Phân Biệt Bạch Biến và Lang Ben – Lý Giải Từ Chuyên Gia

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Bạch biến và lang beng là đều là những bệnh da liễu thường gặp, đặc trưng bởi tình trạng thay đổi sắc tố da. Do có biểu hiện khá giống nhau nên hai bệnh lý này thường dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, bạch biến và lang beng có nguyên nhân khởi phát cũng như cách điều trị khác nhau.

>> XEM THÊM: Thảo mộc thiên nhiên điều trị lang ben TRIỆT ĐỂ, tái tạo da HOÀN CHỈNH

Phân biệt bệnh lang beng và bạch biến

Lang beng và bạch biến là những bệnh ngoài da phổ biến. Mặc dù có một số biểu hiện lâm sàng, tổn thương da tương đồng nhưng đây là hai bệnh lý khác nhau. Lang ben là bệnh lý xuất hiện do tầng thượng bì nhiễm trùng nấm men, thường gặp nhất là nấm Malassezia Furfur. Trong khi đó, bạch biến là bệnh tự miễn, khởi phát do phá hủy những tế bào sản xuất sắc tố da (melanocytes).

Phân Biệt Bạch Biến và Lang Ben - Lý Giải Từ Chuyên Gia
Lang beng và bạch biến là những bệnh ngoài da phổ biến

Dưới đây là một số tiêu chí giúp phân biệt bệnh lang beng và bạch biến:

Bệnh bạch biến và lang ben là bệnh gì?

Để phân biệt lang ben và bạch biến, người bệnh nắm rõ khái niệm của 2 bệnh lý này. Cụ thể:

Bệnh lang ben là gì?

Lang beng là bệnh lý nhiễm trùng ngoài da, xảy ra do nấm men gây ra. Tổn thương do bệnh lý gây ra có thể ảnh hưởng đến nhiều vị trí khác nhau như vai, lưng, đôi khi có thể xuất hiện ở cánh tay, cổ, mặt.

Theo đó, bệnh lý thường gây ra các dát da có màu trắng, hồng hoặc nâu gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình, chức năng thẩm mỹ. Bệnh có xu hướng tái phát nhiều lần khi gặp điều kiện thuận lợi.

Bạch biến là gì? 

Bạch biến là một trong những căn bệnh tự miễn tác động không nhỏ đến làn da. Khi những tế bào sản xuất sắc tố da (melanocytes) bị tổn thương và phá hủy dần theo thời gian. Từ đó khiến một số vùng da có màu trắng bất thường. Trong một số trường hợp, bao gồm những sợi lông mọc trên vùng da bị tổn thương cũng mất đi sắc tố bình thường.

Dấu hiệu nhận biết

Như đã đề cập, bạch biến và lang ben có một số biểu hiện lâm sàng tương tự nên dễ nhầm lẫn. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị, từ đó khiến bệnh lý tiến triển nặng nề. Người bệnh có thể nhận biết 2 bệnh lý thông qua một số biểu hiện sau:

Dấu hiệu nhận biết
Bạch biến thường ảnh hưởng ở mắt, miệng, cổ tay, háng, nách

Triệu chứng lang beng:

 • Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng thay đổi sắc tố da. Về cơ bản, bệnh lý là tình trạng biến thể màu sắc da, có thể xuất hiện các dát da tối màu, đỏ trên nền da sáng hoặc mảng da sáng trên nền da tối.
 • Các mảng da bị lang bên trên cơ thể của người bệnh có thể thay đổi phụ thuộc vào màu sắc của da. 
 • Bệnh lý thường không gây đau rát hoặc chỉ ngứa nhẹ. Tuy niên, trường hợp mề đay do lang ben thường ảnh hưởng đến vai, ngực, giữa lưng, đôi khi tổn thương có thể kéo dài xuống cánh tay.

CHIA SẺ TRIỆU CHỨNG đang gặp phải

CHUYÊN GIA CHỈ CÁCH ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

- Gần 40 năm khám chữa bệnh da liễu bằng YHCT.

- Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

- Trưởng khoa Da Liễu, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc.

Triệu chứng của bạn?

Dấu hiệu nhận biết bạch biến:

Bệnh lý thường gây ra các đốm trắng trên da và không đi kèm các triệu chứng khác. Sự thay đổi sắc tố da thường chỉ xuất hiện ở số vị trí nhất định và làm mất màu da. Cụ thể:

 • Vùng da bị bệnh đổi màu
 • Tóc hoặc lông ở vùng da bị bạch biến có xu hướng đổi màu
 • Tổn thương do bệnh lý gây ra thường 2 hai bên đối xứng trên cơ thể
 • Bệnh thường ảnh hưởng ở mắt, miệng, cổ tay, háng, nách
 • Các mảng da bị bạch biến có thể to dần lên. Đôi khi có thể lan rộng sang những vùng da lân cận
 • Bệnh thường có liên quan đến bộ phận sinh dục và vùng da bị chấn thương trước đó.
 • Các mảng da bị bạch biến có thể dễ bị tổn thương, cháy nắng do ảnh hưởng bởi ánh nắng.

Nguyên nhân gây lang beng và bạch biến

Mặc dù có một số biểu hiện giống nhau như nguyên nhân gây ra bệnh lang beng và bạch biến hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

Nguyên nhân gây bệnh lang beng:

Nguyên nhân gây lang beng và bạch biến
Malassezia Furfur là nguyên nhân chính gây ra bệnh lang beng

Malassezia Furfur là loại nấm men sống trên bề mặt da và gần như không gây hại. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi, tế bào nấm này sẽ phát triển thành dạng sợi và gây tổn thương bề mặt da. Từ đó gây tổn thương da, kích thích các biểu hiện bệnh lang beng bùng phát mạnh.

Một số yếu tố kích thích sự phát triển quá mức của nấm Malassezia Furfur và gây ra bệnh lang ben, bao gồm:

 • Da dầu
 • Thời tiết nóng ẩm
 • Thay đổi nội tiết
 • Hệ thống miễn dịch suy giảm

Nguyên nhân gây bạch biến:

Thực tế, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến. Tuy nhiên, yếu tố di truyền và tác động của môi trường được xem là tác nhân chính gây bùng phát bệnh lý. Ngoài ra, việc tiếp xúc với một số hoạt chất cũng có thể làm gây tổn thương da và gây ra bệnh bạch biến.

Bên cạnh đó, tổn thương do bệnh lý gây ra cũng có thể liên quan đến một số yếu tố như:

 • Rối loạn hệ thống miễn dịch
 • Căng thẳng quá mức
 • Da bị tổn thương
 • Cháy nắng nghiêm trọng
 • Tiếp xúc hóa chất

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến và lang beng

Do nguyên nhân khởi phát khác nhau nên việc điều trị lang beng và bạch biến sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và các yếu tố khác, bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp điều trị phù hợp. Nhìn chung đây đều là những bệnh ngoài da không nghiêm trọng, có thể được kiểm soát nếu được thăm khám sớm và điều trị đúng cách.

NÊN ĐỌC: Hiệu quả thảo mộc đặc trị lang ben của TT Thuốc dân tộc qua góc nhìn chuyên gia và người bệnh

Điều trị bệnh lang beng
Dùng thuốc bôi chống nấm nếu tổn thương da do bệnh lang ben gây ra ở phạm vi nhỏ

Điều trị bệnh lang beng:

 • Dùng thuốc bôi chống nấm nếu tổn thương da do bệnh lang ben gây ra ở phạm vi nhỏ. Một số trường hợp có cảm giác nóng rát nhẹ khi dùng thuốc.
 • Trường hợp bị lang ben ở đầu, bác sĩ có thể chỉ định một số loại dầu gội chống nấm để kiểm soát. Thông thường, các loại dầu gội trị lang beng mang lại hiệu quả sau 5 – 7 ngày sử dụng.
 • Các loại thuốc uống chống nấm được chỉ định trong trường hợp tổn thương da lan rộng. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 1 – 4 tuần. Trong thời gian dùng thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Do đó, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều dùng và tần suất dùng thuốc để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể điều trị bệnh lang ben tại nhà từ các thảo dược tự nhiên hoặc theo Y học cổ truyền. Tuy nhiên, cần trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Điều trị bạch biến:

Điều trị bạch biến
Liệu pháp ánh sáng có thể được chỉ định trong điều trị bệnh bạch biến

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị bạch biến đặc hiệu. Việc áp dụng các biện pháp điều trị giúp làm chậm, ngăn ngừa tổn thương da do bệnh lý gây ra lan rộng. Theo đó, việc điều trị bệnh tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Một số biện pháp giúp kiểm soát bệnh lý, bao gồm:

 • Thuốc kiểm soát tình trạng viêm corticosteroid được chỉ định thoa lên vùng da bị ảnh hưởng. Thuốc thường mang lại hiệu quả cao trong trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu. Trong thời gian dùng thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như mỏng da, xuất hiện vệt hoặc đường trên da.
 • Corticosteroid đường uống hoặc tiêm cũng có thể được chỉ định trong trường hợp các triệu chứng bệnh bạch biến tiến triển nặng nề.
 • Các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như Pimecrolimus, Tacrolimus thường mang lại hiệu quả với trường hợp bị bạch biến ở vùng da nhỏ như cổ và mặt.
 • Liệu pháp ánh sáng có thể được chỉ định trong điều trị bệnh lý. Theo đó, liệu pháp này được thực hiện khi các loại thuốc trên không mang lại kết quả như mong muốn. Bệnh nhân có thể trị liệu từ 2 – 3 lần/ tuần và thực hiện liên tục trong 3 tháng để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.
 • Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp bệnh tiến triển nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình, tính thẩm mỹ. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến, bao gồm ghép da, cấy ghép tế bào. Rủi ro và một số vấn đề có thể phát sinh sau phẫu thuật có thể kể đến như nhiễm trùng, da không đều màu, sẹo và có nguy cơ tái phát trong tương lai.

Tiên lượng bệnh bạch biến và lang ben đều tốt. Theo đó, hầu hết các trường hợp mắc bệnh lang beng đều được kiểm soát nhanh chóng nhưng bệnh có thể tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Trong khi đó, bạch biến mặc dù không thể kiểm soát hoàn toàn nhưng không gây ra các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Bạch biến và lang beng đều là những bệnh lý ngoài da thường gặp và có một số biểu hiện lâm sàng tương tự. Điều này có thể gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh, khiến các triệu chứng bệnh lý tiến triển nặng nề. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất và tránh phát sinh rủi ro, người bệnh cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

[MIỄN PHÍ] NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP TỪ BÁC SĨ DA LIỄU ĐẦU NGÀNH

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 10:51 - 16/04/2023 - Cập nhật lúc: 14:43 - 27/05/2023
Chia sẻ:
Cách Trị Lang Ben Bằng Phèn Chua Tại Nhà Giúp Đẹp Da Cách Trị Lang Ben Bằng Phèn Chua Tại Nhà Giúp Đẹp Da
Trị lang ben bằng phèn chua là mẹo dân gian được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Nhờ vào dược tính và công năng đa…
Thảo mộc đặc trị bệnh Lang ben hắc lào

Lang ben là bệnh lý về da thường gặp với biểu hiện thường thấy là những đốm da màu trắng…

Bệnh lang ben và giải pháp điều trị dứt điểm, an toàn, lành tính từ Đông y

Lang ben hay lang beng là bệnh ngoài da gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ của người bệnh, nhất…

Mặc dù ngứa ít hoặc không ngứa, không đau nhưng lang ben lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ khiến nhiều người tự ti. Lang ben có lây không? Các nguy cơ lây lan và cách phòng ngừa

Lang ben là bệnh nấm nông thường gặp, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng. Mặc dù ngứa…

Thảo mộc thiên nhiên điều trị lang ben TRIỆT ĐỂ, tái tạo da HOÀN CHỈNH

Tổn thương do bệnh lang ben để lại trên da có thể tồn tại vĩnh viễn. Vì vậy, người mắc…

14 Mẹo Trị Lang Ben Tại Nhà Hiệu Quả, Không Cần Thuốc

Để trị lang ben tại nhà, dân gian thường tận dụng một số nguyên liệu có sẵn trong gian bếp…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua