Thảo dược Đông y trị dứt điểm nám da, tàn nhang

10 Bài Thuốc Đông Y Đặc Trị Bệnh Trĩ Toàn Diện Nhất

Thành phần chủ dược trong bài thuốc Thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng

Chuyên gia đánh giá Thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng Thuốc dân tộc

Ứng dụng các vị thuốc Đông y trong phòng ngừa và điều trị mụn trứng cá

Trung tâm Thuốc dân tộc ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt Khang và Phác đồ điều trị bệnh xương khớp đặc biệt

Hội nghị hợp tác nghiên cứu về bệnh Gout tại Việt Nam

Công trình nghiên cứu bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông tại Đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Công trình nghiên cứu hiệu quả điều trị bệnh viêm da dầu bằng bài thuốc Đông y của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Lễ công bố công trình nghiên cứu hiệu quả điều trị bệnh hắc lào, lang ben bằng thảo dược Đông y

10 Bài Thuốc Đông Y Đặc Trị Bệnh Trĩ Toàn Diện Nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần – Khoa Nội tiếtPhó Giám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Bên cạnh phương pháp trị trĩ bằng thuốc Tây thì chữa bệnh trĩ theo Đông y cũng là một trong những cách phổ biến được nhiều người bệnh áp dụng. Y học cổ truyền sở hữu những ưu điểm nổi trội như hiệu quả, lành tính và an toàn cho sức khỏe không phải phương pháp nào cũng có được. 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ theo Đông y 

Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp ở hậu môn trực tràng với tỷ lệ mắc cao. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi vì các triệu chứng xảy ra thường xuyên. Thậm chí bệnh còn có thể gây biến chứng sang các bệnh lý hậu môn trực tràng khác như nghẹt hậu môn, tắc mạch trĩ, nứt kẽ hậu môn, tiến triển thành ung thư trực tràng… nếu không được điều trị kịp thời. 

Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ
Bệnh trĩ theo Đông y được chia làm 6 thể trĩ nội và 3 thể trĩ ngoại

Nguyên nhân gây bệnh trĩ theo Đông y là do trì trệ khí huyết kèm theo hư nhược gây tổn thương mạch lạc, nhục yếu. Từ đó sinh ra chứng ứ huyết, phình giãn mạch lạc và sa ra ngoài hình thành trĩ. Ngoài ra, cộng với chế độ ăn uống, sinh hoạt và tính chất nghề nghiệp phải ngồi nhiều, phụ nữ đang mang thai, suy nhược cơ thể… càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. 

Theo ghi chép trong Đông y, bệnh trĩ cũng được chia làm 2 loại giống y học hiện đại gồm trĩ nộitrĩ ngoại. Trong đó, bệnh trĩ nội được chia làm 6 thể, còn bệnh trĩ ngoại được chia làm 3 thể khác nhau. Cụ thể như sau:

Các thể bệnh trĩ nội:

 • Trĩ nội thể huyết ứ là dạng trĩ có xung huyết; 
 • Trĩ nội thể nhiệt độc là dạng trĩ bị ứ huyết lâu ngày kèm theo nhiệt độc; 
 • Trĩ nội thể ứ trệ là dạng trĩ do hậu môn bị thốn, tức nặng; 
 • Trĩ nội thể thấp nhiệt là dạng trĩ có thấp phối hợp với nhiệt; 
 • Trĩ nội thể tỳ khí suy là dạng bệnh thường gặp ở người già và tái phát nhiều lần; 
 • Trĩ nội thể khí huyết suy với các triệu chứng đi đại tiện ra máu tươi kèm theo một số triệu chứng toàn thân; 

Các thể bệnh trĩ ngoại:

 • Thể trĩ ngoại đơn thuần (trĩ ngoại độ 1 và 2) gọi là huyết ứ; 
 • Thể trĩ ngoại tắc nghẽn (trĩ ngoại độ 3) gọi là nhiệt độc; 
 • Thể trĩ ngoại kèm biến chứng viêm loét (trĩ ngoại độ 4) gọi là thấp nhiệt. 

Gợi ý 10 bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả 

Tùy theo từng thể bệnh khác nhau mà người bệnh sẽ được thầy thuốc chỉ định sử dụng bài thuốc chữa trĩ phù hợp. Trong đó phổ biến nhất là 10 bài thuốc sau đây: 

1. Bài thuốc chữa bệnh trĩ thể tỳ hư không nhiếp huyết

Thể bệnh này đặc trưng với một số triệu chứng như: đại tiện ra máu tươi, sắc mặt nhợt nhạt, mệt mỏi, ăn ngủ kém, chảy máu nhiều khi đi đại tiện, rêu lưỡi mỏng, chất lưỡi nhạt và mạch tế vô lực. Điều trị bệnh ở thể này chủ yếu tập trung vào kiện tỳ ích khí nhiếp huyết bằng bài thuốc Quy tỳ thang gia giảm. 

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các vụ thuốc gồm: hoàng kỳ, bạch truật, chế hoàng tinh, đảng sâm và đương quy mỗi vị 12g, bạch linh, trần bì, đan bì, chi tử (sao đen) mỗi vị 1-g, 4g mộc hương, 6g cam thảo. 
 • Sắc uống mỗi ngày 1 thang chia làm 2 phần uống hết trong ngày. 

2. Bài thuốc Đông y chữa trĩ thể huyết ứ – khí trệ

Bài thuốc này thường được chỉ định cho những người mắc bệnh trĩ độ 1, 2 và 3, chưa có biến chứng. Chủ trị thể bệnh này bằng cách lương huyết, hoạt huyết, tư âm, hoạt huyết, chỉ huyết. Chữa trị ở thể bệnh này bằng bài thuốc Lương huyết địa hoàng thang gia giảm. 

Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ
Bài thuốc Đông y chữa trĩ thể huyết ứ – khí trệ chỉ định cho người mắc trĩ độ 1, 2 và 3 chưa có biến chứng

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm sinh địa và hòe hoa mỗi vị 16g, xích thược, ngư tinh thả và hạn liên thảo mỗi vị 10g, 12g đương quy, 6g kinh giới và 8g hoàng cầm sắc uống hằng ngày. 
 • Trường hợp bệnh kèm theo triệu chứng táo bón thêm vào 20g hắc chi ma hoặc 6g lá muồng. 
 • Trường hợp đại tiện ra máu nhiều cho thêm các vị như 16g hắc kinh giới, 16g hắc hạn liên và 12g hắc địa du. 

3. Bài thuốc Đông y chữa trĩ thể thấp nhiệt ở đại trường

Đặc trưng triệu chứng ở thể bệnh trĩ này là đại tiện ra nhiều máu, nóng rát hậu môn, đau bụng, mót rặn, táo bón, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền tế sác… Pháp điều trị thể bệnh này chủ yếu tập trung vào lương huyết, chỉ huyết và thanh nhiệt lợi thấp bằng bài thuốc Hòe hoa tán gia giảm. 

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm 12 hòe hoa (sao vàng đậm), 12g trắc bá diệp (sao cháy), 12g kinh giới tuệ (sao cháy), 10g chỉ thược và 10g hoàng bá. 
 • Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 phần uống. 

4. Bài thuốc chữa trĩ thể khí hư hạ hãm

Thể bệnh này thường gặp ở người lớn tuổi bị trĩ lâu ngày với các triệu chứng nặng nề như: sa búi trĩ, mất khả năng tự co hồi, chảy máu tươi khi đi đại tiện, tinh thần mệt mỏi, sắc mặc tái nhợt, suy nhược cơ thể, hay hồi hộp váng đầu, ăn ngủ kém, rêu lưỡi trắng mỏng, chất lưỡi nhạt bệu, mạch trần tế nhược. 

Pháp điều trị thể bệnh này là ích khí dưỡng huyết, cố nhiếp và thăng đề bằng bài thuốc bổ trung ích khí thang gia giảm. 

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm thăng ma, xuyên quy, đảng sâm và hoàng kỳ mỗi vị 20g, bạch truật, chi tử (sao đen), trần bì và sài hồ mỗi vị 10g cùng 6g cam thảo. 
 • Sắc uống mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần uống. 

5. Bài thuốc chữa bệnh trĩ thể nhiệt độc

Bài thuốc này thường được chỉ định cho những người mắc bệnh trĩ nội cấp độ nặng và có biến chứng. Pháp trị chỉ huyết, hoạt huyết, tiêu viêm chỉ thống và thanh nhiệt bằng bài thuốc Đào hồng tứ vật thang gia giảm. 

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm sài đất, kim ngân hoa, đương quy, bồ công anh mỗi vị 12g, thục địa và liên kiều mỗi vị 10g, xuyên khung, đào nhân và hồng hoa mỗi vị 8g. Sắc uống mỗi ngày một thang. 
 • Trường hợp bị trĩ kèm theo táo bón cho thêm 6g lá muồng hoặc 20g hắc chi ma; trĩ kèm đại tiện ra máu gia thêm 16g hắc kinh giới, 12g hắc địa du và 16g hắc hạn liên; bệnh trĩ kèm theo sưng đau nhiều gia thêm 10g bạch chỉ và 12g đan sâm. 

6. Bài thuốc Đông y chữa trĩ thể Tỳ khí suy

Bài thuốc này thường được chỉ định khi bị trĩ nội độ 4 và bệnh trĩ vòng. Pháp trị hành khí thăng đề và kiện tỳ bổ khí bằng bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia giảm. 

Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ
Bài thuốc Đông y chữa trĩ thể Tỳ khí được chỉ định trong trường hợp mắc trĩ độ 4 với các triệu chứng nghiêm trọng

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị sài hồ, bạch truật, đảng sâm, hoàng kỳ (chích) và đương quy mỗi vị 10g, 6g trần bì, 12g đại tá, 4g cam thảo (chích), 4g can khương/ sanh cương. Sắc uống mỗi ngày một thang. 
 • Nếu bệnh trĩ kèm theo táo bón gia thêm 6g lá muồng và 20g hắc chi ma. 
 • Nếu bệnh trĩ kèm theo đại tiện ra ma1ugia thêm 10g hắc địa du, 16g hắc kinh giới và 6g hắc chi tử. 

7. Bài thuốc Đông y chữa trĩ thể thấp nhiệt

Bài thuốc này được chỉ định cho những người bị trĩ ngoại độ 4, pháp trị thanh thấp nhiệt hoạt huyết chỉ thống bằng bài thuốc Đào hồng tứ vật thang gia giảm.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các vị thuốc gồm xích thược, đương quy, chỉ xác, trạch tả, liên kiều, hạn liên thả và kim ngân hoa mỗi vị 10g, 8g thổ phục linh và 16g sanh địa. Sắc uống mỗi ngày một thang. 
 • Trường hợp bệnh trĩ kèm theo táo bón gia thêm 20g hắc chi ma và 6g lá muồng. 

8. Bài thuốc điều trị bệnh trĩ bằng Đông y thể huyết ứ

Bài thuốc này được chỉ định cho những người bị sa búi trĩ ngoại cấp độ 1 và 2 với các triệu chứng nhẹ. Pháp trị bổ khí, hoạt huyết và hành ứ bằng bài thuốc bổ trung ích khí thang gia giảm. 

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị bạch truật, xích thược, đảng sâm và hoàng kỳ (chích) mỗi vị 10g, trần bì, thăng ma và sài hồ mỗi vị 6g, 16g đương quy và 4g cam thảo (chích). 
 • Sắc uống mỗi ngày một thang, trong trường hợp bị trĩ kèm theo táo bón gia thêm lá muống 6g và hắc chi ma 20g. 

9. Bài thuốc ngâm hậu môn Ngũ bội tử thang dùng chung cho các thể bệnh 

 • Chuẩn bị: Ngũ bội tử, tang ký sinh, kinh giới, phác tiêu và liên phòng mỗi vị 30g. 
 • Cách thực hiện: Cho tất cả các dược liệu vào nồi nấu sôi lên rồi đổ ra chậu, tiến hành ngâm rửa hậu môn bằng nước ấm. Mỗi lần ngâm khoảng 15 phút rồi thấm khô búi trĩ bằng khăn mềm. Thực hiện 2 – 3 lần/ ngày để đạt hiệu quả tốt nhất 

10. Bài thuốc chữa bệnh trĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc 

Bài thuốc chữa trĩ của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được đánh giá cao chính nhờ sự kết hợp thành công của các vị thuốc quý giá từ dược liệu tự nhiên. Theo Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Nội, khoa Khám bệnh, BV YHCT TW, bài thuốc này bắt nguồn từ bài thuốc bí truyền của người dân tộc H’Mông. 

Trải qua quá trình nghiên cứu với hơn 30 loại thảo dược từ thiên nhiên và gia giảm thêm các vị thuốc thảo dược như tam thất, địa du, đương quy, thăng ma, sài hồ, nghệ… để bài thuốc này phù hợp với cơ địa và thể trạng của con người thời hiện đại.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ
Bài thuốc chữa trĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc điều trị bệnh hiệu quả nhờ sự kết hợp của 100% dược liệu tự nhiên an toàn và lành tính

Bài thuốc chữa trĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc được chia thành 2 bài thuốc nhỏ gồm bài thuốc uống và bài thuốc ngâm nhằm mục đích can thiệp vào sâu căn nguyên gây bệnh, điều trị hiệu quả các triệu chứng từ trong ra ngoài và phòng ngừa tái phát. Trong đó, bài thuốc uống giúp điều trị các vấn đề bệnh lý từ sâu bên trong cơ thể, còn bài thuốc ngâm giúp cải thiện các triệu chứng trĩ tại chỗ như đau rát, ngứa ngáy… 

Tất cả các thảo dược thiên nhiên được sử dụng trong bài thuốc này đều là 100% tự nhiên an toàn và lành tính, được trồng và chăm sóc đạt chuẩn GACP – WHO sạch và không độc hại nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Tùy vào từng trường hợp bệnh nặng hay nhẹ cụ thể cùng thể trạng của từng người mà bác sĩ tại Trung tâm sẽ hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp. 

Một số lưu ý khi chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc Đông y

Chữa trị bệnh trĩ theo Đông y là một quá trình dài kiên trì áp dụng chứ không thể khỏi bệnh trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả trị bệnh tối đa người bệnh nên tuân thủ một số vấn đề lưu ý sau đây:

Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ
Chữa bệnh trĩ theo Đông y cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài để phát huy tác dụng tối đa
 • Tuân thủ tuyệt đối liều lượng thuốc và thời gian dùng thuốc được bác sĩ chỉ định. Không nên tự ý thay đổi các vị thuốc hoặc liều lượng khi chưa có sự cho phép của chuyên gia để tránh làm biến đổi dược tính của vị thuốc cũng như giảm hiệu quả của bài thuốc. 
 • Thăm khám chữa bệnh tại các cơ sở Đông y uy tín để được chữa trị bởi thầy thuốc có kinh nghiệm và chuyên môn cao để đảm bảo hiệu quả tốt, tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra. 
 • Trong quá trình dùng thuốc cần kiên trì trong thời gian dài để phát huy tác dụng tối ưu. 
 • Hãy xây dựng chế độ ăn uống khoa học bằng cách bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc, uống nhiều nước và tránh sử dụng thực phẩm cay nóng, chất kích thích như rượu bia, cà phê. 
 • Tạo thói quen đi đại tiện đúng cách, nên đi vào những thời điểm nhất định trong ngày. Khi đi vệ sinh cần tập trung đi nhanh nhất có thể và không nên rặn mạnh để tránh làm tăng mức độ nghiêm trọng của búi trĩ.
 • Giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý hàng ngày, lau hậu môn bằng khăn giấy mềm để tránh gây trầy xước, tổn thương búi trĩ.
 • Luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng áp lực trong thời gian dài, không làm việc quá sức để tránh làm tăng nặng các triệu chứng trĩ. 

Trên đây TOP 10 bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả, tùy theo theo từng thể bệnh khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng bài thuốc phù hợp nhất. Kết hợp thăm khám định kỳ tại các cơ sở Đông y uy tín để được theo dõi chặt chẽ đảm bảo đạt hiệu quả trị như mong muốn. 

Có thể bạn quan tâm

10+ bài thuốc xông chữa bệnh trĩ tốt nhất và cách dùng

Các bài thuốc xông hơi chữa bệnh trĩ từ lá trầu không, hoa hòe hay lá lốt và một số…

Thuốc trĩ Antika giá bao nhiêu? Cách sử dụng và review

Thuốc trĩ Antika là dược phẩm của Công ty cổ phần Truepharmco. Thuốc có hai dạng bào chế: Viên uống…

Bệnh Trĩ Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Cách Điều Trị Khỏi

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến về hậu môn, trực tràng mà hơn 60% dân số đang mắc phải.…

Bệnh Trĩ Ở Phụ Nữ Sau Sinh: Dấu Hiệu và Cách Điều Trị

Bệnh trĩ là một trong những nỗi ám ảnh với phụ nữ sau sinh, không chỉ gây ra nhiều phiền…

20 thức ăn tốt cho người bệnh trĩ – Món ngon dễ làm

Bột yến mạch, bí đao, dưa leo, chuối, rau đay...là những thức ăn tốt cho người bệnh trĩ được các…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Thảo NguyênThảo Nguyên says: Trả lời

  Đơn vị chỉ nghiên cứu thuốc thôi à? Vậy tôi muốn mua thuốc này thì làm thế nào được? Xin được tư vấn

 2. Hải DươngHải Dương says: Trả lời

  Mình được người bạn mách dùng lá trầu không đun sôi, để ấm rồi ngâm hậu môn, chuyên gia cho mình hỏi thế phương pháp đấy có sử dụng được không?

 3. Hiếu PhạmHiếu Phạm says: Trả lời

  Tôi đã chưa khỏi trĩ nhưng đã lại bị lại, tôi rất buồn bực và khó chịu khi bị lại, chế độ ăn uống và sinh hoạt của tôi rất khoa học. tôi muốn biết, Đơn vị của mình có thể chữa khỏi dứt điểm bệnh của tôi với bài thuốc này không?

 4. Loan ĐàoLoan Đào says: Trả lời

  Bạn ơi, tôi muốn hỏi,bài thuốc này có dùng kết hợp được với thuốc tây k ? vì tôi đi khám ở bệnh viện người ta bảo tôi bắt buộc phải dung thuốc tây để giảm thiểu đau và rát, nhưng tôi sợ thuốc tây chỉ giảm được ngay lúc này còn căn nguyên của bệnh lại chữa không có hiệu quả

 5. Huyen VanHuyen Van says: Trả lời

  Mình muốn hỏi là thế bài thuốc này có chữa được cho trĩ ngoại cấp độ 3 không? Minh rất sợ phải dùng thủ thuật, rất mong bác sĩ tư vấn cho mình

 6. Tường MinhTường Minh says: Trả lời

  Cho tôi hỏi, là bài thuốc này đã được phổ biến chưa? Và đã chưa khỏi được cho nhiều người chưa?

 7. Vĩnh VườngVĩnh Vường says: Trả lời

  Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi mới phát hiện bị trĩ, nhưng tôi bị ở độ 1, tôi được khuyên không nên dung thuốc tây hại người, mới bị thi chỉ cần dung rau diếp cá ăn 1 ngày 2 lần vào sáng và chiều là khỏi, tôi thấy tình trạng chảy máu đã đỡ hơn hẳn, nhưng vẫn còn rát và đau. Tôi muốn hỏi nếu sử dụng bài thuốc này, có chữa khỏi hẳn được k? Chứ chỉ nếu như rau diếp cá thì tôi rất băn khoăn và tôi khôn thích dùng tây y.

 8. Nguyen thanh quangNguyen thanh quang says: Trả lời

  Mua thuoc chua tri dong y o dau?

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *