Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Bệnh Vảy Nến – Điều Cần Biết

10+ cách chữa bệnh vảy nến tại nhà hay từ dân gian

Giải pháp chữa bệnh vảy nến bằng lá lốt – Ưu nhược điểm

Vảy Nến Ở Trẻ Em: Dấu Hiệu, Cách Trị và Điều Cần Biết

Bệnh vảy nến di truyền không – Có thể phòng ngừa không?

Vảy Nến Sinh Dục (Vùng Kín): Cách Trị và Sống Chung

Vảy Nến Ở Tay, Chân: Cách Chăm Sóc và Điều Trị

Các Bài Thuốc Trị Bệnh Vảy Nến Bằng Đông Y và Lưu Ý

Bị vảy nến có tắm biển được không, tại sao?

Cách phòng chống bệnh vảy nến phát tác, lan rộng

Á vảy nến – Các dạng thường gặp & phương pháp điều trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ Bác sĩ Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Khoa Da liễuGiám đốc Chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Á vảy nến là căn bệnh da liễu mãn tính có triệu chứng lâm sàng tương tự vảy nến nhưng các yếu tố như căn nguyên, đặc điểm, cơ chế bệnh sinh… lại hoàn toàn khác. Bệnh thường kéo dài dai dẳng nhưng phần lớn không nguy hiểm tới sức khỏe. Tuy nhiên các triệu chứng á vảy nến trên da lại gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti và gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này và cách điều trị hiệu quả bằng thảo dược tự nhiên hãy theo dõi bài viết dưới đây.

á vảy nến là gì
Bệnh á vảy nến – Các dạng thường gặp & phương pháp điều trị

Bệnh nhân hoàn toàn có thể đẩy lùi vảy nến nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học.

Á vảy nến là gì?

Á vảy nến (Parapsoriasis) là thuật ngữ đề cập đến các tình trạng da liễu có triệu chứng lâm sàng tương tự vảy nến nhưng cơ chế, căn nguyên và đặc điểm khác hoàn toàn so với bệnh lý này.

Mặc dù không có phương pháp điều trị dứt điểm, tuy nhiên phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều tiến triển khá lành tính nếu được chăm sóc và kiểm soát tốt.

Các dạng á vảy nến thường gặp và đặc điểm nhận biết

Á vảy nến được chia thành 3 dạng dựa trên đặc điểm lâm sàng, bao gồm á vảy nến thể giọt, á vảy nến thể loang lổ và á vảy nến thể mảng.

1. Á vảy nến thể giọt

Thể bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện ở nam giới. Triệu chứng của bệnh được chia thành 2 giai đoạn – cấp tính và mãn tính.

Giai đoạn cấp tính:

Tổn thương da chủ yếu là các dạng mụn mủ và sẩn nhỏ. Ở trường hợp nặng, da có thể bị vảy tiết hoại tử và xuất hiện các loét bẩn có đường kính trên dưới 1cm. Triệu chứng thường phát sinh ở lòng bàn chân, lòng bàn tay và đầu. Khi tổn thương da lành, vùng da sẽ thường xuất hiện sẹo lõm.

nguyên nhân bệnh á vảy nến
Triệu chứng của bệnh á vảy nến thể giọt được chia thành 2 giai đoạn, cấp tính và mãn tính

Nếu triệu chứng xảy ra ở cơ quan sinh dục, tổn thương da thường có vết loét tương tư như bệnh áp tơ. Các triệu chứng cấp tính của á vảy nến thể giọt thường kéo dài khoảng 3 – 6 tháng.

Giai đoạn mãn tính:

Triệu chứng của á vảy nến thể giọt mãn tính thường có mức độ nhẹ hơn so với giai đoạn cấp tính. Tổn thương da đặc trưng là những sẩn đỏ, nhỏ, đường kính khoảng 2 – 5mm và có xu hướng rải rác trên bề mặt da.

Các sẩn nước này thường thuyên giảm sau khoảng 2 – 3 tuần và sau đó hình thành các vảy da. Khi tróc, các vảy này thường tróc toàn bộ cùng một lúc, không bong vảy nhỏ như bệnh vẩy nến thông thường.

Ở giai đoạn mãn tính, triệu chứng của bệnh có tính chất dai dẳng và tái phát theo từng đợt. Tuy nhiên nếu được điều trị tốt, thể bệnh này cũng có thể dứt điểm hẳn.

2. Á vảy nến thể mảng

Á vảy nến thể mảng cũng là một dạng phổ biến, thường gặp ở người trong độ tuổi từ 30 – 50 và xuất hiện chủ yếu ở nam giới.

Triệu chứng của bệnh khởi phát âm thầm chứ không bùng phát đột ngột như thể giọt. Tổn thương đặc trưng là các mảng da không thâm nhiễm và có màu sắc giống nhau.

Mảng da thường có hình bầu dục, kích thước từ 2 – 3cm, không ngứa và không có ranh giới rõ với vùng da xung quanh. Triệu chứng do á vảy nến thể mảng thường tập trung ở cột sống, lòng bàn tay, lòng bàn chân và da đầu.

Hầu hết các trường hợp mắc á vảy nến thể mảng đều có tiến triển mãn tính. Tuy nhiên mức độ của các triệu chứng có xu hướng giảm dần vào mùa hè (nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời).

3. Á vảy nến loang lổ

Thể bệnh này thường gặp ở người từ 20 – 60 tuổi và xuất hiện nhiều hơn ở nam giới.

Á vảy nến thể loang lổ đặc trưng bởi các mảng da màu đỏ tím, có dấu hiệu teo và xuất hiện vảy da

Biểu hiện ban đầu là các mảng da nhỏ có màu đỏ hoặc tím. Sau đó các mảng này nhiễm sắc, teo da, xuất hiện các sẩn và vảy da. Thể bệnh này khá lành tính nhưng thường tiến triển vĩnh viễn và kéo dài.

Nguyên nhân gây bệnh á vảy nến

Nguyên nhân gây bệnh á vảy nến chưa được xác định rõ. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng bệnh có thể do phản ứng dị ứng vì nghiên cứu cho nhận thấy có Ig lắng đọng tại trung bì. Ngoài ra một số yếu tố khác có thể làm khởi phát căn bệnh này như:

 • Di truyền
 • Một số loại vi khuẩn
 • Rối loạn hệ miễn dịch
 • Tâm lý căng thẳng, stress quá mức
 • Sống hoặc làm việc trong môi trường độc hại nhiều hóa chất, bụi bặm, ô nhiễm…
 • Thường xuyên phơi mình lâu dưới ánh nắng mặt trời…

Bệnh á vảy nến có nguy hiểm không?

Hầu hết các thể của á vảy nến đều có xu hướng kéo dài nhưng tiến triển khá lành tính và hiếm khi gây nguy hiểm. Tuy nhiên ở một số trường hợp á vảy nến lan rộng, tình trạng có thể chuyển thành bệnh da cận ác tính (u sùi dạng nấm).

Ngoài ra, tình trạng chăm sóc không cẩn thận, thường xuyên gãi, cào lên vùng da tổn thương cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Chẩn đoán bệnh á vảy nến

Chẩn đoán bệnh á vảy nến chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng và hình ảnh mô học. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể tiến hành chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng tương tự.

điều trị á vảy nến
Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng và hình ảnh mô học

Với thể á vảy nến thể giọt, cần phân biệt với:

 • Vảy nến thể giọt: Dựa vào kết quả của phương pháp cạo vảy Brocq.
 • Giang mai II

Với thể á vảy nến thể mảng, cần phân biệt với:

Với thể á vảy nến loang lổ, cần phân biệt với:

 • Viêm da do quần áo
 • viêm phấn hang Gibert
 • Á sừng do vi khuẩn

Các phương pháp điều trị bệnh á vảy nến

Á vảy nến là căn bệnh mãn tính, diễn biến dai dẳng kéo dài rất khó điều trị. Hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng cách điều trị, kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý có thể kiểm soát tốt triệu chứng bệnh và phòng ngừa tái phát trong thời gian dài.

Điều trị bệnh á vảy nến bằng Tây y

1. Điều trị á vảy nến thể giọt

Với thể nhỏ giọt, cần điều trị tại chỗ kết hợp với điều trị toàn thân.

nguyên nhân bệnh á vảy nến

Á vảy nến thể giọt được điều trị bằng cách dùng thuốc bôi, thuốc uống và áp dụng liệu pháp ánh sáng

Điều trị tại chỗ, bao gồm:

 • Thuốc mỡ corticoid dạng bôi: Có tác dụng giảm ngứa và sưng viêm da. Cần sử dụng thuốc trong thời gian được chỉ định với liều lượng thích hợp nhằm hạn chế tình trạng teo da, rạn da,.. Với thể giọt mãn tính, cần luân phiên dùng thuốc mỡ corticoid với các loại thuốc bôi khác.
 • Trị liệu PUVA (liệu pháp quang trị liệu): Liệu pháp này chiếu tia UVA có kiểm soát lên vùng da tổn thương để chống phân gián nhằm giảm dày sừng da. Quang trị liệu khá an toàn, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng cả trong giai đoạn cấp tính và mãn tính.
 • Tắm nắng: Tắm nắng là hình thức chiếu tia UVA tự nhiên. Trong ánh sáng mặt trời có chứa UVA và UVB, bạn có thể tắm nắng khoảng 10 phút trong khung giờ 6 – 9:00 sáng để hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trên da.

Điều trị toàn thân:

 • Thuốc corticoid đường uống (liều trung bình): Được sử dụng nếu corticoid đường bôi không đem lại đáp ứng tốt. Tuy nhiên dùng corticoid đường uống có thể gây ra hàng loạt tác dụng không mong muốn, vì vậy cần thận trọng khi dùng loại thuốc này. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, loãng xương, suy giảm miễn dịch,… vui lòng thông báo với bác sĩ trước khi dùng corticoid đường uống.
 • Uống vitamin C liều cao: Vitamin C có khả năng tăng sinh collagen trong da và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Khi bổ sung vitamin C cần kết hợp tắm nắng để đạt được kết quả tốt.
 • Kháng sinh (cyclin, disulfone): Kháng sinh được sử dụng trong trường hợp có nghi ngờ nhiễm khuẩn.

Nhiều giả thuyết cho rằng, á vảy nến thể giọt có thể bị kích ứng bởi các tình trạng nhiễm khuẩn. Vì vậy nếu bị viêm họng và viêm amidan trong thời gian á vảy nến thể giọt bùng phát, bạn cần điều trị dứt điểm các bệnh lý này.

2. Điều trị bệnh á vảy nến thể loang lổ và thể mảng

Thể mảng và thể loang lổ chủ yếu được điều trị tại chỗ, dùng thuốc uống và áp dụng liệu pháp PUVA.

 • Liệu pháp PUVA
 • Retinoides: Loại thuốc này có tác dụng điều biến miễn dịch và hạn chế tăng sinh tế bào sừng. Retinoides thường được sử dụng trong khoảng 3 – 4 tuần.
 • Thuốc điều trị tại chỗ (Chlormethine, Meschloresthamine…): Dùng dung dịch thuốc pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:5 và lau nhẹ lên vùng da tổn thương. Nên thoa cách ngày để làm giảm các triệu chứng trên bề mặt da. Tuy nhiên những loại thuốc này có thể làm phát sinh các tác dụng phụ như sẫm màu da và khô da.

Mẹo dân gian chữa á vảy nến

Bên cạnh phương pháp chữa á vảy nến bằng thuốc Tây y, khá nhiều người vẫn sử dụng các mẹo dân gian để làm giảm bớt triệu chứng của căn bệnh này. Một số cách chữa á vảy nến theo dân gian phổ biến như:

 • Dùng lá trầu không: Lấy khoảng 15 – 20 lá trầu không già, rửa sạch vò nát rồi đun sôi với nước. Dùng nước lá trầu không ngâm rửa vùng da bị á vảy nến.
 • Bôi lá lốt: Chọn lá lốt già nhưng vẫn còn tươi, đem rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt lá lốt bôi lên vùng da bị á vảy nến.
 • Lá trà xanh: Lấy một nắm to lá trà xanh đem rửa sạch, đun sôi với nước dùng để ngâm rửa vùng da bị bệnh.

Các cách làm này chủ yếu giúp sát trùng, làm sạch vùng da bị á vảy nến, giảm tình trạng da khô, tróc vảy. Nếu dùng để điều trị bệnh thì hiệu quả không cao. Do đó, bệnh nhân vẫn nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được điều trị bằng các phương pháp chính thống. Tránh bỏ qua giai đoạn vàng trong điều trị, khiến bệnh nghiêm trọng và khó chữa hơn.

Chữa á vảy nến bằng phương pháp Đông y

Đông y xếp á vảy nến vào nhóm bệnh da liễu mãn tính, nguyên nhân chủ yếu do rối loạn hệ miễn dịch, can thận bất túc, khí huyết ứ trệ khiến da không được dưỡng mà sinh ra thành bệnh. Để điều trị hiệu quả bệnh này, Đông y tập trung giải quyết từ căn nguyên gây bệnh bên trong cơ thể, đồng thời phục hồi da bên ngoài nhằm mang đến tác động toàn diện.

Ứng dụng  nguyên lý điều trị từ gốc của Đông y, Trung tâm Thuốc dân tộc đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu và bào chế thành công bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang, mang đến giải pháp hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân á vảy nến.

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang là sự kết hợp hoàn hảo những tinh hoa Y học cổ truyền với thành tựu nghiên cứu khoa học chuyên sâu của đội ngũ chuyên gia hàng đầu. Bài thuốc kế thừa thành tựu bài thuốc Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, đồng thời phát triển, cải tiến và bổ sung thêm nhiều thảo dược quý để tạo thành bộ 3 chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA hoàn chỉnh, chuyên sâu. [Ký sự hoàn thiện bài thuốc xem TẠI ĐÂY]

3 nhóm thuốc kết hợp cho hiệu quả chuyên sâu
3 nhóm thuốc kết hợp cho hiệu quả chuyên sâu

Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT được phối chế theo công thức “3 trong 1”:

🍀 Thuốc ngâm rửa: Có tác dụng làm sạch, sát khuẩn vùng da bị á vảy nến. Giúp làm bong lớp da khô tróc, hạn chế tổn thương lan rộng sang các vùng da khác.

🍀 Thuốc bôi ngoài: Giữ ẩm, làm mềm da, chữa lành tổn thương và các vùng nhiễm trùng, làm tiêu các nốt sẩn nước, làm đều màu da.

🍀 Thuốc uống trong: Có vai trò quan trọng nhất, đi sâu vào giải độc, tiêu viêm, loại bỏ các loại vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời điều dưỡng cơ thể, tăng cường chức năng tạng can, thận, tăng thể trạng và sức đề kháng giúp phòng ngừa bệnh tái phát.

Sự kết hợp hoàn hảo của bộ 3 chế phẩm tạo nên tác động kép mạnh mẽ vừa loại bỏ căn nguyên gây bệnh từ bên trong, vừa xử lý các triệu chứng và tổn thương da bên ngoài. Nhờ đó mang đến hiệu quả cao và lâu dài cho bệnh nhân.

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, mỗi năm tiếp nhận từ 300 – 500 ca bệnh á vảy nến. Trong đó có tới 90% bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị khả quan, kiểm soát tốt các triệu chứng bệnh chỉ với 1 liệu trình thuốc từ 2 – 5 tháng. Đặc biệt trong đó phần lớn người bệnh không gặp phải tình trạng tái phát trong suốt thời gian dài. 

Hàng ngàn bệnh nhân đã điều trị thành công nhờ Thanh bì Dưỡng can thang
Hàng ngàn bệnh nhân đã điều trị thành công nhờ Thanh bì Dưỡng can thang

Thanh bì Dưỡng can thang được bào chế từ 100% thảo dược tự nhiên, thu hái trực tiếp tại các vườn chuyên canh dược liệu sạch do Trung tâm Thuốc dân tộc gieo trồng và phát triển. Nguồn dược liệu được kiểm định gắt gao, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO khi đưa vào bào chế thuốc. Với thành phần thảo dược thiên nhiên lành tính, bài thuốc an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, không gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm và có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Xem thêm video: Bệnh nhân vảy nến lâu năm chia sẻ kết quả điều trị thành công tại Trung tâm Thuốc dân tộc trên VTV2

Trong nhiều năm qua bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã chứng minh được hiệu quả vượt trội qua thực tế hàng nghìn bệnh nhân điều trị thành công. Bài thuốc đã được nhiều đầu báo uy tín biết đến và viết bài đưa tin.

Báo 24h: Bệnh vảy nến khổ sở, dai dẳng và cách điều trị hiệu quả từ thảo dược Đông y

Báo VTV News: Bệnh vảy nến và cách điều trị hiệu quả ngăn tái phát bằng bài thuốc thảo dược

Thanh bì Dưỡng can thang được chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 phát sóng vào 16/11/2019 giới thiệu là bài thuốc Nam kết hợp toàn diện 3 dạng bào chế gồm UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA giúp đẩy lùi hiệu quả các căn bệnh viêm da mãn tính, trong đó có á vảy nến.

Mời bạn đọc theo dõi toàn bộ chương trình TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:4) hoặc xem qua video bên dưới:

Chi tiết về bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang mời xem thêm TẠI ĐÂY.

Mặc dù bệnh á vảy nến kéo dài và tiến triển trong nhiều năm nhưng phần lớn bệnh đều khá lành tính và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên để giảm thiểu nguy cơ bị u sùi dạng nấm, bạn cần thăm khám thường xuyên và tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Hãy liên hệ ngay với Trung tâm Thuốc dân tộc để được các bác sĩ hàng đầu tư vấn chi tiết về tình trạng bệnh và phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Giải Mã Bảng Thành Phần Làm Nên Hiệu Quả Của Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc

Giải Mã Bảng Thành Phần Làm Nên Hiệu Quả Của Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc

Là công thức nổi danh của Trung tâm Thuốc dân tộc, Lá tắm thảo dược Thuốc dân tộc giúp đẩy…

Phân biệt vảy nến da đầu nấm da đầu

Cách Phân Biệt Nấm Da Đầu – Vảy Nến Da Đầu – Gàu

Nấm da đầu với vảy nến da đầu cũng như các dạng khác như viêm da dầu, gàu... khiến nhiều…

Giải pháp chữa bệnh vảy nến bằng lá lốt – Ưu nhược điểm

Cách chữa bệnh vảy nến bằng lá lốt có ưu điểm là rất lành tính, dễ thực hiện. Tuy nhiên,…

Hình ảnh bệnh vảy nến các thể từ nhẹ tới nặng và cách chữa

Hình ảnh bệnh vảy nến có thể giúp bạn nhận biết mức độ triệu, thể vảy nến mình gặp phải.…

Dầu gội trị vẩy nến da đầu

5 dầu gội trị vẩy nến da đầu tốt nhất hiện nay & cách dùng

Vẩy nến da đầu là căn bệnh da liễu rất phổ biến có tính đặc thù bởi xuất hiện ở…

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Thảo NguyênThảo Nguyên says: Trả lời

  t xem trên VTV2 thấy ng ta nói đến bài thuốc thanh bì dưỡng can thang chữa vảy nến rất tốt nhưng ko thấy nói là có chữa đc bệnh á vảy nến ko. trung tâm tư vấn giúp t xem thuốc này có chữa đc bệnh á vảy nến ko và liệu trình như thế nào.
  t xem bài thuốc ở đây: https://www.doisongphapluat.com/can-biet/y-te-suc-khoe/song-khoe-moi-ngay-vtv2-gioi-thieu-bai-thuoc-chua-vay-nen-viem-da-co-dia-cua-trung-tam-thuoc-dan-toc-a301558.html

  1. Minh HòaMinh Hòa says:

   chắc là chữa đc đấy b ơi vì thấy 2 bệnh này có vẻ là na ná như nhau. mình thì bị vảy nến chữa ở đây thấy hiệu quả, hơn 1 năm nay rồi chưa thấy bị lại b ạ.

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *