Phục hồi “thần kỳ” sau 2 lần tai biến liệt nửa người nhờ Vật lý trị liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Cùng Thuốc dân tộc XÓA TAN ĐAU NHỨC, MỆT MỎI với gói trị liệu Đông phương Y pháp TẠI NHÀ

Trung tâm Đông phương Y pháp qua trải nghiệm, đánh giá từ người bệnh

Bác sĩ Doãn Hồng Phương: Hành trình hơn 30 năm cứu người thoát khỏi bệnh nan y bằng Vật lý trị liệu

Trung tâm Đông phương Y pháp: Dịch vụ y tế 5 sao, nơi quy tụ những “bàn tay vàng” của y học cổ truyền nước Việt

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: “Mát tay” chữa khỏi “bách bệnh” cho hàng ngàn người bằng Vật lý trị liệu

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh: Nổi tiếng giới Y khoa với “bàn tay vàng” chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn – người thầy thuốc lừng danh “tiếp lửa” cho y học cổ truyền

Trung tâm Đông phương Y pháp bấm huyệt – Địa chỉ “vàng” xua tan bệnh mãn tính

Tiến sĩ Alok chữa bệnh tại Thuốc dân tộc: “Hiệu quả châm cứu, bấm huyệt tại Trung tâm thực sự khiến chúng tôi phải “ngả mũ” thán phục”

Bác sĩ Doãn Hồng Phương: Hành trình hơn 30 năm cứu người thoát khỏi bệnh nan y bằng Vật lý trị liệu

Với 34 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng YHCT, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Doãn Hồng Phương đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân tạm biệt nỗi đau bệnh tật, thoát khỏi cơn nguy nan. Những nghiên cứu, cống hiến không nhỏ của bà đã góp phần nâng tầm giá trị Y học dân tộc, đem đến cho người dân một lựa chọn mới trong chăm sóc, phục hồi sức khỏe. Đó là CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC bằng phương pháp VẬT LÝ TRỊ LIỆU.

Suốt cuộc đời cầm trên tay “cây kim bạc”, khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, BS đã trải qua không ít hành trình tận tâm cứu chữa, vất vả “chiến đấu” giành lại sự sống, sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho người bệnh. Nhắc đến bà, người ta thường nhớ đến một vị BS lúc nào cũng nhiệt tình, chân thành, luôn ân cần và chu đáo với bệnh nhân. 

Chân dung Bác sĩ Doãn Hồng Phương - Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực YHCT
Chân dung Bác sĩ Doãn Hồng Phương – Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực YHCT

Cái tên xứng danh “Thế hệ vàng” của làng Y học cổ truyền Việt Nam 

Nổi danh là người thầy thuốc châm cứu giỏi có tiếng, gắn bó lâu năm với nghề, BS Doãn Hồng Phương thuộc lớp “thế hệ vàng” tiên phong đi đầu, phục dựng thành công những phương pháp chữa bệnh truyền thống và đưa vào ứng dụng trong khám chữa bệnh cho người dân. Để có được những thành công đó, BS đã phải trải qua một hành trình học tập, tìm tòi, nghiên cứu đầy thăng trầm, vất vả.

Sinh năm 1960 tại Hà Nội, ngay từ nhỏ, BS Doãn Hồng Phương đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành một người thầy thuốc giỏi để chữa bệnh cứu người. Lớn lên, bà theo học tại trường Đại học Y khoa Hà Nội. Sau nhiều năm nỗ lực không ngừng nghỉ, bà đã tích lũy được cho mình vốn kiến thức nền tảng về ngành Y nói chung và Y học cổ truyền nói riêng.

Tốt nghiệp năm 1983, BS chính thức về công tác tại Bệnh viện Châm cứu Trung Ương (1 năm sau khi bệnh viện được thành lập). Tại đây, BS đã có bước đệm đầu tiên để bắt đầu hành trình phát triển sự nghiệp, gắn bó với Y học dân tộc và trở thành một trong những người có công đặt viên gạch nền vững chắc cho sự đi lên lâu dài của viện về sau.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương lựa chọn gắn bó với Vật lý trị liệu YHCT ngay từ những ngày còn trẻ
Bác sĩ Doãn Hồng Phương lựa chọn gắn bó với Vật lý trị liệu YHCT ngay từ những ngày còn trẻ

Theo thời gian, cùng với sự lớn mạnh của bệnh viện và năng lực chuyên môn, sự tận tâm, nhiệt huyết của bản thân với nghề, năm 2008, BS được trao trọng trách làm Phó trưởng khoa nội. 

Song song với quá trình khám chữa bệnh cho người dân, BS Doãn Hồng Phương còn cùng với các chuyên gia, bác sĩ khác tham gia nghiên cứu chuyên sâu về Y học cổ truyền. Từ đó viết ra nhiều công trình khoa học có giá trị cả về mặt lý thuyết và thực tiễn, gây được tiếng vang lớn trong giới y khoa thời đó cũng như khẳng định được ý nghĩa ứng dụng trong thực tiễn ngày nay. 

Thuộc top BS “thế hệ vàng” nặng lòng với YHCT, nhiệt huyết, tận tâm nên trong suốt cuộc đời của mình, BS vẫn không ngừng làm việc kể cả lúc nghỉ hưu. Sau hơn 34 năm công tác, BS đã và đang nắm giữ những chức vụ cao cấp trong các đơn vị, cơ quan Y tế uy tín như:

 • Bác sĩ điều trị tại Khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương.
 • Vị trí Phó trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương.
 • Cố vấn chuyên môn tại đơn vị Nhất Nam Y Viện 
 • Chuyên gia cố vấn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
 • Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp (đơn vị trực thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc)
Trung tâm Đông Phương Y pháp Thuốc dân tộc là đơn vị được BS Hồng Phương lựa chọn cống hiến lúc về hưu
Trung tâm Đông Phương Y pháp Thuốc dân tộc là đơn vị được BS Hồng Phương lựa chọn cống hiến sau nhiều năm công tác

Năm 2014, BS được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú” để ghi nhận những cống hiến hết mình của BS vì sức khỏe người dân.

BS chia sẻ: “Ước mơ từ nhỏ của tôi là được làm bác sĩ, lớn lên toại nguyện rồi thì tôi phải làm cho nó trở nên thật đẹp đẽ. Mong muốn lớn nhất suốt cuộc đời khoác chiếc áo blouse của tôi là giúp người bệnh luôn được khỏe mạnh, thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh tật cả đời, đưa YHCT Việt Nam ngày càng phát triển. Vì thế chỉ cần còn một ngày được làm việc là tôi còn cống hiến”.

Những đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người, đổi mới phương pháp Vật lý trị liệu

Hơn 30 năm công tác trong ngành, BS Doãn Hồng Phương không những hết lòng khám chữa, chăm sóc bệnh nhân mà BS còn dành thời gian toàn bộ thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu, đưa ra những hướng đi mới cho sự phát triển của YHCT Việt Nam, đặc biệt là Vật lý trị liệu.

Năm 1991, sau khi kết thúc khóa đào tạo bác sĩ Chuyên khoa I tại Đại học Y Hà Nội, Bác sĩ Doãn Hồng Phương được cử sang Nga công tác.  Năm 2016, một lần nữa BS được cử tham gia chương trình hợp tác của Bệnh viện Châm cứu Trung Ương với Mexico. Hai chuyến công tác đáng nhớ này đã giúp vị BS này học hỏi và tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương hàng ngày vẫn luôn tận tâm, chu đáo với bệnh nhân
Bác sĩ Doãn Hồng Phương hàng ngày vẫn luôn tận tâm, chu đáo với bệnh nhân

Nhờ được tiếp cận và làm việc trên một nền y học hiện đại, tiên tiến hàng đầu lúc bấy giờ,BS đã biết thêm nhiều điều mới mẻ, sáng tạo mà YHCT Việt Nam chưa có. Mặc dù gặp không ít khó khăn, vất vả nhưng BS Doãn Hồng Phương cũng không nản lòng, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, mang những điều học hỏi được về ứng dụng phát triển lĩnh vực châm cứu tại Việt Nam, đóng góp không nhỏ cho sự đi lên của nền Y học nước nhà.

Người có công giữ gìn và nâng tầm giá trị YHCT dân tộc

Trong suốt nhiều năm công tác tại Bệnh viện Châm cứu Trung Ương, BS Doãn Hồng Phương đã dùng thực tế để chứng minh hiệu quả của phương pháp VLTL cổ truyền:

 • Áp dụng thành công những phương pháp trị liệu truyền thống trong khám chữa bệnh như: Châm cứu, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, cứu ngải, giác hơi … 
 • Điều trị dứt điểm tận gốc các bệnh lý mãn tính bằng phương pháp TRỊ LIỆU KHÔNG DÙNG THUỐC. Trong đó có các bệnh lý về: Cơ – xương khớp, đau mỏi cổ gáy, thắt lưng, đau đầu…; liệt dây thần kinh VII ngoại biên; hội chứng thắt lưng, hông; hội chứng cổ vai cánh tay; phục hồi sau tai biến mạch máu não, chấn thương; điều trị rối loạn giấc ngủ, suy nhược thần kinh; giảm béo…. 
 • Tham gia vào dự án phát triển các bài thuốc chữa bệnh của Cung Đình triều Nguyễn do Nhất Nam Y Viện phối hợp nghiên cứu cùng Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc. Từ đó phục dựng thành công những liệu pháp chữa bệnh dần bị quên lãng.
Bác sĩ Doãn Hồng Phương là một trong những người có công lớn phục hưng các phương pháp trị liệu truyền thống
Bác sĩ Doãn Hồng Phương là một trong những người có công lớn phục hưng các phương pháp trị liệu truyền thống

Ngoài ra, BS đã cũng cùng với những chuyên gia đầu ngành khác như TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, BS CKII Lê Hữu Tuấn, BS Nguyễn Thị Tuyết Lan,… đưa tất cả các phương pháp chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu phát triển mở rộng, ứng dụng đông đảo tại khắp các đơn vị YHCT lớn nhỏ trên cả nước, chữa khỏi cho hàng ngàn trường hợp bệnh khác nhau.

Người đem Y học hiện đại kết hợp Y học truyền thống để tối ưu hiệu quả điều trị

Trải qua quá trình học tập, nghiên cứu và tiếp xúc với nền YHHĐ của các nước tiên tiến, BS Doãn Hồng Phương đã có thêm những tư duy đổi mới, biết nhiều cách ứng dụng khoa học mà trước đó chưa có ở Việt Nam. Nhờ vậy tạo nên sự khác biệt, giúp phương pháp cổ truyền trở nên thuận tiện, đáp ứng được tối đa nhu cầu của người bệnh.

 • Khám, chẩn đoán bằng Vọng – Văn – Vấn – Thiết kết hợp với các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng của Y khoa hiện đại, giúp nâng cao tính chính xác.
 • Dựa trên nguyên tắc BIỆN CHỨNG LUẬN TRỊ và LUẬN CHỨNG HẠ CHÂM để xác định LIỆU TRÌNH CHUYÊN BIỆT cho từng người, dựa trên mức độ và tình trạng gặp phải. 
 • Điều trị triệu chứng cấp tính theo cơ chế bệnh sinh bằng YHHĐ, kết hợp các biện pháp không dùng thuốc (châm cứu, xoa bóp,bấm huyệt,…) nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ, giúp hồi phục toàn diện chức năng vận động và cải thiện sức khỏe cho người bệnh.
Phương pháp vật lý trị liệu đem đến hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý mãn tính cho người bệnh lâu năm
Phương pháp vật lý trị liệu đem đến hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý mãn tính cho người bệnh lâu năm

BS Nguyễn Thị Vân Anh (Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Ứng dụng Đông Phương Y pháp) cho biết: 

“Được làm việc với BS Doãn Hồng Phương thực sự là một may mắn rất lớn. BS không chỉ tận tụy vì bệnh nhân mà còn rất nhiệt huyết với YHCT. Nhờ những kiến thức mới từ nước ngoài mà BS đem về truyền tải, chúng tôi mới có thêm nhiều hướng đi mới tiên tiến hơn. Tính đến nay cũng đã hơn chục năm, nhưng những nghiên cứu đó vẫn còn có giá trị và ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Cũng chính nhờ sự kết hợp này mà người bệnh có thể rút ngắn thời gian trị liệu từ 6 – 7 tháng xuống chỉ còn 1 – 3 tháng. Đó là một thành công rất lớn mà không gì có thể phủ nhận”.

Người thầy thuốc ưu tú giàu Y đức, “cây kim vàng” giúp hàng ngàn người thoát khỏi bệnh nan y

Không chỉ được đồng nghiệp coi trọng, BS Doãn Hồng Phương còn là vị lương y, thầy thuốc được đông đảo người bệnh tin yêu, quý mến vì cả tài năng, tay nghề và tấm lòng y đức hiếm có. Suốt chặng đường đồng hành cùng bệnh nhân chiến đấu với bệnh tật, phục hồi sức khỏe, BS đã kịp ghi lại trong lòng người bệnh những ấn tượng vô cùng tốt đẹp và sâu sắc. 

Được mệnh danh là “cây kim vàng” trong lĩnh vực châm cứu, bấm huyệt, BS Doãn Hồng Phương nổi tiếng với sự chuyên nghiệp trong từng mũi châm; luôn cẩn trọng, nhẹ nhàng với từng thao tác chuyên môn. Bên cạnh đó, BS còn liên tục vừa hỏi thăm vừa hướng dẫn các phương thức chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật tương ứng để trấn an và xua tan nỗi lo lắng, sợ hãi cho bệnh nhân. Chính vì vậy người bệnh được BS điều trị đều cảm thấy thoải mái, an tâm.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương luôn nhận được sự tin tưởng, yêu quý từ đông đảo người bệnh
Bác sĩ Doãn Hồng Phương luôn nhận được sự tin tưởng, yêu quý từ đông đảo người bệnh

34 năm chữa bệnh cứu người, bằng cây kim bạc nhỏ, BS đã giúp hàng hàng người thoát khỏi đau đớn ám ảnh bệnh tật. Trong đó có không ít trường hợp mắc bệnh nan y, mãn tính khó chữa. Đó cũng chính là lý do nhiều người chia sẻ rằng BS Doãn Hồng Phương chính là NIỀM HY VỌNG CUỐI CÙNG CỦA BỆNH NHÂN NAN Y, tìm được đến BS là tìm thấy sức khỏe đã mất.

Sau khi nghỉ hưu, BS tiếp tục cống hiến tại Trung tâm Thuốc dân tộc trong lĩnh vực Vật lý trị liệu. Tại đây, BS cũng đã tiếp tục thực hiện thành công sứ mệnh giành lại sự sống cho người bệnh. 

Mỗi năm, đơn vị đón tiếp khoảng 3298 bệnh nhân đến trị liệu. Hơn 90% trong số đó được chữa khỏi hoàn toàn bởi đội ngũ chuyên gia, BS tại Trung tâm. Không ít người đã dành lời khen cho BS Doãn Hồng Phương.

Cô Đào Hồng Minh (Vĩnh Phúc – Sdt 032 915 9317) chia sẻ:

“Tôi bị liệt dây thần kinh số VII, tay, chân, một nửa bên người không có cảm giác gì ngoài đau nhức, ê ẩm. Tôi cũng thường xuyên bị đau đầu, mất ngủ, dùng rất nhiều thuốc điều trị mà không khỏi. Tình cờ con gái tôi tìm hiểu và biết đến Trung tâm Thuốc dân tộc, sau đó nó đưa tôi đến khám. BS Doãn Hồng Phương chính là người trực tiếp trị liệu cho tôi trong suốt 3 tháng. Đến nay bệnh đã khỏi hẳn, một phần có thể vì tôi may mắn hợp thầy hợp thuốc, nhưng phần lớn có lẽ là nhờ trình độ chuyên môn cao của BS Phương”.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương cùng đội ngũ chuyên gia, BS Vật lý trị liệu tại Đông Phương Y pháp Thuốc dân tộc
Bác sĩ Doãn Hồng Phương cùng đội ngũ chuyên gia, BS Vật lý trị liệu tại Đông Phương Y pháp Thuốc dân tộc

Bác Nguyễn Đức Thành (Hải Hậu, Nam Định) cho biết: 

“Nhờ tài châm cứu hiệu nghiệm của BS Phương mà căn bệnh xương khớp, thoát vị đĩa đệm của tôi đã có những chuyển biến rất tốt. Tuy chưa khỏi hẳn nhưng đỡ được đến 7 8 phần như vậy là mừng lắm rồi. BS châm cứu, bấm huyệt rất mát tay, không đau, thao tác thuần thục, nhẹ nhàng. Sau 1 tháng tôi đã thấy cơn đau giảm đi đáng kể. Đến hiện tại, tôi vẫn thi thoảng lên Trung tâm để thực hiện trị liệu dù khoảng cách có hơi xa”.

Để hạn chế thấp nhất tình trạng chảy máu và những đau đớn gây ra cho người bệnh trong quá trình trị liệu bằng châm cứu, cấy chỉ, thủy châm,.. BS Doãn Hồng Phương luôn thận trọng trong từng cây kim, không ngừng nghiên cứu để tìm ra những cách thức thực hiện tốt nhất.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nơi BS Phương công tác hiện nay chính là một trong những đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu Việt Nam được đông đảo người dân tin tưởng và lựa chọn. Sự thành công đó một phần không thể thiếu đến từ những đóng góp thầm lặng của đội ngũ chuyên gia, BS, trong đó có Thầy thuốc ưu tú – BS Doãn Hồng Phương. Đây cũng là sự lựa chọn được GIỚI NGHỆ SĨ, NGƯỜI NỔI TIẾNG ưu tiên. 

Tham khảo thêm: Hành trình NS Trần Hạnh chữa khỏi bệnh xương khớp nhờ châm cứu bấm huyệt tại Thuốc dân tộc

Tại đây, người bệnh có thể an tâm điều trị vì

 • Liệu trình điều trị chuyên biệt, đa tác dụng
 • Tuân thủ theo đúng quy trình khám chữa 5 bước: Khám, Tư vấn – chỉ định phác đồ; Uống trà, giãn cơ; Thực hiện VLTL; Theo dõi, tái khám
 • Đơn vị đã được Bộ Y tế cấp giấy phép thực hiện các phương pháp VLTL. Đội ngũ BS đều có năng lực chuyên môn cao, có giấy phép hành nghề và nhiều năm kinh nghiệm.
 • Cơ sở vật chất khang trang tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Tp.HCM, Quảng Ninh
 • Dụng cụ được vô trùng, sát khuẩn dựa trên công nghệ tiên tiến nhất, đảm bảo an toàn, sạch sẽ.
Trung tâm Thuốc dân tộc - Đơn vị nhận được nhiều giải thường danh giá trong lĩnh vực khám chữa bệnh cho người dân
Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị nhận được nhiều giải thường danh giá trong lĩnh vực khám chữa bệnh cho người dân

Nếu đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe, muốn ĐIỀU TRỊ KHÔNG DÙNG THUỐC, bạn đọc có thể tìm đến Trung tâm Thuốc dân tộc thực hiện VLTL dưới sự hướng dẫn của BS Doãn Hồng Phương cùng nhiều chuyên gia, BS khác. Tin chắc đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp để giúp bạn chấm dứt những nỗi đau.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

NS Hương Dung hài lòng về hiệu quả điều trị tại Trung tâm

NS Hương Dung khỏi mất ngủ kinh niên sau 3 tháng tại Đông phương y pháp Thuốc dân tộc

Nghệ sĩ Hương Dung gắn bó hơn 40 năm nghề diễn xuất nhưng bị chứng mất ngủ triền miên, ảnh…

Bấm huyệt bàn tay – Giải pháp chữa run tay hiệu quả nhanh, an toàn tuyệt đối

Bấm huyệt bàn tay được đánh giá là hiệu quả và an toàn hơn cả trong điều trị chứng run…

Bấm huyệt giảm cân: Giải pháp trị liệu loại bỏ mỡ thừa an toàn, hiệu quả

Bấm huyệt giảm cân là phương pháp trị liệu giúp người bệnh loại bỏ mỡ thừa, lấy lại vóc dáng…

Thủy châm mang lại nhiều hiệu quả vượt trội, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Thủy châm: Phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông – Tây y hiệu quả cao

Thủy châm là phương pháp kết hợp châm cứu cổ truyền với y học hiện đại để tiêm thuốc vào…

Bấm huyệt trị đau đầu đánh tan cơn đau cấp và mãn tính tức thì

Bấm huyệt trị đau đầu là liệu pháp trị bệnh không dùng thuốc được nhiều người tin tưởng giúp giảm…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo