Liệu bạn có nằm trong số đông đó? Dưới…

Thuốc bơm trị táo bón loại nào tốt? Cách sử dụng và lưu ý

Thuốc bơm trị táo bón có tác dụng tăng nhu động ruột, làm mềm phân và giảm áp lực lên…

Trẻ bị táo bón nên ăn gì là thắc mắc chung của các bậc làm cha làm mẹ Trẻ táo bón nên ăn gì? ( Các loại rau, cháo, món ăn tốt nhất)

Trẻ táo bón nên ăn gì, đâu là loại rau, cháo phù hợp với trẻ táo bón là băn khoăn…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua