5 Bài Tập Chữa Rối Loạn Tiền Đình Đơn Giản Và Hiệu Quả

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Đỗ Thu Hiền

Bác sĩ điều trị

Bên cạnh dùng thuốc thì một số bài tập thể dục đơn giản cũng góp phần hỗ trợ cải thiện triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị rối loạn tiền đình. Cùng điểm qua 5 bài tập chữa rối loạn tiền đình hiệu quả, dễ tập trong bài viết dưới đây. 

Bài tập chữa rối loạn tiền đình
Các bài tập thể dục góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi và chữa trị rối loạn tiền đình

Vì sao người bệnh rối loạn tiền đình nên tập thể dục? 

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc rối loạn tiền đình, trong đó chiếm số đông tỷ lệ mắc bệnh là người trưởng thành. Các triệu chứng khó chịu của bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn kéo theo nhiều hệ lụy, rủi ro đến tính mạng, giảm chất lượng cuộc sống, công việc…  

Việc điều trị rối loạn tiền đình không khó và có rất nhiều cách khác nhau từ can thiệp điều trị y tế, các cách chữa rối loạn tiền đình tại nhà không dùng thuốc hoặc chỉ cần điều chỉnh lối sống, thói quen ăn uống, tránh căng thẳng và tập thể dục thường xuyên cũng đã có thể trị khỏi bệnh nhanh chóng. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, tất cả mọi người đều cần tham gia các hoạt động tập thể dục thể thao để đem lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với người bị rối loạn tiền đình thì tập thể dục còn được xem là một trong những biện pháp điều trị hiệu quả. 

Bài tập chữa rối loạn tiền đình
Mục đích của các bài tập chữa rối loạn tiền đình là lấy lại khả năng giữ thăng bằng khi đứng yên, di chuyển, cử động…

Mục đích chủ yếu của các bài tập trị rối loạn tiền đình là: duy trì khả năng thăng bằng khi đứng yên, cử động, di chuyển, xoay chuyển, lắc lư hay đi lại… Bên cạnh đó, việc tập thể dục đều đặn hàng ngày ở những người bị rối loạn tiền đình còn đem lại rất nhiều lợi ích như:

 • Tăng cường sức mạnh, sự dẻo dai của các cơ bắp, từ đó tăng khả năng phối hợp giữa các cơ và hệ thống thần kinh, làm giảm triệu chứng chóng mặt, đau đầu… 
 • Các khớp xương, gân, dây chằng hoạt động linh hoạt, giúp người bệnh vận động dễ dàng, hạn chế té ngã dù đang bị chóng mặt. 
 • Giảm thiểu tối đa tình trạng lão hóa chức năng tiền đình gây ra các triệu chứng rối loạn như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ù tai
 • Tập thể dục giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ phục hồi chức năng tiền đình nhanh hơn. 

Những lợi ích mà các bài tập thể dục chữa rối loạn tiền đình đem lại lớn hơn rất nhiều so với các biện pháp trị bệnh cấp tốc, điển hình như dùng thuốc Tây. Vì các bài tập tác động từ từ, chậm rãi, vừa giúp phục hồi chức năng tiền đình, giúp người bệnh dần thích nghi với các hoạt động vừa tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật. 

Hướng dẫn 5 bài tập thể dục chữa rối loạn tiền đình hiệu quả, dễ tập 

Sau đây là 5 bài tập chữa rối loạn tiền đình đơn giản dễ tập và hiệu quả người bệnh có thể áp dụng ngay tại nhà:

1. Bài tập Brandt – Daroff

Bài tập này còn được gọi là bài tập nằm nghiêng 45 độ trị rối loạn tiền đình được các chuyên gia khuyến khích tập mỗi ngày. Thực hiện đúng và đủ sẽ giúp làm giảm rõ rệt các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, đau đầu,… Bài tập này không chỉ giúp kích thích quá trình lưu thông máu lên não mà còn giúp cơ thể dần thích nghi với các tín hiệu gây nhầm lẫn tạo nên cơn chóng mặt do rối loạn tiền đình khi cơ thể thực hiện lặp đi lặp lại các động tác chuyển động. 

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1: Tạo tư thế chuẩn bị bằng cách ngồi ở mép giường, hai mắt nhìn thẳng về phía trước. 
 • Bước 2: Khi cảm nhận cơn chóng mặt đến hãy từ từ nằm thẳng người xuống sao cho phần đầu ở trong tư thế nghiêng sang một bên tạo thành góc 45 độ. 
 • Bước 3: Cứ giữ yên tư thế này trong vòng 30 giây hoặc đến khi không còn chóng mặt nữa thì từ từ ngồi dậy. 
 • Bước 4: Quay lại tư thế ban đầu và nghiêng sang bên còn lại, tập tương tự như vậy khoảng 5 – 6 lần cho mỗi bên. 

2. Bài tập Romberg

Bài tập này rất đơn giản, bạn chỉ cần duy trì tư thế đứng thẳng để cơ thể dần quen với cảm giác thăng bằng, dần dần sẽ không còn chóng mặt hay đau đầu nữa. Lưu ý, khi tập bài tập này bạn nên chọn vị trí gần vạch tường hoặc có bệ đỡ sau lưng vì khi chưa quen rất dễ bị té ngã. 

Bài tập chữa rối loạn tiền đình
Bài tập Romberg chữa rối loạn tiền đình hiệu quả mà lại rất đơn giản, dễ tập

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1: Đứng thẳng lưng, hai chân chụm sát vào nhau, hai tay thả lỏng hơi ôm vào cơ thể. 
 • Bước 2: Nhắm mắt lại và giữ tư thế này trong vòng 30 giây. 
 • Cứ lặp đi lặp lại động tác này cho đến khi quen, sau đó hãy nâng mức độ khó lên bằng cách đưa hai tay về phía trước, song song với mặt sàn trong tư thế đứng thẳng. 
 • Bài tập này khá đơn giản nên hãy kiên trì tập từ 5 – 10 lần cho một đợt tập và tập nhiều lần trong ngày hoặc bất cứ khi nào rảnh rỗi để đạt hiệu quả tốt nhất. 

3. Bài tập dậm chân tại chỗ

Bài tập dậm chân tại chỗ trị rối loạn tiền đình khá hiệu quả nhờ khả năng cải thiện sự thăng bằng của cơ thể và giảm bớt các triệu chứng của bệnh. 

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1: Đứng yên tại chỗ và bắt đầu động tác dậm chân tại chỗ như đang đi hành quân. Thực hiện liên tục trong vòng 3 phút, lưu ý khi tập chân phải nhấc cao, vuông góc với mặt sàn kết hợp đánh tay sang hai bên. 
 • Bước 2: Kết thúc động tác và thả lỏng cơ thể, nghỉ ngơi. 

4. Bài tập lắc lư trước sau và sang hai bên

Động tác lắc lư nhẹ nhàng rất phù hợp trong việc cải thiện các triệu chứng rối loạn tiền đình như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn… Đồng thời, hỗ trợ người bệnh thích nghi với việc các cử động nghiêng, lấy lại khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể. 

Hướng dẫn thực hiện

Bài tập lắc lư trước sau

Bài tập chữa rối loạn tiền đình
Bài tập lắc lư trước sau và sang hai bên giúp người bệnh rối loạn tiền đình lấy lại khả năng duy trì thăng bằng cho cơ thể
 • Bước 1: Đứng thẳng người, hai chân dang rộng bằng vai và buông thẳng hai tay áp vào thân người. 
 • Bước 2: Hơi ngả người ra phía sau để dồn trọng lực xuống ngón và gót chân rồi đổ ngược về trước. Lưu ý không nên giơ ngón và gót chân lên và cố gắng giữ cho hông, vai di chuyển đồng thời, giữ lưng thẳng. 
 • Thực hiện động tác này 20 lần. Khi đã quen động tác hãy nâng cấp độ khó lên theo biên độ và tốc độ di chuyển, mở mắt ra trong lúc tập. 

Bài tập lắc lư sang hai bên

 • Bước 1: Đứng thẳng người, dang hai chân rộng bằng vai và tay buông thẳng xuống người. 
 • Bước 2: Dùng lực nghiêng cả thân người gồm cả phần vai và hông sang trái, dồn lực trụ xuống chân trái, rồi nghiêng sang phải để trụ lên chân phải. Lưu ý trong lúc tập ngón chân và gót chân không được giở lên. 
 • Lặp lại động tác này 20 lần, khi đã quen tăng độ khó lên bằng cách tăng tốc độ lắc lư và mở mắt ra trong lúc tập. 

5. Bài tập mắt cho người rối loạn tiền đình

Bài tập mắt giúp cải thiện tầm nhìn và khả năng nhìn tập trung vào một vật thể cố định trong khi đầu di chuyển, nhờ đó giúp người bị rối loạn tiền đình nhanh chóng lấy lại khả năng thăng bằng, giảm triệu chứng bệnh. 

Bài tập chữa rối loạn tiền đình
Bài tập mắt giúp cải thiện tầm nhìn và khả năng tập trung vào vật thể cố định, dần dần phục hồi chức năng tiền đình

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1: Ngồi thẳng người trên một mặt phẳng và dùng một vật dụng nào đó để cách xa mắt với khoảng cách bằng với sải tay của bạn.
 • Bước 2: Di chuyển vật dụng sang trái rồi sang phải và đưa mắt nhìn theo chuyển động của nó. 
 • Bước 3: Thực hiện bài tập này trong vòng 1 phút để não bộ có thời gian thích ứng. Trong lúc tập nếu cảm thấy chóng mặt hãy làm chậm lại. 
 • Kiên trì tập 3 – 5 lần/ ngày, mỗi lần tập vài phút để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Ngoài những bài tập đơn giản trên thì tùy theo từng độ tuổi nhất định mà người bệnh có thể chọn những bộ môn tập thể dục phù hợp. Chẳng hạn như: 

 • Đối với người trẻ có thể tập yoga, vũ đạo, thể dục nhịp điệu, tập xà đơn xà kép… để cải thiện chứng chóng mặt, giúp tiền đình thích nghi nhanh hơn khi chuyển động và cảm nhận không gian. 
 • Đối với người già có thể tập những bài thái cực quyền, liệu pháp EPLEY, tập dưỡng sinh… cũng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị rối loạn tiền đình. 
 • Đối với trẻ em lớn có thể cho trẻ chơi những trò giữ thăng bằng như nhảy lò cò, cầu tuột, đi qua cầu gỗ, đánh đu, vòng xoay ngựa gỗ hoặc chơi patin, chạy xe đạp, bơi lội.
 • Đối với trẻ nhỏ sơ sinh có thể “tập tiền đình” cho trẻ ngay từ nhỏ nhằm phòng ngừa rối loạn tiền đình. Chỉ với vài động tác đu võng, đu tay với nhịp độ, biên độ vừa phải sẽ giúp trẻ quen với gia tốc lực và vị trí không gian… tốt hơn. 

Một số lưu ý khi thực hiện các bài tập chữa rối loạn tiền đình

Để đạt được những lợi ích tuyệt vời từ các bài tập trị chứng tiền đình, người bệnh cần ghi nhớ một vài điều lưu ý sau đây:

Bài tập chữa rối loạn tiền đình
Thực hiện các bài tập trị rối loạn tiền đình vừa sức, tuân thủ nguyên tắc tập từ thấp lên cao tránh quá sức hoặc gây chấn thương

 

 • Khuyến khích người bệnh bắt đầu tập từ các bài tập đơn giản, chậm rãi, từ từ và tập một mình để làm quen với bài tập. Sau đó, khi đã quen động tác, nhịp độ và sức bền mới bắt đầu tăng độ khó và tần suất tập lên. Có như vậy mới giúp cơ thể thích nghi từ từ, không bị quá sức khiến bệnh nặng hơn. 
 • Không bắt buộc phải tập hằng ngày, nhưng phải duy trì ít nhất 3 – 5 lần/ tuần và tối thiểu 20 – 30 phút cho mỗi lần tập để đạt hiệu quả tối ưu. 
 • Trước khi tập cần khởi động kỹ từ 5 – 10 phút để kích thích các cơ bắp, tránh gây chuột rút căng cơ trong lúc tập. 
 • Kiểm tra nhịp tim bằng cách đặt nhẹ 2 ngón tay vào một bên cổ để đếm nhịp đập trong 1 phút. Tốt nhất nên giữ nhịp tim tối đa từ 60 – 85%, thấp nhất 108 và cao nhất 153 là tốt nhất. 
 • Khi tập nên chọn nơi yên tĩnh, mát mẻ và sạch sẽ để tinh thần thư giãn, đạt hiệu quả tập luyện tốt hơn. 
 • Kiên trì tập luyện đều đặn hằng ngày hoặc ít nhất 5 lần/ tuần khi đã quen để duy trì hiệu quả bền vững, lâu dài. 

Hy vọng với 5 gợi ý bài tập trị rối loạn tiền đình trong bài viết trên sẽ giúp quý bạn đọc dễ dàng thực hiện đúng, đạt hiệu quả như mong muốn. Đồng thời, người bệnh cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, ngủ đủ giấc, đúng giờ và tránh căng thẳng, stress mới có thể nhanh chóng dứt điểm các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Đối với người bệnh bị rối loạn tiền đình nặng, mong muốn dứt điểm triệu chứng bệnh thì cần sử dụng thuốc điều trị. Trong đó, thuốc Y học cổ truyền là lựa chọn hàng đầu của đa số người bệnh vì tính hiệu quả và an toàn.

Bài thuốc Định Tâm An Thần Thang – Đánh bay triệu chứng rối loạn tiền đình [An toàn, Hiệu quả]

Định tâm An thần thang là thành tựu nghiên cứu của các bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bài thuốc hòa quyện tinh hoa Y học cổ truyền và Y học hiện đại, phù hợp với thể trạng, thể bệnh rối loạn tiền đình của người Việt hiện thời.

Dưới đây là một số thông tin nổi bật của bài thuốc:

Thành phần:

Phối chế hơn 30 vị thuốc Nam quý theo tỷ lệ vàng. Chủ dược là các vị thuốc bí truyền trong cốt thuốc của người Tày và những vị thuốc chữa rối loạn tiền đình kinh điển, như: Củ bình vôi, liên nhục, long nhãn, lạc tiên, thục địa, phục thần, viễn chí, dạ giao đằng, toan táo nhân, đại táo, thạch quyết minh…

Toàn bộ dược liệu sử dụng đều là dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP-WHO nên bài thuốc an toàn, không tác dụng phụ, sử dụng được cho nhiều đối tượng.

Công thức thuốc:

Kết hợp đồng thời 3 nhóm thuốc, điều trị bệnh rối loạn tiền đình toàn diện, ngăn ngừa tái phát:

 • TRỪ TÀ: Loại bỏ tà khí, giải độc, thông kinh lạc, hành huyết, tấn công trực diện căn nguyên gây rối loạn tiền đình.
 • PHỤC CHÍNH: Bổ khí, dưỡng huyết, kiện tỳ, dưỡng não, dưỡng tâm, ổn định tiền đình.
 • ĐỊNH TÂM AN THẦN THANG RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH: Cải thiện nhanh chóng triệu chứng bệnh, như chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng, ù tai, mất ngủ,… dự phòng tái phát hiệu quả.

CHI TIẾT: Bài thuốc Định tâm An thần thang điều trị dứt điểm rối loạn tiền đình, lấy lại cuộc sống thăng bằng

Hiệu quả:

Trên 95% người bệnh khỏi hẳn triệu chứng rối loạn tiền đình sau thời gian ngắn điều trị, tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Số ít bệnh nhân còn lại cần nhiều thời gian hơn do cơ địa chậm hấp thu dược tính.

TÌM HIỂU THÊM: Định tâm An thần thang được chuyên gia đánh giá cao, người bệnh tin dùng

VTV2 Vì sức khỏe người Việt đã đưa tin Định tâm An thần thang là giải pháp hoàn chỉnh cho các bệnh lý mất ngủ, rối loạn tiền đình,…

[CHI TIẾT PHÓNG SỰ TRÊN VTV2]

Liên hệ ngay với Trung tâm Thuốc dân tộc để được tư vấn thêm về bài thuốc và tình trạng sức khỏe miễn phí.

Có thể bạn quan tâm

Ngày đăng 14:49 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 17:45 - 27/06/2023
Chia sẻ:
Nghệ sĩ ưu tú Hương Dung đã thoát khỏi bệnh mất ngủ kinh niên khi gặp được thầy giỏi, thuốc hay. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm ngủ ngon của nghệ sĩ trong bài viết này.
Rối loạn tiền đình ngoại biên Rối Loạn Tiền Đình Ngoại Biên: Nguyên Nhân và Điều Trị

Rối loạn tiền đình ngoại biên là 1 trong 2 dạng bệnh phổ biến, chiếm tỷ lệ 90% trong tổng…

Chóng mặt do rối loạn tiền đình Chóng Mặt Do Rối Loạn Tiền Đình Nên Làm Gì Nhanh Hết?

Chóng mặt do rối loạn tiền đình là một trong những biểu hiện thường gặp nhất, bất kỳ cũng có…

Thuốc Đông y trị rối loạn tiền đình 6 Bài Thuốc Đông Y Trị Rối Loạn Tiền Đình Nên Biết

Dùng thuốc Đông y trị rối loạn tiền đình là sự lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt đối…

Thuốc Ginkgo Biloba Thuốc Ginkgo Biloba: Công Dụng, Cách Dùng và Lưu ý

Thuốc Ginkgo Biloba là loại thuốc được dùng phổ biến trong các phác đồ điều trị rối loạn tiền đình…

Rối loạn tiền đình khi mang thai Rối Loạn Tiền Đình Khi Mang Thai và Thông Tin Cần Biết

Rối loạn tiền đình khi mang thai là căn bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua