Bao quy đầu có bựa trắng là bình thường – bất thường?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Khi nhận thấy bao quy đầu có bựa trắng, kèm theo các dấu hiệu đau, tiểu tiện khó khăn, nam giới nên cảnh giác trước nguy cơ mắc bệnh về quy đầu. Bình thường bựa trắng là một dịch tiết sinh dục không nguy hại, nhưng khi không được chăm sóc vệ sinh đúng cách sẽ tạo điều kiện để các vi khuẩn, nấm gây bệnh phát triển.

Bao quy đầu có bựa trắng là do đâu
Bao quy đầu có bựa trắng là biểu hiện sinh lý bình thường nếu triệu chứng không gây viêm ngứa

Bựa trắng ở bao quy đầu là gì?

Bựa trắng thường xuất hiện tại quy đầu của nam giới, trong bất kỳ độ tuổi nào, từ trẻ em đến người trưởng thành đều có thể gặp phải triệu chứng này. Bựa trắng còn gọi là bựa sinh dục, chúng có màu trắng ngày, dạng bột sệt, có độ đặc dính hoặc vón cục như keo. Bựa trắng hình thành từ quá trình bài tiết của cơ thể. Chúng là tập hơn của những chất cặn bã, bao gồm tinh dịch, chất nhờn, các tế bào da thoái hóa, hoặc thậm chí là cặn nước tiểu đóng thành từng lớp trong bao quy đầu.

Lớp bựa trắng này không gây ngứa, có thể mang mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên bực trắng cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ quan sinh dục nam. Các chuyên gia đã nhận định rằng ở những nam giới không có bựa trắng dễ có nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương hơn, đặc biệt là trong quá trình giao hợp vì bựa trắng có tác dụng tạo độ ẩm và trơn cho cậu nhỏ. Bao quy đầu có bựa trắng cũng giúp làm giảm độ ma sát ở đầu dương vật trong lúc giao hợp. 

Bao quy đầu có bựa trắng là bệnh gì?
Bựa trắng còn gọi là bựa sinh dục, chúng là tích tụ của nhiều cặn sinh dục khi không được vệ sinh sạch sẽ

Bao quy đầu có bựa trắng cơ bản là một chất dịch hỗn hợp được cơ thể sản sinh hàng ngày và không tích tụ. Chúng không đóng thành cặn nếu như nam giới vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên.  Vì thế nếu ở dạng dịch lỏng bình thường thì chúng không được gọi là bựa trắng mà gọi là chất nhờn sinh lý. Ở giai đoạn đóng thành bựa trong cơ quan sinh dục, chúng chuyển sang trạng thái bựa trắng báo hiệu những vấn đề viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục nam.

Ở một số nam giới thường xuyên “thủ dâm”, dịch tiết sinh lý nhiều hơn và từ đó sinh ra các bựa trắng quá mức, nam giới không biết cách vệ sinh phù hợp vô tình tạo điều kiện phát triển mầm bệnh. Khi chúng bị kẹt lại và nằm chồng chất thành từng lớp trong kẽ bao quy đầu, lâu ngày sẽ bốc mùi hôi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra bệnh viêm bao quy đầu, các vấn đề nam khoa… 

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Nguyên nhân gây bựa trắng ở bao quy đầu

Bao quy đầu có bựa trắng đặc sệt, chúng được hình thành theo thời gian khi vùng kín không được vệ sinh thường xuyên. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến bao quy đầu có bựa trắng vón cục, khi kéo quy đầu có thể thất các bựa này, chúng có thể gây ngứa ngáy khó chịu.

Vệ sinh bao quy đầu chưa đúng cách

So với cấu trúc cơ quan sinh sản kéo kín của nữ giới, nam giới có bộ phận sinh dục đơn giản nên vấn đề vệ sinh cũng sẽ dễ dàng hơn. Điều này khiến nhiều quý ông chủ chú ý vệ sinh bên ngoài cơ quan sinh dục mà không rửa khu vực bên trong của bao quy đầu. Ngược lại bao quy đầu lại có cấu tạo phức tạp, nhiều nếp gấp nên khu vực này cũng dễ bị lắng cặn bẩn nhất. Chính thói quen vệ sinh kém, không rửa bao quy đầu của nhiều quý ông là điều kiện gây ra bựa trắng ở bao quy đầu. 

Tình trạng này cũng là biểu hiện của một số bệnh lý ở bao quy đầu mà nam giới cần cảnh giác. Bựa trắng xuất hiện nhiều và gây ngứa ngáy có thể phát sinh từ những nguyên nhân sau:

Hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu có bựa trắng là bình thường - bất thường?
Các vấn đề về quy đầu có thể gây khó khăn cho việc vệ sinh vùng kín và hình thành các bựa sinh dục

Hơn 80% nam giới bị hẹp bao quy đầu có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm niệu đạo. Nguyên nhân là do miệng bao quy đầu bị thắt, quy đầu không lộ ra ngoài ngay cả khi dương vật trong trạng thái cương cứng. Với đối tượng nam giới có quy đầu lộn ra ngoài, việc vệ sinh rất dễ dàng thì ngược lại nam giới bị hẹp bao quy đầu gặp nhiều cản trở khi vệ sinh dương vật.

Tình trạng này khiến quý ông chỉ có thể vệ sinh bề mặt dương vật, còn lại bựa sinh dục trong bao quy đầu không được loại bỏ sạch sẽ. Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra ở toàn bộ dương vật hoặc một phần dương vật, nếu như nam giới cố gắng vuốt lớp da này xuống sẽ gây ra cảm giác đau và tổn thương.

Hẹp bao quy đầu có thể được can thiệp bằng thủ thuật lộn bao quy đầu (áp dụng với trẻ em hoặc trẻ vị thành niên), hoặc cắt bao quy đầu (với nam giới trưởng thành). Nếu như không can thiệp sớm, hẹp bao quy đầu sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý quy đầu khác như tắc bao quy đầu, viêm niệu đạo, ảnh hưởng đến khả năng cương dương…

Dài bao quy đầu

Tương tự như hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu là bệnh quy đầu gây viêm nhiễm khó chịu. Bao quy đầu có bựa trắng cũng xuất phát từ những khó khăn trong khâu vệ sinh, khi bao quy đầu bị dài và che phủ hoàn toàn đầu dương vật. Ở nam giới bị dài bao quy đầu, nếu có biểu hiện hẹp bao quy đầu kèm theo sẽ khiến dương vật bị che lấp hoàn toàn, thậm chí không thể nhìn thấy lỗ giếng.

Cần phải có can thiệp sớm để khắc phục tình trạng dài hẹp bao quy đầu, bởi bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh mà còn cản trở hoạt động sinh lý, ngăn cản sự cương cứng của dương vật. Lâu ngày các bẩn không được làm sạch sẽ tích tụ lại tạo ra bựa trắng, từ đó hình thành các bệnh lý viêm bao quy đầu và viêm tuyến tiền liệt.

Viêm bao quy đầu

Vì sao bao quy đầu có bựa trắng
Bựa trắng có mùi, gây ngứa ngáy là một trong những dấu hiệu viêm bao quy đầu ở phái mạnh

Bao quy đầu có bựa tránh cảnh báo tình trạng viêm bao quy đầu. Hầu như tất cả các trường hợp nam giới bị viêm bao quy đầu đều xuất hiện triệu chứng này. Viêm bao quy đầu là một bệnh lý nam khoa khá phổ biến xảy ra do sự tấn công của vi khuẩn, nấm Candida, virus và virus gây bệnh lậu.

Ban đầu bệnh nhân bị viêm bao quy đầu sẽ có những biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu thông thường. Sau đó là sự xuất hiện của các nốt mụn viêm li ti nổi ở phía trong của bao quy đầu. Người bệnh cũng sẽ nhận thấy bên dưới lớp da bao quy đầu cũng sẽ tích tụ nhiều mảng bựa trắng, đóng thành từng lớp như bã đậu, có mùi hôi. Chúng là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn và vi nấm gây viêm nhiễm.

Sau đó những biểu hiện nghiêm trọng hơn của tình trạng viêm nhiễm bao gồm sưng nề, mụn nước, chảy dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Đối với bệnh viêm bao quy đầu, bệnh nhân có thể được điều trị bằng kháng sinh dạng uống hoặc thuốc bôi nhằm kiểm soát vi khuẩn gây ra bệnh.

Bệnh sùi mào gà

Tình trạng bao quy đầu bị cặn trắng cũng là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà – một căn bệnh phổ biến lây qua đường sinh dục. Bệnh sùi mào gà có đặc trưng là những hạt mụn nước mọc thành cụm, tương tự như trứng cá, chúng gây ngứa ngáy và đau rát nghiêm trọng khi người bệnh gãy làm mụn nước vỡ.

Ở giai đoạn bệnh tiến triển nguy hiểm, bạn sẽ nhận thấy bựa trắng, đặc như bột, có hơi hướng chuyển sang màu xanh hoặc vàng xung quanh quy đầu. Tình trạng mụn cũng mọc nhiều hơn và phát triển thành từng mảng trên dương vật. Mụn nước phát triển lớn sẽ có hình dạng như mào gà hay súp lơ. Bệnh có thể để lại sẹo và ảnh hưởng đến khả năng sinh dục, sinh sản của nam giới nếu như không điều trị sớm.

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục – Genital Herpes. Một dạng bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do Virus Herpes Simplex gây ra. Bệnh nhân có thể nhầm lẫn mụn rộp sinh dục với các triệu chứng viêm quy đầu, nổi mụn thông thường hay sùi mào gà giai đoạn đầu.

Đặc trưng của mụn rộp sinh dục là các nốt mụn nổi li ti, khi mụn nước vỡ sẽ tiết dịch trắng hoặc vàng. Lúc này người bệnh sẽ cảm giác được sự đau rát và cơn ngứa ngáy tiến triển ngày một nghiêm trọng hơn.  Sau nhiều ngày, các nốt mụn nhỏ sẽ tập hợp thành mảng mụn nước lớp, bên trong có dịch và rất dễ vỡ.

Tình trạng bao quy đầu có bựa trắng nguy hiểm không?

Bựa trắng là biểu hiện sinh lý thông thường, tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Tuy nhiên khi chúng không được vệ sinh sạch sẽ, cộng với môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện phát triển mầm bệnh. Nam giới có thể đối mặt với một số nguy cơ sau nếu triệu chứng này xảy ra thường xuyên:

Nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa

Nam giới nên phòng tránh nguy cơ bị bệnh viêm niệu đạo hoặc viêm bao quy đầu khi bao quy đầu có bựa trắng nhiều và dày đặc. Bựa sinh dục là môi trường lý tưởng đến vi nấm và vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý viêm nhiễm. Ban đầu triệu chứng có thể chỉ là những tổn thương bên ngoài, gây ngứa ngáy khó chịu. Nếu như không can thiệp kịp thời, bệnh có thể biến chứng thành nhiều vấn đề khác như viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm tiết niệu…

Lây bệnh qua đường tình dục cho bạn tình

Bao quy đầu có bựa trắng là
Viêm nhiễm do nấm và vi khuẩn có thể lây nhiễm qua đường tình dục khi quan hệ không an toàn

Bựa trắng sinh dục có thể chứa vi khuẩn, mầm bệnh mà nếu không cẩn thận, chúng sẽ lây nhiễm bệnh cho bạn tình khi nam giới quan hệ tình dục không an toàn. Đặc biệt là các bệnh lý viêm nhiễm do nấm Candida, vi khuẩn sinh dục gây ra thường lây lan nhanh quan con đường giao hợp. Từ đó, khi nhiễm bệnh mà nữ giới sẽ mắc phải các bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, bệnh viêm cổ tử cung hoặc viêm nội mạc tử cung…

Nguy cơ vô sinh ở nam giới

Mặc dù nguy cơ này hiếm khi xảy ra nhưng người bệnh cũng cần có sự phòng tránh nhất định. Nếu như bao quy đầu có bựa sinh dục hình thành từ bệnh nam khoa, người bệnh cần phải điều trị sớm đến hạn chế nguy cơ biến chứng  vô sinh – hiếm muộn. Do niệu đạo là con đường trực tiếp dẫn đến cơ quan sinh sản, vì thế nếu con đường này bị xâm chiếm bởi vi khuẩn và mầm bệnh thì khả năng ảnh hưởng đến ống dẫn tinh, bìu, tinh hoàn,… hoàn toàn có thể xảy ra.

Bao quy đầu có bựa trắng phải làm sao?

Người bệnh nên thăm khám bác sĩ nếu như tình trạng bựa trắng đóng thành mảng, vón cục và có mùi hôi. Tùy theo từng độ tuổi và nguyên nhân mà  phương pháp điều trị có thể khác nhau:

Cách xử lý bao quy đầu có bựa trắng ở người trưởng thành

Đối với người trưởng thành, tình trạng bao quy đầu có bựa trắng dễ dẫn đến viêm nhiễm, ngứa ngáy, ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Vì thế nam giới nên lưu ý những nguyên tắc sau để khắc phục tình trạng này:  

 • Khi vệ sinh vùng kín, nam giới nên kéo nhẹ bao quy đầu xuống và rửa bằng nước ấm, khi rửa dùng đầu ngón tay vòng quanh quy đầu để làm sạch cặn bám bên trong.
 • Nếu như bựa trắng bám quá chắc, bạn có thể sử dụng các loại kem hoặc thuốc mỡ bôi lên, sau đó rửa sạch lại để tránh gây đau.
 • Không dùng vật nhọn, tăm bông, bàn chải hay khăn để lau chùi quy đầu, không ma sát mạnh lên bao quy đầu có thể gây rách da và gây nhiễm trùng. 
 • Nam giới không nên dùng nước muối để loại bỏ bựa sinh dục, nước muối chỉ có tác dụng chống viêm và làm sạch vết thương nên không sử dụng cho trường hợp này.
 • Có thể dùng dung dịch vệ sinh có thành phần tự nhiên dịu nhẹ,  không chứa chất bảo quản hay hương liệu độc hại gây kích ứng da.
Bao quy đầu có bựa trắng là
Bựa trắng ở cơ quan sinh dục đến từ thói quen vệ sinh của nam giới
 • Nếu sử dụng sữa tắm vệ sinh vùng kín, nam giới nên dùng sản phẩm có nồng độ pH trung tính, sau đó rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn bọt xà phòng.
 • Cần lưu ý, khi vệ sinh bao quy đầu nên rửa từ trước ra sau, thao tác nhẹ nhàng để  vi khuẩn không có cơ hội di chuyển từ hậu môn đến dương vật.
 • Sau khi vệ sinh vùng kín, nam giới cần lau khô với khăn sạch và mặc quần áp thoáng mát. Tuyệt đối không nên để dương vật còn ướt mà đã mặc quần trong.
 • Nam giới có thể cắt tỉa lông xung quanh dương vật nếu chúng phát triển rậm rạp, nếu khu vực này gọn gàng sẽ tránh được các vi khuẩn, nấm phát triển gây bệnh.
 • Trước và sau khi quan hệ tình dục, nam giới nên vệ sinh dương vật sạch sẽ, bằng cách này giúp hạn chế được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Không sử dụng nước nóng để vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ tình dục, có thể dùng dung dịch vệ sinh của nữ giới để rửa sau khi quan hệ.
 • Nam giới nên mặc quần lót thoải mái, không nên mặc quần áo chật bó, thường xuyên giặt quần lót và phơi dưới nắng để loại bỏ vi khuẩn, nấm.

Cách xử lý bao quy đầu có bựa trắng ở trẻ nhỏ

Để phòng tránh các nguy cơ từ tình trạng bựa trắng nhiều ở bao quy đầu các bé trai, phụ huynh nên có sự chăm sóc và vệ sinh cơ quan sinh dục cho bé đúng cách và thường xuyên. Ở những bé trai trong độ tuổi từ 0 – 8 tuổi, bao quy đầu của trẻ thường dính lại và sẽ tự lột da khi dậy thì. 

Thời gian này phụ huynh có thể thực hiện thủ thuật lột bao quy đầu cho bé, nếu như thấy bựa bao quy đầu ở trẻ vẫn xuất hiện thì phụ huynh xử lý theo đúng hướng dẫn sau:

 • Phụ huynh nên sử dụng nước ấm để vệ sinh cơ quan sinh dục của trẻ.
 • Không dùng các chất tẩy rửa mạnh, có thể dùng sữa tắm dành riêng cho bé.
 • Khi vệ sinh bao quy đầu cho bé, phụ huynh nên thực hiện trong khi bé đang tắm vì lúc này bao quy đầu mềm và dễ nong hơn.
 • Tuyệt đối không sử dụng tăm bông, vật nhỏ hay dùng vòi xịt nước trực tiếp vào bao quy đầu của bé. 
 • Phụ huynh cũng không nên sử dụng nước muối vệ sinh bao quy đầu, điều này dễ gây tổn thương cho làn da đang nhạy cảm của bé.
 • Khi vệ sinh phía mặt trong của bao quy đầu, phụ huynh nên thao tác lột nhẹ nhàng, có thể dùng thuốc mỡ bôi trơn để không gây đau cho bé.
 • Sau khi thực hiện, phụ huynh không dùng tay kéo bao quy đầu của bé lên mà để nguyên với trạng thái đó và lau khô bằng khăn bông mềm.
 • Trường hợp trẻ bị bao quy đầu có bựa trắng, kèm theo tình trạng tiểu rắt, tiểu són, phụ huynh nên đưa bé đến thăm khám tại bệnh viện để kiểm tra tình trạng quy đầu và được hướng dẫn điều trị phù hợp.
 • Đối với những trẻ lớn hơn, phụ huynh nên giáo dục trẻ cách tự giữ gìn vệ sinh cá nhân để bé có thể tự vệ sinh bao quy đầu mỗi ngày.  

Tình trạng bao quy đầu có bựa trắng thực chất là triệu chứng bình thường. Phái mạnh nên thăm khám khi bựa trắng có mùi hôi, vùng kín ngứa ngáy, sưng đỏ,…để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Tùy theo nguyên nhân bệnh lý hay sinh lý mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Trong trường hợp bao quy đầu bị hẹp hoặc dài thì người bệnh có thể được can thiệp phẫu thuật cắt bao quy đầu để phòng bệnh tái phát.

Có thể bạn quan tâm: Dính bao quy đầu là gì? Nguy hiểm không? Cách xử lý

Ngày đăng 08:15 - 25/06/2022 - Cập nhật lúc: 15:42 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Cắt bao quy đầu thẩm mỹ là gì? Chi phí, nơi thực hiện?
Cắt bao quy đầu thẩm mỹ là can thiệp ngoại khoa, kết hợp thẩm mỹ tạo hình cho dương vật được nhiều quý ông quan tâm. Phương pháp được cải…
viêm bao quy đầu Viêm bao quy đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Viêm bao quy đầu là bệnh lý nam khoa thường gặp ở nam giới. Bên cạnh việc gây phiền toái…

Cách chăm sóc, vệ sinh sau khi cắt bao quy đầu

Việc biết cách chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu có ý nghĩa vô cùng quan trọng quyết định…

10+ cách chữa viêm bao quy đầu tại nhà từ nhẹ – nặng

Viêm bao quy đầu là một căn bệnh khó nói. Chính vì vậy, thay vì đi khám, nhiều quý ông…

Cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà - Không cần phẫu thuật Cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà – Không cần phẫu thuật

Hẹp bao quy đầu khiến không ít nam giới xấu hổ, e ngại khi đến thăm khám bác sĩ. Điều…

Cắt bao quy đầu bao lâu lành? Sinh hoạt bình thường được? Cắt bao quy đầu bao lâu lành? Sinh hoạt bình thường được?

Cắt bao quy đầu bao lâu lành và sinh hoạt được bình thường là thắc mắc chung của nhiều bệnh…

Bình luận (1)

 1. Mẹ Sáng
  Mẹ Sáng says: Trả lời

  Bác sĩ cho em hỏi, con trai e 2 tuổi, hiện cháu ăn uống bth, do mấy hôm cháu có hiện tượng tiểu dắt nên e kiểm tra thì thấy dưới da bao quy đầu của cháu có chất trắng. E có cần đưa cháu đi kiểm tra không? E cảm ơn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Hàng triệu nam giới truyền tai nhau bài thuốc đặc trị yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương... phối chế 50 vị thuốc "cực phẩm nhân gian" - "chồng uống vợ say"... [Không thể bỏ qua]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua