Bảng giá xét nghiệm viêm gan C ở bệnh viện

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Viêm gan C là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra xơ gan, ung thư gan đe dọa tính mạng bệnh nhân. Vì vậy thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C sớm là điều cần thiết để phòng tránh các nguy cơ từ căn bệnh này. Bài viết thông tin về mức giá xét nghiệm viêm gan C cập nhật mới nhất hiện nay.

xét nghiệm viêm gan c bao nhiêu tiền
Mức chi phí xét nghiệm viêm gan C có thể chênh lệc tại các tuyến bệnh viện tuyến công và tư nhân

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV). Bệnh không có triệu chứng đặc trưng, thường chuyển từ cấp tính sang mãn tính mà không biểu hiện cụ thể. Nếu bạn nhận thấy trong các mối quan hệ gần gũi (gia đình, bạn bè,…) có người bị viêm gan C thì nên thực hiện xét nghiệm viêm gan C để tầm soát nguy cơ nhiễm bệnh.

Xét nghiệm và chẩn đoán viêm gan C

Hiện nay phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán viêm gan C tương đối đơn giản. Bệnh có thể thể được phát hiện sớm bằng những kỹ thuật chẩn đoán sau:

Xét nghiệm tìm kháng thể chống HCV (Anti-HCV antibodies)

Phương pháp xét nghiệm Anti-HCV antibodies là xét nghiệm đầu tiên phát hiện được sự tồn tại của kháng thể kháng virus trong cơ thể. Các kháng thể virus viêm gan đến từ những protein mà cơ thể tạo ra khi tìm thấy virus trong máu và thường xuất hiện khoảng 12 tuần sau khi chủ thể bị nhiễm virus.

Người bệnh có thể nhận được kết quả xét nghiệm Anti-HCV antibodies sau vài ngày đến một tuần. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là cơ thể có nguy cơ cao bị nhiễm virus. Tuy nhiên để khẳng định kết quả thì bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để chắc chắn. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính nhưng nghi ngờ bản thân có nguy cơ bị lây nhiễm cao trong vòng 6 tháng trở lại thì bạn sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm lần 2 để đảm bảo chắc chắn.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn
"Tiếng lành đồn xa", số lượng bệnh nhân đặt lịch thăm khám, điều trị bệnh gan với bác sĩ Lê Hữu Tuấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc ngày càng gia tăng. Người bệnh tin tưởng lựa chọn bác sĩ không chỉ bởi chuyên môn cao, kê đơn bốc thuốc chuẩn bệnh mà còn vì tấm lòng y đức, sự tận tâm, nhiệt tình. Bác sĩ đã giúp hàng ngàn người chữa khỏi căn bệnh gan phiền toái nhờ bài thuốc đặc trị, được kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Những xét nghiệm sàng lọc lại kết quả nhiễm virus viêm gan C

Nếu xét nghiệm tìm kháng thể Anti-HCV antibodies là dương tính,  bệnh nhân sẽ phải thực hiện xét nghiệm khác để kiểm tra lại mức độ cũng như sự phát triển của virus gây bệnh. Cụ thể các xét nghiệm này được chỉ định tùy thuộc từng người:

 • ARN: Xét nghiệm giúp đo số lượng ARN virus (vật liệu di truyền của virus viêm gan) trong máu. Xét nghiệm ARN còn được gọi là xét nghiệm xác định tải lượng virus, thường xuất hiện sau 1-2 tuần khi chủ thể bị nhiễm bệnh. Kết quả ARN dương tính thì chứng tỏ người bệnh đã bị viêm gan C.
 • Xét nghiệm chức năng gan: Thực hiện bằng cách đo mức protein và enzyme trong gan. Các tăng trưởng này có thể thay đổi sau thời điểm 7 – 8 tuần chủ thể bị nhiễm bệnh. Nếu như gan bị tổn thương thì số lượng các enzyme bị tích tụ trong máu nhiều hơn. Tuy nhiên những người có nồng độ enzyme bình thường nhưng vẫn có khả năng bị viêm gan C.

Những xét nghiệm sau thực hiện chẩn đoán nhiễm viêm gan C

Bước xét nghiệm này giúp bác sĩ đánh giá rõ hơn nguyên nhân và loại virus gây bệnh. Các bước xét nghiệm để xác định tình trạng bệnh tiến triển nghiêm trọng đến mức nào, bao gồm:

Xét nghiệm xác định kiểu gen (Genotype tests): Xét nghiệm xác định kiểu gen nhằm đáp ứng mục đích xác định kiểu gen của virus gây bệnh trong 6 loại (kiểu gen) phổ biến của virus viêm gan C hiện có.

 giá xét nghiệm viêm gan c
Có nhiều xét nghiệm được thực hiện đê đánh giá chính xác về khả năng nhiễm virus viêm gan C

 Xét nghiệm kiểm tra mức độ tổn thương gan: Các xét nghiệm thực hiện cùng lúc giúp đánh giá mức độ thương tổn của gan sau khi nhiễm bệnh. Đồng thời giúp các bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị phù hợp bao gồm chụp cắt lớp, sinh thiết gan, kiểm tra hình ảnh, chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI), đo độ co giãn cộng hưởng từ (MRE), siêu âm và xét nghiệm chức năng gan (LFT) hoặc xét nghiệm men gan.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh viêm gan C?

Thực hiện xét nghiệm viêm gan C là phương pháp cần thiết nếu bệnh nhân nghi ngờ khả năng nhiễm bệnh. Những người có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan C nên thực hiện xét nghiệm càng sớm càng tốt bao gồm:

 • Nếu bạn đã sử dụng chung bơm kim tiêm trong tiêm chích (dù chỉ một lần)
 • Người được nhận máu hoặc nội tạng từ người hiến tặng có kết quả dương tính với viêm gan C
 • Người đang lọc máu, đang chịu án phạt, người bị nhiễm HIV
 • Nhân viên y tế có nguy cơ cao tiếp xúc với bơm kim tiêm bị dính máu của người bệnh.
 • Người có bệnh sử gia đình có thành viên bị bệnh viêm gan C
 • Những người đã xăm mình, sử dụng dịch vụ thẩm mỹ… ở các cơ sở không đảm bảo vô khuẩn.
 • Những người trong độ tuổi được sinh ra từ năm 1945 đến năm 1965
 • Người nhận được kết quả xét nghiệm máu cô đặc được thực hiện trước năm 1987
 • Những người đã được truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng trước tháng 7 năm 1992

Chi phí xét nghiệm viêm gan C hết bao nhiêu tiền?

Mức giá xét nghiệm viêm gan C tùy thuộc vào từng bệnh viện thực hiện. Tại bệnh viện, trước tiên bệnh nhân sẽ được khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa, sau khi bác sĩ nắm rõ tình hình tổng quan thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

xét nghiệm viêm gan c bao nhiêu tiền
Xét nghiệm viêm gan C là phương pháp nhanh nhất và chính xác nhất giúp đánh giá nguy cơ mắc bệnh

Mức chi phí xét nghiệm viêm gan C được chi trả cho từng bước, ban đầu khám lâm sàng thì bệnh nhân sẽ chi trả từ 150.000 – 250.000 đồng, đối với những bệnh viện có dịch vụ thăm khám với các giáo sư hàng đầu thì mức chi phí sẽ là 300.000 – 500.000 đồng. 

Ngoài ra xét nghiệm viêm gan C bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào từng loại xét nghiệm. Nếu bệnh nhân chỉ làm xét nghiệm kháng thể virus viêm gan C (Anti-HCV) sẽ mất khoảng 100.000 – 20.000 đồng. Trong trường hợp nghi ngờ kết quả, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm chuyên sâu với virus viêm gan C và xác định genotype HCV với mức phí cao hơn khoảng 1 triệu… Chi phí thăm khám và làm xét nghiệm có thể chênh lệch một ít tùy vào từng bệnh viện.

Chi phí kiểm tra anti – HCV

Hình thức xét nghiệm dùng để tầm soát tình trạng nhiễm bệnh viêm gan C là anti – HCV. Thực tế đây là kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của siêu vi. Chi phí xét nghiệm anti – HCV là khoảng 100.000 đồng.

Chi phí xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan để tầm soát nguy cơ nhiễm virus viêm gan C thường được làm là: xét nghiệm AST ( SGOT) và ALT (SGPT). Chi phí xét nghiệm ALT, AST mỗi loại là 40 nghìn đồng tại các bệnh viện tuyến nhà nước. Bệnh viện tư nhân thì mức giá này có thể cao hơn.

Sau khi xét nghiệm, nếu mức giá trị này tăng có giá trị gấp 2-3 lần thì có thể bạn đã bị viêm gan. Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C và chức năng gan tăng cao thì người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá được chuẩn xác hơn. Trên thực tế các loại xét nghiệm gan mức tiền chỉ dao động từ 50.000 – 500.000 đồng tùy thuộc vào các xét nghiệm bệnh nhân được yêu cầu.

Ngoài ra trong quá trình thăm khám bác sĩ có thể chỉ định bạn làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác để chẩn đoán bệnh chính xác vì vậy chúng tôi khó có thể đưa ra mức giá chính xác cho em.

THAM KHẢO THÊM: Hành trình 5 năm chữa KHỎI bệnh viêm gan C của chàng lập trình viên

Bệnh viện nào xét nghiệm viêm gan C tốt?

Xét nghiệm viêm gan c hết bao nhiêu tiền cũng phụ thuộc vào tuyến bệnh viện mà bạn lựa chọn xét nghiệm. Để được xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C, bạn nên tìm đến những bệnh viện đa khoa có chuyên khoa gan mật.

Những địa chỉ khám viêm gan uy tín tại khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo:

Xét nghiệm viêm gan C tại TP.HCM:

 • Viện Pasteur: 167 Pasteur, phường 8, Quận 3, TP.HCM

 • Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP.HCM

 • Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM: 215 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, TP.HCM

 • Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: 468 Nguyễn Trãi, P.8. Q.5, TP.HCM

 • Bệnh viện 115: 527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Quận 10, TP.HCM

 • Bệnh viện Nhân dân Gia Định: 1 Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Xét nghiệm viêm gan C tại tại Hà Nội:

 • Bệnh viện Bạch Mai: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

 • Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương: 78 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Những lưu ý quan trọng trước khi làm xét nghiệm viêm gan C

Chuẩn bị chi phí xét nghiệm viêm gan C trước là điều cần thiết, tuy nhiên bên cạnh đó bệnh nhân và gia đình cũng cần hiểu rõ trước các nguyên tắc trước khi xét nghiệm.

xét nghiệm viêm gan c hết bao nhiêu tiền
Người bệnh nên tuân thủ các nguyên tắc quan trọng trước khi xét nghiệm virus viêm gan C để kết quả đánh giá chính xác

Điều này sẽ giúp kết quả xét nghiệm đạt được kết quả chính xác nhất:

 • Thời điểm xét nghiệm: Người bệnh nên thực hiện xét nghiệm viêm gan vào buổi sáng sớm. Bởi vì sau một đêm dài nghỉ ngơi là khoảng thời gian mà các chỉ số trong máu đều ổn định và không bị tác động bởi bất cứ yếu tố nào. Do đó mà người bệnh nên cố gắng đi kiểm tra viêm gan vào buổi sáng sẽ đánh giá tương đối chính xác tình trạng bệnh của mình.
 • Không nên ăn trước khi đi xét nghiệm: Việc ăn uống trước khi xét nghiệm sẽ được bác sĩ hướng dẫn nếu bạn cần tiếp tục thực hiện xét nghiệm phụ sau đó. Có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi người bệnh không ăn bất kỳ thực phẩm nào ngoài nước uống trong 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm. Bởi nếu để lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng thì khi tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác.
 • Không dùng chất kích thích: Cụ thể là những chất kích thích như nicotin, cồn, thuốc an thần, đều làm thay đổi độ bão hòa của máu. Ngoài ra, những loại chất này còn khiến cho các chỉ số trong xét nghiệm viêm gan bị tăng cao hoặc tụt xuống. Vì thế người làm xét nghiệm tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, thuốc lá ít nhất 4 giờ để có kết quả xét nghiệm chính xác.
 • Không sử dụng thuốc: Không nên dùng thuốc vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, ngay cả khi bạn sử dụng thuốc chữa đau đầu, chóng mặt hay đau dạ dày tạm thời. Nếu đang dùng loại thuốc gì thì phải thông báo cho điều dưỡng lấy mẫu hoặc tư vấn viên để có lời khuyên cụ thể.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp người bệnh có thêm thông tin để chuẩn bị thăm khám. Để tìm hiểu cụ thể mức giá xét nghiệm viêm gan C tại từng bệnh viện, bạn hãy tham khảo thông tin tại trang web của bệnh viện, hoặc liên hệ với đường dây nóng để nhận được các tư vấn rõ nhất.

Bài viết liên quan: 

TIN XEM THÊM

Ngày đăng 08:45 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 15:16 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Bảo nam Ích can thang chữa viêm gan c
Hơn nửa thập kỷ chữa bệnh không đỡ, những tưởng phải sống chung với viêm gan C và các triệu chứng phiền toái, khó chịu đến suốt đời. Nhưng may mắn, nhờ cơ duyên biết đến bài thuốc Đông y Bảo nam Ích can thang, anh chàng lập trình viên trẻ đã khỏi bệnh nhanh chóng sau 3 tháng trị liệu.
Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C hiện nay (2023)
Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C phổ biến nhất bao gồm xét nghiệm kháng thể, RNA của HCV, xét nghiệm genotype, xét nghiệm chức năng gan,... Các xét…
Men gan cao có nguy hiểm không? Chuyên gia nói gì?

Men gao cao là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, xuất hiện chủ yếu ở đàn ông. Có rất…

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan A & Thông tin cần biết

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan A được thực hiện khi phát sinh các triệu chứng lâm sàng của bệnh.…

viêm gan D là gì Viêm gan D là gì? Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Viêm gan D còn được biết đến với tên gọi khác là viêm gan delta. Bệnh lý này thường chỉ…

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan C và cách phòng ngừa

Sử dụng chung kim tiêm, nhận máu từ người nhiễm bệnh, quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung…

Các thuốc hạ men gan tốt nhất cho người men gan cao

Hiện tại có nhiều loại thuốc hạ men gan được giới thiệu và phân phối trên thị trường. Tuy nhiên, nếu…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua