Cách bấm huyệt chữa đau dạ dày giúp giảm đau tức thời

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Biện pháp bấm huyệt có tác dụng chữa đau dạ dày tức thời, đồng thời làm giảm các triệu chứng đi kèm như buồn nôn, ói mửa, đầy bụng, khó tiêu,… Tuy nhiên cần xoa bóp và bấm huyệt đúng cách để phương pháp này đem lại hiệu quả tối ưu. Dưới đây là một số hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau dạ dày đúng, bạn đọc chớ nên bỏ qua.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Bấm huyệt là biện pháp chữa đau dạ dày từ Đông y

Có nên bấm huyệt chữa đau dạ dày?

Theo y học cổ truyền, đau dạ dày là chứng “vị quản thống”. Chứng bệnh này khởi phát do ăn uống không điều độ, lo lắng quá mức, làm việc nặng nhọc và nóng giận kéo dài khiến khí trệ ở Tỳ và Vị. Từ đó làm giảm chức năng của hai cơ quan và gây ra triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, nôn mửa, buồn nôn,…

Để làm giảm bệnh lý này, dân gian thường áp dụng các bài thuốc làm tiêu khí trệ, hoạt huyết, kiện Tỳ và bổ Vị. Tuy nhiên việc áp dụng bài thuốc chỉ đem lại hiệu quả sau khi áp dụng một thời gian dài. Vì vậy bên cạnh việc sử dụng thuốc, y học cổ truyền còn ứng dụng phương pháp bấm huyệt nhằm nhằm chữa đau dạ dày tức thời.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Bấm huyệt có khả năng giải phóng khí trệ, tăng lưu thông máu và cải thiện chức năng dạ dày

Bấm huyệt sử dụng lực bàn tay/ ngón tay để điểm vào huyệt vị nhằm giải phóng khí trệ và tăng cường lưu thông máu. Ngoài ra tác động vào những huyệt vị có mối liên hệ với dạ dày còn thúc đẩy chức năng co bóp, tiêu hóa và bài tiết dịch vị của cơ quan này.

Nếu cơn đau dạ dày phát sinh thường xuyên, bạn có thể thực hiện xoa bóp và bấm huyệt để cải thiện tình trạng. Tuy nhiên bấm huyệt chỉ đem lại tác dụng tạm thời, vì vậy bạn nên phối hợp với việc sử dụng thuốc để tác động toàn diện đến bệnh lý.

Với những trường hợp đau dạ dày cấp tính có mức độ nghiêm trọng, bạn nên sử dụng thuốc giảm đau và thuốc kháng acid,… để giảm cơn đau nhanh chóng. Còn nếu đau dạ dày là mãn tính lâu năm thì người bệnh nên kết hợp dùng Đông y để triệt để căn nguyên, phục hồi thể trạng toàn diện hơn. Vì khi này, bấm huyệt thường không đem lại cải thiện lâm sàng.

Thực hiện xoa bóp – bấm huyệt chữa đau dạ dày

1. Thao tác xoa bóp

Trước khi tác động trực tiếp lên huyệt vị, bạn có thể xoa bóp vùng bụng để kích thích tuần hoàn máu, làm nóng cơ quan này và tăng cường nhu động ruột.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Trước khi day ấn huyệt, cần xoa bóp để làm nóng vùng bụng

Ngoài ra, xoa bóp còn giúp cơ thể quen với tác động từ bàn tay và hạn chế tình trạng đau nhức khi day ấn huyệt vị. Trước khi bấm huyệt chữa đau dạ dày, bạn cần xoa bóp theo trình tự sau:

 • Xoa vuốt vùng bụng: Nằm thẳng trên giường, giữ vùng bụng thư giãn và tránh căng cơ. Người thực hiện đặt hai bàn tay ở vùng rốn, sau đó dùng hai tay trượt lên nhau theo chiều kim đồng hồ để làm nóng vùng bụng.
 • Nắn bóp cơ bụng: Dùng tay bóp nhẹ cơ bụng và kéo lên cao, sau đó thả xuống. Thực hiện vài lần để tăng cường tuần hoàn máu. Có thể kết hợp nắn bóp cơ với nhào cơ để kích thích sâu vào bên trong cơ quan tiêu hóa.
 • Day ấn theo khung đại tràng: Sử dụng các đầu ngón tay day ấn nhẹ dọc theo khung đại tràng.
 • Ấn cơ: Đặt bàn tay ở vùng bụng ngoài, ấn nhẹ ngón giữa và áp út sau đó trượt dần về phía bên này bụng.
 • Rung cơ: Dùng bàn tay nắm vùng cơ bụng (ở chính giữa) sau đó nhấc nhẹ lên và rung với tần số nhanh.
 • Lắc cơ bụng: Áp 2 lòng bàn tay vào bụng, sau đó lắc cơ bụng trực tiếp.
 • Lắc cơ bụng gián tiếp: Nắm chặt hai cổ chân, sau đó rung lắc chân để cơ bụng rung lắc một cách gián tiếp.

Khi xoa bóp vùng bụng, có thể sử dụng dầu để làm nóng cơ quan này.

THAM KHẢO NGAY: Giải pháp Đông y thế hệ 2 giúp khỏi dứt điểm bệnh dạ dày

2. Day ấn huyệt vị

Day ấn huyệt vị giúp tác động trực tiếp đến cơn đau dạ dày. Ngoài ra, day ấn vào các huyệt đạo có mối tương quan với hệ tiêu hóa còn thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện chức năng và làm giảm một số bệnh lý ở cơ quan này.

Bấm huyệt chữa đau dạ dày được thực hiện như sau:

Day ấn huyệt Trung Quản:

Huyệt Trung Quản nằm ở vùng bụng, đo từ rốn lên khoảng 4 thốn. Huyệt nằm ở vị trí giữa 2 bờ sườn.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Tác động vào huyệt Trung Quản có tác dụng giảm đau thượng vị và tăng bài tiết acid dịch vị

Sử dụng ngón tay cái bấm vào huyệt vị này với lực mạnh cho đến khi có cảm giác tê tức lan tỏa vào bên trong dạ dày. Day ấn huyệt vị này trong khoảng 1 – 3 phút có tác dụng giảm cơn đau dạ dày, cải thiện chức năng co bóp và bài tiết dịch vị.

Bấm huyệt Túc Tam Lý:

Túc Tam Lý là huyệt thuộc kinh Túc dương minh vị. Huyệt có tác dụng bổ Tỳ, kiện Vị, giúp lưu thông khí huyết, cải thiện miễn dịch, chống co thắt dạ dày,…

Huyệt nằm ở mặt ngoài đầu gối, đo từ đầu gối xuống khoảng 3 thốn (5.4cm). Tương tự như huyệt Trung Quản, với huyệt Túc Tam Lý bạn cũng sử dụng ngón tay cái bấm với lực mạnh sao cho có cảm giác căng tức lan xuống bàn chân. Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần/ ngày để làm giảm cơn đau và cải thiện chức năng của dạ dày.

Bấm huyệt Nội Quan:

Huyệt Nội Quan có tác dụng điều trị các chứng bệnh ở Tâm (tim) và Vị (dạ dày). Huyệt nằm trên lằn chỉ tay khoảng 2 thốn, ở giữa gân cơ gan tay bé và gan tay lớn.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Day ấn mạnh vào huyệt Nội quan trong 2 phút nhằm cải thiện cơn đau dạ dày

Sử dụng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt trong 2 phút sao cho có cảm giác căng tức tại chỗ. Tác động vào huyệt vị này có khả năng điều khí cho cơ thể, giảm triệu chứng đau dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng, giảm đau vùng ngực, động kinh và mất ngủ.

Day ấn huyệt Thái Xung:

Huyệt Thái Xung nằm ở mu bàn chân, cách kẽ giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ 1.5 thốn đo lên. Để giảm đau dạ dày, bạn day ấn huyệt bằng ngón tay cái để gây cảm giác căng tức tại chỗ trong khoảng 2 phút.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Huyệt Thái Xung có tác dụng điều khí, bổ Tỳ Vị và hoạt huyết

Nên day ấn huyệt Thái Xung đều đặn 2 lần/ ngày ( sáng sớm và trước khi đi ngủ) để giảm tần suất và mức độ của cơn đau thượng vị.

Bấm huyệt Thiên Xu:

Huyệt Thiên Xu nằm ngang rốn, cách khoảng 2 thốn đo ngang. Dùng tay day ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 1 – 3 phút nhằm giảm đau dạ dày, trị táo bón, tắc ruột, tiêu chảy,… Tuy nhiên không được bấm huyệt vị này cho phụ nữ mang thai vì có thể kích thích chuyển dạ sớm.

Xem ngay: Bài thuốc chữa bệnh dạ dày được nhiều người bệnh phản hồi tốt

Day ấn huyệt Cự Khuyết:

Huyệt Cự Khuyết nằm ở chỗ lõm của chấn thủy hoặc đo từ rốn lên khoảng 6 thốn. Day ấn huyệt vị này có tác dụng trị đau thượng vị, ợ chua, nôn mửa, mệt mỏi, tiêu hóa kém,… Khi ấn huyệt vị này, cần sử dụng lực vừa phải để tránh gây tổn thương gan.

Giảm đau dạ dày bằng bấm huyệt cần lưu ý điều gì?

Bấm huyệt chữa đau dạ dày là phương pháp khá an toàn và có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên ở những trường hợp thiếu thận trọng khi áp dụng hoặc áp dụng không đúng cách có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Không áp dụng biện pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày cho phụ nữ mang thai

Vì vậy khi thực hiện bấm huyệt để giảm đau dạ dày, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Không nên bấm huyệt cho người đang mang thai hoặc người vừa phẫu thuật bụng.
 • Người thực hiện nên cắt ngắn móng và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi xoa bóp – bấm huyệt.
 • Không tác động lên những vùng da có vết thương hở hoặc đang bị nhiễm trùng.
 • Phải thực hiện bấm huyệt thường xuyên để ngăn chặn cơn đau tái phát. Thời điểm bấm huyệt thích hợp nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm sau khi thức dậy.
 • Bấm huyệt chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời nên không thể thay thế cho các biện pháp tác động chuyên sâu.
 • Sử dụng lực tương ứng với từng huyệt vị. Tránh tác động lực mạnh lên những huyệt vị nhạy cảm.
 • Nếu không thể xác định được vị trí huyệt, bạn có thể tìm gặp bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền để được hướng dẫn cụ thể.
 • Tránh bấm huyệt khi vừa mới ăn no hoặc khi bụng quá đói.
Bấm huyệt cần thực hiện chính xác, đúng cách mới đem lại hiệu quả cao
Bấm huyệt cần thực hiện chính xác, đúng cách mới đem lại hiệu quả cao

ĐẶC BIỆT LƯU Ý: Phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày có khả năng giảm đau không cao và chỉ có tác dụng tạm thời. 

Theo lời khuyên của các chuyên gia Y học cổ truyền, để có hiệu quả chữa bệnh toàn diện nhất, người bệnh nên kết hợp bấm huyệt với bài thuốc Đông y. Vì bấm huyệt có mục đích lưu thông khí huyết để kích thích tiêu hóa, giảm đau trong khi thành phần dược liệu của thuốc Đông y sẽ đi sâu tác dụng tiêu viêm, làm lành tổn thương bên trong, bổ tỳ, phục hồi sức khỏe toàn diện.

Cách điều trị vừa tấn công, vừa bồi bổ này giúp loại bỏ bệnh từ gốc căn nguyên. Từ đó có thể mang lại hiệu quả nhanh hơn, triệt để hơn.

Chữa đau dạ dày bằng Sơ can Bình vị tán kết hợp bấm huyệt – Bệnh khỏi ngay sau 45 ngày

Cách chữa này tại Trung tâm Thuốc dân tộc hiện đang được đông đảo người bệnh đánh giá rất tốt vì tỷ lệ khỏi bệnh cao, an toàn lại không lo tái phát. Bên cạnh hiệu quả khỏi đau dạ dày, người bệnh còn phục hồi thể trạng, kích thích tiêu hóa, ăn uống ngon miệng hơn, thậm chí còn hết hoàn toàn mệt mỏi, ngủ ngon, cải thiện được nhiều vấn đề khác về sức khỏe. 

Giải pháp đã giúp cho hàng ngàn người khỏi bệnh. Tiêu biểu như NS Chiến Thắng, NS Thu Hà và nhiều người bệnh khác trên khắp cả nước đã phản hồi tích cực về chất lượng, hiệu quả điều trị bệnh dạ dày tại Trung tâm.

Xem chi tiết: NS Chiến Thắng, Thu Hà chia sẻ về cách dùng Sơ can Bình vị tán + bấm huyệt chữa đau dạ dày

Dưới đây là một số thông tin về cách chữa này, người bệnh quan tâm có thể tham khảo và lựa chọn:

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán được nghiên cứu, bào chế bởi các chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc và Viện y dược dân tộc. Có thành phần bao gồm hơn 30 dược liệu quý, tiêu biểu nhất là Củ gà ấp, Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía với dược tính giảm đau, tiêu viêm, diệt HP mạnh, giúp đem lại hiệu quả nhanh chóng chỉ trong 7 – 15 ngày ngày sử dụng.

Tổng thể bài thuốc bao gồm 4 chế phẩm đặc trị (bao gồm cả thế hệ 1 và thế hệ 2):

Thông tin về 4 chế phẩm trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán
4 chế phẩm trong liệu trình Sơ can Bình vị tán chữa đau dạ dày

Khi tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, bài thuốc sẽ tấn công loại bỏ bệnh dạ dày theo 3 MŨI NHỌN: 

 • Dứt điểm triệu chứng đau thượng vị, trào ngược, ợ hơi, buồn nôn, ợ chua, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,…
 • Loại bỏ HP và các tác nhân gây bệnh, làm lành tổn thương niêm mạc, phục hồi thể trạng, giúp bệnh nhân hết chán ăn, ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa ổn định.
 • Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, chủ động phòng bệnh tái phát.

Sau 30 – 45 ngày sử dụng (tối đa không quá 3 tháng), bệnh dạ dày sẽ khỏi hoàn toàn. Quá trình điều trị đảm bảo không có tác dụng phụ, không biến chứng phát sinh.

Ngoài ra, người bệnh có thể an tâm vì Sơ can Bình vị tán còn có nhiều ưu điểm:

Sơ can Bình vị tán có những ưu điểm vượt trội
Một số ưu điểm khác biệt của Sơ can Bình vị tán

Tùy theo thể trạng, mức độ bệnh hoặc nhu cầu, mong muốn của bệnh nhân, các bác sĩ tại Trung tâm sẽ kết hợp thêm liệu trình bấm huyệt chữa đau dạ dày phù hợp nhằm thúc đẩy bài thuốc Sơ can Bình vị tán phát huy tác dụng nhanh chóng hơn.

Lựa chọn bấm huyệt tại Trung tâm, người bệnh cũng hoàn toàn an tâm. Vì:

 • Được thực hiện bởi các bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, tay nghề tốt
 • Có liệu trình phối hợp cùng bài thuốc điều trị đảm bảo khoa học, bài bản, hiệu quả toàn diện. 
 • Cơ sở vật chất phục vụ bấm huyệt, vật lý trị liệu đầy đủ, sạch sẽ, cam kết không lây nhiễm chéo.

Thay vì tự bấm huyệt, nhiều người bệnh đã tìm đến Trung tâm để được hướng dẫn điều trị với phác đồ tốt nhất, khỏi bệnh và để lại nhiều review, đánh giá tốt về cả bài thuốc lẫn phương pháp bấm huyệt, vật lý trị liệu.

NSND Trần Nhượng chia sẻ hiệu quả điều trị tại Thuốc dân tộc
NSND Trần Nhượng chia sẻ hiệu quả điều trị tại Thuốc dân tộc
Một số trường hợp bệnh nhân điều trị đau dạ dày với Sơ can Bình vị tán
Bệnh nhân chia sẻ hiệu quả khỏi bệnh

Ngoài bấm huyệt, dựa theo tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán kết hợp cùng các phương pháp khác như cấy chỉ, châm cứu,… đều đảm bảo hiệu quả khỏi bệnh cao. Như trường hợp của bệnh nhân dưới đây:

Anh Nguyễn Năng Lượng chữa khỏi bệnh dạ dày bằng Sơ can Bình vị tán kết hợp cấy chỉ tại Thuốc dân tộc

100% người bệnh đã dùng đều hài lòng với giải pháp. Tất cả đều công nhận điều trị tại Thuốc dân tộc ít tốn kém, đơn giản nhưng hiệu quả cao. 

Bài thuốc cũng như cách chữa đau dạ dày bằng YHCT của Trung tâm đã được nhiều báo đài, truyền thông đưa tin. Trong đó có chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt.

Giới truyền thông đưa tin về bài thuốc
Phương pháp chữa bệnh uy tín nhất hiện nay

Để được tư vấn liệu trình Sơ can Bình vị tán kết hợp vật lý trị liệu chữa đau dạ dày phù hợp nhất, hãy liên hệ ngay đến Thuốc dân tộc qua số hotline: 0983845445 (tại HN) và 0961 825 886 (tại HCM).

HOẶC KẾT NỐI NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP CÙNG CHUYÊN GIA, BÁC SĨ

Những thông tin trên đây đã giúp bạn biết cách bấm huyệt chữa đau dạ dày, đồng thời có thêm gợi ý về bài thuốc tác dụng điều trị tận gốc. Bệnh nhân có thể dành thời gian tìm hiểu thêm về Sơ Can Bình Vị Tán, biết đâu đây sẽ là giải pháp phù hợp cho tình trạng đau dạ dày hiện tại. Chúc bạn sớm tìm được cách kết hợp đúng và nhanh khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin hữu ích

Ngày đăng 03:27 - 21/10/2022 - Cập nhật lúc: 16:07 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Hướng dẫn sử dụng Sơ can Bình vị tán Hướng Dẫn Sử Dụng Sơ Can Bình Vị Tán Đúng Cách, Khỏi Dạ Dày Sau 45 Ngày

Kể từ khi đưa vào ứng dụng phác đồ Sơ can Bình vị tán đặc trị thế hệ mới, hiệu…

Viêm thực quản – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm thực quản xảy ra khi niêm mạc thực quản bị viêm do một số nguyên nhân khác nhau. Bệnh…

Bị viêm loét hang vị dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị?

Các triệu chứng bệnh viêm loét hang vị dạ dày có thể bị đẩy lùi một cách tự nhiên nếu…

Ợ chua là gì? Cách nhận biết và điều trị ợ chua liên tục

Ợ chua là tình trạng xảy ra khá phổ biến hiện nay, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và…

Bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang không?

Khoai lang là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng được.…

Bình luận (9)

 1. Vương Anh Phi
  Vương Anh Phi says: Trả lời

  TT có dịch vụ bấm huyệt hỗ trợ chữa đau dạ dày không ạ? Em bị đau dạ dày có đang dùng thuốc rồi mà muốn kết hợp thêm bấm huyệt nhưng ở nhà người thân không biết làm ấy ạ

 2. Đỗ Thu Ngân
  Đỗ Thu Ngân says: Trả lời

  Công nhận dùng cách xoa bóp này thì tốt thật, đỡ thật đấy cả nhà ạ! Nhưng mà nó chỉ có tác dụng tức thời lúc mình bị đau quá thôi, chứ còn không điều trị dứt điểm được. Chung quy là vẫn phải dùng thuốc khám chữa

 3. Hiên
  Hiên says: Trả lời

  Ôi dồi, em chả biết huyệt nào với huyệt nào! Cứ ấn cứ day bừa đi, thấy nó đỡ đau được thì cứ tiếp tục day ấn như thế. Ấy thế mà đỡ phết đấy các bác ạ, ai bị đau dạ dày thường xuyên như em nên thử cách này nhé

 4. Phương Thy
  Phương Thy says: Trả lời

  Đã ai đi bấm huyệt ở bên Thuốc dân tộc này để hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày chưa? Tui bị đau dạ dày dạo gần đây, chắc do trước kia nhịn ăn sáng nhiều quá, rồi bỏ bữa ăn uống thất thường, giờ mới thấm thì đã mắc bệnh rồi, huhu

 5. Phùng Khắc Viễn
  Phùng Khắc Viễn says: Trả lời

  Hôm qua tôi đọc được bài báo này https://vtv.vn/suc-khoe/trung-tam-thuoc-dan-toc-dia-chi-dieu-tri-benh-tri-uy-tin-den-tu-chat-luong-va-su-tan-tam-20190726170700577.htm nên mới biết đến nhà thuốc. Hiện tôi đang bị đau dạ dày mãn tính bệnh đã kéo dài nhiều năm nay, trước giờ tôi chủ yếu điều trị bằng thuốc tây, uống men tiêu hóa và thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày rất nhiều nhưng cứ ngưng k sử dụng mấy loại này là bụng dạ rất khó chịu tôi gần đây tôi có uống thuốc bình vị nam tuy nhiên có vẻ k hợp thuốc thì phải k thấy giảm bệnh. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi qua sđt này 0356749***

 6. Đồng Thanh Bình
  Đồng Thanh Bình says: Trả lời

  Bài thuốc sơ can bình vị chữa dạ dày này có an toàn không đó mn? Giờ thấy trên mạng bán nhiều thuốc đông y quá, chả biết đâu mà lần

 7. Lê Thị Thương
  Lê Thị Thương says: Trả lời

  TT có địa chỉ nào ở gần Đống Đa, HN không nhỉ? Tôi muốn đến khám trực tiếp xem thế nào

 8. Ngọc Nam
  Ngọc Nam says: Trả lời

  Bấm huyệt chữa đau dạ dày cũng rất tốt những nó chỉ giảm trong một lúc thôi, sau đó một thời gian lại bị lại, nhưng được cái không hại sức khỏe

 9. Thịnh Ngô
  Thịnh Ngô says: Trả lời

  Mấy tháng trước mình có xem thời sự đưa tin mấy nhà thuốc đông y bán thuốc dạ dày có trộn thuốc tây y đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới do tác dụng phụ. Lúc đầu uống vào thì hết đau bụng đau dạ dày liền, sau này bị suy đa tạng. Không biết bên thuốc dân tộc này có đáng tin không nhỉ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua