Bác sĩ Phạm Thanh Huyền Trung tâm Thuốc dân tộc: “Được dùng thuốc Nam trị bệnh cho người Nam là mơ ước của tôi”

Bác sĩ Phạm Thanh Huyền được đông đảo bệnh nhân biết đến là một bác sĩ trẻ đầy đam mê và nhiệt huyết với Y học cổ truyền (YHCT). Hiện tại, bác sĩ Phạm Thanh Huyền đang là gương mặt quen thuộc tại Trung tâm Thuốc dân tộc- Đơn vị uy tín về YHCT với công việc tư vấn, khám chữa bệnh và nghiên cứu các bài thuốc  thảo dược Đông y. Thông tin chi tiết về bác sĩ Phạm Thanh Huyền sẽ cung cấp trong nội dung bài viết dưới đây.

Bác sĩ Phạm Thanh Huyền – vị bác sĩ trẻ nhiều trăn trở với nền YCHT nước nhà

Bác sĩ Phạm Thanh Huyền sinh năm 1992, thuộc thế hệ bác sĩ YHCT trẻ tuổi với niềm đam mê và nhiệt huyết với Y học dân tộc. Sau 6 năm học tập và nghiên cứu tại Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam cùng thời gian làm việc tích lũy kinh nghiệm, bác sĩ Huyền đã sở hữu kiến thức chuyên môn về Đông – Tây y vững chắc.

Mặc dù còn rất trẻ nhưng bác sĩ Phạm Thanh Huyền luôn trăn trở về sự phát triển của y học cổ truyền dân tộc. Cô cảm thấy rất đau xót trước tình trạng thuốc đông y giả, thuốc kém chất lượng đang được bày bán tràn lan, gây ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhân dân đối với nền Y học cổ truyền dân tộc. Bác sĩ Phạm Thanh Huyền chia sẻ: “Ở Việt Nam, nguồn thuốc Nam rất phong phú nhưng người dân lại chết trên đống thuốc”. Cô mong muốn Y học cổ truyền được quan tâm đầu tư hơn nữa, không những phát triển nguồn dược liệu sạch, đạt tiêu chuẩn mà các kỹ thuật cũng được cải tiến hơn để người bệnh được điều trị tốt nhất. 

Bác sĩ Phạm Thanh Huyền nhiều trăn trở với nền Y học cổ truyền dân tộc
Bác sĩ Phạm Thanh Huyền nhiều trăn trở với nền Y học cổ truyền dân tộc

Bác sĩ Phạm Thanh Huyền bộc bạch: “Nếu được lựa chọn lại lần nữa, tôi cũng vẫn chọn con đường Y học cổ truyền, dù không hào nhoáng bằng Tây y nhưng được kế thừa, phát huy truyền thống của cha ông và điều trị những trường hợp Tây y không hiệu quả, đó là điều khích lệ tôi tận tâm, cống hiến”. Còn sức là còn cống hiến, còn đồng hành cùng người dân trên hành trình bảo vệ sức khỏe, đó là sự tận tụy với nghề, là tấm lòng của bác sĩ Phạm Thanh Huyền, người luôn hết mình vì người bệnh.

Nặng lòng với những trăn trở không nguôi về Y học cổ truyền, bác sĩ Phạm Thanh Huyền quyết định chuyển công tác đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Tại đây, bác sĩ Phạm Thanh Huyền được sự dìu dắt, hướng dẫn tận tình của đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành và trở thành một trong những thầy thuốc cốt cán của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Khi được hỏi về quyết định công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ Phạm Thanh Huyền cho biết: “Tôi xuất thân là bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Trong trường, tôi được học tập và nghiên cứu, thực hành các kiến thức về Y học dân tộc dưới sự hướng dẫn của các thầy cô là những “cây đại thụ” của YHCT Việt Nam. Chính điều đó đã càng tiếp thêm trong tôi ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết với YHCT. 

Lý do tôi chọn Trung tâm vì tôi thấy đây là đơn vị uy tín trong nghiên cứu và khám chữa bệnh bằng YHCT. Đồng thời, cũng là nơi mà tôi có thể phát triển theo định hướng của bản thân, tham gia sưu tầm, nghiên cứu và phát triển các bài thuốc quý của dân tộc, áp dụng trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đặc biệt, Trung tâm là nơi đi đầu trong công tác phát triển nguồn dược liệu sạch và chuẩn hóa đáp ứng nhu cầu điều trị và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Bên cạnh đó, tôi biết Trung tâm cũng là tâm huyết của nhiều thế hệ bác sĩ vàng trong nền YHCT Việt Nam và là nơi công tác của nhiều vị tiền bối đầu ngành mà tôi rất kính trọng. Trong quá trình công tác tại Trung tâm, tôi nhận được sự dìu dắt, hướng dẫn của Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn, Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan,…Mỗi ngày tại Trung tâm, tôi được truyền đạt rất nhiều kinh nghiệm quý giá trong khám chữa bệnh và tự hoàn thiện mình”.

Bác sĩ “tài không đợi tuổi” Phạm Thanh Huyền được đồng nghiệp tin yêu, bệnh nhân quý mến

Trong quá trình công tác tại Trung tâm TDT, bác sĩ Phạm Thanh Huyền luôn được đồng nghiệp tin yêu, bệnh nhân quý mến. Tất cả là nhờ vào tinh thần nhiệt huyết, ham học hỏi, không ngừng tiếp thu, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm khám chữa bệnh từ các bậc tiền bối đi trước của cô. Chính vì lẽ đó,  bác sĩ Phạm Thanh Huyền luôn nhận được sự đánh giá cao về kiến thức chuyên môn cũng như khả năng khám chữa bệnh từ các bác sĩ, chuyên gia YHCT đầu ngành.

Bác sĩ Huyền đang bốc thuốc cho bệnh nhân
Bác sĩ Huyền đang bốc thuốc cho bệnh nhân

Chia sẻ với chúng tôi, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương – PGĐ Chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc cho biết: “Tôi đánh giá cao tài năng của bác sĩ Huyền. Bác sĩ Huyền là bác sĩ trẻ có kiến thức vững vàng cả về Đông y và Tây y. Để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh với nhiều thể bệnh phức tạp như hiện nay thì sự kết hợp Đông – Tây y sẽ mang đến nhiều lợi thế. Trong khi, Y học hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý gặp phải thì Y học cổ truyền sẽ điều trị bệnh tận gốc. Trong quá trình công tác tại Trung tâm, tôi thấy bác sĩ Huyền rất chăm chỉ, chịu khó học hỏi để hoàn thiện chuyên môn và kinh nghiệm khám chữa bệnh. Tôi rất mong muốn có thêm nhiều bác sĩ trẻ tâm huyết như thế, giúp kế thừa và phát huy nền Y học dân tộc trở thành giải pháp chữa bệnh mang lại hiệu quả cho đồng bào mình”.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc chia sẻ: “Bác sĩ Huyền mới về công tác tại Trung tâm, tuy trẻ tuổi nhưng có trình độ chuyên môn rất vững vàng. Tôi đánh giá cao sự tâm huyết, yêu nghề và tinh thần cầu tiến của bác sĩ Huyền. Tại Trung tâm, bác sĩ Huyền luôn tận tình với bệnh nhân, hoàn thành tốt công tác chuyên môn khám chữa bệnh và tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu. Là bác sĩ trẻ, có nền tảng tốt về y học hiện đại và YHCT, bác sĩ Huyền đã tiếp nhận và điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân, kể cả những căn bệnh nan y, khó chữa. Tôi từng hoài nghi và lo sợ thế hệ trẻ sẽ không còn nhiệt huyết, đam mê với YHCT. Thế nhưng, bác sĩ Huyền cùng đội ngũ bác sĩ trẻ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp tôi tin tưởng rằng YHCT sẽ phát triển hơn nữa với tâm huyết, tài năng của thế hệ trẻ.”

Bác sĩ Huyền luôn say mệ nghiên cứu các vị thuốc
Bác sĩ Huyền luôn say mê nghiên cứu các vị thuốc

Không chỉ trau dồi và hoàn thiện kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm khám chữa bệnh, bác sĩ Huyền còn là một người giàu y đức. Cô luôn trân trọng từng bệnh nhân đến khám, thấu hiểu, chia sẻ nỗi đau của người bệnh. Chính bởi vậy mà bác sĩ Huyền luôn được đông đảo bệnh nhân tin tưởng và yêu mến nhờ sự tận tình và thân thiện trong công tác khám chữa bệnh. 

Được bác sĩ Huyền trực tiếp thăm khám và điều trị thành công bệnh trĩ, bác Vũ Văn Thành (Nho Quan – Ninh Bình) chia sẻ: “Bác sĩ Huyền rất tận tình, chu đáo và tốt bụng. Tôi bị bệnh trĩ được 5 năm rồi, khổ lắm,  thường xuyên phải tỉnh giấc giữa đêm vì đau rát, ngứa hậu môn. Nhưng may mắn, tôi được một người bạn giới thiệu đến Trung tâm thuốc dân tộc gặp bác sĩ Huyền. Bác sĩ đã thăm khám và điều trị khỏi căn bệnh mà tôi phải vật lộn suốt 5 năm qua, tôi vui lắm. Ngủ được là tinh thần thoải mái, người cũng khỏe khoắn hẳn ra. Cảm ơn bác sĩ Huyền, cảm ơn Trung tâm Thuốc dân tộc.”

Bên cạnh việc thăm khám và điều trị trực tiếp tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ Huyền còn là gương mặt quen thuộc trên Fanpage chính thức của Trung tâm. Tại đây, cô chia sẻ những kiến thức y khoa và lối sống sinh hoạt vô cùng hữu ích cho các bệnh nhân ở xa, không có điều kiện đến trực tiếp Trung tâm. Các chủ đề rất gần gũi và thiết thực và nhận được nhiều phản hồi tích cực của người xem. Một số chủ đề nổi bật được bác sĩ Huyền chia sẻ tại Fanpage của Trung tâm như:

Mong rằng những thông tin về bác sĩ Huyền trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về người thầy thuốc y học cổ truyền trẻ tuổi này. Bác sĩ Huyền hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bạn đọc có thể liên hệ thăm khám theo địa chỉ sau:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Ngày đăng 14:46 - 19/10/2021 - Cập nhật lúc: 14:47 - 20/10/2021
Chia sẻ:
Bác sĩ Lê Phương dành nhiều thời gian nghiên cứu bài thuốc Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương lan tỏa giá trị y học cổ truyền
Bác sĩ Lê Phương có gần 40 năm khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, cũng như dành nhiều thời gian nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều bài…
Bác sĩ Trần Hải Long khám chữa bệnh tại Nhất Nam Y Viện Bác sĩ Trần Hải Long: Luôn nỗ lực không ngừng trong điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe

Công tác khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền hơn 10 năm tại nhiều đơn vị bệnh viện khác…

Bác sĩ Phạm Thanh Huyền nhiều trăn trở với nền Y học cổ truyền dân tộc Bác sĩ Phạm Thanh Huyền Trung tâm Thuốc dân tộc: “Được dùng thuốc Nam trị bệnh cho người Nam là mơ ước của tôi”

Bác sĩ Phạm Thanh Huyền được đông đảo bệnh nhân biết đến là một bác sĩ trẻ đầy đam mê…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua