Cách bấm huyệt trị táo bón & giúp dễ ngủ – Hướng dẫn A-Z

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Tác động từ phương pháp xoa bóp bấm huyệt có thể kích thích nhu động ruột và hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu,… Ngoài ra thực hiện bấm huyệt trị táo bón trước khi ngủ còn đem lại cảm giác thư thái, giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

bấm huyệt trị táo bón và khó ngủ
Cách bấm huyệt trị táo bón & giúp dễ ngủ – Hướng dẫn A-Z

Có nên xoa bóp bấm huyệt trị táo bón?

Táo bón là chứng bệnh tiêu hóa do ít vận động, uống không đủ nước, ăn ít chất xơ,.. gây ra. Táo bón gây khó chịu, đầy ứ ở bụng và khiến vùng hậu môn đau rát, chảy máu khi đại tiện. Ngoài ra ở một số trường hợp mãn tính, táo bón còn gây suy nhược và mất ngủ.

Ngoài việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và thói quen đại tiện, bạn cũng có thể làm giảm táo bón và cải thiện giấc ngủ bằng biện pháp xoa bóp bấm huyệt.

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh từ y học cổ truyền. Phương pháp này sử dụng lực từ ngón tay và bàn tay để kích thích các cơ quan và huyệt vị nhằm tăng cường tuần hoàn, giảm viêm, cải thiện cơn đau, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa,…

Theo y học cổ truyền, bấm huyệt tác động đến huyệt đạo nhằm giải phóng khí trệ, vận hành khí trong cơ thể và sinh tân dịch. Từ đó làm giảm táo nhiệt và hàn thấp ở giang môn (hậu môn).

cách bấm huyệt trị táo bón
Bấm huyệt có thể kích thích nhu động ruột và làm giảm táo bón, đầy bụng, chán ăn,…

Ngoài ra theo y học hiện đại, tác động từ xoa bóp bấm huyệt có thể kích thích nhu động ruột và hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu,… Ngoài ra thực hiện bấm huyệt trước khi ngủ còn đem lại cảm giác thư thái, giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Tuy nhiên xoa bóp bấm huyệt chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng. Vì vậy bạn nên phối hợp với các biện pháp chuyên sâu nhằm tác động đến nguyên nhân gây ra chứng táo bón.

Cách bấm huyệt trị táo bón và giúp dễ ngủ

Trước khi bấm huyệt, bạn nên xoa bóp vùng bụng để làm nóng và thúc đẩy tuần hoàn máu. Ngoài ra kết hợp bấm huyệt với xoa bóp có thể tăng tác dụng điều trị và đem lại cảm giác thư giãn, dễ chịu.

bấm huyệt trị táo bón và khó ngủ
Xoa bóp bụng trước khi bấm huyệt giúp kích thích và tăng tuần hoàn máu

Cách xoa bóp giúp làm giảm chứng táo bón:

 • Thót bụng: Nằm trên giường và thả lỏng cơ thể. Thót cơ bụng và thở ra nhẹ nhàng. Sau khi cơ bụng được thót hết mức, nên ngừng thở và duy trì tư thế này trong 30 giây. Sau đó phình bụng trở lại tư thế ban đầu và hít thở nhịp nhàng.
 • Xoa bụng: Nằm ngửa và thả lỏng các cơ. Đặt 2 bàn tay lên vùng bụng và trượt tay theo chiều ngang. Thực hiện liên tục từ 20 – 30 lần.
 • Xoay rốn: Đặt ngón cái lên vùng dưới rốn và xoay nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ nhằm kích thích chuyển động của đại tràng.

Sau đó bạn có thể nghỉ trong 3 – 5 phút trước khi thực hiện bấm huyệt. Các huyệt vị có khả năng giảm táo bón và tăng cường chức năng tiêu hóa, bao gồm:

 • Huyệt Thiên khu: Huyệt nằm ngang rốn, đo ngang ra khoảng 2 thốn. Dùng 2 ngón tay cái đặt lên 2 huyệt Thiên khu, các ngón tay còn lại ôm lấy thành bụng. Sau đó dùng ngón tay cái day ấn trong 2 phút nhằm kích thích cơ chuyển động của đại tràng và giảm táo bón.
 • Huyệt Thần khuyết: Huyệt nằm ngay lỗ rốn, có tác dụng hóa hàn, ôn thông nguyên dương, vận khí cơ của ruột kết,… Dùng ngón tay cái đè ấn lên huyệt từ nhẹ đến nặng trong khoảng 1 phút, sau đó có thể xoay nhẹ rốn theo chiều kim đồng hồ.
 • Huyệt Khí hải: Huyệt nằm ở dưới rốn 1.5 thốn. Tác động lên huyệt Khí hải có tác dụng kích thích nhu động ruột già, giảm đầy hơi, chướng bụng và táo bón. Day ấn huyệt với ngón tay cái trong khoảng 1 – 3 phút.
 • Huyệt Túc tam lý: Huyệt nằm ở mặt ngoài đầu gối, đo từ mắt gối ngoài xuống khoảng 3 thốn. Dùng ngón tay cái day ấn huyệt trong 1 – 3 phút có tác dụng thông kinh lạc, khu phong hóa thấp, điều trung khí,… Tác động lên huyệt vị không chỉ chữa táo bón mà còn hỗ trợ làm giảm suy nhược thần kinh, giúp an thần và dễ ngủ.

Trong trường hợp táo bón kéo dài gây suy nhược cơ thể và làm phát sinh các triệu chứng toàn thân khác, bạn có thể gia thêm một số huyệt vị sau:

bấm huyệt trị táo bón và khó ngủ
Người bị táo bón kèm khô miệng và nóng trong người nên tác động thêm huyệt Hợp cốc
 • Huyệt Hợp cốc: Nếu bị táo bón kèm nóng nhiệt và khô miệng, có thể day ấn huyệt Hợp cốc trong 1 phút. Huyệt này nằm ở bờ ngoài bàn tay, ngay vị trí trung điểm xương bàn ngón tay trỏ.
 • Huyệt Quan nguyên: Tiếp tục day ấn huyệt Quan nguyên nếu táo bón khiến người lạnh, mệt mỏi và mất ngủ. Huyệt vị này nằm dưới rốn 3 tấc, có tác dụng chữa các chứng rối loạn tiêu hóa.
 • Huyệt Tam âm giao: Huyệt vị này nằm ở mặt trong của mắt cá chân đo lên 3 thốn. Day ấn huyệt Tam âm giao khoảng 1 – 3 phút có tác dụng kiện Tỳ, khu phong, thông khí trệ và điều huyết.
 • Huyệt Trung quản: Tác động lên huyệt Trung quản nếu táo bón gây khó khăn khi đại tiện, người gầy yếu và ăn kém. Huyệt Trung quản nằm ở vị trí trên rốn đo lên 4 tấc, huyệt có tác dụng trị tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, ăn không tiêu, hay nôn mửa,…
 • Huyệt Đại trường du: Huyệt nằm dưới gai đốt sống thứ 4, đo ngang khoảng 1.5 tấc. Day ấn huyệt Đại trường du có thể giảm táo bón và tiêu hóa kém.

Xem thêm:

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón

Bấm huyệt trị táo bón là cách chữa an toàn và có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo tác dụng điều trị, khi thực hiện bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Thời gian xoa bóp bấm huyệt kéo dài trung bình từ 15 – 30 phút. Đồng thời nên thực hiện đều đặn mỗi ngày để đạt được kết quả khả quan nhất.
 • Cần xác định đúng huyệt vị trước khi tác động. Day ấn sai huyệt không chỉ làm giảm tác dụng điều trị mà còn gây ra các tình huống rủi ro.
 • Không bấm huyệt cho phụ nữ mang thai hoặc người đang có trạng thái tinh thần kích động.
 • Xoa bóp bấm huyệt chỉ có tác dụng giảm triệu chứng. Do đó cần kết hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước và tập thói quen đại tiện theo giờ để điều trị dứt điểm chứng táo bón kéo dài.
 • Nên thận trọng khi day ấn vào các huyệt vị ở bụng. Day ấn quá mạnh có thể gây đau quặn bụng và tổn thương mô mềm.
 • Trong trường hợp táo bón đã gây ra biến chứng (nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ,…) bạn nên đến bệnh viện để thực hiện các biện pháp điều trị kịp thời.

Dùng thuốc kết hợp bấm huyệt trị táo bón 

Bấm huyệt trị táo bón là cách tác động từ bên ngoài để giúp lưu thông khí huyết và dùng lực tác động thúc đẩy nhu động ruột. Để bệnh khỏi triệt để hơn, người bệnh nhất định phải tìm phương pháp điều trị từ trong gốc bệnh. 

Có thể dùng cả Tây y và Đông y để điều trị. Tây y tập trung vào kích thích cơ vòng hậu môn giãn nở, làm mềm phân để nhanh chóng đào thải ra ngoài. Đông y điều trị dựa vào nguyên tắc thanh nhiệt, giải độc để nhuận tràng và hoạt huyết, thông kinh để phá kết, thông tiện.

Xét về tính an toàn và hiệu quả lâu dài, các chuyên gia khuyên người bệnh nên lựa chọn Đông y nhiều hơn. Một trong số những bài thuốc thảo dược Đông y đang được nhiều người tin dùng và lựa chọn hiện nay là của trung tâm Thuốc Dân Tộc.

Thành phần và công dụng của bài thuốc chữa táo bón tại Thuốc dân tộc
Thành phần và công dụng của bài thuốc chữa táo bón tại Thuốc dân tộc

Bài thuốc được nghiên cứu và điều chế bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền tại Thuốc Dân Tộc. Thành phần hoàn toàn là các thảo dược thiên nhiên đặc trị được lựa chọn từ các vùng chuyên canh trên khắp cả nước. 

Từ khi ra đời và được áp dụng trong điều trị táo bón, giải pháp Đông y này đã khẳng định sự an toàn và hiệu quả khi đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi ám ảnh táo bón. Trung tâm Thuốc Dân Tộc cũng là đơn vị uy tín, chất lượng và có thành tích cao trong ứng dụng châm cứu, bấm huyệt. Người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn kết hợp giữa dùng thuốc và châm cứu trị táo bón ở Thuốc Dân Tộc để nhanh chóng khỏi bệnh.

Bấm huyệt trị táo bón có thể cải thiện chức năng tiêu hóa và tăng cường nhu động ruột. Thực hiện biện pháp này thường xuyên có thể làm giảm táo bón, đầy bụng, khó tiêu, đau rát khi đại tiện,… Tuy nhiên cần phối hợp bấm huyệt với lối sống lành mạnh để đạt được kết quả điều trị khả quan nhất.

Tham khảo thêm: 

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 11:50 - 13/06/2022 - Cập nhật lúc: 11:35 - 07/02/2023
Chia sẻ:
Tại sao lại bị táo bón sau khi sinh? Táo bón sau sinh và bí quyết thoát khỏi của các mẹ bỉm sữa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón ở phụ nữ sau khi sinh như thiếu máu, ăn ít…

Bị nứt kẽ hậu môn nên ăn gì và kiêng gì thì tốt cho bệnh?

Hầu hết những người mắc bệnh nứt kẽ hậu môn đều có chung cảm giác đau đớn khi đi đại…

thuốc thụt hậu môn Fleet Thuốc thụt hậu môn Fleet: Công dụng, cách dùng và giá

Thuốc thụt hậu môn Fleet được dùng phổ biến trong điều trị chứng táo bón không thường xuyên. Ngoài ra…

5 Loại Nước Ép Trị Táo Bón Cực Nhanh

Nước ép trái cây, rau quả là một trong những thức uống tuyệt vời cần được bổ sung trong khẩu…

Thói quen gây bệnh táo bón Điều trị táo bón dễ dàng bằng bài thuốc thảo dược – “Khắc tinh” của mọi bệnh lý tiêu hóa

Táo bón là một triệu chứng phổ biến và hầu như ai cũng mắc chứng bệnh này 1 lần trong…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua