Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Nơi hội tụ tinh hoa y học cổ truyền 2 miền Nam - Bắc - Thuốc dân tộc

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Nơi hội tụ tinh hoa y học cổ truyền 2 miền Nam – Bắc

Trải qua nhiều năm không ngừng nỗ lực với mong muốn chung tay góp sức khôi phục nền Y học cổ truyền của dân tộc, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh bằng Đông y uy tín hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt, được các chuyên gia/bác sỹ đầu ngành đánh giá là nơi hội tụ tinh hoa y học cổ truyền 2 miền Nam – Bắc.

Giữa bối cảnh các phòng khám Đông y mọc lên như nấm sau mưa, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc vẫn luôn là một địa chỉ tin cậy của nhiều người dân khắp mọi miền đất nước bởi: Luôn đi đầu trong việc nghiên cứu/sưu tầm/ứng dụng những bài thuốc quý của dân tộc, hội tụ đội ngũ lương y/bác sỹ y học cổ truyền uy tín tại 2 miền Nam – Bắc, luôn giữ vững những giá trị về y đức của nền y học cổ truyền của dân tộc, là trung tâm khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền duy nhất có hệ thống vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP –WHO bảo tồn các dược liệu quý hiếm trên cả nước.

 

Người dân chờ khám chữa bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Lưu giữ những bài thuốc quý tại nhiều vùng miền của dân tộc

Làm thế nào để tìm lại những bài thuốc quý của dân tộc với hiệu quả đã qua sự sàng lọc khắt khe của thời gian hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm luôn là một vấn đề trăn trở của đội ngũ cán bộ/bác sỹ tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Trong nhiều năm vừa qua, trung tâm đã nghiên cứu, sưu tầm và đưa vào ứng dụng thành công nhiều bài thuốc Đông y quý hiếm, chắt lọc tinh hoa từ nền y học cổ truyền dân tộc nói riêng và nền y học cổ truyền phương Đông nói chung.

Những bài thuốc quý của dân tộc đã qua sàng lọc của thời gian.

Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được đánh giá là đơn vị hàng đầu với các bài thuốc Đông y chữa bệnh hiệu quả cho các đầu bệnh như: Da liễu, Tiêu hóa, Xương khớp, Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Yếu sinh lý, vô sinh hiếm muộn… với tỉ lệ chữa khỏi cao lên tới 87,6%.

Đội ngũ bác sỹ y học cổ truyền uy tín của 2 miền Nam – Bắc

Con người luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu làm nên chất lượng và uy tín của bất kỳ một tổ chức nào. Hiểu sâu sắc được vấn đề này nên ngay từ khi mới thành lập, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã xác định phải tìm và mời được những lương y, bác sỹ y học cổ truyền tốt nhất về để khám chữa bệnh cho người dân. Chính vì thế sau hơn chục năm hình thành và phát triển, trung tâm tự hào vì là nơi hội tụ của đội ngũ lương y, bác sỹ gạo cội của nền y học cổ truyền khắp 2 miền Nam – Bắc.

Đội ngũ bác sỹ giàu chuyên môn, kinh nghiệm tại Trung tâm.

Thạc sĩ – Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Tuyết Lan: Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc (Nguyên Trưởng khoa nội, khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương).

Tiến sĩ – Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh: Nguyên Phó khoa châm cứu dưỡng sinh, Trưởng khoa nội bệnh viện YHCT Trung ương.

Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn: Nguyên Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn, Bệnh viện YHCT Trung ương.

Bác sĩ CK I Doãn Thị Hồng Phương: Nguyên Phó trưởng khoa nội bệnh viện Châm cứu Trung ương, trên 30 năm công tác khám chữa bệnh bằng các phương pháp vật lý trị liệu tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên: Bác sĩ gần 20 năm công tác khám chữa bệnh bằng YHCT bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, Trưởng chuyên khoa xương khớp tại Trung tâm.

Bác sĩ Nguyễn Liên Việt: Nguyên Trưởng khoa YHCT bệnh viện Nguyễn Tri Phương, phụ trách chuyên môn chinh nhánh của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tại Tp Hồ Chí Minh số 145 Hoa Lan, P2, Phú Nhuận.

Những bác sỹ kể trên đều được đào tạo bài bản trong nước, thậm chí nước ngoài, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và luôn tâm huyết với sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Họ đã từng có nhiều năm công tác, đảm nhiệm vai trò quan trọng tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Từng được nhiều đơn vị, tổ chức y tế uy tín mời cộng tác và cuối cùng, các bác sỹ đều chọn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để tiếp tục thực hiện thiện nguyện cao cả của nghề y.

Bên cạnh đội ngũ lương y/bác sỹ lớn tuổi, nhiều năm kinh nghiệm, Trung tâm còn có đội ngũ bác sỹ trẻ kế cận, được đào tạo chuyên sâu, tâm huyết và luôn không ngừng nỗ lực rèn luyện và học hỏi để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Bác sỹ Trịnh Liên Việt bắt mạch cho bệnh nhân.

Phòng khám Đông y duy nhất có hệ thống vườn dược liệu hàng trăm hecta tại nhiều địa phương

Là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền vào khám chữa bệnh cho người dân, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc hiểu được vai trò vô cùng quan trọng của nguồn dược liệu. Đặc biệt là trước thực trạng nhiều loại dược liệu quý hiếm tại Việt Nam đang cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong khi đó, những đề án xây dựng và bảo tồn gen thuốc quý tại nhiều địa phương cũng mới chỉ ở giai đoan khởi phát do thiếu vốn hoặc chưa có chiến lược cụ thể. Việc sử dụng nguồn dược liệu không rõ nguồn gốc, nhiễm thuốc trừ sâu, nhiễm kim loại không những không chữa bệnh hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Song song với hoạt động khám chữa bệnh, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc luôn chú trọng vào xây dựng và phát triển nguồn dược liệu. Hiện nay, trung tâm là phòng khám Đông y duy nhất tại Việt Nam có hệ thống vườn dược liệu với diện tích lên tới hàng trăm hecta tại nhiều địa phương như: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thái Bình,…

Nguồn dược liệu của Trung tâm đạt tiêu chuẩn GACP – WHO.

Hệ thống vườn dược liệu của trung tâm đã góp phần bảo tồn được hơn 150 loại cây dược liệu khác nhau, trong đó có nhiều vị thuốc có gen quý tại nhiều vùng miền đất nước. Ngoài ra, trung tâm còn tiến hành thử nghiệm ươm trồng một số giống dược liệu quý có nguồn gốc từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Đặc biệt, tất cả các vùng trồng dược liệu đều đảm bảo sạch, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

Với sự nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của toàn thể cán bộ, bác sỹ, nhân viên trong những năm vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã chữa khỏi nhiều đầu bệnh cho hàng triệu bệnh nhân tại khắp mọi tỉnh thành trên cả nước. Đánh giá từ phía những người đã từng điều trị bênh tại đây cho thấy, họ không chỉ hài lòng về hiệu quả khám chữa bệnh mà còn cảm động bởi nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện cũng như các chương trình phúc lợi cộng đồng, góp phần bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân của Trung tâm.

Theo Tạp chí Đông y – tapchidongy.org

 

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *Ẩn