Nhờ Sơ can Bình vị tán, cả gia đình tôi hết bệnh dạ dày

[HỎI – ĐÁP] Cơ Chế Diệt Khuẩn HP Và Cách Dùng Mang Lại Hiệu Quả Tốt Nhất Của Sơ Can Bình Vị Tán

Nội soi dạ dày có bị lây bệnh thông qua thiết bị không?

Phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa của bộ y tế

Bài thuốc Đông y “thần kỳ” chữa viêm hang vị dạ dày tại Thuốc dân tộc

Xây dựng chế độ ăn uống cho người trào ngược dạ dày

Chuyên gia, người bệnh nói gì về bài thuốc Sơ can Bình vị tán chữa trào ngược dạ dày

Ưu điểm tạo nên sự khác biệt của bài thuốc Sơ can Bình vị tán chữa trào ngược dạ dày

Chữa trào ngược dạ dày tại Thuốc dân tộc – Người bệnh chia sẻ kinh nghiệm thoát khỏi bệnh

Chia sẻ của NSND Trần Nhượng về chất lượng điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Cách bấm huyệt chữa đau dạ dày giúp giảm đau tức thời

Biện pháp bấm huyệt có tác dụng chữa đau dạ dày tức thời, đồng thời làm giảm các triệu chứng đi kèm như buồn nôn, ói mửa, đầy bụng, khó tiêu,… Tuy nhiên cần xoa bóp và bấm huyệt đúng cách để phương pháp này đem lại hiệu quả tối ưu. Dưới đây là một số hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau dạ dày đúng, bạn đọc chớ nên bỏ qua.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Bấm huyệt là biện pháp chữa đau dạ dày từ Đông y

Có nên bấm huyệt chữa đau dạ dày?

Theo y học cổ truyền, đau dạ dày là chứng “vị quản thống”. Chứng bệnh này khởi phát do ăn uống không điều độ, lo lắng quá mức, làm việc nặng nhọc và nóng giận kéo dài khiến khí trệ ở Tỳ và Vị. Từ đó làm giảm chức năng của hai cơ quan và gây ra triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, nôn mửa, buồn nôn,…

Để làm giảm bệnh lý này, dân gian thường áp dụng các bài thuốc làm tiêu khí trệ, hoạt huyết, kiện Tỳ và bổ Vị. Tuy nhiên việc áp dụng bài thuốc chỉ đem lại hiệu quả sau khi áp dụng một thời gian dài. Vì vậy bên cạnh việc sử dụng thuốc, y học cổ truyền còn ứng dụng phương pháp bấm huyệt nhằm nhằm chữa đau dạ dày tức thời.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Bấm huyệt có khả năng giải phóng khí trệ, tăng lưu thông máu và cải thiện chức năng dạ dày

Bấm huyệt sử dụng lực bàn tay/ ngón tay để điểm vào huyệt vị nhằm giải phóng khí trệ và tăng cường lưu thông máu. Ngoài ra tác động vào những huyệt vị có mối liên hệ với dạ dày còn thúc đẩy chức năng co bóp, tiêu hóa và bài tiết dịch vị của cơ quan này.

Nếu cơn đau dạ dày phát sinh thường xuyên, bạn có thể thực hiện xoa bóp và bấm huyệt để cải thiện tình trạng. Tuy nhiên bấm huyệt chỉ đem lại tác dụng tạm thời, vì vậy bạn nên phối hợp với việc sử dụng thuốc để tác động toàn diện đến bệnh lý.

Với những trường hợp đau dạ dày cấp tính có mức độ nghiêm trọng, bạn nên sử dụng thuốc giảm đau và thuốc kháng acid,… để giảm cơn đau nhanh chóng. Còn nếu đau dạ dày là mãn tính lâu năm thì người bệnh nên kết hợp dùng Đông y để triệt để căn nguyên, phục hồi thể trạng toàn diện hơn. Vì khi này, bấm huyệt thường không đem lại cải thiện lâm sàng.

Thực hiện xoa bóp – bấm huyệt chữa đau dạ dày

1. Thao tác xoa bóp

Trước khi tác động trực tiếp lên huyệt vị, bạn có thể xoa bóp vùng bụng để kích thích tuần hoàn máu, làm nóng cơ quan này và tăng cường nhu động ruột.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Trước khi day ấn huyệt, cần xoa bóp để làm nóng vùng bụng

Ngoài ra, xoa bóp còn giúp cơ thể quen với tác động từ bàn tay và hạn chế tình trạng đau nhức khi day ấn huyệt vị. Trước khi bấm huyệt chữa đau dạ dày, bạn cần xoa bóp theo trình tự sau:

 • Xoa vuốt vùng bụng: Nằm thẳng trên giường, giữ vùng bụng thư giãn và tránh căng cơ. Người thực hiện đặt hai bàn tay ở vùng rốn, sau đó dùng hai tay trượt lên nhau theo chiều kim đồng hồ để làm nóng vùng bụng.
 • Nắn bóp cơ bụng: Dùng tay bóp nhẹ cơ bụng và kéo lên cao, sau đó thả xuống. Thực hiện vài lần để tăng cường tuần hoàn máu. Có thể kết hợp nắn bóp cơ với nhào cơ để kích thích sâu vào bên trong cơ quan tiêu hóa.
 • Day ấn theo khung đại tràng: Sử dụng các đầu ngón tay day ấn nhẹ dọc theo khung đại tràng.
 • Ấn cơ: Đặt bàn tay ở vùng bụng ngoài, ấn nhẹ ngón giữa và áp út sau đó trượt dần về phía bên này bụng.
 • Rung cơ: Dùng bàn tay nắm vùng cơ bụng (ở chính giữa) sau đó nhấc nhẹ lên và rung với tần số nhanh.
 • Lắc cơ bụng: Áp 2 lòng bàn tay vào bụng, sau đó lắc cơ bụng trực tiếp.
 • Lắc cơ bụng gián tiếp: Nắm chặt hai cổ chân, sau đó rung lắc chân để cơ bụng rung lắc một cách gián tiếp.

Khi xoa bóp vùng bụng, có thể sử dụng dầu để làm nóng cơ quan này.

>> Đừng bỏ qua: Cách chữa đau dạ dày bằng bài thuốc thảo dược nhiều người đã khỏi

2. Day ấn huyệt vị

Day ấn huyệt vị giúp tác động trực tiếp đến cơn đau dạ dày. Ngoài ra, day ấn vào các huyệt đạo có mối tương quan với hệ tiêu hóa còn thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện chức năng và làm giảm một số bệnh lý ở cơ quan này.

Bấm huyệt chữa đau dạ dày được thực hiện như sau:

Day ấn huyệt Trung Quản:

Huyệt Trung Quản nằm ở vùng bụng, đo từ rốn lên khoảng 4 thốn. Huyệt nằm ở vị trí giữa 2 bờ sườn.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Tác động vào huyệt Trung Quản có tác dụng giảm đau thượng vị và tăng bài tiết acid dịch vị

Sử dụng ngón tay cái bấm vào huyệt vị này với lực mạnh cho đến khi có cảm giác tê tức lan tỏa vào bên trong dạ dày. Day ấn huyệt vị này trong khoảng 1 – 3 phút có tác dụng giảm cơn đau dạ dày, cải thiện chức năng co bóp và bài tiết dịch vị.

Bấm huyệt Túc Tam Lý:

Túc Tam Lý là huyệt thuộc kinh Túc dương minh vị. Huyệt có tác dụng bổ Tỳ, kiện Vị, giúp lưu thông khí huyết, cải thiện miễn dịch, chống co thắt dạ dày,…

Huyệt nằm ở mặt ngoài đầu gối, đo từ đầu gối xuống khoảng 3 thốn (5.4cm). Tương tự như huyệt Trung Quản, với huyệt Túc Tam Lý bạn cũng sử dụng ngón tay cái bấm với lực mạnh sao cho có cảm giác căng tức lan xuống bàn chân. Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần/ ngày để làm giảm cơn đau và cải thiện chức năng của dạ dày.

Bấm huyệt Nội Quan:

Huyệt Nội Quan có tác dụng điều trị các chứng bệnh ở Tâm (tim) và Vị (dạ dày). Huyệt nằm trên lằn chỉ tay khoảng 2 thốn, ở giữa gân cơ gan tay bé và gan tay lớn.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Day ấn mạnh vào huyệt Nội quan trong 2 phút nhằm cải thiện cơn đau dạ dày

Sử dụng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt trong 2 phút sao cho có cảm giác căng tức tại chỗ. Tác động vào huyệt vị này có khả năng điều khí cho cơ thể, giảm triệu chứng đau dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng, giảm đau vùng ngực, động kinh và mất ngủ.

>> Xem ngay: Gợi ý giải pháp điều trị đau dạ dày bằng Đông y giúp 9/10 khỏi bệnh

Day ấn huyệt Thái Xung:

Huyệt Thái Xung nằm ở mu bàn chân, cách kẽ giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ 1.5 thốn đo lên. Để giảm đau dạ dày, bạn day ấn huyệt bằng ngón tay cái để gây cảm giác căng tức tại chỗ trong khoảng 2 phút.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Huyệt Thái Xung có tác dụng điều khí, bổ Tỳ Vị và hoạt huyết

Nên day ấn huyệt Thái Xung đều đặn 2 lần/ ngày ( sáng sớm và trước khi đi ngủ) để giảm tần suất và mức độ của cơn đau thượng vị.

Bấm huyệt Thiên Xu:

Huyệt Thiên Xu nằm ngang rốn, cách khoảng 2 thốn đo ngang. Dùng tay day ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 1 – 3 phút nhằm giảm đau dạ dày, trị táo bón, tắc ruột, tiêu chảy,… Tuy nhiên không được bấm huyệt vị này cho phụ nữ mang thai vì có thể kích thích chuyển dạ sớm.

Day ấn huyệt Cự Khuyết:

Huyệt Cự Khuyết nằm ở chỗ lõm của chấn thủy hoặc đo từ rốn lên khoảng 6 thốn. Day ấn huyệt vị này có tác dụng trị đau thượng vị, ợ chua, nôn mửa, mệt mỏi, tiêu hóa kém,… Khi ấn huyệt vị này, cần sử dụng lực vừa phải để tránh gây tổn thương gan.

Giảm đau dạ dày bằng bấm huyệt cần lưu ý điều gì?

Bấm huyệt chữa đau dạ dày là phương pháp khá an toàn và có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên ở những trường hợp thiếu thận trọng khi áp dụng hoặc áp dụng không đúng cách có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Không áp dụng biện pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày cho phụ nữ mang thai

Vì vậy khi thực hiện bấm huyệt để giảm đau dạ dày, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Không nên bấm huyệt cho người đang mang thai hoặc người vừa phẫu thuật bụng.
 • Người thực hiện nên cắt ngắn móng và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi xoa bóp – bấm huyệt.
 • Không tác động lên những vùng da có vết thương hở hoặc đang bị nhiễm trùng.
 • Phải thực hiện bấm huyệt thường xuyên để ngăn chặn cơn đau tái phát. Thời điểm bấm huyệt thích hợp nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm sau khi thức dậy.
 • Bấm huyệt chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời nên không thể thay thế cho các biện pháp tác động chuyên sâu.
 • Sử dụng lực tương ứng với từng huyệt vị. Tránh tác động lực mạnh lên những huyệt vị nhạy cảm.
 • Nếu không thể xác định được vị trí huyệt, bạn có thể tìm gặp bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền để được hướng dẫn cụ thể.
 • Tránh bấm huyệt khi vừa mới ăn no hoặc khi bụng quá đói.

Bấm huyệt chữa đau dạ dày là một trong những cách chữa bệnh từ y học cổ truyền. Cách chữa này có ưu điểm là dễ thực hiện, ít tốn kém và hầu như không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên bấm huyệt có một số mặt hạn chế còn tồn tại như khả năng giảm đau không cao và chỉ có tác dụng tạm thời.

Theo lời khuyên của các chuyên gia Y học cổ truyền, để có hiệu quả chữa bệnh toàn diện nhất, người bệnh nên kết hợp bấm huyệt với bài thuốc Đông y. Vì bấm huyệt có mục đích lưu thông khí huyết để kích thích tiêu hóa trong khi thành phần dược liệu của thuốc Đông y cũng có dược tính hoạt huyết, bổ tỳ, kháng viêm, tiêu sưng. Điều trị theo cách này đảm bảo nguyên lý “thiên nhân hợp nhất” trong Y học cổ truyền. Từ đó có thể mang lại hiệu quả nhanh và tốt hơn.

VTV2 Vì sức khỏe người Việt: Đồng hành cùng Ths.Bs Tuyết Lan giới thiệu bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả nhất hiện nay của Thuốc Dân Tộc

Những thông tin trên đây đã giúp bạn biết cách bấm huyệt chữa đau dạ dày, đồng thời có thêm gợi ý về bài thuốc tác dụng điều trị tận gốc. Bệnh nhân có thể dành thời gian tìm hiểu thêm về Sơ Can Bình Vị Tán, biết đâu đây sẽ là giải pháp phù hợp cho tình trạng đau dạ dày hiện tại. Chúc bạn sớm tìm được cách kết hợp đúng và nhanh khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm 

Thông tin hữu ích

Xung huyết hang môn vị là gì? Nguy hiểm không?

Xung huyết hang môn vị là gì? Nguy hiểm không?

Tình trạng xung huyết hang môn vị dạ dày là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy…

Cách làm nghệ và mật ong chữa đau dạ dày đúng cách

Nghệ và mật ong được xem là cách chữa đau dạ dày an toàn và mang lại hiệu quả tương…

Viêm niêm mạc dạ dày biến mất chỉ SAU 3 THÁNG sử dụng Sơ can Bình vị tán

Viêm niêm mạc dạ dày biến mất chỉ SAU 3 THÁNG sử dụng Sơ can Bình vị tán

Viêm niêm mạc dạ dày từ lâu đã là căn bệnh gây không ít phiền toái cho người bệnh với…

Có nên uống Vitamin C khi bị đau dạ dày?

Bệnh nhân bị đau dạ dày có thể uống vitamin C để tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ…

chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng mới tốt?

Nghệ là vị thuốc đem lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt là các…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo